అణుశక్తి విభాగం
యుకెలోని అత్య‌త్త‌మ సంస్ధ రూథ‌ర్‌ఫోర్డ్ ఆపిల్‌ట‌న్ ప్ర‌యోగ‌శాల స‌దుపాయాన్ని వృద్ధిలో స‌హ‌క‌రించ‌నున్న భార‌త్‌
28 APR 2023 2:19PM by PIB Hyderabad
యునైటెడ్ కింగ్డ‌మ్‌లో అత్యుత్త‌మ సంస్థ అయిన రూత్‌ఫోర్డ్ ఆపిల్‌ట‌న్ లాబొరేట‌రీని సంద‌ర్శించి, ప‌రిశోధ‌కులు స‌హా యుకె- ఇండియా ఐఎస్ఐఎస్ ప్రాజెక్టులో ప‌ని చేస్తున్నవారిని కేంద్ర పిఎంఒ, సిబ్బంది, ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు, పింఛ‌న్లు శాఖ స‌హాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జి), శాస్త్ర & సాంకేతిక శాఖ మంత్రి, ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రి, అణు ఇంధ‌నం, అంత‌రిక్ష శాఖ‌ల స‌హాయ మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ శుక్ర‌వారం క‌లుసుకున్నారు.
యుకెలోని జాతీయ శాస్త్రీయ ప‌రిశోధ‌నా ప్ర‌యోగ‌శాల‌లో రూథ‌ర్‌ఫోర్డ్ ఆపిల్‌ట‌న్ ప్ర‌యోగ‌శాల ఒక‌టి, దీనిని సైన్స్ అండ్ టెక్నాల‌జీ ఫెసిలిటీస్ కౌన్సిల్ (ఎస్‌టిఎఫ్‌సి - శాస్త్ర‌, సాంకేతిక స‌దుపాయాల మండ‌లి) నిర్వ‌హిస్తుంది.
యుకెకు సౌక‌ర్యాల‌ను నిర్వ‌హించ‌డ‌మే కాక అద‌నంగా, ఆర్ఎఎల్ ప్ర‌ధాన అంత‌ర్జాతీయ స‌దుపాయాల‌లో పాలుపంచుకునేందుకు యుకె కార్య‌క్ర‌మాన్ని స‌మ‌న్వ‌యప‌రిచేందుకు విభాగాల‌ను నిర్వ‌హిస్తుంది. ఇందులో పార్టిక‌ల్ ఫిజిక్స్ (క‌ణ‌భౌతిక శాస్త్రం), అంత‌రిక్ష విజ్క్షానం ప్ర‌ధాన అంశాలు. ఈ సైట్ ఐఎస్ ఐస్ న్యూట్రాన్ అండ్ మౌన్స్ సోర్స్ (1984), స్పెల్లాటియ‌న్ (విక‌ర‌ణ‌) న్యూట్రాన్ సోర్స్, సెంట్ర‌ల్ లేజ‌ర్ ఫెసిలిటీ, ది డైమండ్ లైట్ సోర్స్ సింక్రొటాన్ స‌హా యుకె ప్ర‌ధాన శాస్త్రీయ స‌దుపాయాలను నిర్వ‌హిస్తుంది.
