Ministry of Ports, Shipping and Waterways
MoPSW ranked 2nd amongst the Ministries / Departments in the Survey Report on Data Governance Quality Index
MoPSW is placed second among the 66 ministries with score of 4.8/5
This survey conducted by DMEO, NITI Ayog to assess different Ministries /Departments' performance on the implementation of Central Sector Schemes (CS) and Centrally Sponsored Schemes (CSS)
13 MAY 2023 9:33AM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) has achieved a remarkable feat, securing the second position among 66 ministries in the highly influential Data Governance Quality Index (DGQI) assessment for 2022-2023 Q3. The Ministry has achieved an impressive score of 4.7 out of 5, further highlighting the ministry's commitment to excellence in data governance.
Conducted by the Development Monitoring and Evaluation Office (DMEO), NITI Aayog, the DGQI survey aims to measure the maturity level of administrative data systems and their use in decision-making of various Ministries and Departments on the implementation of Central Sector Schemes (CS) and Centrally Sponsored Schemes (CSS). It also identifies reforms to reach the frontier of seamless data exchange and its synergistic use within the ministry, while defining clear pathways to achieve these goals. The DGQI assessment encompasses six pivotal themes, including Data Generation, Data Quality, Use of Technology, Data Analysis, Use and Dissemination, Data Security and HR Capacity, and Case Studies.
MoPSW's success in the DGQI assessment is assisted by the concerted efforts of the National Technology Centre for Ports, Waterways, and Coasts at IIT Madras, which was tasked with improving MoPSW's Management Information System (MIS) in compliance with DGQI standards. Notably, the NTCPWC is developed under Sagarmala by MoPSW as a technology arm of the MoPSW. The DGQI has assessed the MIS portals for five schemes of MoPSW - Sagarmala, Research and Development, Shipping, ALHW, IWAI & IWT - to enhance data flow, increase data quality and by incorporating emerging technologies such as AI/ ML.
The impact of data-driven decision-making has been significant for MoPSW, as it has enabled the Ministry to identify reforms and achieve its desired goals and objectives to improve the implementation framework of government policies, schemes, and programs.
Speaking on the Ministry's achievement, Union Minister MoPSW and AYUSH Shri Sarbananda Sonowal stated, "The effort of DMEO, Niti Aayog, to bring out such a report card of the Ministries / Departments is highly appreciable. It will immensely help improve the implementation framework of government policies, schemes, and programs to achieve the desired goals."
Data-driven approach enables policymakers to identify trends, opportunities, and areas for improvement accurately. With reliable data, the Ministries can make informed decisions that lead to better outcomes for citizens. Moreover, data-driven decision-making is cost-effective and enhances transparency, making it easier to track the progress of schemes and policies. The Ministry's commitment to data-driven decision-making is a testament to its dedication to serving the people of India effectively. By leveraging data and technology, MoPSW has set a high standard for other Ministries and Departments to emulate.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
డేటా గవర్నెన్స్ క్వాలిటీ ఇండెక్స్‌పై సర్వే నివేదికలో ఎంఒపిఎస్‌డబ్ల్యూ మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలలో 2వ స్థానంలో ఉంది
4.8/5 స్కోర్‌తో 66 మంత్రిత్వ శాఖలలో రెండవ స్థానంలో నిలిచిన ఎంఒపిఎస్‌డబ్ల్యూ
కేంద్ర రంగ పథకాలు (సిఎస్) మరియు కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాల (సిఎస్ఎస్‌) అమలుపై వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల పనితీరును అంచనా వేయడానికి సర్వేను నిర్వహించిన నీతి ఆయోగ్ డిఎంఈఓ
13 MAY 2023 9:33AM by PIB Hyderabad
2022-2023 క్యూ3కి అత్యంత ప్రభావవంతమైన డేటా గవర్నెన్స్ క్వాలిటీ ఇండెక్స్ (డిజిక్యూఐ) మదింపులో 66 మంత్రిత్వ శాఖలలో రెండవ స్థానాన్ని కైవసం చేసుకొని ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒపిఎస్‌డబ్ల్యూ) ఒక గొప్ప ఘనతను సాధించింది. మంత్రిత్వ శాఖ 5కి 4.7 స్కోర్‌ని సాధించింది. డేటా గవర్నెన్స్‌లో అత్యుత్తమంగా ఉండాలనే మంత్రిత్వ శాఖ నిబద్ధతను మరింత హైలైట్ చేస్తుంది.
