సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
రేపు నర్మదాలోని కెవాడియాలో మూడు రోజుల 'చింతన్ శిబిర్' ముగింపు సమావేశంలో రాష్ట్ర మొట్టమొదటి "డిస్ట్రిక్ట్ గుడ్ గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్"ను విడుదల చేయనున్న గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్
వాటాదారులతో విస్తృత సంప్రదింపుల తరువాత తయారు అయిన డిజిజిఐ జిల్లా స్థాయిలో బెంచ్ మార్క్ గవర్నెన్స్ లో తదుపరి తరం పరిపాలనా సంస్కరణకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది
భారతదేశంలోని పెద్ద రాష్ట్రాలలో డిజిజిఐ గుజరాత్ మొదటిది; గుజరాత్ లోని మొత్తం 33 జిల్లాలలో పది రంగాల కింద 65 ఇండికేటర్ లపై పాలనను బెంచ్ మార్క్ చేయనున్న ఇండెక్స్
ప్రస్తుతం ఉన్న అంతరాలను పరిష్కరించడానికి జిల్లాల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీని తీసుకురావడానికి, ఈ అంతరాలను పూడ్చడానికి, ప్రణాళికను రూపొందించడానికి , నిర్ణయం తీసుకునే సాధనంగా సహాయపడటానికి దోహదపడనున్న ర్యాంకింగ్స్
20 MAY 2023 1:22PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ రాష్ట్ర మొట్టమొదటి "డిస్ట్రిక్ట్ గుడ్ గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్"ను ఆ రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ 2023 మే 21 న గుజరాత్ లోని నర్మదా జిల్లా కెవాడియ లో
జరిగే గుజరాత్ సీనియర్, జూనియర్ ప్రభుత్వ అధికారుల మేధోమథన సెషన్ మూడు రోజుల '10వ చింతన్ శివిర్ ' ముగింపు సమావేశంలో విడుదల చేస్తారు. భారత ప్రభుత్వ పరిపాలనా సంస్కరణలు , ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం (డి ఎ ఆర్ పి జి), గుజరాత్ ప్రభుత్వ సహకారంతో సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్, హైదరాబాద్ నాలెడ్జ్ పార్టనర్ గా ఈ ‘‘ఇండెక్స్"ను రూపొందించాయి.
జిజిఐ 2021 లో జిజిఐ 2019 కంటే 12.3% పెరుగుదలతో గుజరాత్ మొదటి స్థానంలో నిలిచింది. డిజిజిఐ గుజరాత్ మోడల్ ఆఫ్ గవర్నెన్స్ లోతైన అధ్యయనానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది, ఇది గుజరాత్ విజయగాథలను డాక్యుమెంట్ చేస్తుంది, దీనిని దేశంలోని ఇతర జిల్లాలు స్వీకరించగలవు.
2019-2023 సంవత్సరాలలో, గుజరాత్ జిల్లాలు , రాష్ట్ర సంస్థలు పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ లో ఎక్సలెన్స్ కోసం నాలుగుప్రధాన మంత్రి పురస్కారాలను అందుకున్నాయి. (i) స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్)-2020 కోసం మహేసన; (ii) ఇన్నోవేషన్ స్టేట్ కేటగిరీ కింద విద్యాశాఖకు చెందిన విద్యా సమిక్ష కేంద్రం - 2021; (iii) ఇన్నోవేషన్ స్టేట్ కేటగిరీ కింద స్టేట్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ఆర్గనైజేషన్ (ఎస్ఓటీఓ)- (iv) సమగ్ర శిక్ష -2022 సంవత్సరానికి గాను మహేసన, నాలుగు జాతీయ ఈ-గోవ్ అవార్డులు అందుకున్నాయి.
గౌరవ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ డిజిజిఐ గుజరాత్ రూపకల్పనకు మార్గనిర్దేశం చేశారు. గుజరాత్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ రాజ్ కుమార్, డి ఎ ఆర్ పి జి కార్యదర్శి శ్రీ వి.శ్రీనివాస్ , డి.ఎ.ఆర్.పి.జి సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ ఎన్.బి.ఎస్.రాజ్ పుత్ లతో కలిసి గుజరాత్‌లోని పాలనా నమూనా వైవిధ్యాన్ని కొలిచే సూచిక భావనను, సూత్రీకరణను ప్రారంభించడానికి కలిసి పనిచేశారు. భాగస్వాముల సంప్రదింపులకు భారత ప్రభుత్వ స్థాయిలో 12 రౌండ్ల సమావేశాలు అవసరమయ్యాయి, వీటిలో గుజరాత్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి, కార్యదర్శి ఎఆర్ తదితరులతో సమావేశాలు ఉన్నాయి, వీటిని హైదరాబాద్ సిజిజి సమన్వయం చేసింది.
జిల్లా స్థాయిలో బెంచ్ మార్కింగ్ గవర్నెన్స్ లో తదుపరి జనరేషన్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ సంస్కరణకు డీజీజీఐ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. గుజరాత్ లోని మొత్తం 33 జిల్లాల్లోని 10 రంగాల్లోని 65 సూచికల కింద 126 డేటా పాయింట్లపై ఈ సూచీ పాలనను బెంచ్ మార్క్ చేసింది. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చేపట్టిన వివిధ చర్యల వల్ల పాలనా స్థితిగతులు, ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడానికి గుజరాత్ జిల్లాల అంతటా ఇది ఒక ఏకరీతి సాధనం. ఇప్పటికే ఉన్న అంతరాలను పరిష్కరించడానికి, ఈ అంతరాలను పూడ్చే ప్రణాళిక రూపొందించడానికి, నిర్ణయం తీసుకునే సాధనంగా సహాయపడటానికి ఇది రాష్ట్ర , జిల్లా యంత్రాంగానికి మార్గదర్శకత్వం ఇస్తుందని భావిస్తున్నారు. పౌర కేంద్రీకృత పరిపాలన, పాలనను అందించాలనే తపనలో జిల్లాల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ఈ ర్యాంకులు తీసుకువస్తాయి.
డిజిజిఐ గుజరాత్ -కొన్ని ముఖ్యాంశాలు:
వరస నెం.
రంగాలు
మొత్తంగా
డి జి జి ఐ ర్యాంక్
టాప్ రాంకింగ్ జిల్లాలు
1
నావ్ సారి
2
రాజ్ కోట్
3
అహమ్మదాబాద్
1.
వ్యవసాయం - అనుబంధ
పోర్ బందర్
జునాగఢ్
దేవభూమి ద్వారకా
2.
వాణిజ్యం - పరిశ్రమ
పంచమహల్
భరూచ్
వడోదర
3.
మానవ వనరుల అభివృద్ధి
బోటడ్
పంచమహల్
భావ్ నగర్
4.
ప్రజారోగ్యం
అహ్మదాబాద్
దహోడ్
మహిసాగర్
5.
పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ - యుటిలిటీస్
సూరత్
అహ్మదాబాద్
వల్సాడ్
6.
సాంఘిక సంక్షేమం - అభివృద్ధి
భరూచ్
అహ్మదాబాద్
నవ సారి
7.
ఫైనాన్షియల్ ఇన్ క్లూజన్ - ఎంపవర్ మెంట్
దహొడ్
నర్మద
వడోదర
8.
న్యాయవ్యవస్థ - ప్రజా భద్రత
మోర్బి
దేవభూమి ద్వారకా
గాంధీనగర్
9.
10.
పర్యావరణం
సిటిజన్ సెంట్రిక్ గవర్నెన్స్
భావ్ నగర్
జునాగఢ్
బోటడ్
ఖేడా
రాజ్ కోట్
బోటడ్
*మొత్తం 33 జిల్లాలు పాల ఉత్పత్తిలో సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. 2/3 వంతు కంటే ఎక్కువ జిల్లాలు ఆహార ధాన్యాలు . ఉద్యాన ఉత్పత్తిలో సానుకూల వృద్ధిని నివేదించాయి.
