Ministry of Commerce & Industry
Strong, Stable, Decisive and Transparent Government is the key to achieve dream of our Hon’ble PM of making India a 5 trillion-dollar economy: Nitin Gadkari
As per the National Hydrogen Mission all Major Ports to have Green Hydrogen / Ammonia bunkers and refuelling facilities by 2035: Sarbananda Sonowal
IMC has rich heritage of contributing towards Swadeshi movement during India's Freedom Struggle : Darshana Jardosh
29 APR 2023 5:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, 29 April 2023
Union Minister of Road Transport and Highways, Nitin Gadkari delivered a speech at a session on PM Gati Shakti during 'India Calling Conference 2023' organized by the Indian Merchants Chamber in Mumbai. Shri Gadkari congratulated IMC for organizing ‘India Calling Conference’ every year with an objective to promote ‘Brand-India’. He said, Strong, Stable, Decisive and Transparent Government is the key to achieve dream of our Hon’ble PM of making India a 5 trillion-dollar economy by 2025.
Speaking about the PM Gati Shakti Project Minister Gadkari said, “PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) is a very big initiative and it will help us reduce logistics costs. Logistics cost in India is higher at 13% to 14% of GDP compared to 8% to 9% of GDP in other developed economies such as the USA. Higher logistics cost reduces the competitiveness of ‘Made in India’ products in global markets. Reducing logistics costs to 9% of GDP is at the top of Government’s agenda."
About plans to improve highway network, Minister said that NHAI is developing world class ‘Wayside Amenities (WSA)’ at more than 600 locations along the National Highways. Apart from basic facilities like good toilets, parking and restaurants; these Way Side Amenities will also have Dormitories for Truck Drivers, EV Charging facilities, Convention centers, Trauma centers and Retail shops for promoting handicrafts and locally manufactured products. Some WSAs will also have Helipads and Drone Landing Facilities to deal with medical emergency situations like road accidents and organ transplantation.
Delivering his address, Union Minister of Ports, Shipping &Waterways and AYUSH Sarbananda Sonowal said that India is forging ahead with a speed never seen before. "It took Indian economy 60 years to reach US $ 1 Trillion mark and now, in just 9 years from 2014, India is almost a three and a half Trillion Dollar economy", said the Union Minister.
Shri Sonowal added that Under PM Gati Shakti NMP, Ministry of Ports, Shipping, and Waterways has identified 101 projects worth Rs. 62,227 Crores for implementation by 2025. Out of these 101 projects, 26 projects worth Rs. 8897 Crore have been completed, 42 projects amounting 15,343 Crore are under development and 33 projects worth Rs36638 Crore are under implementation. Out of the projects under implementation, 14 projects worth Rs 20,537 Crore are expected to be completed by Dec 2023.
The Minister added that of 101 Gati Shakti projects, 12 projects amounting 9867 Crores are being executed in the State of Maharashtra, out of which 3 Projects amounting to Rs. 3,165 crores have been completed. 2 projects amounting to Rs. 675 crores are under development while rest 7 projects amounting to Rs. 6,027 Crores are under implementation and expected to be completed till 2025.
Explaining the progress made under Sagarmala Project Shri Sonowal said that currently, there are 802 projects worth investment of Rs. 5.4 lakh Cr. for implementation under the Sagarmala Programme by 2035. 228 projects worth Rs. 1,21,545 Cr. have been completed and 260 projects worth Rs. 2.36 lakh Cr. are under implementation. Further, 314 projects worth Rs. 2.11 Lakh Cr. are under various stages of development. In the state of Maharashtra, there are 126 projects worth Rs. 1,13,285 Cr under Sagarmala Programme. Out of 126 projects, 39 projects worth Rs 16,393 Cr have been completed. 42 projects worth Rs 18,146 Cr are under implementation. 45 projects worth Rs 78,746 Cr are under development stage.
Speaking about green initiatives, he added that as per the National Hydrogen Mission of the country, Green Hydrogen / Ammonia bunkers and refuelling facilities are to be established in all Major Ports by 2035. Deendayal, Paradip & V.O. Chidambaranar Ports are developing infrastructure for establishment of hydrogen bunkering.
Speaking on the occasion Minister of State for Railways & Textiles Darshana Jardosh said that IMC has rich heritage of contributing towards Swadeshi movement during the freedom struggle. She noted that there are a lot of Projects in rail sector where there are investment opportunities. " Several domestic and foreign investors are looking to invest in rail projects. 100% FDI via automatic route is allowed in rail sector. Government plans to invest 715 billion dollars in Rail infrastructure by 2030. ", informed the Minister.
Earlier Chief of Defence Staff General Anil Chauhan stated that India is a major importer of defence equipments to maintain operational preparedness and self-reliance and reduction in import dependency is important for our strategic goals. He was speaking in a session on Opportunities in Defence Manufacturing

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताला 5 ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्यवस्था बनवण्याचे आपल्या माननीय पंतप्रधानांचे स्वप्न साकार करण्यासाठी मजबूत, स्थिर, निर्णायक आणि पारदर्शक सरकार हीच गुरुकिल्ली आहे: नितीन गडकरी
राष्ट्रीय हायड्रोजन मिशननुसार 2035 पर्यंत सर्व प्रमुख बंदरांवर हरित हायड्रोजन / अमोनिया बंकर आणि इंधन भरण्याच्या सुविधा उपलब्ध असतील: सर्बानंद सोनोवाल
भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यात स्वदेशी चळवळीत योगदान देण्याचा समृद्ध वारसा इंडियन मर्चंट चेंबरकडे आहे: दर्शना जरदोश
29 APR 2023 7:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 29 एप्रिल 2023
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री, नितीन गडकरी यांनी मुंबईत इंडियन मर्चंट्स चेंबरने आयोजित केलेल्या 'इंडिया कॉलिंग कॉन्फरन्स 2023' दरम्यान प्रधानमंत्री गतिशक्ती या विषयावरील सत्रात बीजभाषण केले. 'ब्रँड-इंडिया'ला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने दरवर्षी 'इंडिया कॉलिंग कॉन्फरन्स' आयोजित केल्याबद्दल गडकरींनी इंडियन मर्चंट चेंबरचे अभिनंदन केले. 2025 पर्यंत भारताला 5 ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्यवस्था बनवण्याचे आपल्या माननीय पंतप्रधानांचे स्वप्न साकार करण्यासाठी मजबूत, स्थिर, निर्णायक आणि पारदर्शक सरकार हीच गुरुकिल्ली आहे, असे गडकरी यांनी आपल्या भाषणात सांगितले.
“पीएम गति शक्ती राष्ट्रीय आराखडा (NMP) हा खूप मोठा उपक्रम आहे आणि यामुळे लॉजिस्टिक खर्च कमी करण्यास मदत होईल, असे पीएम गति शक्ती प्रकल्पाबद्दल बोलताना मंत्री गडकरी यांनी सांगितले.
अमेरिकेसारख्या इतर विकसित अर्थव्यवस्थांमध्ये सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या 8% ते 9% च्या तुलनेत भारतात लॉजिस्टिक खर्च सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या 13% ते 14% इतका जास्त आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. वाढीव लॉजिस्टिक खर्चामुळे जागतिक बाजारपेठेतील ‘मेड इन इंडिया’ उत्पादनांची स्पर्धात्मकता कमी होते, असेही ते म्हणाले. लॉजिस्टिक खर्च सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या च्या 9% पर्यंत कमी करणे याला सरकारच्या अजेंड्यात प्राधान्य देण्यात आले आहे असे त्यांनी सांगितले.
भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण (NHAI) राष्ट्रीय महामार्गालगत 600 हून अधिक ठिकाणी जागतिक दर्जाच्या महामार्गालगतच्या सुविधा (WSA)’ विकसित करत आहे, असे गडकरी यांनी देशातील महामार्गांचे जाळे सुधारण्याच्या योजनांबद्दल बोलताना सांगितले.
या महामार्गालगतच्या सुविधांमध्ये चांगली स्वच्छतागृहे, पार्किंग आणि उपहारगृह या मूलभूत सुविधांशिवाय ट्रक ड्रायव्हर्ससाठी वसतिस्थाने, ईव्ही चार्जिंग सुविधा, कन्व्हेन्शन सेंटर्स, ट्रॉमा सेंटर्स आणि हस्तकला तसेच स्थानिक उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी किरकोळ विक्री केंद्र देखील असतील. काही महामार्गालगतच्या सुविधा केंद्रात रस्ते अपघात आणि अवयव प्रत्यारोपण यांसारख्या वैद्यकीय आपत्कालीन परिस्थितींना तोंड देण्यासाठी हेलिपॅड आणि ड्रोन लँडिंग सुविधा देखील असतील.
