నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జీ20 3వ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం నేపథ్యంలో లో కాస్ట్ఫైనాన్స్ ఫర్ న్యూ అండ్ ఎమర్జింగ్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీస్' కార్యక్రమాన్నినిర్వహించనున్న ఎంఎన్ఆర్ఇ
14 MAY 2023 4:34PM by PIB Hyderabad
మూడవ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఇ టి డబ్ల్యూ జి ) సమావేశంలో భాగంగా నూతన,పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎన్ఆర్ఇ) రేపు (2023 మే 15) 'న్యూ అండ్ ఎమర్జింగ్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీస్ కోసం తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన ఫైనాన్స్' కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించనుంది. ఇండియన్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ (ఐఆర్ఇడిఏ) భాగస్వామ్యంతో, ఇంటర్నేషనల్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ ఏజెన్సీ (ఐఆర్ఇఎన్ఎ) నాలెడ్జి భాగస్వామిగా మహారాష్ట్ర ముంబైలోని జియో వరల్డ్ కన్వెన్షన్ సెంటర్ లో ఈ కార్యక్రమం జరుగుతోంది.
ఈ కార్యక్రమంలో విధాన రూపకర్తలు, టెక్నాలజీ డెవలపర్లు, అంతర్జాతీయ, దేశీయ ఆర్థిక సంస్థలు, అభివృద్ధి బ్యాంకులు, పారిశ్రామిక సంస్థలు, విద్యావేత్తలు, ఇతర కీలక భాగస్వాములు పాల్గొంటారని భావిస్తున్నారు. హైడ్రోజన్, ఆఫ్ షోర్ విండ్, ఎనర్జీ స్టోరేజ్, కార్బన్ క్యాప్చర్ యుటిలైజేషన్ అండ్ స్టోరేజ్ (సిసియుఎస్) వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న కీలక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల భవిష్యత్తు పథం ఆధారంగా ఇంధన మార్పు కోసం తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న ఫైనాన్సింగ్ అంచనాపై సెషన్లు దృష్టి పెడతాయి.
జీ20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ కింద
ఎంఎన్ఆర్ఇ సహకారంతో ఐఆర్ఇఎన్ఏ రూపొందించిన 'లో కాస్ట్ ఫైనాన్స్ ఫర్ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్' నివేదికను జీ20
ఇటిడబ్ల్యూజీ సైడ్ ఈవెంట్ లో ఆవిష్కరించారు. జి 20 దేశాలలో , వాటికి మించి తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన పెట్టుబడి లభ్యతను పెంచడానికి ఈ నివేదిక సమగ్ర టూల్ బాక్స్ ను అందిస్తుంది.
ప్రారంభ ప్లీనరీలో నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ భూపిందర్ సింగ్ భల్లా, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఇటిడబ్ల్యుజి చైర్మన్, కార్యదర్శి శ్రీ అలోక్ కుమార్, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఇంధన శాఖ ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీమతి అభా శుక్లా, ఐఆర్ఇడిఎ చైర్మన్ అండ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రదీప్ కుమార్ దాస్, ఐరెనా డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీమతి గౌరీ సింగ్ పాల్గొంటారు.
సైడ్ ఈవెంట్ లో రెండు ప్యానెల్ చర్చలు ఉంటాయి - మొదటి సెషన్ నూతన, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఇంధన సాంకేతికతల దృక్పథం పైన, రెండవ సెషన్ పెట్టుబడులను సమీకరించడంలో అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సంస్థలు ,అభివృద్ధి బ్యాంకుల పాత్ర పైన చర్చిస్తుంది.
ఈ అభివృద్ధి చెందుతున్న కీలకమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల అభివృద్ధి , మోహరింపు కోసం విస్తృతమైన పరిశోధన, అభివృద్ధి, డిమాండ్ మార్కెట్ల సృష్టి, నియంత్రణ వ్యవస్థ విశ్వసనీయత, స్థిరమైన ప్రాతిపదికన పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి దీర్ఘకాలిక కట్టుబాట్లు అవసరం.
ఐఆర్ఇడిఎ గురించి
ఇండియన్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ లిమిటెడ్ (ఐఆర్ఇడిఎ) అనేది నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎన్ఆర్ఇ) పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉన్న భారత ప్రభుత్వ సంస్థ.
ఐఆర్ఇడిఎ 1987లో నాన్ బ్యాంకింగ్ ఫైనాన్షియల్ ఇనిస్టిట్యూషన్ గా ఏర్పాటు ఆయన పబ్లిక్ లిమిటెడ్ ప్రభుత్వ కంపెనీ, ఇది నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులు ,ఇంధన సామర్థ్యం / సంరక్షణకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించడానికి, అభివృద్ధి చేయడానికి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడంలో నిమగ్నమై ఉంది. "సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం పునరుత్పాదక వనరులు, ఇంధన సామర్థ్యం , పర్యావరణ సాంకేతికతల నుండి ఇంధన ఉత్పత్తిలో స్వీయ -స్థిరమైన పెట్టుబడికి ఫైనాన్సింగ్ , ప్రోత్సాహానికి మార్గదర్శక, భాగస్వామ్య స్నేహపూర్వక పోటీ సంస్థగా ఉండటం" ఐఆర్ఇడిఎ లక్ష్యం.
