சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
குப்பை கொட்டுவதற்கு எதிராகவும், இயற்கையோடு இயைந்து வாழ்வதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தியும் சென்னை கடற்கரை ஆர்வலர்கள் பசுமை உறுதிமொழி எடுத்து, கையெழுத்து இயக்கம் மேற்கொண்டனர்
07 MAY 2023 6:17PM by PIB Chennai
உலக சுற்றுச்சூழல் தினம் (ஜூன் 5) என்பது சுற்றுச்சூழலுக்கான விழிப்புணர்வு மற்றும் நடவடிக்கைக்காக நாடு முழுவதும் உள்ள கோடிக்கணக்கான மக்களை ஒன்றிணைக்கும் ஒரு சந்தர்ப்பமாகும். இந்த ஆண்டு, மத்திய அரசின் சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்ற அமைச்சகம், உலக சுற்றுச்சூழல் தினத்தை மிஷன் லைஃப் என்ற நோக்கத்துடன் கொண்டாட திட்டமிட்டுள்ளது. 2021 இல் கிளாஸ்கோவில் நடந்த சிஓபி 26 உலகத் தலைவர்களின் உச்சி மாநாட்டில், வாழ்க்கை, அதாவது சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த வாழ்க்கை முறை என்ற கருத்து பிரதமரால் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டது.
தேசிய இயற்கை வரலாற்று அருங்காட்சியகம்
தேசிய விலங்கியல் பூங்காவுடன் இணைந்து தேசிய இயற்கை வரலாற்று அருங்காட்சியகம் மிஷன் லைஃப் -இன் வெகுஜன அணிதிரட்டலை ஏற்பாடு செய்தது. இதில் 283 பங்கேற்பாளர்கள் மரத்தை கணக்கெடுத்தல் மற்றும் மிகவும் நிலையான வாழ்க்கை வாழ சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாக்க உறுதிபூண்டனர்.
நிலையான கடற்கரை மேலாண்மைக்கான தேசிய மையம்
சுற்றுச்சூழலுக்கான வாழ்க்கை முறை (LiFE) இயக்கம் குறித்து பொதுமக்களைச் சென்றடைவதன் தொடர்ச்சியாக, பள்ளிக்கரணை சதுப்பு நிலம், நகர்ப்புற சதுப்பு நிலம் மற்றும் ராம்சார் தளத்தில் சூழல் அறிவோம் என்ற சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு இணைந்து இயற்கை நடைப்பயணத்தை ஏற்பாடு செய்தன. இந்நிகழ்வின் ஒரு பகுதியாக, நிலையான கடற்கரை மேலாண்மைக்கான தேசிய மையம் மற்றும் சூழல் அறிவோம் அமைப்பின் விஞ்ஞானிகள் ஈரநில சுற்றுச்சூழல் மற்றும் அது வழங்கும் சேவைகள் குறித்து விளக்கினர். மேலும், சதுப்பு நிலத்தை பாதுகாப்பதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தினர். இதில், சென்னையில் உள்ள பல்வேறு பள்ளிகளைச் சேர்ந்த 100 க்கும் மேற்பட்ட மாணவர்களும், 40 ஜாக்கிங் வீரர்களும் கலந்து கொண்டு, பல்வேறு கற்றல் அனுபவங்களை பெற்றனர்.
