శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నరాల సంబంధిత శస్త్రచికిత్సలు సులువుగా నిర్వహించడానికి ఉపకరించే జెల్ ఆధారిత 3D వాహిక అభివృద్ధి
03 MAY 2023 9:23AM by PIB Hyderabad
నరాల సంబంధిత శస్త్రచికిత్సలు సులువుగా నిర్వహించడానికి ఉపకరించే జెల్ ఆధారిత 3D వాహికను బెంగుళూరుకు చెందిన ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ అభివృద్ధి చేసింది. జెల్ ఆధారంగా పనిచేసే త్రీ-డైమెన్షనల్ (3D) ప్రింటింగ్ టెక్నాలజీ శస్త్రచికిత్స జరుగుతున్న సమయంలో సమీపంలోని శరీర కణాలు మరియు సిరలను ప్రభావితం చేయకుండా నరాల వాహిక ఏర్పాటయ్యే విధంగా చూస్తుంది.దీనివల్ల శస్త్రచికిత్సలో సంక్లిష్టత తగ్గుతుంది. నరాల గాయాలు వేగంగా నయం అయ్యే విధంగా సహకరిస్తుంది.
ఆటోగ్రాఫ్ట్‌ విధానంలో నరాలకు తగిలే గాయాలకు చికిత్స అందించడం జరుగుతోంది. శస్త్ర చికిత్సలో పాలిమర్-ఆధారిత వాహికలను ప్రత్యామ్నాయ విధానంగా ఉపయోగించే ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. అయితే, ఈ చికిత్సా విధానంలో అనేక పరిమితులు ఎదురవుతున్నాయి. ఈ విధానంలో చికిత్స అందించినప్పుడు ఆటోగ్రాఫ్ట్‌ల విషయంలో దాత ఆరోగ్యం, శస్త్ర చికిత్స తర్వాత అత్యంత నైపుణ్యం కలిగిన మైక్రో సర్జరీల ద్వారా కుట్లు వేయడం,కుట్లు వేసిన తర్వాత ఎదురయ్యే సమస్యలు వంటి అనేక పరిమితులు ఎదురవుతున్నాయి.
ఈ వైద్యపరమైన పరిమితులు అధిగమించడానికి బెంగళూరులోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ (IISc) పరిశోధనలు చేపట్టింది. దీనిలో భాగంగా త్రీ-డైమెన్షనల్ (3D) ప్రింటింగ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి ఒక స్మార్ట్ జెల్-ఆధారిత షీట్‌ను సంస్థ అభివృద్ధి చేసింది. ఈ విధానాన్ని ఉపయోగించే శస్త్రచికిత్స చేస్తున్న సమయంలో నరాల వాహిక ఏర్పడుతుంది. డిజైన్ సాఫ్ట్‌వేర్‌ను ఉపయోగించి 3D ప్రింటింగ్‌ శస్త్ర జరుగుతున్నభాగాన్ని వర్చువల్ విధానంలో రూపొందిస్తారు. 3D ప్రింటర్‌ను ఉపయోగించి పొరల మీద పొరలు ఏర్పాటు చేస్తారు. 3D విధానంలో అభివృద్ధి చేసే భాగాల ఆకారంలో మార్పు తీసుకు రావడానికి కూడా ఈ విధానంలో అవకాశం ఉంటుంది. ఇటువంటి సాంకేతికతలు ఇప్పుడు విస్తృతంగా నాలుగు-డైమెన్షనల్ (4D) ప్రింటింగ్‌గా వ్యవహరిస్తున్నారు. దీనిలో సమయం అదనపు పరిమాణంగా ఉంటుంది.
