ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ತೆಲುಗು ಸಂಗಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
"ಕಾಶಿಯ ಘಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ - ಪುಷ್ಕರಾಳು ಉತ್ಸವವು ಗಂಗಾ-ಗೋದಾವರಿ ಸಂಗಮವಾಗಿದೆ"
"ತೆಲುಗು ರಾಜ್ಯಗಳು ಕಾಶಿಗೆ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಸಾಧು ಸಂತರು, ಆಚಾರ್ಯರು ಮತ್ತು ಋಷಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ"
"ತೆಲುಗು ಜನರು ಕಾಶಿಯನ್ನು ದತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದಂತೆಯೇ ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಬೆರೆತಿದ್ದಾರೆ, ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ"
"ಗಂಗಾ ಜಲದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷ ಸಿಗುತ್ತದೆ"
"ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಅದು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೂಪವಾಗಿದೆ"
"ದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅದರ ಸಮಗ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಸಂಪೂರ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬಹುದು"
29 APR 2023 8:22PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ತೆಲುಗು ಸಂಗಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಗಂಗಾ ಪುಷ್ಕರಲು ಉತ್ಸವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜತೆಗೆ ಶುಭಾಶಯ ತಿಳಿಸಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಆರಂಭಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ನೆರೆದಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಎಲ್ಲರೂ ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅತಿಥಿಗಳು. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಅತಿಥಿಗಳು ದೇವರಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. "ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಹಾಜರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೂ, ನನ್ನ ಮನಸ್ಸು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗಿದೆ". ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಶಿ-ತೆಲುಗು ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಜಿವಿಎಲ್ ನರಸಿಂಹರಾವ್ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಶಿಯ ಘಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ-ಪುಷ್ಕರಾಳು ಉತ್ಸವವು ಗಂಗಾ ಮತ್ತು ಗೋದಾವರಿ ನದಿಗಳ ಸಂಗಮವಿದ್ದಂತೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಸಂಗಮದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾಶಿ - ತಮಿಳು ಸಂಗಮವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ - ತಮಿಳು ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಕಾಲವನ್ನು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ಸಂಗಮ ಎಂದು ಸಾದೃಶ್ಯಗೊಳಿಸಿದ್ದರು. "ಈ ವೈವಿಧ್ಯಗಳ ಸಂಗಮವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಅಮೃತ ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ತೆಲುಗು ಭಾಷಿಕರೊಂದಿಗೆ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿವಾಸಿಗಳ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಕುರಿತು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಾಶಿಯು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂಬಂಧವು ಕಾಶಿ ನಗರದಷ್ಟೇ ಪ್ರಾಚೀನವಾಗಿದೆ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ತೆಲುಗು ಭಾಷಿಕರ ನಂಬಿಕೆ ಕಾಶಿಯಷ್ಟೇ ಪವಿತ್ರ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಜನರು ಕಾಶಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯಾತ್ರಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. "ಆಂಧ್ರ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕಾಶಿಗೆ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಸಾಧು ಸಂತರು, ಆಚಾರ್ಯರು ಮತ್ತು ಋಷಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ". ಕಾಶಿಯ ಜನರು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಕರು ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥನನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಹೋದಾಗ, ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಲು ತೈಲಂಗ್ ಸ್ವಾಮಿಯ ಆಶ್ರಮಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ವಿಜಯನಗರದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ತೈಲಂಗ್ ಸ್ವಾಮಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಮಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸರು ಕಾಶಿಯ ಜೀವಂತ ಶಿವ ಎಂದು ಕರೆದರು. ಜಿಡ್ಡು ಕೃಷ್ಣಮೂರ್ತಿ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ಚೇತನಗಳನ್ನು ಇಂದಿಗೂ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ತೆಲುಗು ಜನರು ಕಾಶಿಯನ್ನು ದತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಂತೆಯೇ, ಕಾಶಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಕಾಶಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಪವಿತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರ ವೇಮುಲವಾಡ. ಆಂಧ್ರ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೆ ಕಟ್ಟುವ ಕಪ್ಪು ದಾರವನ್ನು ಕಾಶಿ ದಾರಂ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಕಾಶಿಯ ವೈಭವವು ತೆಲುಗು ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಶ್ರೀನಾಥ ಮಹಾಕವಿಯವರ ಕಾಶಿ ಖಂಡಮು ಗ್ರಂಥ, ಎಂಗುಲ್ ವೀರಸ್ವಾಮಯ್ಯನವರ ಕಾಶಿ ಯಾತ್ರಾ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯ ಕಾಶಿ ಮಜಿಲಿ ಕಥಲುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಯ ವೈಭವವಿದೆ. ಇಷ್ಟು ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ನಗರವು ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಹೊರಗಿನವರಿಗೆ ನಂಬಲು ಕಷ್ಟವಾಗಬಹುದು. ಆದರೆ ಇದು ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದ್ದು, ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ‘ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟಿದೆ.
"ಕಾಶಿಯು ವಿಮೋಚನೆ ಮತ್ತು ಮೋಕ್ಷದ ಭೂಮಿ". ತೆಲುಗು ಜನರು ಕಾಶಿ ತಲುಪಲು ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಆಧುನಿಕ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ಒಂದೆಡೆ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ದಿವ್ಯ ವೈಭವ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಗಂಗಾ ಘಟ್ಟಗಳ ವೈಭವ ವರ್ಣನಾತೀತ. ಒಂದು ಕಡೆ ಕಾಶಿಯ ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಹೊಸ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಿಂದ ಕಾಶಿಗೆ ಬಂದವರು ನಗರದಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕು. ಹೊಸ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದಾಗಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ದಶಾಶ್ವಮೇಧ ಘಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ನಗರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ತಂತಿಗಳ ಭೂಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಕುಂಡಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ದೇವಾಲಯ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ನಗರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಗಂಗಾನದಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಎನ್‌ಜಿ ದೋಣಿಗಳ ಸಂಚಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾಶಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೋಪ್‌ವೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಘಟ್ಟಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ನಗರದ ನಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಸೇರಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿಗೆ ಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕಾಶಿಯ ಜನರು ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸದಾ ಮುಂದಿರುತ್ತಾರೆ. “ಬಾಬಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ, ಕಾಲಭೈರವ್ ಮತ್ತು ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮಾತೆಯ ದರ್ಶನವು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಗಂಗಾ ಜಲದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನವು ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷ ನೀಡುತ್ತದೆ”, ಲಸ್ಸಿ, ಥಂಡೈ, ಚಾಟ್, ಲಿಟ್ಟಿ-ಚೋಖಾ ಮತ್ತು ಬನಾರಸಿ ಪಾನ್ ಮುಂತಾದ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳು ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದಾದ ಏಟಿಕೊಪ್ಪಕ ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬನಾರಸಿ ಸೀರೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾರಾಣಸಿಯ ಮರದ ಆಟಿಕೆಗಳು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿವೆ ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಅದು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೂಪವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ". ಕಾಶಿಯ ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲಾಕ್ಷಿ ಶಕ್ತಿಪೀಠ, ಆಂಧ್ರದ ಮಲ್ಲಿಕಾರ್ಜುನ, ತೆಲಂಗಾಣದ ಭಗವಾನ್ ರಾಜ ರಾಜೇಶ್ವರ, ಆಂಧ್ರದ ಮಾತೆ ಭ್ರಮರಾಂಬ, ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಜರಾಜೇಶ್ವರಿ ಮುಂತಾದ ಪುಣ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಸ್ಮಿತೆಯಾಗಿವೆ. ನಾವು ದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ನೋಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಸಂಪೂರ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ದೇಶ ಸೇವೆಯ ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಗಂಗಾ-ಪುಷ್ಕರಾಳುನಂತಹ ಉತ್ಸವಗಳು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿವೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ತಮಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
PM addresses Kashi Telugu Sangamam in Kashi, Uttar Pradesh
“Ganga - Pushkaralu Utsav at the ghats of Kashi is like the confluence of Ganges and Godavari”
“Telugu states have given Kashi so many great saints, so many Acharyas and sages”
“Telugu people have kept Kashi attached to their souls exactly like Kashi adopted and understood them”
“A dip in Ganga ji will make your soul happy”
“Our forefathers established the consciousness of India in different centers which together make for the complete form of Mother India”
“India’s completeness and full potential can be realized only when we see the diversity of the country in its totality”
29 APR 2023 8:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Kashi Telugu Sangamam in Kashi, Uttar Pradesh via video message today.