இயற்கை நடைப்பயணங்களில் பங்கேற்ற அவர்களுக்கு, பல்வேறு வகையான தாவரங்கள் மற்றும் விலங்கினங்களை அவதானிக்க மற்றும் அறிந்துகொள்ள இது வாய்ப்பளித்தது. இந்நிகழ்ச்சியில் குழந்தைகள் மற்றும் பொதுமக்களுக்கு அவர்களின் சுற்றுச்சூழல், வாழ்விடம், இயற்கையோடு இயைந்து வாழ்வதன் அவசியம் குறித்து எளிய முறையில் பயிற்சி அளிக்கப்பட்டது. இந்நிகழ்ச்சியின் ஒரு பகுதியாக, குப்பை கொட்டுவதற்கு எதிராகவும், பிளாஸ்டிக் மாசுபாட்டைக் குறைப்பதற்கும் எதிரான பசுமை உறுதிமொழியை மாணவர்கள் மற்றும் ஓட்டப்பந்தய வீரர்கள் எடுத்துக்கொண்டனர். இந்த நிகழ்வின் ஒரு பகுதியாக ஈரநிலத்தில் பலகைகள், துண்டு பிரசுரங்கள் மற்றும் லைஃப் சின்னங்கள் காட்சிப்படுத்தப்பட்டன. பங்கேற்பாளர்களுக்கு மிஷன் லைஃப்-இன் முக்கியத்துவத்தை என்சிஎஸ்சிஎம் விஞ்ஞானிகள் விளக்கினர்.
சுற்றுச்சூழலுக்கான வாழ்க்கை முறை (LiFE) இயக்கத்தின் வெகுஜன அணிதிரட்டலின் ஒரு பகுதியாக, சென்னை பெசன்ட் நகர் கடற்கரையில் ஒருமுறை மட்டுமே பயன்படுத்தக்கூடிய பிளாஸ்டிக் தடை மற்றும் சுற்றுச்சூழல் மாற்றுகளின் பயன்பாடு குறித்த விழிப்புணர்வு நிகழ்ச்சிக்கு ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்தது. இந்நிகழ்வின் ஒரு அங்கமாக, கடற்கரையோரம் வசிக்கும் மக்கள் குப்பைகளை கொட்டுவதற்கு எதிராகவும், இயற்கையோடு இயைந்து வாழ்வதன் அவசியம் குறித்தும் பசுமை உறுதிமொழி மற்றும் கையெழுத்து இயக்கத்தில் ஈடுபட்டனர். இந்த நிகழ்வின் ஒரு பகுதியாக கடற்கரையில் பலகைகள், துண்டு பிரசுரங்கள் மற்றும் லைஃப் சின்னங்கள் காட்சிப்படுத்தப்பட்டன. 200க்கும் மேற்பட்ட கடற்கரை ஆர்வலர்களுக்கு மிஷன் லைப்பின் முக்கியத்துவத்தை விஞ்ஞானிகள் விளக்கினர். கடலோரப் பாதுகாப்பின் முக்கியத்துவமும் தேவையும், பிளாஸ்டிக் மாசுபாட்டைக் குறைப்பதும் எடுத்துரைக்கப்பட்டது.
இந்திய விலங்கியல் ஆய்வு
மிஷன் லைஃப்பின் கீழ் ஆரோக்கியமான வாழ்க்கை முறையை கடைப்பிடிக்க கிராமப்புற மக்களிடையே விழிப்புணர்வை பரப்புவதற்காக சுற்றுச்சூழலுக்கான வாழ்க்கை முறை (வாழ்க்கை) இயக்கத்தின் வெகுஜன அணிதிரட்டலின் ஒரு பகுதியாக, இந்திய விலங்கியல் ஆய்வு மையம், மேற்கு வங்கத்தின் சுந்தரவனத்தில் உள்ள கேனிங்கில் இரத்த தான முகாமை ஏற்பாடு செய்தது., இதில் அருகிலுள்ள கிராமங்களைச் சேர்ந்த சுமார் 120 பங்கேற்பாளர்கள் மற்றும் 68 இரத்த தானம் செய்பவர்கள் நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்றனர்.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Chennai beachgoers take part in green pledge and signature campaign against littering and the need to live in harmony with nature
Earthen Water Feeder for Birds hanged in Swai Madhopur, Rajasthan promoting eco friendly LiFEstyle
07 MAY 2023 6:17PM by PIB Delhi
World Environment Day (June 5) is an occasion which brings together millions of people across the country for awareness and action for the environment. This year, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India envisages to celebrate the World Environment Day 2023 with a thrust on the Mission LiFE. The concept of LiFE, i.e., Lifestyle for Environment was introduced by the Hon'ble Prime Minister, at the World Leaders' Summit in Glasgow at the 2021 UNFCCC COP26, when he gave a clarion call to rekindle a global pursuit to adopt sustainable lifestyle and practices. Mass mobilisation across the country on LiFE are being organized in the run-up to the celebrations.
