ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ7 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ
ਡਾ. ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਹੈਲਥ ਇਨੇਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜੀ7 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਕਰਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ : ਡਾ. ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
‘‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੇਠਲੇ ਅਤੇ ਮੱਧਮ-ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ’’
14 MAY 2023 2:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਜਪਾਨ ਦੇ ਨਾਗਾਸਾਕੀ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜੀ7 ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ਼ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਜਿਹੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ7 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ‘‘ਆਊਟਰੀਚ 4’’ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ-ਭਾਰਤ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਵਿਅਤਨਾਮ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਕਰਤਾ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੇਠਲੇ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।’’
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਵੰਡ ਮੰਚ ਕੋ-ਵਿਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 220 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਸਮੇਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ-ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 11.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡਾ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਮੰਚ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।’’
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਮਾਰਟ ਵਿਯਰੇਬਲਸ ਅਤੇ ਬਿੱਗ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲੀਟਿਕਸ ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣ ਸਟੀਕ ਦਵਾਈ, ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਡਿਸੀਜਨ ਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਸਹੀ ਇਲਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।’’
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ (ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ) ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਸਮਿਲਨ ਵਿਧੀ ਦਾ) ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈੱਟਵਰਕ-ਆਵ੍-ਨੈੱਟਵਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਲਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਵੇਗੀ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਜੀ7 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
G7 Health Ministerial Meeting
Dr Mansukh Mandaviya addresses the G7 Health Ministerial Meeting on Health Innovation
Use of technology & Digital Health Tools are an enabler & equalizer which can facilitate strengthened health service delivery and aid in achievement of Universal Health Coverage: Dr Mansukh Mandaviya
“The need is to focus on an enabling framework to bridge the digital divide across countries specifically amongst low-and-middle-income countries”
14 MAY 2023 2:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya addressed the G7 Ministerial meeting on Health Innovation in Nagasaki, Japan today. The meeting was held to discuss the priorities, implementation and utilization of health innovation like digital health towards ensuring Universal Health Coverage. Health Ministers of the G7 countries and invited “Outreach 4” countries of India, Indonesia, Vietnam and Thailand participated in the meeting.
Speaking on the occasion, Dr Mandaviya said that “use of technology & Digital Health Tools are an enabler & equalizer which can facilitate strengthened health service delivery and aid in achievement of Universal Health Coverage. The COVID-19 pandemic has catalysed the use of technology in health service delivery and also highlighted the need to focus on an enabling framework to bridge the digital divide across the countries specifically amongst low-and-middle-income countries.”
Highlighting India’s achievements in Digital Health, the Union Health Minister informed that “India’s COVID-19 vaccine delivery platform, Co-WIN has monitored the administration of over 2.2 billion vaccine doses across the length and breadth of the country and monitored not only cold chain management but also facilitated citizens and vaccinators in administration of the vaccines besides providing a QR code based digital vaccine certificate”. “Similarly, eSanjeevani, National telemedicine platform, launched during the pandemic has already coordinated more than 115 million, free of cost, consultations to the citizens, making it the world’s biggest telemedicine platform”, he said.
Emphasizing the need to embrace the advantages offered by new and evolving tools, Dr Mandaviya highlighted that artificial intelligence, smart wearables & big data analytics can aid precision medicine, personalized healthcare, genomics, and Clinical Decision Support Systems, ensuring the right treatment to the right person at the right time. He also underlined the importance of ensuring availability of these technological tools and stated that “India has already taken a policy decision to provide all such digital tools free of cost to the world as Digital Public Goods.”
Dr Mandaviya also stated that India’s G20 Presidency has brought digital health as a specific priority and has proposed the convergence mechanisms of all digital initiatives across the world through formation of Global Initiative on Digital Health housed at World Health Organization HQ. He stated that this initiative with a network-of-network approach will be crucial in bridging the global digital divide and urged the support of G7 countries for the proposed initiative in this regard.