డెవలప్‌మెంట్ మానిటరింగ్ అండ్ ఎవాల్యుయేషన్ ఆఫీస్ (డిఎంఈఓ),నీతి ఆయోగ్ ద్వారా నిర్వహించబడిన డిజిక్యూఐ సర్వే అడ్మినిస్ట్రేటివ్ డేటా సిస్టమ్‌ల మెచ్యూరిటీ స్థాయిని మరియు సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్‌లు (సిఎస్) మరియు కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలు (సిఎస్‌ఎస్‌) అమలుపై వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు డిపార్ట్‌మెంట్‌ల నిర్ణయాధికారంలో వాటి ఉపయోగాన్ని కొలవడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ లక్ష్యాలను సాధించడానికి స్పష్టమైన మార్గాలను నిర్వచిస్తూ అవాంతరాలు లేని డేటా మార్పిడి మరియు మంత్రిత్వ శాఖలో దాని సినర్జిస్టిక్ ఉపయోగం యొక్క సరిహద్దును చేరుకోవడానికి సంస్కరణలను కూడా ఇది గుర్తిస్తుంది.డిజిక్యూఐ అంచనా డేటా జనరేషన్, డేటా క్వాలిటీ, టెక్నాలజీ యూజ్, డేటా అనాలిసిస్, యూజ్ అండ్ డిసెమినేషన్, డేటా సెక్యూరిటీ మరియు హెచ్‌ఆర్ కెపాసిటీ మరియు కేస్ స్టడీస్‌తో సహా ఆరు కీలకమైన థీమ్‌లను కలిగి ఉంటుంది.
డిజిక్యూఐ మదింపులో ఎంఒపిఎస్‌డబ్ల్యూ విజయానికి ఐఐటీ మద్రాస్‌లోని నౌకాశ్రయాలు, జలమార్గాలు మరియు తీర ప్రాంతాల కోసం నేషనల్ టెక్నాలజీ సెంటర్ యొక్క సమిష్టి కృషి సహాయం చేసింది. ఇది డిజిక్యూఐ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఎంఒపిఎస్‌డబ్ల్యూ యొక్క మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (ఎంఐఎస్)ని మెరుగుపరిచే పనిలో ఉంది. ముఖ్యంగా ఎన్‌టిసిపిడబ్యూసి యొక్క సాంకేతిక విభాగంగా ఎంఓపిఎస్‌డబ్ల్యూ ద్వారా సాగరమాల కింద అభివృద్ధి చేయబడింది. డిజిక్యూఐ ఎంఓపిఎస్‌డబ్ల్యూ యొక్క ఐదు పథకాల కోసం ఎంఐఎస్ పోర్టల్‌లను అంచనా వేసింది. అందులో సాగరమాల, రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్, షిప్పింగ్,ఎఎల్‌హెచ్‌డబ్య్లూ,ఐడబ్ల్యూఏఐ&ఐడబ్ల్యూటి- డేటా ఫ్లోను మెరుగుపరచడానికి, డేటా నాణ్యతను పెంచడానికి మరియు ఏఐ/ఎంఎల్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు ఉన్నాయి.
ప్రభుత్వ విధానాలు, పథకాలు మరియు కార్యక్రమాల అమలు ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను మెరుగుపరచడానికి సంస్కరణలను గుర్తించడానికి మరియు దాని కావలసిన లక్ష్యాలు మరియు లక్ష్యాలను సాధించడానికి మంత్రిత్వ శాఖను ఎనేబుల్ చేసినందున, డేటా-ఆధారిత నిర్ణయాధికారం ప్రభావం ఎంఓపిఎస్‌డబ్ల్యూ మంత్రిత్వ శాఖ సాధించిన ఘనతపై కేంద్ర ఎంఓపిఎస్‌డబ్ల్యూ మరియు ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, "మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల యొక్క నివేదిక కార్డును తీసుకురావడానికి డిఎంఈఓ, నీతి ఆయోగ్ యొక్క ప్రయత్నం చాలా ప్రశంసనీయం. ఇది అమలు ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను మెరుగుపరచడంలో గొప్పగా సహాయపడుతుంది. కోరుకున్న లక్ష్యాలను సాధించడానికి ప్రభుత్వ విధానాలు, పథకాలు మరియు కార్యక్రమాలకు సహకరిస్తుంది " అని తెలిపారు.
డేటా ఆధారిత విధానం విధాన నిర్ణేతలు ట్రెండ్‌లు, అవకాశాలు మరియు అభివృద్ధి కోసం ప్రాంతాలను ఖచ్చితంగా గుర్తించేలా చేస్తుంది. విశ్వసనీయ డేటాతో, పౌరులకు మెరుగైన ఫలితాలకు దారితీసే సమాచారంతో మంత్రిత్వ శాఖలు నిర్ణయాలు తీసుకోవచ్చు. అంతేకాకుండా, డేటా ఆధారిత నిర్ణయాధికారం తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్నది మరియు పారదర్శకతను పెంచుతుంది, పథకాలు మరియు విధానాల పురోగతిని సులభంగా ట్రాక్ చేస్తుంది. డేటా ఆధారిత నిర్ణయాధికారం పట్ల మంత్రిత్వ శాఖ నిబద్ధత భారతదేశ ప్రజలకు సమర్థవంతంగా సేవ చేయడంలో దాని అంకితభావానికి నిదర్శనం. డేటా మరియు సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా ఎంఓపిఎస్‌డబ్ల్యూ ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలు అనుకరించటానికి ఒక ఉన్నత ప్రమాణాన్ని సెట్ చేసింది.