ఐ ఆర్ ఇ ఎన్ ఎ గురించి
ఇంటర్నేషనల్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ ఏజెన్సీ (ఐఆర్ఇఎన్ఎ) అనేది ప్రపంచ ఇంధన మార్పుకు ప్రధాన అంతర్ ప్రభుత్వ సంస్థ, ఇది స్థిరమైన ఇంధన భవిష్యత్తు కోసం దేశాలకు మద్దతు ఇస్తుంది. అంతర్జాతీయ సహకారానికి ప్రధాన వేదికగా, ఎక్సలెన్స్ కేంద్రంగా పునరుత్పాదక ఇంధనం పై విధానం, సాంకేతికత, వనరులు , ఆర్థిక విజ్ఞాన భాండాగారంగా పనిచేస్తుంది. విలీన ప్రక్రియలో 168 సభ్యదేశాలు (167 రాష్ట్రాలు ,ఐరోపా సమాఖ్య) , 16 అదనపు దేశాలతో క్రియాశీలకంగా నిమగ్నమైన ఐ.ఆర్.ఇ.ఎన్.ఎ సుస్థిర అభివృద్ధి, ఇంధన ప్రాప్యత, ఇంధన భద్రత, తక్కువ-కార్బన్ ఆర్థిక వృద్ధి, శ్రేయస్సు కోసం అన్ని రకాల పునరుత్పాదక ఇంధనాలను విస్తృతంగా స్వీకరించడం తో పాటు స్థిరమైన వాడకాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE to organise ‘Low-Cost Finance for New and Emerging Energy Technologies’ event on the sidelines of the G20 3rd Energy Transition Working Group
14 MAY 2023 4:34PM by PIB Delhi
The Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) will be conducting an event ‘Low-Cost Finance for New and Emerging Energy Technologies’ tomorrow, the 15th of May 2023, on the side-lines of the 3rd Energy Transition Working Group (ETWG) meeting. The event being held at Jio World Convention Centre, Mumbai, Maharashtra, India, in partnership with the Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA), and International Renewable Energy Agency (IRENA) as knowledge partner.
The event is expected to witness the active participation from policy makers, technology developers, international and domestic financial institutions, development banks, industry players, academia and other key stakeholders. The sessions will focus on the estimation of cost-effective financing for energy transition based on the future trajectory of emerging critical technologies – Hydrogen, Offshore Wind, Energy Storage and Carbon Capture Utilisation & Storage (CCUS).
The report “Low-Cost Finance for Energy Transition” prepared by IRENA in collaboration with the MNRE under G20’s India Presidency, was also be unveiled at the G20 ETWG side event. The report provides a comprehensive toolbox to increase the availability of low-cost capital in G20 countries and beyond.
The opening plenary will see the presence of Mr. Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, Mr. Alok Kumar, ETWG Chair & Secretary, Ministry of Power, Ms. Abha Shukla, Principal Secretary Energy, Government of Maharashtra, Mr. Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director, IREDA, and Ms. Gauri Singh, Deputy Director-General, IRENA.
The side event will feature two panel discussions – first session on the outlook of new and emerging energy technologies and the second session will discuss the role of international financial institutions and development banks in mobilizing investments.
The development and deployment of these emerging critical technologies will require extensive research and development, creation of demand markets, reliability of the regulatory landscape and long-term commitments to attract investment on a sustainable basis.
About IREDA
Indian Renewable Energy Development Agency Limited (IREDA) is a Mini Ratna (Category – I) Government of India Enterprise under the administrative control of Ministry of New and Renewable Energy (MNRE). IREDA is a Public Limited Government Company established as a Non-Banking Financial Institution in 1987 engaged in promoting, developing and extending financial assistance for setting up projects relating to new and renewable sources of energy and energy efficiency/conservation. IREDA’s mission is “Be a pioneering, participant friendly and competitive institution for financing and promoting self-sustaining investment in energy generation from Renewable Sources, Energy Efficiency and Environmental Technologies for sustainable development.”
About IRENA
The International Renewable Energy Agency (IRENA) is the lead intergovernmental agency for the global energy transformation that supports countries in their transition to a sustainable energy future, and serves as the principal platform for international co-operation, a centre of excellence, and a repository of policy, technology, resource and financial knowledge on renewable energy. With 168 Members (167 States and the European Union) and 16 additional countries in the accession process and actively engaged, IRENA promotes the widespread adoption and sustainable use of all forms of renewable energy in the pursuit of sustainable development, energy access, energy security and low-carbon economic growth and prosperity.