పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
"వలస పక్షులకు నీరు దాని ప్రాముఖ్యత" అనే థీమ్‌తో ఈరోజు ప్రపంచ వలస పక్షుల దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్నారు
13 MAY 2023 7:41PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం (జూన్ 5) సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా లైఫ్పై సామూహిక చైతన్య కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి.
నేషనల్ మ్యూజియం ఆఫ్ నేచురల్ హిస్టరీ (ఎన్ఎంఎన్హెచ్)
నేషనల్ జూలాజికల్ పార్క్ నేషనల్ మ్యూజియం ఆఫ్ నేచురల్ హిస్టరీ సహకారంతో మిషన్ లైఫ్ కోసం మాస్ మొబిలైజేషన్ తొమ్మిదవ రోజును విజయవంతంగా నిర్వహించింది. ఈ ప్రచారం ఒక నెల పాటు అమలు చేయడానికి షెడ్యూల్ చేయబడింది, ఇది జూన్ 5, 2023 వరకు కొనసాగుతుంది. ఈ రోజు ముఖ్యాంశం ప్రపంచ వలస పక్షుల దినోత్సవం, ఈ సంవత్సరం మే 13, 2023న వస్తుంది ఈ రోజు థీమ్ “నీరు దాని ప్రాముఖ్యత వలస పక్షుల కోసం”, మన గ్రహం మీద జీవానికి నీరు ప్రాథమికమైనది. వారి జీవిత చక్రాలలో ఎక్కువ భాగం, వలస పక్షులు నీటి ఆవాసాలపై ఆధారపడి ఉంటాయి. "ప్రపంచ వలస పక్షుల దినోత్సవం" అని పిలువబడే వార్షిక అవగాహన-నిర్మాణ కార్యక్రమం వలస పక్షులు వాటి ఆవాసాలను రక్షించవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతుంది.
మెరిలైఫ్: లైఫ్‌స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ కింద వాతావరణ సంక్షోభాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ‘సురక్షిత పర్యావరణం’పై అక్కడికక్కడే ఆర్ఎంఎన్‌హెచ్, భువనేశ్వర్ ఏర్పాటు చేసిన డ్రా ఈవెంట్‌లో ఐహెచ్ఎస్ఇ కళాశాల భువనేశ్వర్‌కు చెందిన 128 మంది విద్యార్థులు పాల్గొన్నారు.
వివరణ: గదిలో ఉన్న వ్యక్తుల సమూహం వివరణ స్వయంచాలకంగా రూపొందించబడింది
జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా
జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, కోల్‌కతాలోని వివేకానంద కళాశాల ఠాకూర్‌పుకూర్ విద్యార్థులకు మిషన్ లైఫ్ కింద క్లీన్ అండ్ గ్రీన్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ కోసం అవగాహన ప్రచారాన్ని నిర్వహించింది. సుమారు 60 మంది విద్యార్థులు ప్రతిజ్ఞ చేశారు ఈ కార్యక్రమం ద్వారా 150 మంది ఇతర కళాశాల విద్యార్థులు సభ్యులకు చేరువైంది. కళాశాల ప్రిన్సిపాల్ డాక్టర్ తపన్ పొద్దర్ మాట్లాడుతూ కళాశాల మిషన్ లైఫ్ లక్ష్యాలను అనుసరిస్తుందని, దీనిని గ్రీన్ క్యాంపస్‌గా తీర్చిదిద్దుతామన్నారు. జువాలజీ విభాగానికి చెందిన డాక్టర్ సెంజుటి కళాశాలలో మిషన్ లైఫ్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు ఆమెతో విద్యార్థులు ఈ సందర్భంగా ప్రతిజ్ఞ చేయించారు. ఈ టీమ్‌కు లీఫ్‌, జెడ్ఎస్ఐ సమన్వయకర్త దేవశ్రీ డ్యామ్‌తో పాటు టీమ్ సభ్యులు జిక్మిక్ దాస్‌గుప్తా, దీపన్‌వితా దాస్ సౌరవ్ మొండోల్ నాయకత్వం వహించారు. . నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ సస్టైనబుల్ కోస్టల్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఎన్సీఎస్సీఎం)
లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ది ఎన్విరాన్‌మెంట్ (లైఫ్) ఉద్యమంలో భాగంగా కోవలం మత్స్యకార గ్రామంలో ఎన్సీఎస్సీఎం క్లీనప్ అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. కోవలం గ్రామం కాంచీపురం జిల్లాలో, తమిళనాడులోని ఈశాన్య తీరంలో, బంగాళాఖాతంకి ఆనుకుని ఉంది. 8,124 జనాభా కలిగి ఉంది. ఈ గ్రామంలో చేపలు పట్టడం జల క్రీడలకు సంబంధించిన అనేక పర్యాటక కార్యకలాపాలు ఉన్నాయి. క్లీనింగ్ క్యాంపెయిన్ స్థానిక సంఘాల సమిష్టి చర్య ద్వారా సముద్ర ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. వివిధ వయసుల 60 మంది పాల్గొని గ్రామంలో దాదాపు 300 కిలోల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను సేకరించారు. ఈ వ్యర్థాలలో 120 కిలోల విస్మరించిన ఫిషింగ్ నెట్‌లు ఉన్నాయి, మిగిలినవి సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌లు ప్యాకేజింగ్. విలువ గొలుసును మెరుగుపరచడానికి సేకరించిన వ్యర్థాలను ప్లాస్టిక్ రీసైక్లింగ్ ప్లాంట్‌కు రవాణా చేశారు. ఈ సందర్భంగా, ఎన్సీఎస్సీఎం సిబ్బంది బీచ్‌లో చెత్త వేయడం, పరిశుభ్రమైన చేపల ప్రాసెసింగ్, బాధ్యతాయుతమైన స్థిరమైన చేపలు పట్టడం, సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ల తగ్గింపు, పర్యావరణ ప్రత్యామ్నాయాల వినియోగం, వ్యర్థాల విభజన నీరు సముద్ర సంరక్షణ వంటి వాటి ప్రభావంపై మత్స్యకార కమ్యూనిటీకి అవగాహన కల్పించారు. ఈ సందర్భంగా మత్స్యకారులకు పర్యావరణం, ఆవాసాలు, ప్రకృతితో మమేకమై జీవించాల్సిన ఆవశ్యకతపై సరళమైన రీతిలో అవగాహన కల్పించారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా, పాల్గొనేవారు లైఫ్ ప్రతిజ్ఞ చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా గ్రామంలో ప్లకార్డులు, కరపత్రాలు ప్రదర్శించారు. ఎన్సీఎస్సీఎం సిబ్బంది స్థానిక మత్స్యకార సంఘానికి మిషన్ లైఫ్ గురించి వివరించారు.
వివరణ: మధ్యస్థ విశ్వాసంతో స్వయంచాలకంగా రూపొందించబడిన సంకేతాల వివరణను కలిగి ఉన్న పురుషుల సమూహం
నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ ఎన్విరాన్‌మెంట్
13 మే 2023న, డైరెక్టర్ నేతృత్వంలో, లడఖ్ రీజినల్ సెంటర్ ఆఫ్ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ (ఎన్ఐహెచ్ఈ) లడఖ్‌లోని లేహ్ ప్రధాన మార్కెట్ ప్రాంతంలో మిషన్ లైఫ్ కింద అవగాహన యాక్షన్ డ్రైవ్‌ను నిర్వహించింది. మునిసిపల్ కమిటీ (లేహ్), పరిశోధకులు శాస్త్రవేత్తలతో సహా మొత్తం 30 మంది ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. పాల్గొన్న వారందరూ పర్యావరణ అనుకూల అలవాట్లను అలవర్చుకుంటామని లైఫ్‌ ప్రతిజ్ఞ చేశారు. పాల్గొనే వారికి లైఫ్ థీమ్స్ పై అవగాహన కల్పించారు. నీటిని ఆదా చేయండి ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అనుసరించండి. ఈ కార్యక్రమం కమ్యూనిటీ స్థాయిలో జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, మిషన్ లైఫ్ "కమ్యూనిటీ స్థాయిలో జీవవైవిధ్య పరిరక్షణను ప్రారంభించడం" విస్తృతమైన థీమ్‌ను హైలైట్ చేస్తుంది. వివరణ: ఒక చిన్న మొక్కను నాటుతున్న వ్యక్తుల సమూహం మధ్యస్థ విశ్వాసంతో స్వయంచాలకంగా రూపొందించబడింది. 13 మే 2023న, డైరెక్టర్ నేతృత్వంలో, డీఎస్బీ క్యాంపస్ కుమౌన్ యూనివర్శిటీ నైనిటాల్ 05 యూకే నావల్ సబ్-యూనిట్ ఎన్సీసీ నైనిటాల్‌లో నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ (ఎన్ఐహెచ్ఈ) అల్మోరా ఈఐఈసీపీ వింగ్ ద్వారా ఇతర ఈవెంట్‌లు కూడా నిర్వహించబడ్డాయి, ఇందులో మూడు అవగాహన పర్యావరణం కోసం మిషన్ లైఫ్‌స్టైల్ కింద సేవ్ ఎనర్జీ థీమ్‌పై యాక్షన్ ప్రోగ్రామ్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ కార్యక్రమంలో మొత్తం 150 మంది పాల్గొని లైఫ్‌ ప్రతిజ్ఞ చేశారు.