జి-20కి భార‌త్ ఈ ఏడాది అధ్య‌క్ష‌త వ‌హిస్తున్న‌క్ర‌మంలో ప్ర‌ధాన మంత్రి వ‌సుధైక కుటుంబ‌కం, అంటే ప్ర‌పంచ‌మంతా ఒక‌టే కుటుంబ‌మ‌న్న ఇతివృత్తాన్ని ఇచ్చిన‌ప్పుడు, మాన‌వాళి విస్త్ర‌త ప్ర‌యోజ‌నాల కోసం ఇత‌ర దేశాల‌తో శాస్త్రీయ‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌లో త‌మ అనుభ‌వాల‌ను పంచుకునేందుకు భార‌త్ సిద్ధంగా ఉంద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. యునైటెడ్ కింగ్డ‌మ్ సంప్ర‌దాయ భాగ‌స్వామి అయిన నేప‌థ్యంలో శాస్త్రీయ‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల క్షేత్రంలో దీర్ఘ‌కాలంలో స‌హ‌క‌రిస్తోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ప్ర‌ధాన అంత‌ర్జాతీయ స‌దుపాయాల‌లో యుకె భాగ‌స్వామ్య కార్య‌క్ర‌మాన్ని స‌మ‌న్వ‌యం చేసినందుకు రూథ‌ర్‌ఫోర్డ్ యాపిల్‌ట‌న్ లాబొరేట‌రీని (ఆర్ఎఎల్‌)ని మంత్రి అభినందించారు. ప్రాథ‌మిక ప‌రిశోధ‌న కోసం మెగా స‌దుపాయాల కింద‌, భార‌త ప‌రిశోధ‌కులు సిఎఆర్ఎన్ (సెర్న్‌- జెనీవా0, ఎఫ్ఎఐఆర్ (ఫెయిర్‌- జ‌ర్మ‌నీ), టిఎంటి (యుఎస్ఎ), ఫెర్మిలాబ్ (యుఎస్ఎ), ఎల్ఐజిఒ (లిగో - యుఎస్ఎ) వంటి అంత‌ర్జాతీయ సంస్థ‌ల‌తో భార‌తీయ ప‌రిశోధ‌కులు భాగ‌స్వామ్యాన్ని క‌లిగి ఉన్నారు. ఈ అంత‌ర్జాతీయ భాగ‌స్వామ్య‌ల నుంచి సాధించిన ప్ర‌ధాన విజ‌యాల‌లో 500+ భాగ‌స్వామ్య ప‌రిశోధ‌న ప్ర‌చుర‌ణ‌లు, 150 పిహెచ్‌డిలు, దేశంలో ఆర్‌&డి మౌలికస‌దుపాయాల సృష్టి, 150+ సంస్థ‌లు, 75 భార‌తీయ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల సంల‌గ్న‌త‌, అభివృద్ధి, ఈ మెగా ప్రాజెక్టుల కోసం ఇచ్చిపుచ్చుకునే వ‌స్తువుల న‌మూనాలు, సాంకేతిక బ‌దిలీలు ఉన్నాయి.
భార‌త ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన శాస్త్ర & సాంకేతిక విభాగం (డిఎస్‌టి) నానో మిష‌న్ కింద ప్ర‌ధాన స‌హ‌కార ప్రాజెక్టును క‌లిగి ఉంద‌ని, దీనివ‌ల్ల భార‌తీయ ప‌రిశోధ‌కులు ఐఎస్ఐఎస్ న్యూట్రాన్‌, మ్యూయాన్ సోర్స్‌తో స‌మ‌న్వ‌య ప‌రిశోధ‌న‌ల‌ను కొన‌సాగించేందుకు యుకెకు చెందిన రూథ‌ర్‌ఫోర్డ్ ఆపిల్‌ట‌న్ లాబొరేట‌రీలో అన్ని న్యూట్రాన్‌, మ్యుయాన్ బీమ‌లైన్స్‌కు ప్రాప్య‌త‌ను క‌లిగి ఉండేందుకు ఇది తోడ్ప‌డింద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ప‌దార్ధాల ప‌రిశోధ‌న‌లో న్యూట్రాన్ స్కాట‌రింగ్ అధ్య‌య‌నాల‌ను నిర్వ‌హించే కొన్ని ప్ర‌ముఖ ప‌రిశోధ‌నా కేంద్రాల‌లో ఆర్ఎఎల్‌లోని ఐఎస్ఐఎస్ యాక్సిల‌రేట‌ర్ (వేగ‌వ‌ర్ధ‌క ప‌రిక‌రం) ఒక‌టి. ఐఎస్ఐఎస్ స‌దుపాయంలో టిఎస్‌2 లో స్మాల్ యాంగిల్ స్కాట‌రింగ్‌కు