ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦਾ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
09 MAY 2023 1:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ,ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਐੱਮਓ), ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦਾ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ 16 ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ (ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੇਤ) ਜੋ ਕੁਝ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ-ਮਹੇਂਦਰ ਲਾਲ ਸਰਕਾਰ, ਸੀਵੀ ਰਮਨ, ਜੇਸੀ ਬੋਸ, ਬੀਰਬਲ ਸਾਹਨੀ ਅਤੇ ਡੀਐਨ ਵਾਡੀਆ ਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡਾਟਾ ਦੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਜਿਓਮੈਗਨੇਟਿਜਮ, ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਗੇ ਖਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ।
ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਅਪਵਾਦ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੱਤਰਾ ਤੀਰੁਨਾਲ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ)-ਤ੍ਰੀਵੇਂਦਰਮ ਅਤੇ ਇਨਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਪਾਊਡਰ ਮੇਟਲਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊ ਮੈਟੇਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ)-ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਹਨ। ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ-ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅੱਗੇ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਨੇ ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਆਰਸੀਆਈ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 3 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ) ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨ-ਟੀਆਈਐੱਫਏਸੀ, ਨੈਕਟਰ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਲੱਖਣ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੂਚਨਾ, ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਫੋਰਕਾਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਐਸੇਸਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ - ਟੀਆਈਐੱਫਏਸੀ) ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੀਆਈਐੱਫਏਸੀ ਦੁਆਰਾ 2035 ਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਨਾਰਥ ਇਸਟ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰੀਚ-ਨੈਕਟਰ-ਐੱਨਈਸੀਟੀਏਆਰ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸੋਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰਥਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਰਥਾਤ-ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਐਕਾਡਮੀ (ਆਈਐੱਨਐੱਸਏ) –ਦਿੱਲੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਈਏਐੱਸ) - ਬੰਗਲੌਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਭਾਰਤ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਇੰਡੀਆ - ਐੱਨਏਐੱਸਆਈ) – ਇਲਾਹਾਬਾਦ, ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ -ਆਈਐੱਨਏਈ) - ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਸੰਸਥਾ (ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਇੰਸ ਕਾਂਗਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ -ਆਈਐਸਸੀਏ)-ਕੋਲਕਾਤਾ ਡੀਐਸਟੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਕੁਆਂਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਕਿਊਐੱਮ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 2023-2031 ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬੀਜਣ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮਾਪਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਕਿਊਟੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਣਾਵਟੀ ਗਿਆਨ (ਏਆਈ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਹੇ ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫੌਰ ਦ ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸੇਜ (ਆਈਏਸੀਐੱਸ), ਬੋਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਾਇਰ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਨੇ ਜੀਵਿਤ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਰਆਕਸਾਈਡ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਾਰਬਨ ਕੁਆਂਟਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਮੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਟੇਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਬ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਰਆਰਆਈ) ਐੱਸ.ਐੱਨ.ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ (ਐੱਸਐੱਨਬੀਐੱਨਸੀਬੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਕੁਆਂਟਮ ਉਲਝਣ (ਐਂਟੈਂਗਲਮੈਂਟ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਏਆਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਰਥਾਤ ਥਰਟੀ ਮੀਟਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਟੀਐੱਮਟੀ), ਆਦਿਤਿਆ-ਐੱਲ1 ਮਿਸ਼ਨ, ਮੌਨਾਕੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪਿਕ ਐਕਸਪਲੋਰਰ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬਣਾਵਟੀ ਗਿਆਨ (ਏਆਈ) ਨੇ ਉਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਰਾਸਰੂਟ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਏਆਈ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੱਤਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫੌਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 9ਵਾਂ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 5 ਡੀਐੱਸਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ-ਕਾਨੂੰਨੀ-ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ 467 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2015-16 ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੱਤਰਾ ਤੀਰੁਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫੌਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ), ), ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ; ਪਾਊਡਰ ਧਾਤੂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਏਆਰਸੀਆਈ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ; ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨੇਹਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ), ਬੰਗਲੁਰੂ; ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫੌਰ ਦ ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਏਸੀਐੱਸ), ਕੋਲਕਾਤਾ; ਅਤੇ ਐੱਸ,ਐੱਨ. ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸੇਜ਼, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਟੀਆਰਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਆਦੇਸ਼ (ਮੈਂਡੇਟ) ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਸਕੇ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, it is the best time happening for India's StartUps, innovators and the scientific fraternity as a whole:
PM Shri Narendra Modi is providing them an enabling milieu to showcase the best of their potential, talents as well as their creative and innovative instincts
09 MAY 2023 1:35PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has said that it is the best time happening for India's StartUps, innovators and the scientific fraternity as a whole, because the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is providing them an enabling milieu to showcase the best of their potential, talents as well as their creative and innovative instincts.