వివరణ: ప్రజల సమూహంస్వయంచాలకంగా రూపొందించబడిన ఫోటో వివరణ కోసం పోజులివ్వడం

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World Migratory Bird Day observed today with the theme “Water and its importance for Migratory Bird”
13 MAY 2023 7:41PM by PIB Delhi
In run up to World Environment Day (June 5) Mass mobilisation activities were organized across the country on LiFE .
1. National Museum of Natural History (NMNH)
National Zoological Park in collaboration with National Museum of Natural History successfully carried out the ninth day of the Mass Mobilization for Mission LiFE. The campaign is scheduled to run for one month, which will continue till June 5, 2023. The highlight of the day was World Migratory Bird Day which falls on 13th May, 2023 this year and the theme for the day is “Water and its importance for Migratory Bird”, as water is fundamental to life on our planet. For the bulk of their life cycles, migratory birds are dependent on water habitats. An annual awareness-building initiative called "World Migratory Bird Day" emphasizes the need to protect migratory birds and their habitats.
RMNH, Bhubaneswar organised on the spot sit an draw event on ‘Safe Environment ‘ to understand the climate crisis under MeriLiFE: Lifestyle For Environment in which128 students from IHSE college Bhubaneswar participated.
1. Zoological Survey of India
Zoological Survey of India, Kolkata conducted an awareness campaign for the students of Vivekananda College Takurpukur, Kolkata for a Clean and Green Environment under Mission LiFE.About 60 students took the pledge and through this event reached out to 150 other college students and members. The Principal of the college, Dr Tapan Podder said the college follows Mission LiFE objectives and will make it a green campus. Dr. Senjuti of Zoology Department initiated the Mission LiFE program in the college and with her the students took pledge on the occasion.The team was led by Debashree Dam, Coordinator, LiFE, ZSI along with team members Jhikmik Dasgupta, Dipanwita Das and Sourav Mondol.
1. National Centre for Sustainable Coastal Management (NCSCM)
NCSCM organized a cleanup and awareness programme in the fishing village of Kovalam as part of the Lifestyle for the Environment (LiFE) movement. Kovalam Village is located in the Kanchipuram district, on the northeast coast of Tamil Nadu, adjacent to the Bay of Bengal, and has a population of 8,124. The village has many tourist activities related to fishing and water sports. The cleaning campaign aims to improve ocean health through collective action by local communities. About 60 participants of various ages collected nearly 300 kg of plastic waste in the village. This waste consisted of 120 kg of discarded fishing nets, the rest being single-use plastics and packaging. The collected waste was transported to a plastic recycling plant to improve the value chain. During the event, NCSCM staff sensitized the fishing community on the impact of beach littering, hygienic fish processing, responsible and sustainable fishing, reduction of single-use plastics, use of eco-alternatives, waste segregation, and water and marine conservation. At this event, the fishermen were educated in a simple way about their environment, their habitat, and their need to live in harmony with nature. As part of this event, participants took part in LiFE pledge. Placards and pamphlets were displayed on the village as part of this event. NCSCM staff described Mission LiFE to the local fishing community.
1. National Institute of Himalayan Environment
On 13th May 2023, under the leadership of the Director, The Ladakh Regional Centre of National Institute of Himalayan Environment (NIHE) conducted an awareness and action drive under mission LiFE at Leh main Market area of Ladakh. A total of 30 participants participated in the program, including municipal committee (Leh), researchers and scientists. All the participants took the LiFE pledge to adopt environmentally friendly habits. The participants were made aware on LiFE themes viz. Save Water, and Adopt Healthy Lifestyles. The program aimed to underscore the importance of biodiversity conservation at the community level, highlighting the overarching theme of Mission LiFE "Initiating Biodiversity Conservation at the Community Level."
On 13th May 2023, under the leadership of the Director, other events were also organized by EIACP wing of National Institute of Himalayan Environment (NIHE) Almora at DSB campus Kumaun University Nainital and 05 UK Naval sub-unit NCC Nainital, in which three awareness and action programs on Save Energy theme under mission Lifestyle for Environment were organized. A total of 150 participants participated in the program and took the pledge of LiFE.