*అన్ని జిల్లాల్లో 100 శాతానికి పైగా పంట విస్తృతి నమోదైంది.
*డిస్ట్రిక్ట్ లెవల్ ఫెసిలిటేషన్ కమిటీ (డీఎల్ ఎఫ్ సీ) ఇండెక్స్ లో 22 జిల్లాలు 90కి పైగా కాంపోజిట్ స్కోర్ ను నమోదు చేశాయి.
*29 జిల్లాలు పారిశ్రామికోత్పత్తిలో సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
*రాష్ట్రం లోని అహ్మదాబాద్, వడోదర, సూరత్ జిల్లాలు స్టార్టప్ ల సంఖ్యలో ముందంజలో ఉన్నాయి.
*నవ్సారి జిల్లాలో అప్పర్ ప్రైమరీ నుండి సెకండరీకి అత్యధిక మార్పు రేటు నమోదైంది.
*రాష్ట్రంలోని అన్ని జిల్లాలు ఐటీఐల్లో 90 శాతానికి పైగా శిక్షణ పొందినట్లు నివేదించాయి.
*మొత్తం 25 జిల్లాల్లో ఎంప్లాయిమెంట్ ఎక్సేంజ్ లలో మొత్తం రిజిస్ట్రేషన్లలో 60 శాతానికి పైగా ప్లేస్ మెంట్ నిష్పత్తి నమోదైంది.
*27 జిల్లాల్లో 80 శాతానికి పైగా హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్లు పనిచేస్తున్నాయి.
*31 జిల్లాల్లో 85% కంటే ఎక్కువ సంస్థాగత ప్రసవాలు నమోదయ్యాయి.
*అహ్మదాబాద్ జిల్లాలో యుఎల్ బిలు జిపిల స్వంత వనరుల నుండి అత్యధిక తలసరి ఆదాయం నమోదైంది.
*పీఎంఏవై గ్రామీణ, పట్టణ పథకాల కింద మంజూరైన ఇళ్ల నిర్మాణంలో గాంధీనగర్, సూరత్, భరూచ్ జిల్లాలు అత్యధిక శాతం నమోదు చేశాయి.
*మొత్తం 33 జిల్లాల్లో ఆధార్ అనుసంధానిత రేషన్ కార్డుల శాతం 99 శాతానికి పైగా నమోదైంది.
*25 జిల్లాల్లో 95 శాతానికి పైగా విద్యార్థుల మధ్యాహ్న భోజనం శాతం నమోదైంది.
*29 జిల్లాల్లో 85 శాతానికి పైగా నీటి నమూనా నాణ్యతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్నట్లు నివేదించారు.
*బనస్కాంత, సబర్ కాంత, జామ్ నగర్ జిల్లాల్లో ఐపీసీ నేరాల్లో చార్జిషీట్లు దాఖలు చేయడానికి అతి తక్కువ రోజులు పట్టింది.
*మొత్తం తొమ్మిది జిల్లాల్లో 100 శాతం ఫిర్యాదుల పరిష్కారం స్వాగత్ పోర్టల్ లో నమోదైంది.
''ప్రజా కేంద్రీకృత పాలన ఉన్నప్పుడు, అభివృద్ధి ఆధారిత పాలన ఉన్నప్పుడు, అది సమస్యలను పరిష్కరించడమే కాకుండా, మెరుగైన ఫలితాలను ఇస్తుంది. సుపరిపాలనలో ప్రజల పట్ల జవాబుదారీతనం ఉంటుంది. ఒకే రాష్ట్రంలో ఒక జిల్లా బాగా పనిచేస్తే, మరో జిల్లా బాగా పనిచేయకపోతే, దీనికి అసలు కారణం సుపరిపాలనలో తేడా‘‘
అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్న విషయం తెలిసిందే.