The Prime Minister began his address by conveying his best wishes on the occasion of Ganga Pushkaralu Utsav and extended a warm welcome to everyone He said that all those present here are his personal guest, and guests share the same status as God in the Indian culture.“Even though I could not be present there to welcome you, my mind is with you all”, said the Prime Minister. He congratulated the Kashi-Telugu Committee and Member of Parliament, Shri GVL Narasimha Rao for organizing this event. Underlining that the Ganga - Pushkaralu Utsav at the ghats of Kashi is like the confluence of the Ganges and the Godavari, the Prime Minister said that it is a celebration of the confluence of ancient civilizations, cultures and traditions of India. He recalled the Kashi - Tamil Sangamam that took place here a few months ago and also mentioned participating in the Saurashtra - Tamil Sangamam a few days ago where he had analogized Azadi Ka Amrit Kaal as a confluence of diversities and cultures of India. “This confluence of diversities is giving rise to the Amrit of nationalism which will ensure full energy for India in the future”, the Prime Minister said.
Throwing light on the deep connections of Kashi and its residents with Telugus, the Prime Minister said that Kashi has been welcoming them for generations and the relationship is as ancient as the city itself. He remarked that the faith of people from Telugu background in Kashi is as sacred as Kashi. He noted that people from Andhra Pradesh and Telangana constitute a significant number of the number of pilgrims who visit Kashi. “Telugu states have given Kashi so many great saints, so many Acharyas and sages”, the Prime Minister said as he underlined that when the people of Kashi and the pilgrims go to visit Baba Vishwanath, they also visit Tailang Swami's ashram to seek his blessings. The Prime Minister mentioned Tailang Swami who was born in Vizianagaram but was called the living Shiva of Kashi by Swami Ramakrishna Paramhans. He also mentioned great souls like Jiddu Krishnamurti and others who are fondly remembered in Kashi even today.
The Prime Minister emphasized that Telugu people have kept Kashi attached to their souls exactly like Kashi adopted and understood them, and mentioned the holy shrine Vemulawada which is called Dakshina Kashi. He underlined that the black thread which is tied on the hands in the temples of Andhra and Telangana is called Kashi Daram. Highlighting that the glory of Kashi is deeply embedded in the Telugu language and literature, the Prime Minister mentioned the Kashi Khandamu Granth by Srinath Mahakavi, the Kashi Yatra character of Engul Viraswamayya and the popular Kashi Majili Kathalu. Emphasizing how an outsider might find it hard to believe how a city so far away can be so close to the heart, the Prime Minister said, “This is the heritage of India which has kept the belief of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ alive for centuries.”
“Kashi is the land of liberation and salvation”, the Prime Minister remarked. Recalling the times when Telugu people used to walk thousands of kilometers to reach Kashi, the Prime Minister said that circumstances are transforming rapidly in the modern days. He gave the examples of the divine splendor of Vishwanath Dham on one hand and the grandeur of the ghats of Ganga ghats on the other; streets of Kashi on one side and expanding network of new roads and highways on the other. He underlined that those from Andhra Pradesh and Telangana who have come to Kashi earlier must be feeling the change taking place in the city and mentioned the reduction in time taken to reach Dashashwamedh Ghat from the airport owing to the construction of a new highway. Giving examples of development in the city, the Prime Minister mentioned the undergrounding of electric wires in most areas, the rejuvenation of kunds, temple pathways and cultural places in the city, and the plying of CNG boats on the Ganges. He also stated the upcoming ropeway that will benefit the citizens of Kashi. The Prime Minister credited the residents and the youth of the city for creating a mass movement when it came to cleanliness campaigns and the cleanliness of the ghats.
The Prime Minister expressed confidence that the people of Kashi will leave no stone unturned to serve and welcome the guests. “Baba's blessings, the darshan of Kaal Bhairav and Maa Annapurna is wonderful in itself. A dip in Ganga ji will make your soul happy”, the Prime Minister remarked as he also mentioned that delicacies like lassi, thandai, Chaat, Litti-Chokha, and Banarasi Paan will make the trip even more memorable. The Prime Minister also highlighted the wooden toys of Varanasi similar to the Etikoppaka Toys and Banarasi sarees that compatriots from Andhra Pradesh and Telangana can take with them.
“Our forefathers established the consciousness of India in different centers which together make for the complete form of Mother India”, the Prime Minister said. He highlighted Baba Vishwanath and Vishalakshi Shaktipeeth in Kashi, Mallikarjuna in Andhra, Bhagwan Raj-Rajeshwar in Telangana, Maa Bhramaramba in Andhra, and Raj Rajeshwari in Telangana and said that all such holy places are important centers of India and its cultural identity. Concluding the address, the Prime Minister underlined that India’s completeness and full potential can be realized only when we see the diversity of the country in its totality. “Only then we will be able to awaken our full potential”, Shri Modi said. He expressed confidence that festivals like Ganga-Pushkaralu will continue to take forward this resolution of national service.