ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਔਫ-ਦੀ-ਸ਼ੈਲਫ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਨਵੇਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰ ਸੈਂਸਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟੈਸਟ ਲਾਂਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
01 MAY 2023 5:02PM by PIB Chandigarh
ਔਫ-ਦੀ-ਸ਼ੈਲਫ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਤੋਂ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲਾ ਸਟਾਰ ਸੈਂਸਰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ ਸੀ-55 ’ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਸਪੇਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ ਔਰਬਿਟਲ ਐਕਸਪੇਰੀਮੈਂਟਲ ਮੋਡੀਊਲ (ਪੀਓਈਐੱਮ) ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਸੈਂਸਰ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਡਾਟਾ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਪੇਲੋਡ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਅਭਿਨਵ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲਾ ਸੈਂਸਰ, ਜਿਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਇਹ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕਿੱਥੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਪੇਸ ਪੇਲੋਡਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਕਠੋਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਡਾਟਾ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ (ਪੁਆਇੰਟਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ) ਪੁਆਇੰਟਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕਈ ਤਰੀਕੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਸਟਾਰ ਸੈਂਸਰ ਕਿਸੇ ਸਪੇਸਕ੍ਰਾਫਟ ਸਪੇਸ ਯਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਏ ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਪੇਲੋਡਸ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਟਾਰਟ ਸੈਂਸਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੁਆਇੰਟਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ ਦੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਰਤ ਚੰਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਪੇਲੋਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਿਨੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਪੀਚਬੈਰੀ ਪੀ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਪੇਲੋਡ ਦਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਾਂਚਕਰਤਾ ਰੇਖੇਸ਼ ਮੋਹਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਨੂੰ ਇਸਰੋ ਔਰਬਿਟਲ ਐਕਸਪੇਰਿਮੈਂਟਲ ਮੌਡੀਊਲ (ਪੀਓਈਈਐੱਮ) 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਪੇਲੋਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਓਈਐੱਮ ਇਸਰੋ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ ਦੇ ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇੱਕ ਔਰਬਿਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਅਲਪ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਮੌਕਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਆਈਆਈਏ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਿਨੁਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਡਾਣ ਯੋਗਤਾ ਜਾਂਚ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਐੱਮਜੀਕੇ ਮੈਨਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਹੋਸਕੋਟੇ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ ਕ੍ਰੇਸਟਸ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵੇਣੂ ਬਾਪੂ ਵੇਧਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਈ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ।” ਟੀਮ ਦੇ ਇੱਕ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ੁਭਮ ਘਾਟੁਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵੱਚ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੁਆਇੰਟਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟੀਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਸ਼ੁਭਾਂਗੀ ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਡਾਟਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਮੇਜਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਔਨਬੋਰਡ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਪੁਆਇੰਟਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ।” ਟੀਮ ਦੇ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਮਹੇਸ਼ ਬਾਬੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੋਲੋਡ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਰੇਖੇਸ਼ ਮੋਹਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਸੀ। ਇਸ ਸਫ਼ਲ ਉੱਦਮ ਵਿੱਚ ਇਨ ਸਪੇਸ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਅਨਮੋਲ ਸੀ।” ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਰੀਟਾ ਸਫੋਨੋਵਾ (ਡੀਐੱਸਟੀ ਵੂਮੈਨ-ਸਾਇੰਟਿਸਟ) ਅਤੇ ਜੰਯਤ ਮੂਰਤੀ (ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਮਾਡਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ ਵਿਖੇ ਸਪੇਸ ਪੋਲੋਡ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰ
ਸਟਾਰਬੈਰੀਸੈਂਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਚਿੱਤਰ। ਇਹ ਚਿੱਤਰ ਇਨਵਰਟੇਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਚਿੱਟੇ ਬੈਕਗ੍ਰਾਊਂਡ ’ਤੇ ਤਾਰੇ ਕਾਲੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਲਾਲ ਚੱਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਬਾਹਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Department of Space
First test launch of new low-cost star sensor developed from off-the-shelf components successfully conducted
01 MAY 2023 5:02PM by PIB Delhi
A new low-cost star sensor developed by astronomers from off-the-shelf components was recently launched by ISRO on board PSLV C-55. In its first-ever space test, the sensor, which is mounted on the PSLV Orbital Experimental Module (POEM), is performing well, and the initial data has now validated its design as well as its function.
The StarBerrySense payload developed by the Indian Institute of Astrophysics (IIA), an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST), was launched on 22 April. This novel low-cost sensor designed to quickly calculate where the satellite is pointing is being tested in space for the very first time. The astronomers from the Space Payloads Group at the institute have announced that not only has StarBerrySense withstood the harsh conditions in space and is functioning as expected, the initial data shows that it is able to calculate the pointing direction.
For any space mission, it is crucial to know where the satellite is being pointed to at any given time. While there are several ways to do this, a star sensor provides the most accurate information about a spacecraft’s orientation. The start sensor designed by the Space Payloads Group at IIA is capable of finding its pointing direction in space by identifying the stars in its field of view. “This payload is built around the well-known minicomputer RaspberryPi, and the electronics and software were designed in-house,” said Bharat Chandra, the technical lead of the project and a Ph.D. student at the Indian Institute of Astrophysics. “The advantage of this payload is that it is cost-effective, simple to build, and can be deployed on a wide variety of satellites,” he added.
“StarBerrySense was mounted on ISRO's PSLV Orbital Experimental Module (POEM), which provides a stable platform for our payload to operate from. POEM is a unique initiative by ISRO that utilises the spent 4th stage of the PSLV as an orbital platform for carrying out scientific experiments. It is an excellent opportunity to conduct short-term scientific experiments in space,” said Rekhesh Mohan, the Principal Investigator of the StarBerrySense project.
The primary objective was to assess its survivability and performance in space. “The flight qualification tests were done at the MGK Menon Laboratory for Space Sciences, located in the CREST campus of the Indian Institute of Astrophysics at Hosakote. Sky imaging tests were conducted at our Vainu Bappu Observatory”, said Binukumar, former visiting scientist at IIA and a member of the StarBerrySense team. “During the days following the launch, we have verified that StarBerrySense is performing as expected in space,” said Shubham Ghatul, a Ph.D. student in the team.
The main function of StarBerrySense is to image the field of view, correctly identify the stars it sees, and calculate the pointing direction. Shubhangi Jain, a Ph.D. student in the team, said, “Analysis of the preliminary data has confirmed that the imaging equipment works as expected, and the onboard software is able to calculate the pointing direction.” “Using the images received from the payload, we are verifying its accuracy by comparing with data from international databases,” Mahesh Babu, an electronics engineer with the team, added.
“Working with the PSLV team was a great learning experience for the whole team. Guidance and support from IN-SPACe was also invaluable in this successful venture,” added Rekhesh Mohan. The team also consisted of Margarita Safonova (DST Woman-Scientist) and Jayant Murthy (Visiting Professor).
The team members of the Space Payload Group at Indian Institute of Astrophysics with the engineering model of StarBerrySense.
A sample image from StarBerrySense. The image is inverted and hence stars appear black against a white background. The red circles mark the positions of stars that were compared with external databases.