గత కొన్నేళ్లుగా, గుడ్ గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్ 2019, గుడ్ గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్ 2021, ఎన్ఈఎస్ డి ఎ 2019, ఎన్ఈఎస్ డి ఎ 2021, డిజిజిఐ జమ్మూ అండ్ కాశ్మీర్, ఇప్పుడు డిజిజిఐ గుజరాత్ లను విడుదల చేయడం ద్వారా బెంచ్ మార్కింగ్ పాలనలో తదుపరి తరం సంస్కరణలను డి ఎ ఆర్ పి జి విజయవంతంగా ప్రారంభించింది.
సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన సందేశంలో "మొట్టమొదటి డిజిజిఐ గుజరాత్ ప్రచురణ ఒక మైలురాయి విజయం. జిల్లా అనేది పరిపాలనా వ్యవస్థ మూల కేంద్రం కావడం చేత పౌరులు, పరిపాలన మధ్య అనుసంధానానికి కీలకమైన అంశం. అవి అభివృద్ధికి, సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాల సంక్షేమానికి, పౌరుల సమగ్ర శ్రేయస్సుకు ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తాయి. అందువల్ల, అభివృద్ధిని ధృవీకరించడానికి , జిల్లాల మధ్య పోటీ స్ఫూర్తిని తీసుకురావడానికి , వాటి పనితీరును కొలవాలి. గుజరాత్ లోని 33 జిల్లాలు దేశంలోనే అత్యుత్తమ పరిపాలనా జిల్లాల స్థాయికి ఎదగడానికి డిజిజిఐ దోహదపడుతుంది" అని అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా డి ఎ ఆర్ పి జి ఈ డాక్యుమెంట్ ను రూపొందించి దేశ పాలనా నమూనా 'గరిష్ట పాలన - కనీస ప్రభుత్వం'ను ముందుకు తీసుకు వెడుతున్న ప్రతి అధికారికి కృతజ్ఞతలు తెలిపింది.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Gujarat CM Shri Bhupendrabhai Patel to release State’s First “District Good Governance Index” at valedictory session of 3-day ‘Chintan Shibir’ at Kevadia in Narmada tomorrow
The DGGI represents Next Generation Administrative Reform in Benchmarking Governance at District level prepared after extensive stakeholder consultations
DGGI Gujarat is first for any big state of India, as the Index benchmarks governance in all the 33 Districts of Gujarat on 65 indicators under 10 sectors
The rankings will bring healthy competition amongst districts to address existing gaps, plan to bridge these gaps and aid as decision making tool
20 MAY 2023 1:22PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel will release Gujarat’s First “District Good Governance Index”, of Gujarat, prepared by Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG), Govt. of India in collaboration with Government of Gujarat with Centre for Good Governance, Hyderabad as the knowledge partner, in the valedictory Session of the three day ‘10th Chintan Shibir’ – a brainstorming session for senior and junior government officials of Gujarat – at Kevadia in Narmada district of Gujarat on 21st May, 2023.
Gujarat stood first in the GGI 2021 with an incremental growth of 12.3% over GGI 2019. The DGGI represents a deeper study of the Gujarat Model of Governance documenting the success stories of Gujarat that could be adopted by other Districts of the country. In the years 2019-2023, Gujarat’s districts and State organisations were recipients of 4 Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration {(i) Mahesana for Swachch Bharat Mission (Gramin)-2020; (ii) Vidya Samiksha Kendra of Education Department – 2021 under Innovation State category; (iii) State Organ and Tissue Transplant Organisation (SOTTO)-2022 under Innovation State category ; (iv) Mahesana for Samagra Shiksha -2022} and four National e-Gov Awards.
Hon’ble Chief Minister Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel guided the formulation of DGGI Gujarat. Shri Raj Kumar, Chief Secretary, Gujarat worked closely with Shri V. Srinivas, Secretary, DARPG and Shri NBS Rajput, Joint Secretary, DARPG to enable the conceptualization and formulation of an index that measures the diversity of governance model in Gujarat. The stakeholders consultations necessitated 12 rounds of meetings at Govt. of India level including meetings with Chief Secretary Gujarat, Secretary AR amongst others, which were coordinated by CGG, Hyderabad.
