કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
કેબિનેટે ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ ઑફ ઈન્ડિયા અને માલદીવ્સના ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ વચ્ચેના સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી
17 MAY 2023 4:08PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ ઓફ ઈન્ડિયા (ICAI) અને ધ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ ઓફ ધ માલદીવ્સ (CA Maldives) વચ્ચેના સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી હતી.
વિગતો:
ICAI અને CA માલદીવ્સ એકાઉન્ટિંગ જ્ઞાન, વ્યવસાયિક અને બૌદ્ધિક વિકાસની પ્રગતિ, તેમના સંબંધિત સભ્યોના હિતોને આગળ વધારવા અને માલદીવ અને ભારતમાં એકાઉન્ટન્સી વ્યવસાયના વિકાસમાં સકારાત્મક યોગદાન આપવા માટે પરસ્પર સહકાર સ્થાપિત કરવાનો હેતુ ધરાવે છે.
અસર:
આ એમઓયુ CA માલદીવને મદદ કરવા ઉપરાંત ICAI સભ્યોને માલદીવમાં ટૂંકાથી લાંબા ગાળાના ભવિષ્યમાં વ્યાવસાયિક તકો મેળવવાની સંભાવનાઓને વધારાની પ્રેરણા પૂરી પાડશે. આ એમઓયુ સાથે, ICAI એકાઉન્ટન્સી વ્યવસાયમાં સેવાઓની નિકાસ પ્રદાન કરીને માલદીવ સાથેની ભાગીદારીને મજબૂત કરવામાં મદદ કરી શકશે, ICAI સભ્યો દેશભરમાં વિવિધ સંસ્થાઓમાં મધ્યમથી ઉચ્ચ સ્તરના હોદ્દા ધરાવે છે અને નિર્ણય/નીતિ ઘડવાની વ્યૂહરચના દેશની સંબંધિત સંસ્થાઓને પ્રભાવિત કરી શકે છે.
લાભો:
આ એમઓયુ ICAI સભ્યોને તેમની વ્યાવસાયિક ક્ષિતિજને વિસ્તારવાની તક પૂરી પાડશે અને ICAIને સ્થાનિક નાગરિકોની ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત કરવામાં મદદ કરવા માટે પ્રોત્સાહન પૂરું પાડશે. એમઓયુ ભારત અને માલદીવ વચ્ચે મજબૂત કાર્યકારી સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપશે. આ કરાર બંને છેડે વ્યાવસાયિકોની ગતિશીલતા વધારશે અને વૈશ્વિક સ્તરે વ્યવસાય માટે એક નવા પરિમાણની શરૂઆત કરશે.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યો:
એમઓયુનો ઉદ્દેશ્ય ICAI અને CA માલદીવ વચ્ચે વ્યવસાયિક એકાઉન્ટન્સી તાલીમ, વ્યવસાયિક નૈતિકતા, ટેકનિકલ સંશોધન, એકાઉન્ટન્ટ્સના વ્યવસાયિક વિકાસના સંદર્ભમાં મંતવ્યો, માહિતીના આદાનપ્રદાન દ્વારા એકાઉન્ટન્સી વ્યવસાયની બાબતોમાં સહકારને મજબૂત કરવાનો છે. તેનો હેતુ એકબીજાની વેબસાઇટ, સેમિનાર, પરિષદો, વિદ્યાર્થીઓના વિનિમય કાર્યક્રમો અને બંને સંસ્થાઓ માટે પરસ્પર લાભદાયી અન્ય સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડાણ દ્વારા પરસ્પર સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ છે. આ એમઓયુ વિશ્વમાં વ્યવસાયને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત અને માલદીવમાં એકાઉન્ટન્સી વ્યવસાયના વિકાસ અંગે અપડેટ્સ પણ પ્રદાન કરશે. વધુમાં, CA માલદીવ્સ 135 દેશોમાં 180 થી વધુ સભ્યો સાથે એકાઉન્ટન્સી વ્યવસાયનો વૈશ્વિક અવાજ, ઈન્ટરનેશનલ ફેડરેશન ઓફ એકાઉન્ટન્ટ્સ (IFAC) ના સભ્ય બનવા માંગે છે. ICAI CA માલદીવ્સ માટે CA માલદીવ્સને IFAC ના સભ્ય બનાવવા માટે ટેકનિકલ ડ્યુ ડિલિજન્સ કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ ઓફ ઈન્ડિયા (ICAI) એ ભારતમાં ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સના વ્યવસાયના નિયમન માટે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ એક્ટ, 1949 હેઠળ સ્થાપિત એક વૈધાનિક સંસ્થા છે. ICAI એ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સના વ્યવસાયને આગળ વધારવા માટે શિક્ષણ, વ્યાવસાયિક વિકાસ, ઉચ્ચ હિસાબી જાળવણી, ઓડિટીંગ અને નૈતિક ધોરણોના ક્ષેત્રમાં પુષ્કળ યોગદાન આપ્યું છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખાય છે.