ఎంపిక చేసిన రెండు జెల్‌ల నుంచి ముందుగా సిద్ధం చేసిన నమూనాలో త్రీ-డైమెన్షనల్ జెల్ షీట్ అభివృద్ధి చేసే అంశంపై ప్రొఫెసర్ కౌశిక్ ఛటర్జీ నేతృత్వంలో ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ బృందం పరిశోధనలు నిర్వహించింది. జెల్ సూత్రీకరణలు విభిన్నంగా ఉబ్బే విధంగా రూపకల్పన చేశారు. ఎండిన జెల్ షీట్ నీటిలో ముంచి తీసిన తర్వాత అది వేగంగా ఉబ్బి గొట్టంలోకి ముడుచుకునే విధంగా పరిశోధకులు ప్రణాళిక రూపొందించారు. జెల్ మడత ప్రవర్తన ఆధారంగా తుది అవసరాలకు అనుగుణంగా తుది ఆకృతి కావలసిన కొలతల ట్యూబ్‌లను రూపొందించడానికి సిద్ధం చేయాల్సి ఉంటుంది. కంప్యూటర్ సహాయంతో వీటిని సిద్ధం చేశారు. జెల్ షీట్‌లకు కణాలు అంటుకుని విధంగా సన్నని నానోమీటర్-స్కేల్ ఫైబర్‌లతో పూత పూసి పరిశోధనలు సాగించారు.
పథకం 1: ప్రోగ్రామ్ చేయబడిన ఆకార వైకల్యాలతో 4D ప్రింట్ హైడ్రోజెల్ వాహిక రూపకల్పన . (i) గణన రూపకల్పన ఆధారంగా ఖచ్చితమైన నమూనాతో జెల్‌ల 3D ప్రింటింగ్, (ii) 3D విధానంలో రూపొందిన జెల్ షీట్, (iii) తేమ తీసుకోవడంతో మారిన జెల్ ఆకారం
ఎలుకల సయాటిక్ నరంలో 2 మిమీ గ్యాప్‌ని సరిచేయడానికి, పునరుత్పత్తి చేయడానికి 4D ప్రింటెడ్ కండ్యూట్‌లను పరీక్షించడానికి రూర్కీలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ , మహర్షి మార్కండేశ్వర్ యూనివర్శిటీ పరిశోధకులతో కలిసి ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ పరిశోధనలు నిర్వహించింది. ఆకృతి-మార్ఫింగ్ షీట్‌లను నరాల లోపం ఉన్న ప్రాంతం కింద ఉంచారు. కుట్టు లేకుండా నరాల చుట్టూ ఒక వాహికను ఏర్పరచడానికి లోపం ఉన్న ప్రదేశాన్ని చుట్టే విధంగా పరిశోణాలు సాగాయి. అమర్చిన వాహిక ద్వారా నరాల చివరలు పెరిగి నట్టు పరిశోధకులు గుర్తించారు. . 4D ప్రింటెడ్ నర్వ్ కండ్యూట్‌లను ఉపయోగించినప్పుడు ఎలుకలలో 45 రోజుల వరకు నరాల పునరుత్పత్తిలో గణనీయమైన మెరుగుదల ఉందని గుర్తించారు. పరిశోధనలు సాగించిన అక్షత్ జోషి, శాశ్వత్ చౌదరి, వగీష్ సింగ్ బఘెల్, సౌవిక్ ఘోష్, సుమీత్ గుప్తా, దేబ్రూపా లాహిరి, జికె అనంతసురేష్, కౌశిక్ ఛటర్జీ తమ పరిశోధన ఫలితాలపై రూపొందించిన పత్రం ఇటీవల అడ్వాన్స్డ్ హెల్త్‌కేర్ మెటీరియల్స్ లో ప్రచురితమయింది. శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న సైన్స్ అండ్ ఇంజినీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డ్ (SERB) పరిశోధనలకు సహకారం అందించింది.
ఇంతవరకు 4D విధానంలో రూపొందించిన భాగాలను శస్త్రచికిత్స శాలలో ఉపయోగించలేదు. .అయితే, అభివృద్ధిధి చెందుతున్న ఆధునిక సాంకేతికతను రాబోయే సంవత్సరాల్లో నరాలు, అనేక ఇతర కణజాలాలను నయం చేయడానికి నిర్వహించే శస్త్రచికిత్స సమయంలో సర్జన్లు ఉపయోగించడానికి కొత్త తరం వైద్య పరికరాల అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేస్తాయి. అతి తక్కువ విధానాల ద్వారా వేగంగా సులువుగా శస్త్రచికిత్సలు చేయడానికి వీలు కల్పిస్తాయి.