అంకితం చేసిన నూత‌న బీమ్‌లైన్ జూమ్ (ZOOM) నిర్మాణ వ్య‌యానికి డిఎస్‌టి తోడ్ప‌డ‌డాన్ని మంత్రి ప్ర‌శంసించారు. మొత్తం 2.5మిలియ‌న్‌ల ప్రాజెక్టు వ్య‌యం క‌లిగిన‌ ఈ ప్రాజెక్టు కాల‌వ్య‌వ‌ధి 30 సెప్టెంబ‌ర్ 2023. వివిధ శాస్త్ర స్ర‌వంతుల‌ను ఆవ‌రిస్తూ దాదాపు 25 ప‌రిశోధ‌నా ప‌త్రాలు ఇప్ప‌టికే ప్ర‌చురిత‌మ‌య్యాయి. ఫేజ్ II (2023-28) కింద చేసిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌లో ప‌రిగ‌ణ‌న‌లో ఉన్న ఐదు అంశాలు - ఎ) ఇద్ద‌రు శాస్త్ర‌వేత్త‌లు ప్ర‌తి ప్ర‌యోగం సంద‌ర్భంగా సంద‌ర్శించేందుకు ఏర్పాటు బి) భార‌త ప్రేరిత జూమ్ బీమ్‌లైన్ స‌హా ప‌ర‌స్ప‌ర ప్ర‌యోజ‌నం క‌లిగిన సాధ‌న నిర్మాణాన్ని ఆధునీక‌రించేందుకు 3 మిలియ‌న్ పౌండ్ల న‌గ‌దు స‌హ‌కారాన్ని అందించ‌డం సి) ఒక పోస్ట్ డాక్టొర‌ల్ ఫెలోకు ఫెలోషిప్‌ల‌కు అవ‌కాశం డి) ప్ర‌త్య‌క్ష అందుబాటుకోసం బీమ్ టైమ్‌ను పొందిన ఇద్ద‌రు ప‌రిశోధ‌కులు సంద‌ర్శించేందుకు ఏర్పాటు ఇ) ప్ర‌తి సంవ‌త్స‌రం స్టీరింగ్ క‌మిటీ స‌మావేశాల‌ను భార‌త‌దేశం, యుకెల‌లోప్ర‌త్యామ్నాయంగా నిర్వ‌హించ‌డానికి, ప్రాజెక్టు మొద‌లైన తొలి సంవ‌త్స‌రం నుంచి ఇండియా, యుకె న్యూట్రాన్ వ‌ర్క్‌షాప్‌ను ప్ర‌త్యామ్నాయ సంవ‌త్స‌రాల‌లో నిర్వ‌హించ‌డానికి నిధులను స‌మ‌కూర్చ‌డం.
శాస్త్ర‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ రంగంలో మ‌రో పురోగ‌తి గురించి వెల్ల‌డిస్తూ, మ‌హారాష్ట్ర‌లో రూ. 2,600 కోట్ల అంచ‌నా వ్య‌యంతో అడ్వాన్స్ డ్ గ్రావిటేష‌న‌ల్ - వేవ్ డిటెక్ట‌ర్ ( అధునాత‌న గురుత్వాక‌ర్ష‌ణ త‌రంగ శోధ‌ని)ని నిర్మించే లిగో- ఇండియా ప్రాజెక్టుకు ప్ర‌ధాని న‌రేంద్ర మోడీ అధ్య‌క్ష‌త‌న జ‌రిగిన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గ స‌మావేశం ఆమోదం తెలియ‌చేయ‌డం హ‌ర్ష‌దాయ‌క‌మ‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ స‌దుపాయ నిర్మాణం 2030కి పూర్త‌వుతుంద‌ని అంచ‌నా. ఈ అబ్జ‌ర్వేట‌రీ ప్ర‌త్యేక‌త‌ల‌లో మూడ‌వ‌ది. దీనిని యుఎస్‌లోని లూసియానా, వాషింగ్ట‌న్‌ల‌లో ఉన్న జంట లేజ‌ర్ ఇంట‌ర్‌ఫెరోమీట‌ర్ గ్రావిటేష‌న‌ల్- వేవ్ అబ్జ‌ర్వేట‌రీస్ (ఎల్ఐజిఒ- లిగో) క‌చ్ఛిత‌మైన ల‌క్ష‌ణాల‌తో నిర్మిస్తున్నారు. లిగో -ఇండియా స‌మిష్టిగా వాటితో క‌లిసి ప‌ని చేస్తుంది.
కొంచెం నుంచి ఎక్కువ పొందేందుకు ఆర్‌&డి మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను పంచుకోవ‌డానికి భార‌త్‌-యుకె స‌హ‌కారానికి మ‌రిన్ని అవ‌కాశాల కోసం తాను ఎదురు చూస్తున్నాన‌ని మంత్రి త‌న ముగింపు వ్యాఖ్య‌ల‌లో పేర్కొన్నారు.
