പാരമ്പര്യേതര, പുനരുല്‍പ്പാദക ഊര്‍ജ്ജ മന്ത്രാലയം
പുനരുപയോഗ ഊർജ പദ്ധതികളുടെ/ശേഷിയുടെ പുരോഗതി സംബന്ധിച്ച് എം എൻ ആർ ഇ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുമായി അവലോകന യോഗം നടത്തി
23 MAY 2023 9:49PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മെയ് 23, 2023
പുനരുപയോഗ ഊർജ പദ്ധതികളുടെയും ശേഷിയുടെയും പുരോഗതി സംബന്ധിച്ച് സംസ്ഥാനങ്ങളുമായും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുമായും ഇന്ന് ന്യൂ ഡൽഹിയിൽ നടന്ന അവലോകന യോഗത്തിൽ കേന്ദ്ര നവ-പുനരുപയോഗ ഊർജ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ഭഗവന്ത് ഖുബ അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു. എം എൻ ആർ ഇ സെക്രട്ടറി ശ്രീ ബി എസ് ഭല്ല, വൈദ്യുതി മന്ത്രാലയ സെക്രട്ടറി ശ്രീ അലോക് കുമാർ എന്നിവരും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
സി ഇ എ, പവർ ഗ്രിഡ് കോർപ്പറേഷൻ, പവർ ഫിനാൻസ് കോർപ്പറേഷൻ, റൂറൽ ഇലക്‌ട്രിഫിക്കേഷൻ കോർപ്പറേഷൻ, സി ടി യു, ഗ്രിഡ് കൺട്രോളർ ഓഫ് ഇന്ത്യ, ഊർജ മന്ത്രാലയം, എം എൻ ആർ ഇ എന്നിവയുടെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരെ കൂടാതെ സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറിമാർ (ഊർജ്ജം) / വൈദ്യുതി-നവ-പുനരുപയോഗ ഊർജ സെക്രട്ടറിമാർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി തീരുമാനിക്കുന്നതിൽ ഊർജ മേഖല ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ഭഗവന്ത് ഖുബ പറഞ്ഞു. സോളാർ പിവി മൊഡ്യൂളുകളുടെ ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനം വർധിപ്പിക്കുക, പ്രസരണശേഷി വർധിപ്പിക്കുക എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി സംരംഭങ്ങളിൽ വൈദ്യുതി-നവ-പുനരുപയോഗ ഊർജ മന്ത്രാലയങ്ങൾ യോജിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഭാവി തലമുറകൾക്ക് വേണ്ടി പരിസ്ഥിതിയും പ്രകൃതി വിഭവങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നതായിരിക്കണം നമ്മുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പഞ്ചാമൃത് അഞ്ച് അമൃത തത്വങ്ങളുടെ ദര്‍ശനത്തിന് ഊന്നൽ നൽകണമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
127 GW പുനരുപയോഗ ഊർജ ശേഷി ഇതിനകം സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഏകദേശം 129 GW ശേഷി ഒന്നുകിൽ നടപ്പിലാക്കി വരികയോ അല്ലെങ്കിൽ ടെൻഡർ ചെയ്യുകയോ ചെയ്‌തിട്ടുണ്ടെന്നും എംഎൻആർഇ സെക്രട്ടറി ശ്രീ ബി. എസ്. ഭല്ല പറഞ്ഞു. അങ്ങനെ, മൊത്തം സ്ഥാപിത ശേഷി 301 GW ആയിരിക്കും. ഫോസിൽ ഇതര ഇന്ധനങ്ങളിൽ നിന്ന് 500 GW ശേഷി എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ഏകദേശം 200 GW ശേഷി ഇനിയും കൂട്ടിച്ചേർക്കണം. ഇതിൽ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പങ്ക് നിർണായകമാണെന്നും, അവർ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും മറ്റ് സൗകര്യങ്ങളും നൽകിക്കൊണ്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് സൗകര്യമൊരുക്കുകയും, ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ സുരക്ഷയ്ക്കായി നിയമവും ക്രമസമാധാനപാലനം ഉറപ്പാക്കുകയും, അനുകൂലമായ നയങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും പുറപ്പെടുവിക്കുകയും വേണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സോളാർ പാർക്കുകൾ, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ ഊർജ സുരക്ഷാ ഏവം ഉത്തൻ മഹാഭിയാൻ (PM-KUSUM) പദ്ധതി, റൂഫ്‌ടോപ്പ് സോളാർ പദ്ധതി, ഹരിത ഊർജ ഇടനാഴി, ദേശിയ ജൈവ ഊർജ പദ്ധതി, ദേശിയ ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ ദൗത്യം തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിലുള്ള പുരോഗതി ഒരു ദിവസം നീണ്ടുനിന്ന യോഗത്തിൽ വിശദമായി അവലോകനം ചെയ്തു. ഈ പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിലെ പ്രശ്നങ്ങളും വെല്ലുവിളികളും, ഒപ്പം സംസ്ഥാനങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ച വിവിധ നടപടികളും ചർച്ച ചെയ്തു. പുനരുപയോഗ ഊർജ 2030 ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് എല്ലാ പുനരുപയോഗ ഊർജ പദ്ധതികളും സമയബന്ധിതമായി നടപ്പിലാക്കാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE holds Review Meeting with States/ UTs on Progress of Renewable Energy Schemes/ Capacities
