अर्थ मंत्रालय
वित्तीय सेवा विभागाचे सचिव डॉ, विवेक जोशी यांच्या अध्यक्षतेखाली प्रादेशिक ग्रामीण बँकांच्या अर्थपुरवठाविषयक कामगिरीच्या आढावा बैठकीचे आयोजन
12 MAY 2023 7:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 मे 2023
वित्तीय सेवा विभागाचे(डीएफएस) सचिव डॉ, विवेक जोशी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज प्रादेशिक ग्रामीण बँकांच्या(आरआरबी) अर्थपुरवठाविषयक कामगिरीच्या आढावा बैठकीचे आयोजन करण्यात आले. 11-12 मे 2023 रोजी पुण्यामध्ये कृषी बँकिंग महाविद्यालयाने ‘प्रादेशिक ग्रामीण बँकांची अर्थसाह्य विषयक शाश्वती आणि परिचालनात्मक व्यवहार्यता बळकट करणे’ या विषयावरील परिसंवादाचे आयोजन केले. या परिसंवादाचाच एक भाग म्हणून या बैठकीचे आयोजन करण्यात आले. यावेळी डीएफएसचे अतिरिक्त सचिव, नाबार्डचे अध्यक्ष, आरबीआयचे सीजीएम, पुरस्कर्त्या बँकांचे एमडी/ईडी आणि आरआरबींचे अध्यक्ष या बैठकीला उपस्थित होते आणि त्यांनी प्रादेशिक ग्रामीण बँकांच्या कामगिरीचा आढावा घेतला.
या बैठकीदरम्यान, आरआरबींनी त्यांच्या संबंधित व्यवहार्यता योजनांतर्गत निर्धारित केलेल्या मानकांनुसार केलेल्या प्रगतीचा आढावा घेण्यात आला. 2021-22च्या तुलनेत 2022-23मध्ये आरआरबीच्या अर्थपुरवठाविषयक कामगिरीमध्ये भरीव सुधारणा झाल्याचे यावेळी नमूद करण्यात आले. तसेच आरआरबींच्या तंत्रज्ञानविषयक अद्ययावतीकरणाची गरज, थकीत कर्जात कपात करण्याची रणनीती, आयटी उपक्रम, वित्तीय समावेशनात सुधारणा, ग्रामीण भागात कर्ज वितरणात वाढ करणे आणि आरआरबींना पुरस्कर्त्या बँकांकडून दिले जात असलेले पाठबळ यांसारख्या इतर मुद्यांवर चर्चा करण्यात आली.
यावेळी उपस्थितांसमोर आपले विचार व्यक्त करताना डॉ. जोशी यांनी पुरस्कर्त्या बँकांनी नाबार्डसोबत भागीदारीने त्यांच्याशी संबंधित आरआरबींना तंत्रज्ञानाचा अंगिकार करण्यासंदर्भात अतिशय काळजीपूर्वक मार्गदर्शन करण्यासाठी सक्रिय पुढाकार घेतला पाहिजे, यावर भर दिला. जेणेकरून या बँकांना त्यांच्या ग्राहकांना प्रभावी पद्धतीने सेवा देता येईल. व्यवहार्यता योजनांमध्ये निर्धारित करण्यात आलेली लक्ष्ये पुढल्या एका वर्षातच साध्य करण्यासाठी आपले प्रयत्न दुप्पट करण्याची सूचना डॉ. जोशी यांनी आरआरबींना केली.

Ministry of Finance
Dr Vivek Joshi, Secretary, DFS, chairs review meeting of financial performance of Regional Rural Banks (RRBs)
12 MAY 2023 4:45PM by PIB Delhi
Dr. Vivek Joshi, Secretary, Department of Financial Services (DFS), chaired a meeting here today as a part of symposium on ‘Strengthening financial sustainability and operational viability of Regional Rubal Banks (RRBs) being conducted at College of Agricultural Banking, Pune on 11-12th May 2023. Also present were Additional Secretary DFS, Chairman NABARD, CGM RBI, MD/EDs of Sponsor Banks and Chairpersons of RRBs to review the performance of Regional Rural Banks (RRBs).
During the meeting, the progress made by RRBs on various parameters fixed in their respective viability plans were reviewed. It was noted that there has been substantial improvement in the financial performance of RRBs in 2022-23 as compared to 2021-22. The need for technology upgradation of RRBs, strategies for NPA reduction, IT initiatives, improving financial inclusion, enhancing credit delivery to rural areas and support being given by sponsor banks to the RRBs were other issues that were discussed in the meeting.
Dr. Joshi, while addressing the gathering, emphasised that Sponsor Banks, in partnership with NABARD, need to proactively handhold their respective RRBs for facilitating technology adoption so as to enable them to serve their customers more efficiently. Dr. Joshi also urged RRBs to redouble their efforts for achieving the targets fixed in the Viability Plans within the next one year itself.