ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੁਵੱਲੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ‘ਸਮੁਦਰ ਸ਼ਕਤੀ – 2023’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
14 MAY 2023 6:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਸਮੁਦਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸੰਸਕਰਣ 14 ਤੋਂ 19 ਮਈ 2023 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਵਾਰੱਤੀ ਦੇ ਬਾਟਮ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਵਾਰੱਤੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਏਐੱਸਡਬਲਿਊ ਲੜਾਕੂ ਕੋਰਵੇਟ ਹੈ। ਅਭਿਆਸ ਸਮੁਦਰ ਸ਼ਕਤੀ -2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਡੋਰਨੀਯਰ ਸਮੁਦਰੀ ਗਸ਼ਤੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਚੇਤਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੇਆਰਆਈ ਸੁਲਤਾਨ ਇਸਕੰਦਰ ਮੁਦਾ, ਸੀਐੱਨ 235 ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪੈਟਰੋਲ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਏਐੱਸ 565 ਪੈਂਥਰ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਭਿਆਸ ਸਮੁਦਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰਸਪਰਤਾ, ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਹਾਰਬਰ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ, ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਮਾਹਿਰ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਮੁਦਰੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਗੋਲੀਬਾਰੀ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ, ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿਰੋਧੀ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਅਭਿਆਸ ਸਮੁਦਰ ਸ਼ਕਤੀ-2023 ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪਰਸਪਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਸੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
INDIA-INDONESIABILATERALEXERCISESAMUDRASHAKTI-23VPIX.jpeg)
INDIA-INDONESIABILATERALEXERCISESAMUDRASHAKTI-23ZZBU.jpeg)

Ministry of Defence
INDIA-INDONESIA BILATERAL EXERCISE SAMUDRA SHAKTI - 23
14 MAY 2023 6:00PM by PIB Delhi
INS Kavaratti, indigenously designed & built ASW Corvette, arrived at Batam, Indonesia to participate in the 4th edition of India-Indonesia Bilateral exercise Samudra Shakti-23 from 14-19 May 23. An Indian Navy Dornier Maritime Patrol aircraft and Chetak helicopter is also participating. The Indonesian Navy will be represented by KRI Sultan Iskandar Muda, CN 235 Maritime Patrol Aircraft and AS565 Panther Helicopter.
Exercise Samudra Shakti is aimed at enhancing interoperability, jointness and mutual cooperation between both the navies.
The Harbour phase will comprise Cross deck visits, professional Interactions, Subject Matter Expert Exchanges, and sports fixtures.
During the Sea Phase, weapon firing, Helicopter Operations, Anti-submarine warfare & air defence exercises and boarding operations are planned.
Samudra Shakti -23 will showcase the high level of interoperability between the two navies and their shared commitment towards peace and stability in the region.
INDIA-INDONESIABILATERALEXERCISESAMUDRASHAKTI-23VPIX.jpeg)
INDIA-INDONESIABILATERALEXERCISESAMUDRASHAKTI-23ZZBU.jpeg)