Delivering the welcome address to all the Directors and Presidents of professional Bodies under the Department of Science and Technology here today Dr Jitendra Singh said that we are meeting at a time when the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has given a special boost to Science, Technology and Innovation. Over the last 9 years the country has made rapid strides in every area of Science & Technology thanks to the able leadership of the Prime Minister, he said.
Dr Jitendra Singh said that the 16 research institutions in the DST family form a very special group from several points of view. Some of these are among the oldest research institutions in the country (including the oldest), some were started by eminent scientists and individuals like Mahendra Lal Sircar, CV Raman, JC Bose, Birbal Sahni and DN Wadia, some are repositories of very old and valuable scientific data, some lead the nation in niche areas like astronomy and astrophysics, geomagnetism, advanced materials and nano science and technology – and so on. Most research institutions in the DST family are basic research institutions. The only exceptions are SCTIMST-Trivandrum and ARCI-Hyderabad. SCTIMST-Trivandrum is the national torchbearer in the field of indigenous biomedical device development which has helped lower the cost of healthcare for a large number of our citizens.
The Minister recalled that in the COVID-19 pandemic scenario, SCTIMST had evolved a fast track method to come out with many products, some of which have already been commercialised and started getting used for the management of Covid-19 pandemic. ARCI-Hyderabad has carved a very special place for itself as a premier technology development and transfer organisation in the area of advanced materials. These Research Institutions have an impressive portfolio of research publications and awards and honours earned by their scientists and their produce, he said.
The Minister said that the 3 specialised knowledge institutions and S&T service organisations – TIFAC, NECTAR and NIF – are unique in their own ways. TIFAC approaches technology forecasting in different sectors in a very structured fashion involving all stakeholders and has also promoted new instruments of technology development and diffusion across the country. The Technology Vision document of 2035 by TIFAC is one of its significant achievements. NECTAR is unique in sourcing technologies for finding solutions to problems specific to the North Eastern States. NIF is a unique body which scouts for grassroots innovations and helps develop them further into viable, technology-backed products or processes.
Dr Jitendra Singh mentioned that all the 5 premier science and engineering professional bodies of the country, viz. INSA-Delhi, IAS-Bangalore, NASI-Allahabad, INAE-Delhi and ISCA-Kolkata belong to the DST family. Most of these are again very old organisations established by eminent scientists and individuals, including the Indian Science Congress Association which is more than a century old.
The Minister said that recently, the Union Cabinet chaired by Prime Minister Modi has approved the National Quantum Mission (NQM) to aid scientific and industrial research and development in quantum technology. It’ll be implemented by the Department of Science & Technology (DST). The mission planned for 2023-2031 aims to seed, nurture, and scale up scientific and industrial R&D and create a vibrant & innovative ecosystem in Quantum Technology (QT).
The Minister said that few among AIs are working in different aspects of Quantum technology i.e IACS, Bose Institute, IASST (developed carbon quantum-based imaging and detecting probes for nuclear hydrogen peroxide detection in living cells); A cluster of labs at RRI is in the forefront for developing quantum communication technologies; (S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS) is into harnessing quantum entanglement for futuristic energy storage technology.
AIs are also involved in International programmes or collaboration with other countries like the Thirty Meter Telescope (TMT), Aditya-L1 Mission, Maunakea Spectroscopic Explorer and a next generation Ultraviolet space mission.
AI’s have taken the lead in supporting Startups as well as Grassroots Innovators in emerging technologies. Among AIs, Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences & Technology, Trivandrum has secured 9th Rank under Medical category in National Institutional Ranking Framework.
Talking about Technical Research Centres, Dr Jitendra Singh said that this programme was launched as a follow-up of the budget announcement made by the Hon’ble Finance Minister of India in his Budget Speech in FY 2014-15. Five Technical Research Centres (TRCs) were established with a mission to provide techno-legal-commercial and financial support to scientists, entrepreneurs, and business fraternity to achieve translation of research into products and processes for greater economic and societal benefits in 5 DST institutions at a total cost of Rs. 467 Crores namely, Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), Trivandrum; International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), Hyderabad; Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), Bengaluru; Indian Association for the Cultivation of Science (IACS), Kolkata; and S.N. Bose National Centre for Basic Sciences, Kolkata during FY 2015-16.
The Minister urged all the R&D Institutions to work in collaboration mode so that DST can utilise the resources and manpower optimally and think for the revised mandate for the Amrit Kaal.