ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జీ7 మంత్రివర్గ సమావేశం
గ్లోబల్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్‌పై జీ7 మంత్రివర్గ సమావేశంలో ప్రసంగించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
కోవిడ్-19 మహమ్మారి డబ్ల్యుహెచ్ఓ యొక్క కేంద్రీకృతతను కొనసాగిస్తూ, మరింత పటిష్టమైన, కలుపుకొని మరియు ప్రతిస్పందించే గ్లోబల్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్ యొక్క ఆవశ్యకతను నొక్కి చెప్పింది, ఇది ఇప్పటికే ఉన్న గ్లోబల్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్‌లోని తప్పులను తెరపైకి తెచ్చింది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో విచ్ఛిన్నమైన & నిశ్శబ్ద ప్రయత్నాలకు వ్యతిరేకంగా హెచ్చరికలు మరియు ప్రపంచ ఆరోగ్య భద్రతను నిర్ధారించడానికి సహకార ప్రయత్నాల అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పాయి
"ఆరోగ్య సేవల డెలివరీకి మద్దతుగా డిజిటల్ పబ్లిక్ గూడ్స్ ప్రచారం ద్వారా డిజిటల్ విభజనను తగ్గించడం అనేది సాంకేతికత యొక్క ఫలాలు అందరికీ అందుబాటులో ఉండేలా మరియు ఆరోగ్య ప్రతిస్పందన సామర్థ్యాలను అందించడానికి మరియు పెంచడంలో చాలా కీలకం": డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
13 MAY 2023 11:27AM by PIB Hyderabad
ఈరోజు జపాన్‌లోని నాగసాకిలో గ్లోబల్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్‌పై జరిగిన జీ7 ఆరోగ్య మంత్రివర్గ సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ప్రసంగించారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సవాళ్లు మరియు సంసిద్ధత, నివారణ మరియు భవిష్యత్తులో ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులకు ప్రతిస్పందనను నిర్ధారించే మార్గాల గురించి చర్చించడానికి ఈ సమావేశం జరిగింది. జీ7 దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులు మరియు భారతదేశం, ఇండోనేషియా, వియత్నాం మరియు థాయ్‌లాండ్‌లకు చెందిన ఆహ్వానిత “ఔట్‌రీచ్ 4” దేశాలు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి డాక్టర్ మాండవియ మాట్లాడుతూ, "ఏదైనా ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితిని నిర్వహించే విషయానికి వస్తే, ఆయా దేశ జాతీయ ఆరోగ్య వ్యవస్థ ప్రపంచ ఆరోగ్య వ్యవస్థపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటుంది" అని అన్నారు. "కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రస్తుతం ఉన్న గ్లోబల్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్‌లోని తప్పులను తెరపైకి తెచ్చింది, డబ్ల్యుహెచ్ఓ యొక్క కేంద్రీకరణను కొనసాగిస్తూ మరింత పటిష్టమైన, కలుపుకొని మరియు ప్రతిస్పందించే గ్లోబల్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్ యొక్క అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పింది" అని ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్థావించారు.
ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో విచ్ఛిన్నమైన & నిశ్శబ్ద ప్రయత్నాలకు వ్యతిరేకంగా డాక్టర్ మాండవియ హెచ్చరించారు. ఆరోగ్య సమానత్వాన్ని ప్రోత్సహించడంలో నిర్దిష్ట దృష్టితో సహా ప్రపంచ ఆరోగ్య భద్రతను నిర్ధారించడానికి సహకార ప్రయత్నాల అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. బహుళ ప్రపంచ ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నప్పుడు, ఈ కొనసాగుతున్న కార్యక్రమాల కలయికను నిర్ధారించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ గమనికపై, జీ20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ మరియు జీ7 జపాన్ ప్రెసిడెన్సీ క్రింద ఆరోగ్య అజెండాలు సంపూర్ణంగా సమలేఖనం చేయబడ్డాయి అని అన్నారు., ఇవి సమిష్టిగా ఆరోగ్య అత్యవసర సంసిద్ధత, వైద్యపరమైన ప్రతిఘటనలకు ప్రాప్యత మరియు డిజిటల్ ఆరోగ్యానికి యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజ్ మరియు ఆవిష్కరణలను సాధించడానికి ప్రాధాన్యతనిచ్చాయని అన్నారు. మహమ్మారి ద్వారా ఎదురయ్యే బహుళ సవాళ్ల మధ్య సంరక్షణ కొనసాగింపును నిర్ధారించడంలో డిజిటల్ పరిష్కారాలు మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడంపై డాక్టర్ మాండవియ కూడా నొక్కి చెప్పారు. "ఆరోగ్య సేవల డెలివరీకి మద్దతు ఇవ్వడానికి డిజిటల్ పబ్లిక్ గూడ్స్ ప్రచారం ద్వారా డిజిటల్ విభజనను తగ్గించడం అనేది సాంకేతికత యొక్క ఫలాలు అందరికీ అందుబాటులో ఉండేలా మరియు ఆరోగ్య ప్రతిస్పందన సామర్థ్యాలకు సహాయపడటానికి మరియు పెంచడానికి చాలా కీలకం" అని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారతదేశం యొక్క జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఏదైనా ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులను పరిష్కరించడానికి మరియు ఏదైనా ఆరోగ్య అత్యవసర సమయంలో అన్ని దేశాలకు వైద్య ప్రతిఘటనల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి ప్రపంచ ప్రయత్నాలను ఏకీకృతం చేయడానికి ఏకాభిప్రాయాన్ని పెంపొందించడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. కోవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమం డిసెంబర్ 2020లో ప్రారంభమైందని.. అయితే 2 సంవత్సరాలకు పైగా కాలం గడిచిన తర్వాత కూడా తక్కువ మరియు మధ్యస్థ జనాభాలో కేవలం 34 శాతం మాత్రమేనని హైలైట్ చేయడం ద్వారా వైద్యపరమైన ప్రతిఘటనలను పొందడంలో ప్రపంచ అసమానత యొక్క అధిక స్థాయిపై అతను తన ఆందోళనను వ్యక్తం చేశాడు. ఏప్రిల్ 2023 నాటికి అధిక-ఆదాయ దేశాల్లో 73 శాతంతో పోలిస్తే, ఆదాయ దేశాలు కోవిడ్-19 టీకాకు యాక్సెస్‌ను కలిగి ఉన్నాయి. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ ద్వారా ప్రకటించిన భారతదేశం యొక్క జీ20 ప్రెసిడెన్సీ - ఒక విశ్వం, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు యొక్క ఇతివృత్తం “వసుధైవ కుటుంబం” అంటే ప్రపంచం మొత్తం ఒకే కుటుంబం అనే భారతీయ తత్వశాస్త్రంపై ఆధారపడి ఉందని పేర్కొంటూ ఆయన తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు. ఇది సమిష్టిగా మరియు కలుపుకొని పోయే విధానం ద్వారా పని చేయాలని ఉద్బోధిస్తుందని అన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
