પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ સાગર પરિક્રમા યાત્રાના તબક્કા-5નો પ્રારંભ કર્યો
સાગર પરિક્રમા યાત્રાનો હેતુ માછીમારો અને હિતધારકોના પ્રશ્નોના નિરાકરણ અને તેમના આર્થિક ઉત્થાનનો છે
18 MAY 2023 11:42AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ ગઈકાલે મહારાષ્ટ્રના રાયગઢના કરંજા ખાતે સાગર પરિક્રમા યાત્રા તબક્કા-5નો પ્રારંભ કર્યો હતો. સાગર પરિક્રમા યાત્રા તબક્કો-5 દરિયાકાંઠાના પ્રદેશો તરફ આગળ વધશે જેમ કે ગેટવે ઓફ ઈન્ડિયા, કરંજા (રાયગઢ જિલ્લો), મીરકરવાડા (રત્નાગિરી જિલ્લો), દેવગઢ (સિંધુદુર્ગ જિલ્લો), માલવણ, વાસ્કો, મોર્મુગાંવ, કાનાકોના (દક્ષિણ ગોવા).
તેમના સંબોધનમાં શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્યસંપદા યોજના (PMMSY) યોજના અને વાદળી ક્રાંતિની અન્ય બહુપરીમાણીય પ્રવૃત્તિઓના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે મત્સ્યઉદ્યોગના ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા (અંતર્દેશીય અને દરિયાઈ બંને માટે) અને તેની સાથે સંકળાયેલી પ્રવૃતિઓ, જેમાં ઈન્ફ્રા ડેવલપમેન્ટ, માર્કેટિંગ, નિકાસ અને સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા વગેરે પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્વયંસેવકોને યોજનાઓની જાગરૂકતા વધારવામાં સહયોગ આપવા વિનંતી કરી હતી જેથી કરીને લાભાર્થીઓ તેનો લાભ લઈ શકે છે. કારંજા (રાયગઢ જિ.) ખાતેના કાર્યક્રમમાં લગભગ 6000 માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂતો અને અન્ય મહાનુભાવોએ ભાગ લીધો હતો. ક્ષેત્ર વધુમાં તેમણે વાદળી ક્રાંતિ અને PMMSY જેવી યોજનાઓ હેઠળ મહારાષ્ટ્રમાં મંજૂર કરાયેલા ફિશ હાર્બર સેન્ટર, ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર વગેરે માટે રૂ. 140 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ વિશે ચર્ચા કરી. તેમણે સાગર પરિક્રમા કાર્યક્રમમાં સહયોગ આપવા બદલ કોસ્ટ ગાર્ડ અને મહારાષ્ટ્ર સરકારનો આભાર માન્યો.
શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી અને અન્ય મહાનુભાવોએ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત માછલી ખેડૂતો, માછીમારો જેવા લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો. ઘણા લાભાર્થીઓએ તેમના અનુભવો શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી સાથે શેર કર્યા હતા અને તેમની સમસ્યાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તેમજ માછીમારો અને માછીમારી સમુદાયના જીવનમાં PMMSY યોજના દાખલ કરવામાં આવેલ જબરદસ્ત યોગદાન માટે પ્રશંસા કરી હતી. આગળ વધીને, તેમણે KCC ના પ્રમોશન પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો અને ઉત્સાહપૂર્વક ઉમેર્યું કે મહારાષ્ટ્રના દરિયાકાંઠાના જિલ્લાઓમાં શિબિરો યોજવામાં આવી છે, જ્યાં માછીમારો અને માછલી ખેડૂતોને KCC નોંધણી અને તેના લાભો વિશે જાગૃત કરવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, તેમણે લાભાર્થીઓ જેવા કે માછીમારો, માછલી ખેડૂતો અને અન્ય હિતધારકોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને QR કોડ આધાર કાર્ડ/ઈ-શ્રમ કાર્ડથી સન્માનિત કર્યા. વિવિધ લાભાર્થીઓની યાદી નીચે મુજબ છે i) માછીમારોનું સન્માન (ડૉ. સુયોગ ચંદ્રકાંત આહેર, શ્રીમતી અસ્મિતા વિવેક પાટીલ, વિઠ્ઠલ કોલેકર, પ્રોજેક્ટ મેનેજર, શ્રમજીવી જનતા સહાયક મંડળ સંચલિત), ii) માછીમારોનો જીવ બચાવનાર માછીમારોનું સન્માન (Om) કાંતિલાલ પાગધરે, રાજુ પાટીલ), iii) આધાર કાર્ડ હેમંત પરશુરામ કોલી, હર્ષદ સખારામ કોલી, શંકર નારાયણ નાખાવા), iv) ઇ-શ્રમ કાર્ડ લાભાર્થીની યાદી (રુષિરાજ જનાર્દન કોલી, વિનાયક રામચંદ્ર કોલી, રવિન્દ્ર ખાંડુકોલી), v) કેસીસી કાર્ડ લાભાર્થી યાદી (રૂપિકા રામદાસ નિશાનદાર, ગજાનન રામકૃષ્ણ કોલી, ઉમેશ ગજાનન કોલી, રામચંદ્ર રામા કોલી, મનોજ જાનુ કોલી), vi) માછીમારોની વળતર યાદી (પીટર ઈનાસગરીબા, ફ્રાન્સિસપુલપેદ્રુ, જેમ્સ મોજેસ પાલેકર, સફ્રુસપાસ્કુલાકરી, રાજેશ કોલી, રાજેશ કોલી, રાજેશ કોળી, પીટર એનસગરીબા, ફ્રાન્સિસપુઅલપેડ્રુ , જહોનસન સેન્ડોમર એન્ટોન પકુલાકડી, વાસુદેવ પાંડુરંગ કોલી).
