ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮਿਸਟਰ ਥੀਏਰੀ ਬ੍ਰੈਟਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
17 MAY 2023 3:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਕੱਪੜਾ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੰਡੀਆ-ਈਯੂ ਟਰੇਡ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੌਂਸਲ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਟੀਟੀਸੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਥੀਏਰੀ ਬ੍ਰੈਟਨ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਸਰੂਪ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਸਿਆਸੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਚਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਦੇ 40% ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ 2030 ਦੀ ਤੈਅ ਸਮਾਂ ਹੱਦ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੋਰ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸਟਰ ਬ੍ਰੈਟਨ ਦੇ ਸੁਝਾਅ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਰੱਖ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਰੁਪੇ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਨਟੈਕ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਓਐੱਨਡੀਸੀ) ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨੈਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਮਿਸਟਰ ਬ੍ਰੈਟਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈਯੂ ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਐਕਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਈਟੀ ਦਿੱਗਜ ਵਜੋਂ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੀ 20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀ 20 ਟਰੈਕ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰੁਝੇਵੇਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਬਾਰਡਰ ਐਡਜਸਟਮੈਂਟ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਸੀਬੀਏਐੱਮ) ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕਾਰਨ ਖਪਤਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Sh. Goyal meets Mr. Breton on the sidelines of the 1st Ministerial meeting of India EU Trade and Technology Council
17 MAY 2023 3:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Sh. Piyush Goyal held a bilateral meeting with the European Commissioner for Internal Trade, Mr. Thierry Breton on the sidelines of the 1st Ministerial meeting of India EU Trade and Technology Council (TTC). During the meeting, both sides underscored the importance of shared democratic values and complementary nature of both India and EU going forward. Both sides agreed that appropriate political commitment can be made to strengthen our bilateral relations taking to new heights.
Sh. Piyush Goyal informed that India has undertaken an ambitious growth trajectory for the next 25 years and has achieved many of the sustainable development goals. The target of having about 40% source of energy from renewables has already been achieved much before the committed timeline of 2030. India has set a further target of creating 500GW of renewable resources to be achieved by 2030. He noted that both our economies have different basis and this provides an opportunity for greater engagement given the current geopolitical scenario. On the suggestion of Mr. Breton for exploring engagement in the space sector, Sh. Goyal informed that India is amongst the major powers in the space sector and that both sides can have deeper engagements in the sector.
Further, the Minister informed that India has become a global leader in respect of fintech with UPI and Rupay. India has also come out with an open network for digital commerce (ONDC) which has capability to integrate all the buyers and sellers across networks. Mr Breton informed that EU is working on new Digital Services Act to which Sh. Goyal said that both sides can collaborate further given India's status as an IT giant. He further informed that India has the world’s third largest startup ecosystem and has included B20 track in G20 meetings. This provides for greater engagements in digital space and other areas.
On the issue of carbon border adjustment mechanism (CBAM), Sh. Goyal informed that further study needs to be undertaken as to how this could impact enterprises on both sides, impact on trade and the effect on consumers due to increased price of goods and services.