Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Delhi’s overall Air quality expected to improve in coming days
16 MAY 2023 5:49PM by PIB Delhi
Today at 4 PM, Delhi’s overall Air Quality Index (AQI) clocked 254 as per the Daily AQI Bulletin of Central Pollution Control Board (CPCB) as against 162 at 4PM on 15.05.2023, i.e. an increase of 92 index value. The Sub-Committee for invoking actions under the Graded Response Action Plan (GRAP) of the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) met today to take stock of the current air quality scenario of Delhi-NCR and also assess technical as well as expert inputs related to overall air quality of Delhi-NCR put forward by IITM/ IMD.
While reviewing the air quality scenario in the region, it was informed by the India Meteorological Department (IMD) that, “Dust raising strong winds flowing across Haryana and Delhi since early morning of 16.05.2023 increased particulate matter concentration significantly. Winds from Northwest/ West directions blew with an average wind speed 06-18 kmph also with gusty winds (wind speed 30-45 kmph). The PM10 concentration at 4AM was 141 micro-g/m3 and increased to 796 micro-g/m3 at 7AM. The strong winds are likely to continue on 16.05.2023 and 17.05.2023”.
Considering this, the Sub-Committee for GRAP, after comprehensively reviewing the air quality scenario noted this to be an exceptional episodic event which has led to continual dispersion of dust in the ambient air over entire Delhi-NCR and is likely to improve in 1-2 days, with rain also expected on 18.05.2023.
The Sub-Committee shall be keeping a close watch on the situation in the days to come and will review the air quality scenario of Delhi-NCR accordingly.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
16 MAY 2023 5:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਪੀਸੀਬੀ) ਦੀ ਦੈਨਿਕ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਏਕਿਊਆਈ) ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 4 ਵਜੇ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਏਕਿਊਆਈ) 254 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਦੋ ਕਿ 15.05.2023 ਨੰ ਸ਼ਾਮ 4 ਵਜੇ ਇਹ 162 ਸੀ, ਯਾਨੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ 92 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਯੋਗ (ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ)ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਜੀਆਰਏਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪ-ਸਮਿਤੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਊਸ਼ਣ ਕੰਡੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ) ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਲੀ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ, “16.05.2023 ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਥੂੜ ਕਣਾਂ ਦੀ ਘਣਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਵਾਵਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ/ਪੱਛਮੀ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 06 ਤੋਂ 18 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ (ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 30-40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) ਵੀ ਚਲੀਆਂ ਸਨ। ਸਵੇਰੇ 4 ਵਜੇ ਸ਼ਾਮ 10 ਕਣਾਂ ਦੀ ਘਣਤਾ 141 ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਜੀ/ਐੱਮ3 ਸੀ ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 796 ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਜੀ/ਐੱਮ3 ਹੋ ਗਈ। ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ 16.05.2023 ਅਤੇ 17.05.2023 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਜੀਆਰਏਪੀ) ਦੀ ਉਪ-ਸਮਿਤੀ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਘਟਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੀ ਦਿੱਲੀ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਪਰਿਵੇਸ਼ੀ ਵਾਯੂ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਫੈਲਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 1-2 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 18.05.2023 ਨੂੰ ਵਰਖਾ ਦੀ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਉਪ-ਸਮਿਤੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਕੜੀ ਸਖ਼ਤ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਲੀ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਦੇ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ।