వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ యూరోపియన్ యూనియన్ వాణిజ్య, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన మండలి సమావేశం సందర్భంగా బ్రెటన్ తో గోయెల్ భేటీ
17 MAY 2023 3:31PM by PIB Hyderabad
భారత్ యూరోపియన్ యూనియన్ వాణిజ్య, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన మండలి సమావేశం సందర్భంగా కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల, జౌళి, వినియోగదారుల వ్యవహారాల, ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ అంతర్గత వర్తక యూరోపియన్ కమిషనర్ శ్రీ తియరీ బ్రెటన్ తో ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపారు. ప్రజాస్వామ్య విలువలు పాటిస్తూ పరస్పరం సహకరించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని, అటు భారతదేశం, ఇటు యూరోపియన్ యూనియన్ ఉమ్మడిగా ముందుకు సాగాల్సిన విధానాన్ని ఈ సందర్భంగా చర్చించుకున్నారు. ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు ఉన్నత శిఖరాలకు చేరాలంటే రాజకీయంగా నిబద్ధత అవసరమని ఇరుపక్షాలూ అభిప్రాయపడ్డాయి.
భారతదేశం ఇప్పటికే సుస్థిరాభివృద్ధి లక్షాలు అధికభాగం సాధించిందని, వచ్చే 25 ఏళ్లలో ప్రగతికి ప్రణాళికలు రచించి అమలు చేస్తున్నదని శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ చెప్పారు.2030 లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న 40% పునరుత్పాదక ఇంధన తయారీని లక్ష్యానికి ముందే సాధించిన విషయాన్ని శ్రీ గోయెల్ ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు. 2030 నాటికి 500 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక ఇంధనం తయారుచేయాలని భారత్ లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న సంగతి తెలిసిందే. ఇరు పక్షాల ఆర్థిక వ్యవస్థల ప్రాతిపదికలు వేరువేరుగా ఉన్నందున ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల్లో ఉమ్మడి కృషికి చాలా అవకాశాలున్నాయని అభిప్రాయపడ్డారు. అంతరిక్ష రంగంలో సహకారానికి ఉన్న అవకాశాలు పరిశీలించాలని శ్రీ బ్రెటన్ చేసిన సూచనకు శ్రీ గోయెల్ సానుకూలంగా స్పందించారు. అంతరిక్ష రంగంలో భారతదేశం ప్రధాన శక్తులలో ఒకటిగా ఉందని, అందువలన ఈ రంగంలో బలమైన సహకారానికి సిద్ధమని చెప్పారు.
యూపీఐ, రూపే ద్వారా భారతదేశం ఫిన్ టెక్ లో అంతర్జాతీయంగా చాలా ముందున్నదన్న విషయం కూడా మంత్రి గోయెల్ ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు. డిజిటల్ వాణిజ్యం కోసం ఓపెన్ నెట్ వర్క్ కూడా భారతదేశం రూపొందించి అందుబాటులో ఉంచిందన్నారు. అన్ని నెట్ వర్క్ ల అమ్మకం దారులు, కొనుగోలుదారులను ఏకం చేయటానికి తగిన సామర్థ్యం దీనికి ఉందని చెప్పారు. యూరోపియన్ యూనియన్ సరికొత్త డిజిటల్స్ సేవల చట్టాన్ని రూపొందించే పనిలో ఉందని శ్రీ బ్రెటన్ చెప్పగా, ఈ విషయంలో ఇరుపక్షాలూ మరింతగా సహకరించుకొని ఐటీ రంగంలో ప్రధాన శక్తి అయిన భారత్ సేవలను ఉపయోగించుకోవచ్చునని సూచించారు. ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద అంకుర సంస్థల వ్యవస్ఠ భారతదేశంలో ఉన్నదని అందుకే జి 20 సమావేశాలలో ఈ అంశానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇచ్చిందని చెప్పారు. దీనివల్ల డిజిటల్ రంగంలో మరింత సహకారం సాధ్యమవుతుందన్నారు.
కార్బన్ బోర్డర్ సర్దుబాటు ప్రక్రియ గురించి మాట్లాడుతూ, వస్తుసేవాల ధరల పెరుగుదల కారణంగా ఇరుపక్షాల వాణిజ్య సంస్థల మీద, వర్తకం మీద, వినియోగదారుల మీద దీని ప్రభావం ఏ మేరకు ఉంటుందో మరింత అధ్యయనం చేయాల్సి ఉంటుందని శ్రీ గోయెల్ చెప్పారు.

Ministry of Commerce & Industry
Sh. Goyal meets Mr. Breton on the sidelines of the 1st Ministerial meeting of India EU Trade and Technology Council
17 MAY 2023 3:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Sh. Piyush Goyal held a bilateral meeting with the European Commissioner for Internal Trade, Mr. Thierry Breton on the sidelines of the 1st Ministerial meeting of India EU Trade and Technology Council (TTC). During the meeting, both sides underscored the importance of shared democratic values and complementary nature of both India and EU going forward. Both sides agreed that appropriate political commitment can be made to strengthen our bilateral relations taking to new heights.
Sh. Piyush Goyal informed that India has undertaken an ambitious growth trajectory for the next 25 years and has achieved many of the sustainable development goals. The target of having about 40% source of energy from renewables has already been achieved much before the committed timeline of 2030. India has set a further target of creating 500GW of renewable resources to be achieved by 2030. He noted that both our economies have different basis and this provides an opportunity for greater engagement given the current geopolitical scenario. On the suggestion of Mr. Breton for exploring engagement in the space sector, Sh. Goyal informed that India is amongst the major powers in the space sector and that both sides can have deeper engagements in the sector.
Further, the Minister informed that India has become a global leader in respect of fintech with UPI and Rupay. India has also come out with an open network for digital commerce (ONDC) which has capability to integrate all the buyers and sellers across networks. Mr Breton informed that EU is working on new Digital Services Act to which Sh. Goyal said that both sides can collaborate further given India's status as an IT giant. He further informed that India has the world’s third largest startup ecosystem and has included B20 track in G20 meetings. This provides for greater engagements in digital space and other areas.
On the issue of carbon border adjustment mechanism (CBAM), Sh. Goyal informed that further study needs to be undertaken as to how this could impact enterprises on both sides, impact on trade and the effect on consumers due to increased price of goods and services.