త‌న ఆరురోజుల యునైటెడ్ కింగ్డ‌మ్ ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా శాస్త్ర & సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ‌కు చెందిన ఉన్న‌త స్థాయి అధికారుల భార‌తీయ ప్ర‌తినిధి బృందానికి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తున్నారు.

Department of Atomic Energy
India to collaborate in enhancing the facility at UK’s premier Rutherford Appleton Laboratory
28 APR 2023 2:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today visited the United Kingdom's premier institution, Rutherford Appleton Laboratory (RAL) and met researchers, including those working on the UK- India iSiS project.
The Rutherford Appleton Laboratory (RAL) is one of the national scientific research laboratories in the UK operated by the Science and Technology Facilities Council (STFC). In addition to hosting facilities for the UK, RAL also operates departments to co-ordinate the UK programme of participation in major international facilities. The largest of these are the areas of particle physics, and space science. The site hosts some of the UK's major scientific facilities, including: the ISIS Neutron and Muon Source (1984), a spallation neutron source, the Central Laser Facility, the Diamond Light Source synchrotron.
Dr Jitendra Singh mentioned that in this year of India’s G-20 presidency when Prime Minister Narendra Modi has given the theme of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ meaning the whole world is one single family, India is ready to offer its experiences in Science and Innovation to other countries for the larger benefit of mankind. The United Kingdom being a traditional partner has been collaborating with India in the field of science and innovation for a very long time, he said.
The Minister appreciated Rutherford Appleton Laboratory (RAL) for coordinating the UK programme of participation in major international facilities. Under Mega Facilities for Basic Research, Indian researchers are having collaboration with international institutions like CERN (Geneva), FAIR (Germany), TMT (USA), Fermilab (USA) and LIGO (USA). Major achievements from these international collaborations include about 500+ collaborative research publications, 150 PhDs, creation of R&D infrastructure in the country, involvement of 150+ Institutions and 75 Indian industries, development, prototyping of a large number of in-kind items for these mega projects and technology transfers.
Dr Jitendra Singh said that the Department of Science & Technology (DST), Government of India has a major collaborative project under the Nano Mission, which enabled Indian researchers to pursue collaborative research with the ISIS Neutron and Muon Source and to have access to all of the neutron and muon beamlines of the facility at the Rutherford Appleton Laboratory, UK. The ISIS accelerator in RAL is one of the few leading research centres to carry out neutron scattering studies in materials research.
The Minister appreciated DST for contributing to the construction cost of a new beamline ZOOM dedicated to small-angle scattering in TS2 of the ISIS facility. The tenure of the project is up till 30th Sept 2023 with total project cost of £ 2.5 million. Over 25 research papers have already been published, encompassing various disciplines.
The proposal for Phase II (2023-28) is under consideration which have 5 components, namely (a) provision for the visits of two scientists for each experiment (b) Provision of cash contribution of £ 3 Million towards the upgrade of mutually beneficial instrumentation, including the “Indian motivated” ZOOM beamline (C) Provision of Fellowships for one postdoctoral fellow (D) Provision for the visit of two researchers obtained their beam time under direct access (E) Fund to organise Steering Committee meetings every year in India and UK alternately and fund for organising the "India-UK Neutron Scattering Workshop" alternate year starting from the first year of the project.
Talking about another breakthrough in the field of Science and Innovation, Dr Jitendra Singh said that he was happy to inform that the Union Cabinet meeting chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved the LIGO-India project to build an advanced gravitational-wave detector in Maharashtra at an estimated cost of Rs 2,600 crore. The facility’s construction is expected to be completed by 2030. The observatory will be the third of its kind, made to the exact specifications of the twin Laser Interferometer Gravitational-wave Observatories (LIGO), in Louisiana and Washington in the U.S. LIGO-India will work in tandem with them.
The Minister concluded by saying that he is looking forward to more opportunities for India UK collaboration in sharing of R & D infrastructure to get more from less.
Dr Jitendra Singh is leading a high-level official Indian delegation of the Ministry of Science & Technology on a 6-day visit to the United Kingdom.