సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సాంకేతికతతో నడిచే పాలన 9 ఏళ్ల మోదీ ప్రభుత్వ పాలన విశిష్ట లక్షణం అని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ముస్సోరీలోని ఎల్ బీ ఎస్ ఎన్ ఎ ఎ లో ఉద్యోగ జీవిత మధ్యంతర శిక్షణ లో పాల్గొనేవారికి కీలక ఉపన్యాసం చేశారు
09 MAY 2023 12:58PM by PIB Hyderabad
మోదీ ప్రభుత్వ 9 ఏళ్ల పాలనలో సాంకేతికతతో నడిచే పాలన ప్రధానమని కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు అన్నారు.
ముస్సోరీలోని లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (ఎల్‌బిఎస్‌ఎన్‌ఎఎ)లో ఐఎఎస్ అధికారుల కోసం మిడ్-కెరీర్ ట్రైనింగ్ ప్రోగ్రామ్‌లో పాల్గొన్న వారిని ఉద్దేశించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఈ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన వెంటనే, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ 'గరిష్ట పాలన, కనిష్ట ప్రభుత్వం' అనే మంత్రం తన పాలనా విధాన మన్న విషయాన్ని చెప్పారు. దానిని సుసాధ్యం చేయడానికి నిరంతరంగా పెరుగుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఆయన ఉపయోగించుకున్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, మోడీ ప్రభుత్వం స్వీయ-ధృవీకరణ లేదా ఇంటర్వ్యూల రద్దును ప్రవేశపెడుతూనే సులభ పాలన ద్వారా జీవన సౌలభ్యాన్ని అందించడానికి ప్రయత్నిస్తోందని, మరోవైపు ప్రభుత్వం కూడా పాలనా ఆవరణాన్ని పౌర సేవకుల కోసం పని వాతావరణాన్ని సులభతరం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తోందని అన్నారు. ఉదాహరణకు, 30 ఏళ్ల తర్వాత 2018లో మోదీ ప్రభుత్వం సవరించిన అవినీతి నిరోధక చట్టం,1988 గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. దీనిలో అనేక కొత్త నిబంధనలను ప్రవేశపెట్టడంతోపాటు లంచం తీసుకోవడంతో పాటు లంచం ఇవ్వడాన్ని కూడా నేరంగా పరిగణించడంతోపాటు, అదే సమయంలో వ్యక్తులు మరియు కార్పొరేట్ సంస్థలచే అటువంటి చర్యలకు సమర్థవంతమైన నిరోధాన్ని ఉంచడం ద్వారా అధికారులపై అనవసర వేధింపులు నివారించవచ్చని తెలిపారు.
అదే విధంగా అధికారులకు తమ పాత్రపై మరింత నమ్మకం కలిగించేందుకు, మిషన్ కర్మయోగి మరియు ఐ గాట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ప్రవేశపెట్టామని, దీని ద్వారా కొత్త అసైన్‌మెంట్‌ను చేపట్టే ఏ అధికారి అయినా కొత్త అసైన్‌మెంట్ కోసం తమంత తాము స్వాభావిక సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోగలరని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. అదనంగా, మీరు సంబంధిత కేడర్‌కు వెళ్లే ముందు 3 నెలల అసిస్టెంట్ సెక్రటరీ స్టింట్ మొదటిసారిగా ప్రవేశపెట్టబడింది. తద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతలను తెలుసుకునేందుకు, మార్గదర్శకులను తీర్చిదిద్దేందుకు మీకు అవకాశం ఉందని మంత్రి చెప్పారు.
సాంకేతికతతో నడిచే పాలన యొక్క మరిన్ని కార్యక్రమాలను ప్రస్తావిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, ఆశావహ జిల్లా ఇదే తరహాలో మరొక ప్రయోగం, ఇక్కడ ప్రభుత్వం శాస్త్రీయ ప్రాతిపదికన సూచికలను నిర్ణయించింది. మన డ్యాష్‌బోర్డ్ నిజ సమయంలో నవీకరించబడుతుంది ఖచ్చితంగా అభివృద్ధి లక్ష్య సాధన కోసం నిరంతరం పోటీ జరుగుతోంది.
మరొక ముఖ్య లక్షణం ఫిర్యాదుల పరిష్కారం. పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనం యొక్క ప్రమాణాలలో ఒకటి ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగం అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. మేము సీ పీ గ్రాంస్ ను ప్రవేశపెట్టినప్పుడు 2014లో దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి సంవత్సరం దాదాపు 2 లక్షల ఫిర్యాదులు దాఖలయ్యేవి, నేడు అవి దాదాపు 20 లక్షలకు చేరాయి, అంటే 10 రెట్లు ఎక్కువయ్యాయి. ఫిర్యాదుల పరిష్కారంపై ప్రజల్లో పెరిగిన విశ్వాసం యొక్క ఫలితం ఇది.
