పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
మేఘాలయలోని తూర్పు ఖాసీ హిల్స్ జిల్లాలోని గ్రామీణ పాఠశాలల్లో మిషన్ లైఫ్ అవగాహన కార్యక్రమాలు, ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్ నిర్వహణ
17 MAY 2023 8:21PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం (జూన్ 5) పర్యావరణంపై అవగాహన, చర్య కోసం దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది ప్రజలను ఒకచోట చేర్చే సందర్భం. ఈ సంవత్సరం, పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ, 2023 ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవాన్ని మిషన్ లైఫ్‌పై దృష్టి సారించి జరుపుకోవాలని భావిస్తోంది. 2021 యుఎన్ఎఫ్సీసీసీ కాప్ 26లో గ్లాస్గోలో జరిగిన ప్రపంచ నాయకుల సదస్సులో, సుస్థిరమైన జీవనశైలిని అవలంబించడానికి, ప్రపంచవ్యాప్త సాధనను పునరుజ్జీవింపజేయడానికి ఒక స్పష్టమైన పిలుపునిచ్చినప్పుడు, లైఫ్ కాన్సెప్ట్, అంటే, లైఫ్‌స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ అనే భావనను గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి ప్రవేశపెట్టారు. వేడుకల నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా 'లైఫ్‌'పై భారీ జనసమీకరణను చేపడుతున్నారు.
1. నేషనల్ మ్యూజియం ఆఫ్ నేచురల్ హిస్టరీ (ఎన్ఎంఎన్హెచ్)
ఎన్ఎంఎన్హెచ్ ఎన్జెడ్పి సహకారంతో ఢిల్లీ నుండి 231 మంది విద్యార్థులలో మిషన్ లైఫ్ భారీ సమీకరణను నిర్వహించింది.
ఆర్ఎంఎన్హెచ్, మైసూర్ 70 మంది కళాశాల విద్యార్థులు/సాధారణ సందర్శకుల కోసం మిషన్ లైఫ్ (పర్యావరణానికి జీవనశైలి)లో భాగంగా "పర్యావరణ కార్యకలాపాలపై నాటకాలు, పాటలు" కార్యక్రమాన్ని నిన్న నిర్వహించింది. ప్రకృతి పాటల స్క్రీనింగ్ ద్వారా పర్యావరణ అవగాహన కలిపిస్తూ, మిషన్ లైఫ్ మాస్ మొబిలైజేషన్‌లో భాగంగా ప్రొప్లానెట్ కార్యకలాపాలను అనుసరించమని ప్రోత్సహిస్తోంది.
1. జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా
జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, కానింగ్, సుందర్‌బన్, పశ్చిమ బెంగాల్ వారు క్యానింగ్‌లో 50 మంది విద్యార్థులకు అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు, దీనిలో విద్యార్థులు మిషన్ లైఫ్‌పై ప్రతిజ్ఞ చేశారు.
జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, సుందర్‌బన్ రీజినల్ సెంటర్, క్యానింగ్, పశ్చిమ బెంగాల్ ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. కౌమారదశలో ఉన్న అబ్బాయిలు, బాలికలకు నీటి సంరక్షణ, చిరుధాన్యాల ప్రాముఖ్యత గురించి హరిత చర్చలు, అవగాహనా కార్యక్రమాలు జరిగాయి. ఈ కార్యక్రమంలో స్థానిక క్లబ్, భాంధుమహల్ క్లబ్ టూల్ పార్ట్ నుండి మొత్తం 40 మంది పాల్గొన్నారు.