Union Minister of State for New and Renewable Energy Shri Bhagwanth Khuba seeks cooperation of States/UTs for achieving the RE target of 500GW by 2030; assures them of all possible help from Ministry of New & Renewable Energy
23 MAY 2023 9:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State for New & Renewable Energy, Chemicals and Fertilizers, Shri Bhagwanth Khuba chaired the review meeting with States/UTs on progress of Renewable Energy Schemes and Capacities in New Delhi today. Shri B. S. Bhalla, Secretary, MNRE and Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power were also present on the occasion. Principal Secretaries (Energy) /Secretaries of Power & New & Renewable Energy from States/UTs besides senior officials from CEA, Power Grid Cooperation, Power Finance Cooperation, Rural Electrification Corporation, CTU, Grid Controller of India, Ministry of Power and MNRE attended the meeting.
Speaking on the occasion, Hon'ble Minister of State for New and Renewable Energy, Shri Bhagwant Khuba highlighted that the energy sector plays a major role in deciding the future of India. The Ministry of Power & Ministry of New & Renewable Energy are working in unison on a number of initiatives, including increasing the domestic manufacturing of Solar PV Modules and increasing the transmission capacity. He also stressed that our actions should be to protect our environment & natural resources for our future generations. Further, Hon'ble Minister of State emphasized on the vision laid by our Hon'ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi through the Panchamrit 5 nectar principles.
Shri B. S. Bhalla, Secretary, MNRE said that RE capacity of 172 GW has already been installed and close to 129 GW is either under implementation or has been tendered. Thus, the total installed capacity would be 301 GW, which leaves approximately 200 GW capacity to be added in order to achieve the target of 500 GW capacity from non-fossil fuels. The role of States becomes critical and they have to facilitate installation of renewable energy plants by providing infrastructure such as land, water, and other amenities, law and order for safety of personnel and plants, issue conducive policies and regulations etc.
Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power said that the energy transition is a given reality and we have been discussing it in G20 meetings as well primarily due to climate change impact, energy security and reducing our import dependence. He said that the Power Ministry is working on adding transmission capacity for evacuating 500 GW power, enhancing the storage capacity through Pumped Storage Projects (PSP) and Battery Storage, market development for procurement of power through market-based instruments, and integrating the RE Plan with Resource Adequacy Plans.
The status of progress under the schemes/programmes such as Solar Parks Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha Evam Utthan Mahabhiyan (PM-KUSUM) Scheme, Rooftop Solar Programme, Green Energy Corridor, National Bioenergy Programme and National Green Hydrogen Mission was reviewed in detail in the all-day meeting. The issues & challenges on implementation of these programmes were deliberated & various measures suggested by states were discussed. The states were further requested to expedite the implementation of all RE schemes in a time bound manner to achieve the RE 2030 target.