संरक्षण मंत्रालय
भारतीय हवाई दलाच्या वारसा आणि तंत्रज्ञान विषयक प्रगतीचे दर्शन घडवणाऱ्या वारसा केन्द्राचे संरक्षण मंत्र्यांच्या हस्ते चंदीगडमध्ये उद्घाटन
भारतीय हवाई दलाच्या जवानांच्या त्याग आणि अमूल्य योगदानाला ही मानवंदना असल्याचे राजनाथ सिंह यांचे गौरवोद्गार
हे वारसा केंद्र भावी पिढ्यांसाठी प्रेरणास्रोत ठरेल :संरक्षण मंत्री
08 MAY 2023 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 मे 2023
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 08 मे 2023 रोजी चंदीगडमध्ये भारतीय हवाई दलाच्या (IAF) वारसा केंद्राचे उद्घाटन केले. भारतीय हवाई दलाच्या समृद्ध इतिहासाचे आणि वारशाचे मूर्त स्वरूप असलेल्या या केंद्रामध्ये विविध कलाकृती, भित्तीचित्रे आणि 3D प्रतिकृतींचा संग्रह आहे.भारतीय हवाई दलाच्या स्थापनेपासून यात कशी उत्क्रांती होत केली याचं दर्शन घडवले आहे.तसेच शौर्यगाथा आणि विमान/उपकरणे यामध्ये देशाने केलेली तंत्रज्ञान विषयक प्रगतीही दाखवली आहे.
केंद्राच्या ठळक वैशिष्ट्यांपैकी एक म्हणजे भारतीय हवाई दलाच्या मानाच्या लढाऊ विमानाच्या प्रतिकृतीची अनुभूती. यात तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने खऱ्या विमानात वैमानिक म्हणून बसल्याचा थरार अभ्यागतांना अनुभवता येतो. आता हे केंद्र, लोकांसाठी खुले केले आहे. यात आयएएफने भाग घेतलेल्या युद्ध मोहिमांना समर्पित वस्तूदेखील आहेत.देशाच्या रक्षणासाठी आयएएफने बजावलेल्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेबद्दल जाणून घेण्याची अनोखी संधी अभ्यागतांना हे प्रदान करते.
हे वारसा केन्द्र आयएएफमध्ये सेवा केलेल्या सर्वांच्या धैर्य आणि समर्पणाचा पुरावा आहे; त्यांच्या बलिदानाला आदरांजली आणि देश रक्षणासाठी त्यांच्या अमूल्य योगदानाची आठवण, असे संरक्षण मंत्री यावेळी म्हणाले. त्यांनी 1948 चे युद्ध, 1961चे गोवा मुक्तीसंग्राम , 1962, 1965, 1971 आणि कारगिल युद्धातील आयएएफच्या योगदानाचे स्मरण केले. त्यांनी सैन्याची ताकद, वचनबद्धता आणि व्यावसायिकता दर्शविली आहे असे सिंह यांनी सांगितले.
1971 च्या युद्धाबाबत राजनाथ सिंह म्हणाले की युद्धादरम्यान तिन्ही सेैन्यदलांनी दाखवलेला समन्वय, एकात्मता आणि वचनबद्धता अभूतपूर्व आणि विलक्षण होती. हे युद्ध कोणत्याही भूमीसाठी किंवा सत्तेसाठी नाही, तर मानवता आणि लोकशाहीसाठी लढले गेले. “कोठेही अन्याय होणे हा सर्वत्रच न्यायासाठी धोका आहे” यावर भारताचा विश्वास आहे आणि कोणत्याही प्रकारच्या अन्यायाविरुद्ध उभे राहणे हे आपले कर्तव्य आहे याचा हा पुरावा होता असे ते म्हणाले. आपल्या रणनीतींच्या बळावर युद्ध जिंकणे आणि तेथे कोणतेही राजकीय नियंत्रण न लादणे हे भारताच्या सामर्थ्याचे तसेच त्याची मूल्ये आणि सांस्कृतिक उदारतेचे प्रतीक आहे,” हे केंद्र या शौर्याचे आणि वचनबद्धतेचे प्रतिबिंब असेल असे ते म्हणाले.
भविष्यातील पिढ्यांसाठी हे केंद्र प्रेरणास्त्रोत म्हणून काम करेल, असे प्रतिपादन संरक्षण मंत्र्यांनी केले. “आयएएफकडे समृद्ध वारसा आहे आणि तो जतन करणे आणि प्रदर्शनरूपाने तो समोर आणणे ही आपली जबाबदारी आहे. हे केंद्र भारतीय हवाई दलाचा इतिहास जतन करण्याचे आणि सशस्त्र दलांची मूल्ये आत्मसात करण्यासाठी तरुणांना प्रवृत्त करण्याचे एक महत्त्वाचे साधन बनेल,” असे ते म्हणाले.
पंजाबचे राज्यपाल आणि चंदीगडचे प्रशासक बनवारीलाल पुरोहित तसेच हवाई दलाचे प्रमुख एअर चीफ मार्शल व्ही आर चौधरी यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Defence
Heritage Centre of Indian Air Force, showcasing its legacy & technological progress, inaugurated by Raksha Mantri in Chandigarh
Shri Rajnath Singh terms it as tribute to the sacrifices & invaluable contribution of IAF personnel in the service of the nation
The Centre will serve as a source of inspiration for future generations: RM
08 MAY 2023 5:08PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurated the Indian Air Force (IAF) Heritage Centre in Chandigarh on May 08, 2023. The Centre, an embodiment of IAF’s rich history and legacy, houses a collection of artefacts, murals and 3D dioramas, showcasing the evolution of the force since its inception. It displays the heroic deeds of the IAF and the country’s technological progress in aircraft/equipment.
One of the highlights of the Centre is the array of simulators that allows visitors to replicate the thrill of flying iconic aircraft in the IAF’s inventory and gives them a chance to get a taste of what it feels to be a pilot. The Centre, now open to the public, also houses enclosures dedicated to the war campaigns in which IAF had participated. These provide a unique opportunity for visitors to learn about the crucial role the IAF has played in defending the nation.
In his address after the inauguration, the Raksha Mantri termed the Heritage Centre as a testament to the courage and dedication of all those who have served in the IAF; a tribute to their sacrifice and a reminder of their invaluable contribution in protecting the nation. He recalled the contribution of the IAF in the 1948 war, Goa Liberation War of 1961, 1962, 1965, 1971 & Kargil wars, which showcased the force’s strength, commitment and professionalism.
On the 1971 war, Shri Rajnath Singh stated that the jointmanship, integration and commitment showcased by the three Services during the war was unprecedented and extraordinary. He said, the war was not fought for any land or power, but for humanity and democracy. “It was a proof that India believes in ‘Injustice anywhere is a threat to justice everywhere’ and it is our duty to stand against any kind of injustice. Winning the war on the strength of our strategies and not imposing any kind of political control there symbolised India’s strengths as well as its values and cultural generosity,” he said, adding that the Centre will be a reflection of this valour and commitment.
The Raksha Mantri further asserted that the Centre will serve as a source of inspiration for the future generations. “The IAF has a rich heritage and it is our responsibility to preserve and showcase it. This centre will become an important means of preserving the history of the IAF and motivating the youth to imbibe the values ​​of the Armed Forces,” he said.
Governor of Punjab & Administrator of Chandigarh Shri Banwarilal Purohit and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari were among those present on the occasion.