1. సుస్థిర తీరప్రాంత నిర్వహణ జాతీయ కేంద్రం (ఎన్సిఎస్ఎం)
పుదుచ్చేరి మునిసిపాలిటీ, సామాజిక సంస్థలు, వాలంటీర్స్ ఫెడరేషన్ (ఎన్జిఓ) సహకారంతో మిషన్ లైఫ్, ఎన్సిఎస్సిఎం థీమ్‌లను పరిష్కరించేందుకు, పుదుచ్చేరిలోని వారసత్వ ప్రదేశం, 1826లో ఏర్పాటు చేసిన బొటానికల్ పుదుచ్చేరి గార్డెన్ లో క్లీన్-అప్, అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. ఈ ఉద్యానవనం ఉష్ణమండల పొడి సతత హరిత అడవులు, కోరమాండల్ తీరాలలోని అంతరించిపోతున్న, హాని కలిగించే, స్థానిక జాతులకు ఆతిథ్యం ఇస్తుంది. లైఫ్ థీమ్‌పై, ఎన్‌సిఎస్‌సిఎం శాస్త్రవేత్తలు బొటానికల్ గార్డెన్ చుట్టూ ప్రకృతి నడకను నిర్వహించారు మరియు 15 కిలోల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను, ఎక్కువగా సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌లను 100 కిలోల ఆర్గానిక్ చెత్తను, ఎక్కువగా మొక్కల చెత్తను సేకరించి బొటానికల్ గార్డెన్‌లోని కంపోస్ట్ పిట్‌లో పారవేసారు. అవగాహన కోసం, శాస్త్రవేత్తలు సాంప్రదాయ జ్ఞాన ప్రాముఖ్యత, చారిత్రక వృక్షజాలం, వారసత్వ చెట్లను సంరక్షించడం, పట్టణ పచ్చదనం, శక్తి నీటి వినియోగాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేయడం దీనిలో భాగం. అలాగే మిషన్‌లో భాగంగా జీవనశైలి స్థిరమైన అంశాన్ని అనుసరించడం వంటి వాటిపై 300 మంది సందర్శకులు, ఉద్యానవన అధికారులకు శిక్షణ ఇచ్చారు. సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌లను తగ్గించడం, సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌లకు పర్యావరణ అనుకూల ప్రత్యామ్నాయాల వాడకం, బాధ్యతాయుతమైన పర్యాటకం, మూలం వద్ద వ్యర్థాలను వేరు చేయడం మరియు జీవవైవిధ్య పరిరక్షణపై అవగాహన కల్పించడానికి ఈ కార్యక్రమం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమం విద్యార్థులు బొటానికల్ గార్డెన్ సందర్శకులకు వారి పర్యావరణం, ఆవాసాలు ప్రకృతికి అనుగుణంగా జీవించాల్సిన అవసరం గురించి సమగ్రంగా అవగాహన కల్పించింది. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా, పాల్గొనేవారు చెత్తను వేయకుండా ప్లాస్టిక్ కాలుష్యం విపత్తుకు వ్యతిరేకంగా లైఫ్ ప్రతిజ్ఞలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా బీచ్‌లో ప్లకార్డులు, కరపత్రాలు ప్రదర్శించారు. ఎన్‌సిఎస్‌సిఎం శాస్త్రవేత్తలు మిషన్ లైఫ్ ప్రాముఖ్యతను ప్రజలకు వివరించారు.
1. నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ ఎన్విరాన్‌మెంట్
నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ (ఎన్ఐహెచ్ఈ ) సిక్కిం ప్రాంతీయ కేంద్రం నిన్న సిక్కింలోని గ్యాంగ్‌టక్‌లోని పాంగ్‌తాంగ్‌లో “మిషన్ లైఫ్‌స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ (లైఫ్)” అనే అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. ప్రచారం లక్ష్యం i) మిషన్ లైఫ్‌పై పాల్గొనేవారికి అవగాహన కల్పించడం, ii) యువ మనస్సులను లైఫ్ థీమ్‌లతో సమకాలీకరించడం, iii) పర్యావరణ అనుకూల అలవాట్లపై జ్ఞానాన్ని వ్యాప్తి చేయడం. సుస్థిర ఆహార వ్యవస్థ కోసం వర్మీ కంపోస్టింగ్, ఔషధ మొక్కల పెంపకం మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి ప్రాముఖ్యతపై విద్యార్థులకు అవగాహన కల్పించారు. కార్యక్రమంలో మొత్తం 40 మంది విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, పరిశోధకులు, శాస్త్రవేత్తలు పాల్గొని లైఫ్‌ ప్రతిజ్ఞ చేశారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Mission Life awareness programs and plantation drive organised in rural schools of East Khasi Hills district, Meghalaya
17 MAY 2023 8:21PM by PIB Delhi
World Environment Day (June 5) is an occasion which brings together millions of people across the country for awareness and action for the environment. This year, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India envisages to celebrate the World Environment Day 2023 with a thrust on the Mission LiFE. The concept of LiFE, i.e., Lifestyle for Environment was introduced by the Hon'ble Prime Minister, at the World Leaders' Summit in Glasgow at the 2021 UNFCCC COP26, when he gave a clarion call to rekindle a global pursuit to adopt sustainable lifestyle and practices. Mass mobilisation across the country on LiFE are being organized in the run-up to the celebrations.
