సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
విడుదలైన ఏప్రిల్, 2023 "సెక్రటేరియట్ రిఫార్మ్స్" 5వ ఎడిషన్ నివేదిక
3,25,665 ప్రజా ఫిర్యాదులు పరిష్కరించబడ్డాయి; 1,37,994 ఫిజికల్ ఫైల్‌లు రివ్యూ చేయబడ్డాయి, వాటిలో 1,16,538 ఫైళ్లు తొలగించబడ్డాయి.
30 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ఏప్రిల్ 2023కి సంబంధించిన ఇ-రసీదుల్లో 100% వాటాను కలిగి ఉన్నాయి
3,159 సైట్లలో పరిశుభ్రత కార్యక్రమం నిర్వహించబడింది; 7.22 లక్షల చ.అ. స్థలం ఖాళీ చేయబడింది.
స్క్రాప్‌ అమ్మకం ద్వారా రూ.29.26 కోట్ల ఆదాయం వచ్చింది
18 MAY 2023 1:23PM by PIB Hyderabad
23.12.2022న నేషనల్ వర్క్‌షాప్‌లో తీసుకున్న నిర్ణయాల ప్రకారం డిఏఆర్‌పిజి ఏప్రిల్, 2023 సంబంధించి "సెక్రటేరియట్ సంస్కరణల"పై నెలవారీ నివేదికను ప్రచురించింది.
ఏప్రిల్, 2023 నెల నివేదికకు సంబంధించి ముఖ్యాంశాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
స్వచ్ఛతా ప్రచారం & పెండెన్సీ తగ్గింపు
1. 1,37,994 ఫైళ్లను పరిశీలించారు..1,16,538 ఫైళ్లు తొలగించబడ్డాయి
2. 3,25,665 ప్రజా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించారు
3. ఏప్రిల్, 2023లో 7,22,779 చదరపు అడుగుల స్థలం ఖాళీ చేయబడింది
4. ఏప్రిల్, 2023లో స్క్రాప్ అమ్మకం ద్వారా రూ.29,26,02,083/- ఆదాయం లభించింది
5. 3,159 సైట్లలో స్వచ్ఛత ప్రచారం నిర్వహించారు
నిర్ణయం తీసుకోవడంలో సామర్థ్యాన్ని పెంచడం
1. 71 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ఆలస్యంగా అమలు చేశాయి (46 పూర్తిగా ఆలస్యం; 25 పాక్షికంగా ఆలస్యం)
2. 72 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ప్రతినిధి బృందం ఉత్తర్వులను జారీ చేశాయి (42 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు 2021, 2022 & 2023లో డెలిగేషన్ ఆర్డర్‌లను సమీక్షించి, సవరించాయి)
3. డెస్క్ ఆఫీసర్ సిస్టమ్ 40 మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాల్లో అమలులో ఉంది
ఇ-ఆఫీస్ అమలు మరియు విశ్లేషణలు
1. ఇ-ఆఫీస్ 7.0 మైగ్రేషన్ కోసం గుర్తించబడిన మొత్తం 75 మంత్రిత్వ శాఖలు ఇ-ఆఫీస్ 7.0ని స్వీకరించాయి.
2. 8,01,280 క్రియాశీల భౌతిక ఫైల్‌లకు గాను 28,37,895 క్రియాశీల ఇ-ఫైళ్లు
3. ఏప్రిల్, 2023 నెలలో 30 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు 100% ఇ-రసీదులను కలిగి ఉన్నాయి
4. మార్చి 2023లో 91.1% వాటాకు వ్యతిరేకంగా ఏప్రిల్ 2023లో ఇ-రిసిప్ట్స్‌లో 91.52% వాటా
ఉత్తమ పద్ధతులు
• డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎక్స్-సర్వీస్‌మెన్ వెల్ఫేర్ పోర్టల్ ఆఫ్ డిజిఆర్ (డైరెక్టరేట్ జనరల్ రీసెటిల్‌మెంట్) dgrindia.gov.inని యూజర్ ఫ్రెండ్లీగా మార్చడానికి పునరుద్ధరించింది. డిజిఆర్ పోర్టల్‌లో జేసిఓ/ఓఆర్‌లకు ఉద్యోగ అవకాశాల ఆన్‌లైన్ నమోదు ప్రారంభించబడింది. గతంలో ఈ సదుపాయం కేవలం అధికారులకు మాత్రమే ఉండేది. ఏఎఫ్‌ఎఫ్‌డి ఫండ్‌ల కోసం పౌరుల నుండి ఆన్‌లైన్ విరాళాలు చేయడం కోసం 2022-23 సంవత్సరంలో https://affdf.gov.in/’ మరియు www.maabharatikesapoot.mod.gov.in/’ అనే రెండు కొత్త పోర్టల్‌లు ప్రారంభించబడ్డాయి.
• మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్, మైక్రోసాఫ్ట్ ఆఫీస్, డేటా అనాలిసిస్, డిజైన్ థింకింగ్ వంటి విభిన్న అంశాల కోసం ఇండియన్ స్కూల్ ఆఫ్ బిజినెస్, కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమిషన్, ఐఎస్‌టిఎం మొదలైన వివిధ సంస్థలతో కలిసి మంత్రిత్వ శాఖ అధికారుల కోసం అనేక సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాలను చేపట్టింది.
• సమాచార & ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖసినిమా షూటింగ్‌లను ప్రోత్సహించడానికి మరియు సులభతరం చేయడానికి x ఫిల్మ్ ఫెసిలిటేషన్ ఆఫీస్ (ఎఫ్ఎఫ్‌ఓ) ఏర్పాటు, ప్రసార సంబంధిత కార్యకలాపాల కోసం దరఖాస్తులను సులభతరం చేయడానికి బ్రాడ్‌కాస్ట్ సేవా (బిఎస్) పోర్టల్ మరియు పరిష్కరించడానికి ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్ (ఎఫ్‌సియు) వంటి అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది.
• ఓడరేవుల షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఫైల్‌లు మరియు రసీదు పెండెన్సీ నివేదికలను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించడం, ఇ-ఫైళ్ల పార్కింగ్‌కు సంబంధించి అధికారుల వర్క్‌షాప్ మరియు రసీదులను మూసివేయడం వంటి అనేక చర్యలను చేపట్టింది. ఫలితంగా రసీదులు/ఫైళ్ల తొలగింపులో గణనీయమైన మెరుగుదల ఏర్పడింది. మంత్రిత్వ శాఖలోని ఉద్యోగులను ప్రేరేపించడానికి, మే 1, 2023 నుండి "ఆఫీసర్ ఆఫ్ ది మంత్" పథకం కూడా ప్రారంభించబడింది.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
April, 2023, 5th edition of ‘Secretariat Reforms’ report released
3,25,665 Public Grievances disposed; 1,37,994 physical files reviewed out of which 1,16,538 files weeded out
30 Ministries/Departments have 100% share of e-Receipts for April 2023
Cleanliness Campaign conducted at 3,159 sites; 7.22 lakh sq. ft. of space freed
Rs 29.26 crore of revenue earned from scrap disposal
18 MAY 2023 1:23PM by PIB Delhi
In pursuance of the decisions taken in the National workshop on 23.12.2022, DARPG published monthly report on “Secretariat Reforms” for April, 2023.
Key highlights of the Report for the month of April, 2023 are as follows:
Swachhata Campaign & Reduction in Pendency
1. 1,37,994 files were reviewed. 1,16,538 files weeded out
2. 3,25,665 public grievances disposed
3. 7,22,779 square feet of space freed in April, 2023
4. Rs.29,26,02,083/- of revenue earned by scrap disposal in April, 2023
5. Cleanliness Campaign conducted at 3,159 sites
Increasing Efficiency in Decision Making
1. 71 Ministries/ Departments implemented delayering (46 fully delayered; 25 partially delayered)
2. 72 Ministries/ Departments have issued orders of delegation (42 Ministries/Departments have reviewed and modified Orders of Delegation in 2021, 2022 & 2023)
3. Desk Officer System is in operation in 40 Ministries/ Departments
e-Office implementation and analytics
1. All 75 Ministries which were identified for e-Office 7.0 migration have adopted e-Office 7.0.
2. 28,37,895 active e-Files against 8,01,280 active physical files
3. 30 Ministries/ Departments have 100% e-Receipts in the month of April, 2023
4. 91.52% share of eReceipts in April 2023 against 91.1% share in March 2023
5.
Best Practices
• Department of Ex-Servicemen Welfare revamped the Portal of DGR (Directorate General Resettlement) dgrindia.gov.in to make it user-friendly. The online registration of job opportunities for JCOs/ORs has been started in the DGR portal. Earlier, this facility was available to Officers only. Two new portals have been launched during the year 2022-23, ‘https://affdf.gov.in/’ and ‘www.maabharatikesapoot.mod.gov.in/’ for making online contributions from citizens for AFFD Funds.
• Ministry of Skill Development & Entrepreneurship has undertaken several capacity building initiatives for the officials of the Ministry in association with different institutions like the Indian School of Business, Capacity Building Commission, ISTM, etc. for different topics like Microsoft office, data analysis, design thinking, etc. which have resulted in improvement of capabilities of the officials.
• Ministry of Information & Broadcasting has undertaken several initiatives like setting up of Film Facilitation Office (FFO) to promote and facilitate film shootings, Broadcast Seva (BS) Portal to ease making applications for broadcast related activities and Fact Check Unit (FCU) to address the challenge of fake news.
• Ministry of Ports Shipping and Waterways has taken several steps like regular monitoring of files and receipt pendency reports, Workshop of Officers regarding parking of e-Files and closure of receipts resulting in remarkable improvement in disposal of receipts/ files. To motivate the employees of the Ministry, a Scheme ‘Officer of the Month’ has also been launched from 1st May, 2023.