શ્રી. પરષોત્તમ રૂપાલા, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રીએ સાગર પરિક્રમાની વિભાવના શેર કરીને પ્રબુદ્ધ કર્યા અને નીચેનાને પ્રકાશિત કર્યા: i) લોકો કેન્દ્રીત શાસન મોડલ, ii) 1950 થી 2014 સુધીમાં, મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રમાં રોકાણ લગભગ રૂ. 3,681 કરોડ હતું. 2014 થી શરૂ કરીને સરકારે રૂ. 20,500 કરોડના બજેટ સાથે PMMSY જેવી યોજનાઓ રજૂ કરી., આશરે રૂ. 8,000 કરોડના બજેટ સાથે FIDF અંતર્ગત બ્લુ રિવોલ્યુશનમાં અંદાજે 3000 કરોડ, રૂ. 32,000 કરોડ જમીની વાસ્તવિકતાઓને સમજીને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે કુલ રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. iii) આજે વિશ્વના તમામ દેશો ઉકેલો માટે ભારત તરફ જોઈ રહ્યા છે અને આ શક્ય બન્યું છે કારણ કે અમારી સરકારે લોકોની સામાન્ય શાણપણ પર વિશ્વાસ રાખ્યો હતો. અને તેમને મત્સ્ય ઉદ્યોગના વિકાસ સહિત દેશની પ્રગતિમાં બુદ્ધિપૂર્વક ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, iv) તેમની સમસ્યાઓ અને આકાંક્ષાઓનું ઉદ્દેશ્યપૂર્વક મૂલ્યાંકન કરવા વિવિધ હિતધારકો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો. ઉપરાંત, વિભાગ દ્વારા દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં PMMSY વગેરે જેવી યોજનાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે KCCના પ્રચાર માટે માછલીના ખેડૂતોમાં જાગૃતિ લાવવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો, v) સમુદ્રની સંપત્તિ પર ઉદ્દેશ્ય મૂલ્યાંકન અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રે અર્થતંત્રમાં યોગદાન માટેની તેની સંભવિતતા પર ચર્ચા કરી.
શ્રી સુધીર મુનગંટીવાર, વન, સાંસ્કૃતિક બાબતો, મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રી, મહારાષ્ટ્ર સરકાર; અતુલ પટને, IAS, સચિવ (ફિશરીઝ), મહારાષ્ટ્ર સરકાર, vi) ડૉ. જે. બાલાજી, IAS, જોઈન્ટ સેક્રેટરી (મરીન ફિશરીઝ), vii) સુવર્ણાચંદ્રપ્પાગારી, ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ, NFDB, viii) ડૉ. એલ.એન. મૂર્તિ, નેશનલ ફિશરીઝ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.