1. National Museum of Natural History (NMNH)
NMNH in collaboration with NZP organised a Mass mobilization of Mission LiFE in 231 students from Delhi/NCR participated.
RMNH, Mysore conducted "Play and songs on Environment activity" on 17.05.2023 as part of MISSION LiFE (LIFESTYLE FOR ENVIRONMENT) for 70 college students/ General visitors. Environmental awareness was created through screening of nature songs and encouraged to adopt Proplanet activities as part of Mass Mobilisation of Mission LiFE.
1. Zoological Survey of India
Zoological Survey of India, Canning, Sundarban, West Bengal organised an awareness program for 50 Students at Canning in which students took pledge on Mission LiFE.
Zoological Survey of India, Sunderban Regional Centre, Canning ,West Bengal organised a program and green talks were delivered regarding water conservation and importance of Millets for adolescents boys and girls. A total 40 participants were participated from a local club, Bhandhumahal Club tool part in the event.
1. National Centre for Sustainable Coastal Management (NCSCM)
In order to address the themes of Mission LiFE, NCSCM, in collaboration with Puducherry Municipality, social organisations, and the Volunteers Federation (NGO), held a clean-up and awareness programme at the heritage site, Botanical Garden, Puducherry, which was established in 1826. The garden hosts a variety of rare, endangered, vulnerable, threatened, and endemic species of the tropical dry evergreen forests and native species of the Coromandel coasts. On the LiFE theme, NCSCM scientists organised a nature walk around the botanical garden and collected 15 kg of plastic waste, mostly single-use plastics, and 100kg of organic debris, mostly plant litter and was disposed in the compost pit located in the Botanical Garden. On the awareness front, scientists trained around 300 visitors and garden officials on the importance of traditional knowledge, conserving and preserving historical flora and heritage trees, urban greening, optimising energy and water usage, and adopting a sustainable aspect of lifestyle as a part of mission LiFE. This event was carried out in order to raise awareness on the reduction of single-use plastics, the use of Eco-friendly alternatives to single-use plastics, responsible tourism, waste segregation at source, and biodiversity conservation. The event holistically sensitised the students and the visitors to the Botanical Garden in a comprehensive manner about their environment, habitat, and the need to live in harmony with nature. As a part of this event, participants took part in a LiFE pledge against littering and the menace of plastic pollution. Placards and pamphlets were displayed on the beach as part of this event. NCSCM scientists explained the importance of Mission LiFE to the public.
1. National Institute of Himalayan Environment
Sikkim Regional Centre (SRC) of the National Institute of Himalayan Environment (NIHE) organized an Awareness program “Mission Lifestyle for Environment (LiFE)” on 17 May 2023 at Pangthang, Gangtok, Sikkim. The aim of the campaign was to i) make aware the participants on Mission LiFE, ii) synchronize young minds with LiFE themes, and iii) disseminate knowledge on environmentally friendly habits. The students were also sensitized to the importance of vermicomposting, and medicinal plant cultivation for a sustainable food system, and healthy lifestyles. A total of 40 students, teachers, researchers and scientists participated in the program and took LiFE pledge.
1. Botanical Survey of India
ERC Shillong conducted Mission Life awareness programs and plantation on 17.05.2023 in different rural schools of East Khasi Hills district. Saplings were also distributed during the program.
BSI Shillong office conducting Mission LiFE program today in different rural schools.