G7 Ministerial Meeting
Dr Mansukh Mandaviya addresses the G7 Ministerial Meeting on Global Health Architecture
The COVID-19 pandemic has brought to forefront the fault lines in existing Global Health Architecture, emphasizing the need for a more robust, inclusive, & responsive Global Health Architecture, while maintaining centrality of the WHO: Dr Mansukh Mandaviya
Cautions against fragmented & siloed efforts in addressing the challenges faced by the world and underlined the need for collaborative efforts to ensure global health security
“Bridging digital divide through promotion of Digital Public Goods to support health service delivery is critical to ensure that fruits of technology are made available to all and to aid and augment health response capacities”
13 MAY 2023 11:27AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya addressed the G7 Health Ministerial meeting on Global Health Architecture in Nagasaki, Japan today. The meeting was held to discuss global health challenges and ways to ensure preparedness, prevention and response to future health emergencies. Health Ministers of the G7 countries and invited “Outreach 4” countries of India, Indonesia, Vietnam and Thailand were present in the meeting.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya stated that “when it comes to managing any health emergency, any country’s national health system is heavily dependent on the global health system”. He highlighted that “the COVID-19 pandemic has brought to forefront the fault lines in existing Global Health Architecture, emphasizing the need for a more robust, inclusive, & responsive Global Health Architecture, while maintaining centrality of the WHO”.
Dr Mandaviya cautioned against fragmented & siloed efforts in addressing the challenges faced by the world and underlined the need for collaborative efforts to ensure global health security including a specific focus on promoting health equity. He noted that while multiple global efforts are underway, there is a need to ensure convergence of these ongoing initiatives. On this note, he appreciated that the health agendas under the G20 India Presidency and the G7 Japan Presidency are perfectly aligned which have collectively prioritized Health Emergency Preparedness, Access to Medical Countermeasures and Digital Health to achieve Universal Health Coverage, & Innovation.
Dr Mandaviya also emphasized on the role of digital solutions and use of technology in ensuring continuity of care amidst multiple challenges posed by the pandemic. He stated that “bridging digital divide through promotion of Digital Public Goods to support health service delivery is critical to ensure that fruits of technology are made available to all and to aid and augment health response capacities”.
On India’s G20 Presidency, the Union Health Minister informed that priority has been given towards building consensus for converging global efforts to address any health emergencies and ensure availability of medical countermeasures to all the countries during any health emergency, with specific focus on affordability and ensuring equitable availability. He also voiced his concern on the high level of global inequity in access to medical countermeasures by highlighting that the COVID-19 vaccination programme started in December 2020, but even after more than 2 years, only 34% of population in low-and-middle-income countries has access to COVID-19 vaccination, compared to 73% in high-income countries as on April 2023.
He concluded his address by stating that the theme of India’s G20 Presidency – One Earth, One Family, One Future, enunciated by Hon’ble Prime Minister Shri Modi ji is based on Indian philosophy of “Vasudhaiva Kutumbakam” meaning the Whole World is One Family which exhorts us to work collectively and through an inclusive approach.