పథకం 2: శస్త్రచికిత్స సమయంలో జెల్ షీట్ వేగంగా ఆకార మార్పుకు లోనయ్యే సామర్థ్యాన్ని చూపే ప్రక్రియ, శస్త్రచికిత్సల సంక్లిష్టతను తగ్గించడానికి ఉపకరించే విధంగా ఏర్పాటయ్యే నరాల వాహిక
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/adhm.202300701 లో పరిశోధనా పత్రాన్ని చూడవచ్చు.

Ministry of Science & Technology
Smart gel-based sheet can form 3D Printed Conduit helping non-invasive nerve repair
03 MAY 2023 9:23AM by PIB Delhi
A new smart gel-based sheet using three-dimensional (3D) printing technology that can self-roll into a tube during surgery to form a nerve conduit could help reduce the complexity of surgeries and aid rapid healing of nerve injuries.
The gold standard for the treatment of peripheral nerve injuries is still autografts. Bioresorbable polymer-based conduits are being explored for clinical use as alternatives. But these treatment strategies suffer from several limitations, such as donor site morbidity in the case of autografts and the necessity for sutures that demand highly skilled microsurgeries, and additional complications posed by sutures.
These clinical shortcomings motivated researchers at the Indian Institute of Science (IISc) in Bengaluru to design a smart gel-based sheet using three-dimensional (3D) printing technology that can self-roll into a tube during surgery to form a nerve conduit. In 3D printing, a virtual model of the part is created using design software, and the part is then fabricated using a 3D printer by layer-upon-layer deposition of the material. 3D printed parts can further undergo a shape change on demand upon activation after fabrication. Such technologies are now widely known as four-dimensional (4D) printing, where time is the extra dimension.
In a recent study, the team at IISc, led by Professor Kaushik Chatterjee, engineered a bilayered gel sheet by 3D printing in pre-defined patterns from two gels. The gel formulations were selected to swell differently. When the dried gel sheet was immersed in water, it rapidly swelled and curled into a tube. The folding behavior and final shape of the gel could be programmed to generate tubes of desired dimensions, which could be predicted by computational modeling. The gel sheets were then coated with thin nanometer-scale fibers to enable the body’s cells to adhere to the gel sheet.
Scheme 1: Fabrication of 4D printed hydrogel conduit with programmed shape deformations. (i) 3D printing of gels of defined formulation with precise patterning based on computational design, (ii) 3D printed gel sheet, (iii) Programmed shape deformation with moisture uptake.
The team at IISc worked closely with researchers at the Indian Institute of Technology at Roorkee and Maharishi Markandeshwar University to test the 4D printed conduits for repairing and regenerating a 2 mm gap in the sciatic nerve of rats. The shape-morphing sheets were placed under the defect region of the nerve and stimulated to wrap the defect site to form a conduit around the nerve without suturing. The nerve ends could grow through the implanted conduit. There was a remarkable improvement in nerve regeneration measured up to 45 days in the rats when the 4D printed nerve conduits were used. The team consisting of Akshat Joshi, Saswat Choudhury, Vageesh Singh Baghel, Souvik Ghosh, Sumeet Gupta, Debrupa Lahiri, G.K. Ananthasuresh, Kaushik Chatterjee reported its findings in a paper published in Advanced Healthcare Materials. This work was supported by the Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of the Department of Science and Technology, under the Intensification of Research in High Priority Areas (IRHPA) special call on 3D Bioprinting.
Such 4D-printed parts have not been used in the clinic as yet. But such emerging technologies could pave the way for a new generation of medical devices that surgeons can deploy during surgery to heal nerves and many other tissues in coming years. They can offer benefits such as reduced complexity of surgeries, deployment by minimally-invasive procedures, and faster healing.
Scheme 2: Process showing the potential of the gel sheet to rapidly undergo shape change during surgery, forming nerve conduits for peripheral nerve repair to reduce the complexity of surgeries.
Publication link: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/adhm.202300701