The DGGI represents Next Generation Administrative Reform in Benchmarking Governance at District level. The Index benchmarks governance in all the 33 Districts of Gujarat on 126 data points under 65 indicators spread across 10 sectors. It is a uniform tool across Districts of Gujarat to assess the status of governance and impact of various interventions taken up by the Central and State Governments. It is expected to provide guidance to the State as well as the District administration in their efforts to address existing gaps, plan to bridge these gaps and aid as decision making tool. The rankings will bring healthy competition amongst districts in their quest to provide citizen centric administration and governance.
Some of the key highlights of the DGGI Gujarat are:
S. No.
Sectors
Top Ranking districts
1
2
3
Overall DGGI rank
Navsari
Rajkot
Ahmedabad
1.
Agriculture & Allied
Porbandar
Junagadh
Devbhumi Dwarka
2.
Commerce & Industry
Panchmahal
Bharuch
Vadodara
3.
Human Resource Development
Botad
Panchmahal
Bhavnagar
4.
Public Health
Ahmedabad
Dahod
Mahisagar
5.
Public Infrastructure & Utilities
Surat
Ahmedabad
Valsad
6.
Social Welfare & development
Bharuch
Ahmedabad
Navsari
7.
Financial Inclusion & Empowerment
Dahod
Narmada
Vadodra
8.
Judiciary & Public safety
Morbi
Devbhumi Dwarka
Gandhinagar
9.
Environment
Bhavnagar
Botad
Rajkot
10.
Citizen Centric Governance
Junagadh
Kheda
Botad
• All 33 Districts have reported positive growth in milk production & more than 2/3rd of Districts have reported positive growth in foodgrain and horticulture production.
• All the Districts have reported cropping intensity of more than 100%.
• 22 Districts reported composite score of more than 90 in District Level Facilitation Committee (DLFC) Index.
• 29 Districts have reported positive growth in Industrial production.
• Ahmedabad, Vadodra and Surat Districts are the leading Districts of Gujarat in terms of number of Start-ups.
• Navsari District has reported highest transition rate from Upper Primary to Secondary.
• All the Districts of the State have reported trained percentage of more than 90% at ITIs.
• Total 25 Districts have reported placement ratio of more than 60% of total registrations at Employment Exchanges.
• 27 Districts have more than 80% operational Health & Wellness Centers.
• 31 Districts have reported more than 85% of institutional deliveries.
• Ahmedabad District has reported highest per capita income from own sources of ULBs and GPs.
• Gandhinagar, Surat and Bharuch Districts have reported the highest percentage of construction of houses sanctioned for construction under PMAY- Grameen and Urban.
• All the 33 Districts have reported percentage of Aadhaar seeded ration cards of more than 99%.
• 25 Districts have reported percentage of Mid-Day Meal of more than 95% of students.
• 29 Districts have reported more than 85% of water sample meeting the quality standards.
• Banaskantha, Sabarkantha and Jamnagar Districts have reported the lowest number of days taken for filing the charge-sheets in IPC crimes.
• Total nine districts have reported 100% grievance redressal registered at Swagat portal.
The Prime Minister has said “When there is people centric governance, when there is development oriented governance, it not only solves the problems, but also gives better results. There is accountability towards the public in good governance. If one district performs well in the same state and the other does not, then the real reason behind this is the difference in good governance.”
Over the past several years, DARPG successfully initiated next generation reforms in bench-marking governance by releasing Good Governance Index 2019, Good Governance Index 2021, NeSDA 2019, NeSDA 2021, DGGI Jammu & Kashmir and now DGGI Gujarat.
Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions in his message said “The publication of first ever DGGI Gujarat is a landmark achievement. District being the basic unit of administrative system, are a pivotal point of contact between citizens and administration. They act as a catalyst for development, welfare of marginalized sections of the society and overall well-being of citizens. Therefore, their performance must be measured to attest development and bring a competitive spirit amongst themselves. DGGI will enable each of the 33 Districts of Gujarat to rise to the level of the best administered districts of the country”.
On this occasion, DARPG thanks each of the officials who have enabled scripting this document and taking the Nation’s Governance model of “Maximum Governance – Minimum Government” forward.