સાગર પરિક્રમાની જર્ની એક ઉત્ક્રાંતિકારી છે, જે તમામ માછીમારો, માછલી ખેડૂતો અને સંબંધિત હિતધારકો સાથે એકતા દર્શાવતી દરિયાકાંઠાના પટ્ટામાં સમુદ્રમાં પરિકલ્પના છે. તે ભારત સરકાર દ્વારા એક પહેલ છે, જેનો હેતુ માછીમારો, અન્ય હિસ્સેદારોના પ્રશ્નોના ઉકેલ લાવવા અને ભારત સરકાર દ્વારા અમલી કરવામાં આવતી વિવિધ મત્સ્યોદ્યોગ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો જેમ કે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્યસંપદા યોજના (PMMSY) અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) દ્વારા તેમના અર્થશાસ્ત્રના ઉત્થાનને સરળ બનાવવાનો છે. સાગર પરિક્રમા રાષ્ટ્રની ખાદ્ય સુરક્ષા માટે દરિયાઇ માછીમારી સંસાધનોના ઉપયોગ, દરિયાકાંઠાના માછીમાર સમુદાયોની આજીવિકા અને દરિયાઇ ઇકોસિસ્ટમના રક્ષણ વચ્ચેના ટકાઉ સંતુલન પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરશે જેથી માછીમાર સમુદાયો અને તેમની અપેક્ષાઓના અંતરને દૂર કરવામાં આવે, ઇકોસિસ્ટમ અભિગમ દ્વારા ટકાઉ અને જવાબદાર વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે માછીમારીના ગામોનો વિકાસ, ફિશિંગ બંદરો અને ઉતરાણ કેન્દ્રો જેવા માળખાકીય સુવિધાઓનું અપગ્રેડેશન અને નિર્માણ કરાય.
ગુજરાતમાં ‘સાગર પરિક્રમા’નો પ્રથમ તબક્કો કાર્યક્રમ યોજાયો હતો, જે 5મી માર્ચ 2022ના રોજ માંડવીથી શરૂ થયો હતો અને 6મી માર્ચ 2022ના રોજ પોરબંદર, ગુજરાત ખાતે સમાપ્ત થયો હતો. સાગર પરિક્રમા તબક્કો -II કાર્યક્રમ તરીકે 22મી સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ માંગરોળથી વેરાવળ સુધી શરૂ થયો હતો અને 23મી સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ મૂળ દ્વારકાથી માધવડ સુધી મુળ દ્વારકા ખાતે સમાપ્ત થયો હતો. ‘સાગર પરિક્રમા’નો ત્રીજો તબક્કો કાર્યક્રમ 19મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ સુરત, ગુજરાતથી શરૂ થયો હતો અને 21મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ સાસન ડોક, મુંબઈ ખાતે સમાપ્ત થયો હતો. ચતુર્થ તબક્કાનો કાર્યક્રમ 17મી માર્ચ 2023ના રોજ ગોવાના મોરમુગાવ પોર્ટથી શરૂ થયો હતો અને 19મી માર્ચ 2023ના રોજ મેંગ્લોરમાં સમાપ્ત થયો હતો.
આ સાગર પરિક્રમાની અસર આબોહવા પરિવર્તન અને ટકાઉ માછીમારી સહિત માછીમારો અને માછીમાર લોકોના આજીવિકા અને સર્વગ્રાહી વિકાસ પર દૂર સુધી પહોંચશે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala launches Sagar Parikrama Yatra Phase-V
Sagar Parikrama Yatra aims to resolve the issues of the fishermen and stakeholders and for their economics upliftment
18 MAY 2023 11:42AM by PIB Delhi
The Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala launched the Sagar Parikrama Yatra Phase-V in Karanja, Raigad, Maharashtra yesterday. The Sagar Parikrama Yatra Phase-V would be proceeding towards coastal regions are like Gateway of India, Karanja (Raigad District), Mirkarwada (Ratnagiri District), Devgad (Sindhudurg District), Malvan, Vasco, Mormugaon, Canacona (South Goa).