పౌరుల భాగస్వామ్యం ఇప్పటికే ప్రారంభమైందని, దానికి అత్యంత అద్భుతమైన ఉదాహరణ స్వామిత్వ పథకం అని మంత్రి అన్నారు. డ్రోన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి భూములను మ్యాపింగ్ చేయడం ద్వారా మరియు చట్టపరమైన యాజమాన్య కార్డులు (ఆస్తి కార్డులు/టైటిల్) జారీ చేయడం ద్వారా 'రికార్డ్ ఆఫ్ రైట్స్' అందించడం ద్వారా గ్రామీణ నివాస (అబాది) ప్రాంతాలలోదస్తావేజులు గ్రామ గృహ యజమానులకు ఆస్తి యజమానులకు ఆస్తిపై స్పష్టమైన యాజమాన్యాన్ని స్థాపించే దిశగా ఇది ఒక సంస్కరణాత్మక అడుగు.
డిజిటల్ పరివర్తన గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఫిబ్రవరి 2023 నాటికి సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్‌లోని అన్ని 75 మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లలో ఇ-ఆఫీస్ వెర్షన్ 7.0 అవలంబించబడింది. మొత్తం సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ ఫైళ్లలో 89.6 శాతం ఈ-ఫైళ్లుగా ప్రాసెస్ చేయబడటం అభినందనీయమైన విజయం.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో, సాంకేతికత మరియు మానవ అనుసందాల మధ్య వాంఛనీయ సమతుల్యతను ఎలా సాధించాలి మరియు ఉత్తమ ఫలితాలను పొందడానికి ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు మానవ మేధలు రెండింటినీ కలపడం ద్వారా వాటి మధ్య సమతుల్యతను సాధించడం అనేది ఇప్పుడు సవాలుగా ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
మంత్రి మాట్లాడుతూ, రాబోయే 25 సంవత్సరాల పాటు చురుకైన సేవలో పాల్గొనే మరియు 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకునే ప్రత్యేకతను కలిగి ఉన్న యువ సివిల్ సర్వెంట్లకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి వారు భారత ప్రభుత్వంలో 2047 నాటికి ఉన్నత పదవులకు అధిరోహంచేందుకు అకాడమీ ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది అన్నారు.
లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (LBSNAA) డైరెక్టర్ శ్రీ కె శ్రీనివాస్ తన ప్రసంగంలో, అకాడమీ మిషన్ కర్మయోగి కార్యక్రమానికి అనుగుణంగా మారిందని అన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Technology driven governance has been the hallmark of the 9 years of the Modi Government
Delivers the key-note address to the participants of the Mid-Career Training Programme at LBSNAA, Mussoorie
09 MAY 2023 12:58PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Technology driven governance has been the hallmark of the 9 years of the Modi Government.
Delivering key-note address to the participants of the Mid-Career Training Programme for IAS officers at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussoorie, the Minister said, that soon after this government came to power, Prime Minister Narnedra Modi gave the Mantra ‘Maximum Governance, Minimum Government’ and to make it possible he continuously pushed the increasing use of technology.
Dr Jitendra Singh said that on the one hand, Modi Government tried to give ease of living through ease of governance while introducing self-attestation or abolition of interviews, while on the other hand the Government was also trying to create ease of milieu or ease of work environment for the civil servants. For example, he referred to the Prevention of Corruption Act, 1988, which the Modi government amended after 30 years in 2018 to introduce a number of new provisions including criminalising the act of giving bribe also in addition to taking bribe, and at the same time putting in place an effective deterrence for such actions by individuals as well as corporate entities. Through this undue harassment of the officers could be avoided, he said.
Similarly to make the officers more confident about their role, Dr. Jitendra Singh said, Mission Karmayogi and iGOT platform was introduced whereby any officer taking up new assignment, would be able to build inherent capacity within themselves for the new assignment. Additionally, the Assistant Secretaries stint of 3 months have been introduced for the first time before you go to the respective cadre. Thus you have an opportunity to know the priorities of the Central Government and to cultivate mentors, the Minister said.
Highlighting further initiatives of technology driven governance, Dr Jitendra Singh said, Aspirational district was another experiment of similar nature where the government decided the indices on a scientific basis. We have a dashboard which is updated real time and there is constant competition happening and it's absolutely objective.
Another hallmark is the grievance redressal. One of the benchmarks of transparency and accountability is the grievance redressal mechanism, said Dr Jitendra Singh. When we introduced CPGRAMS, in 2014 we just had about 2 lakh grievances being filed across the country every year, today we have about 20 lakhs, 10 times more. This is the result of increased trust of people in grievance redressal.
The Minister said that citizen participation has already begun and one of the most striking examples of it is the SVAMITVA scheme. It is a reformative step towards establishment of clear ownership of property in rural inhabited (Abadi) areas, by mapping of land parcels using drone technology and providing ‘Record of Rights’ to village household owners with issuance of legal ownership cards (Property cards/Title deeds) to the property owners.
Talking further about digital transformation, the Minister said that e-Office version 7.0 has been adopted in all 75 Ministries/ Departments of Central Secretariat by end February 2023. This is a commendable achievement that 89.6 percent of all files are processed as e-files in the Central Secretariat.
While concluding, Dr Jitendra Singh said that now in the next 25 years to come, the challenge will be on how to strike an optimum balance between technology and human interface and also to strike a balance between Artificial Intelligence and Human Intelligence to get the best results by combining both.
To this extent, the Minister said, the Academy has an important role to play because it has the mandate to train young civil servants who will be putting in active service for the next 25 years and will have the privilege of celebrating 100 years of independence in 2047 when they are in senior positions in the Government of India.
In his address, Shri K Srinivas Director, Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) said that the academy has become Mission Karmayogi compliant.