1. National Museum of Natural History (NMNH)
National Museum of Natural History in collaboration with National Zoological Park organised mass mobilization of MISSION LIFE in which 283 participants involved in tree hugging, enumeration and pledged to care for the environment to live a more sustainable LiFE.
RMNH, Bhubaneswar organised Nest watching programme for 88 students of Aspire college, Bhubaneswar under Meri LiFE: Lifestyle For Environment today.
RMNH, Mysore conducted Signature Campaign Activity on 07.05.2023 as part of MISSION LiFE (LIFESTYLE FOR ENVIRONMENT). 121 students and General public took part and learnt on the need for Eco-friendly LiFEstyle along with Interaction/Green Talk on LiFE Mission.
RGRMNH, Sawai Madhopur organised Bird Water Feeder Hanging Programme in which 75 Students, Parents and Visitors actively participated and hanged Earthen Water Feeder for Birds.
1. National Centre for Sustainable Coastal Management (NCSCM)
In continuation of the public outreach on the Lifestyle for the Environment (LiFE) movement, NCSCM and Suzhal Arivom, an environmental organisation, organised a nature walk in Pallikaranai wetland, a marsh, an urban wetland, and a Ramsar site in Chennai city. As a part of this event, scientists from NCSCM and Suzhal Arivom members explained about the wetland ecosystem and the ecosystem services it provides. Further, they emphasised the need for conservation of the wetland. About 100 students from various schools in Chennai and 40 joggers participated in this event, which provided different learning experiences for the participants. Further, students and joggers took part in nature walks, which offer an opportunity to observe and learn about a diverse range of flora and fauna. This event trained children and the public in a simple manner about their environment, habitat, and the need to live in harmony with nature. As a part of this event, students and joggers took part in a green pledge against littering and the reduction of plastic pollution. Placards, pamphlets, and LiFE mascots were displayed on the wetland as part of this event. NCSCM scientists explained the importance of Mission LiFE to participants.
As part of the mass mobilisation of the Lifestyle for the Environment (LiFE) movement, NCSCM organised an awareness programme on the ban of single-use plastics and the use of eco alternatives at Besant Nagar Beach, Chennai. As a part of this event, beachgoers took part in a green pledge and signature campaign against littering and the need to live in harmony with nature. Placards, pamphlets, and LiFE mascots were displayed on the beach as part of this event. Scientists explained the importance of Mission Life to over 200 beachgoers. The importance and need for coastal conservation and the reduction of plastic pollution were highlighted. In this campaign, the focus is on educating the public on the need for an eco-friendly lifestyle to reduce their carbon footprint.
1. Zoological Survey of India
Zoological Survey of India organised a blood donation camp in Canning, Sundarbans, West Bengal as part of the mass mobilisation of the Lifestyle for Environment (LiFE) movement to spread awareness among the rural people to adopt Healthy lifestyle under Mission LiFE. ZSI, Canning Centre in Sundarbans, West Bengal in collaboration with Bhandhumahal Association, Canning Government Hospital jointly organised the Blood Donation Camp in Canning, in which around 120 participants from the nearby villages and 68 blood doners took part in the program.
Dr. Yogesh Kumar, Scientist-in-Charge of ZSI, Canning gave a talk to the rural people of Sundarbans on the objectives of Mission LiFE and make them aware of the importance of adopting healthy lifestyle and choose LiFE for protection of their fragile Environment.