In his address, Shri Parshottam Rupala highlighted the importance of PradhanMantriMatsyaSampadaYojna (PMMSY) scheme and other multidimensional activities of blue revolution. He emphasized about focusing on increasing fisheries production and productivity (for both inland and marine) and its associated activities, including infra development, marketing, exports, and institutional arrangements, etc. He requested volunteers to provide support in creating awareness of the schemes so that the beneficiaries can take benefit of the same. About 6000 fishermen, fish farmers and other dignitaries participated in the program at Karanja (Raigad Dist.) Shri Abhilaksh Likhi, IAS, OSD, Government of India highlighted on the importance given to fisheries sector by the Minister and special funds has been allocated for fisheries sector. Further he discussed about the projects sanctioned in Maharashtra under the schemes such as blue revolution and PMMSY i.e., Rs 140 Cr for fish harbour center, fish landing center etc. He thanked coast guards and Government of Maharashtra for supporting in the Sagar Parikrama programme.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying and other dignitaries interacted with beneficiaries such as fish farmers, fishermen present at the event. Many beneficiaries shared their experiences with Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and highlighted their issues as well as appraised for the tremendous contribution that PMMSY scheme has been introduced in the life of fishermen and fishing community. Moving forward, he deliberated on the promotion of KCC and enthusiastically added that camps have been conducted at Coastal districts of Maharashtra, where the fishers and fish farmers were made aware about KCC registration & its benefits. Further, he felicitated the beneficiaries like fishermen, fish farmers and other stakeholders with Kisan Credit Card and QR Code Aadhar Card/E-Shram Card. Following are the various beneficiaries list i) Felicitation of Fishermen (Dr. Suyog Chandrakant Aher, Smt. Asmita Vivek Patil, Vithal Kolekar, Project Manager, Shramjivi Janta Sahayak Mandal Sanchalit), ii) Felicitation of Fishermen who saved the life of fishermen (Omkar Kantilal Pagdhare, Raju Patil), iii) Aadhar Card Hemant Parshuram Koli, Harshad Sakharam Koli, Shankar Narayan Nakhawa), iv) E-shram Card Beneficiary List (Rushiraj Janardan Koli, Vinayak Ramchandra Koli, Ravindra KhanduKoli), v) KCC Card Beneficiary List (Rupika Ramdas Nishandar, Gajanan Ramkrishna Koli, Umesh Gajanan Koli, Ramchandra Rama Koli, Manoj Janu Koli), vi) Compensation list of Fishermen (Peter EnasGariba, FransisPualPedru, James Mojes Palekar, SafrusPascuLakri, Rajesh Malwankar, Fransin Anton Pedru, Santosh Koli, JhonsonSandomar, Anton PascuLakadi, Vasudev Pandurang Koli).
Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying enlightened by sharing the concept of Sagar Parikrama and highlighted the following: i) People centric governance model, ii) Since 1950 to 2014, the investment in fisheries sector was of around Rs 3,681 Cr, starting from 2014 government introduced the schemes such as PMMSY with budget of Rs. 20,500 Cr, FIDF with budget of around Rs. 8,000 Cr, Blue Revolution with budget of Rs. 3000 Cr, totally approx. Rs. 32,000 Cr. of total investment has been made for the development of fisheries sector by understanding the ground realities., iii) Today, all the countries of the world are looking towards India for solutions and this has become possible because our government trusted the common wisdom of the people and encouraged them to participate intelligently in the progress of the country including fisheries sector development, iv) Interacted with various stakeholders to objectively assess their problems and aspirations. Also, reviewed the progress of schemes like PMMSY etc. in the coastal areas by the department. He paid special emphasis on creating awareness among fish farmers for promotion of KCC, v) discussed on objective assessment on wealth of ocean and its potential for contribution to economy in fisheries sector.
Shri Sudhir Mungantiwar, Minister of Forest, Cultural Affairs, Fisheries, Government of Maharashtra, Hon’ble Shri Uday Samant, Minister of Industries, Govt of Maharashtra, Dr. Atul Patne, IAS, Secretary (Fisheries), Government of Maharashtra, vi)Dr. J. Balaji, IAS, Joint Secretary (Marine Fisheries), vii) Dr. SuvarnaChandrappagari, Chief Executive, NFDB, viii) Dr L.N Murthy, National Fisheries Development Board were also present on the occasion.
Journey of Sagar Parikrama is an evolutionary, envisaged in the sea across the coastal belt demonstrating solidarity with all fisherfolks, fish farmers and concerned stakeholders. It is an initiative by Government of India, with an aim to resolve the issues of the fishers, other stakeholders and facilitate their economics upliftment through various fisheries schemes and programs being implemented by the Government of India such as Pradhan Mantri MatsyaSampadaYojana (PMMSY) and Kisan Credit Card (KCC).Sagar Parikrama shall focus on the sustainable balance between the utilization of marine fisheries resources for the food security of the nation, livelihoods of coastal fisher communities and the protection of marine ecosystemsto bridge the gaps of fisher communities and their expectations, development of fishing villages, upgradation and creation of infrastructure such as fishing harbors & landing centers to ensure sustainable and responsible development through an ecosystem approach.
Phase I Programme of ‘Sagar Parikrama’ was organized in Gujarat, started on 5th March 2022 from Mandvi and ended on 6th March 2022 at Porbandar, Gujarat. The voyage Sagar Parikrama as Phase –II programme started on 22nd September 2022 from Mangrol to Veraval and ended at Mul Dwaraka, on 23rd September 2022 from Mul Dwaraka to Madhwad. Phase III Program of ‘Sagar Parikrama’ started on 19th Feb 2023 from Surat, Gujarat, and ended on 21st Feb 2023 at Sasson Dock, Mumbai. Phase IV program started from Mormugao Port, Goa on 17th March 2023 and ended on 19th March 2023 in Mangalore.
The impact of this Sagar Parikrama will be far reaching on the livelihood and holistic development of fishermen and fisher folks including climate change and sustainable fishing.