ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੰਡਨ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਸਫਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਟੀਕਾ ਬਜ਼ਾਰ 2025 ਤੱਕ 252 ਬਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
30 APR 2023 3:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਪਬਲਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੰਡਨ ਦੇ 175 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰ (ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਛੁਪੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਉਹ ਖੁਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਤਿੱਖਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੱਖਣੀ ਕੇਨਸਿੰਗਟਨ, ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਰੋਡ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1857 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੀ।
ਇਹ ਟੂਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਗੈਲਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਵੇਕਲੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਲੈ ਜਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਪਹਿਲੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਕਾਲਕ੍ਰਮਿਕ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਉਪ-ਮਹਾਂਦੀਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਵੇਲੀਅਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੋਲੀਓ ਖਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਬੈਨਰਾਂ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੈਵ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੇ “ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ” ਰਾਹੀਂ, ਚਾਰ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਹੁਣ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਡੀਐੱਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਹਿਲੀ ਨੱਕ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵੈਕਸੀਨ (nasal vaccine) ਵੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿਊਮਨ ਪੈਪੀਲੋਮਾਵਾਇਰਸ (ਐੱਚਪੀਵੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਮਾਰਕੀਟ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਦੇ 2025 ਤੱਕ 252 ਬਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦਰਮਿਆਨ ਬਾਇਓਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ 6 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ

Ministry of Science & Technology
Dr Jitendra Singh visits London Science Museum and shares India’s experience in successful vaccine initiatives
Indian vaccine market is expected to reach a valuation of Rs 252 billion by 2025: Dr Jitendra Singh
30 APR 2023 3:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today visited the 175 year old London Science Museum and shared the experience of the initiative of setting up similar science museums undertaken by Prime Minister Shri Narendra Modi in India.
Dr Jitendra Singh said that the idea of setting up these museums is to help enable the common citizens particularly the youngsters to realise their hidden potential and sometimes even discover their inherent aptitudes of which they themselves may not be aware of. It also ignites curiosity in them which then may help sharpen their scientific temper and inspire creative innovation.
The Science Museum is a major museum on Exhibition Road in South Kensington, London. It was founded in 1857. The management of the museum was particularly impressed by India’s covid success story.
The tour mainly focussed on areas of Energy revolution, Vaccines and Space gallery.
The Minister was taken around the exclusive pavilion set up to trace the history of Covid pandemic right from the first case that appeared to the first person who got vaccinated. The history has been recorded in chronological order for the awareness and education of people. India’s lead role in the management and prevention of Covid has shown to be recognised in the pavilion.
The Minister was impressed with another pavilion devoted exclusively to the tropical diseases prevalent in the Indian subcontinent and special section of the exhibition with banners written in Hindi language dedicated to the polio eradication programme led by India which has been an iconic role model for the rest of the world in the area of preventive healthcare.
Dr Jitendra Singh said that India is fast emerging as the world's major bio-economy and over the last few years, it has grown by leaps and bounds when it comes to innovation and technology. He pointed out that India has developed four indigenous Vaccines in just two years.
The Minister added that the Department of Biotechnology (DBT) in Ministry of Science & Technology has through “Mission COVID Suraksha”, delivered four vaccines, augmented the manufacturing of Covaxin, and created necessary infrastructure for smooth development of future vaccines, so that our country is pandemic ready.
Dr Jitendra Singh said that the world is now increasingly realising India’s superlative capacities in the preventive healthcare and we are now in the process of developing several other vaccines in the series. Recently after the first DNA vaccine, the first nasal vaccine has also been successfully manufactured and an other vaccine related to Human Papillomavirus (HPV) which has helped in the prevention of cervical cancer has also been developed.
Dr Jitendra Singh underlined that the Indian vaccine market, which has carved out a place for itself at the global level, is expected to reach a valuation of Rs 252 billion by 2025. He also called for Extended Collaboration in Biotech StartUps and Vaccine Development between India and the United Kingdom.
Dr Jitendra Singh is leading a high-level official Indian delegation of the Ministry of Science & Technology on a 6-day visit to the United Kingdom.