भारत यापूर्वी कधीही न अनुभवलेल्या वेगाने प्रगती करत आहे, असे केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग तसेच आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी यावेळी सांगितले. "भारतीय अर्थव्यवस्थेला 1 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलरचा आकडा गाठण्यासाठी 60 वर्षे लागली आणि आता मात्र 2014 पासून केवळ 9 वर्षांत भारताची अर्थव्यवस्था जवळपास साडेतीन ट्रिलियन डॉलरची आहे", असे सोनोवाल यांनी सांगितले.
पीएम गतिशक्ती राष्ट्रीय आराखडा (NMP) अंतर्गत, बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालयाने 2025 पर्यंत कार्यान्वित करण्यासाठी 62,227 कोटी रुपयांचे 101 प्रकल्प निश्चित केले आहेत. या 101 प्रकल्पांपैकी 8897 कोटी रुपये खर्चाचे 26 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत आणि 15,343 कोटी रुपयांचे 42 प्रकल्प विकासाधीन आहेत तर 36638 कोटी रुपयांचे 33 प्रकल्प अंमलबजावणीच्या प्रक्रियेत आहेत. अंमलबजावणी अंतर्गत असलेल्या प्रकल्पांपैकी 20,537 कोटी रुपयांचे 14 प्रकल्प डिसेंबर 2023 पर्यंत पूर्ण होणे अपेक्षित आहे.
101 गतिशक्ती प्रकल्पांपैकी 9867 कोटी रुपयांचे 12 प्रकल्प महाराष्ट्र राज्यात कार्यान्वित केले जात आहेत, त्यापैकी 3,165 कोटी रुपये खर्च करून 3 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत तर 675 कोटी रुपयांचे 2 प्रकल्प विकासाधीन आहेत आणि उर्वरित 6,027 कोटी रुपये खर्चाचे 7 प्रकल्प अजून अंमलबजावणी खाली आहेत आणि ते वर्ष 2025 पर्यंत पूर्ण होण्याची अपेक्षा आहे, अशी माहिती सोनोवाल यांनी दिली.
सागरमाला प्रकल्पाअंतर्गत झालेल्या प्रगतीची माहिती देताना मंत्री सोनोवाल म्हणाले की, सध्या सागरमाला कार्यक्रमांतर्गत 5.4 लाख कोटी रुपये गुंतवणुकीचे 802 प्रकल्प वर्ष 2035 पर्यंत अंमलबजावणीसाठी हाती घेण्यात आलेले आहेत. त्यापैकी 1,21,545 कोटी रुपये खर्चाचे 228 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत आणि 2.36 लाख कोटी रुपये खर्चाचे 260 प्रकल्प अंमलबजावणीखाली आहेत.याखेरीज, 2.11 लाख कोटी रुपये खर्चाचे 314 प्रकल्प विकासाच्या विविध टप्प्यांत आहेत. सागरमाला कार्यक्रमांतर्गत महाराष्ट्र राज्यात 1,13,285 कोटी रुपयांचे 126 प्रकल्प आहेत. या 126 प्रकल्पांपैकी 16,393 कोटी रुपयांचे 39 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. 18,146 कोटी रुपयांचे 42 प्रकल्प कार्यान्वित आहेत, तर 78,746 कोटी रुपयांचे 45 प्रकल्प विकासाच्या टप्प्यात आहेत.
हरित उपक्रमांबद्दल बोलताना ते पुढे म्हणाले की, देशाच्या राष्ट्रीय हायड्रोजन मिशननुसार, वर्ष 2035 पर्यंत सर्व प्रमुख बंदरांमध्ये ग्रीन हायड्रोजन/अमोनिया बंकर आणि इंधन भरण्याच्या सर्व सुविधा उभारल्या जाणार आहेत. दीनदयाळ, पारादीप आणि व्ही.ओ. चिदंबरनार या बंदरांवर हायड्रोजन बंकरिंगच्या निर्मितीसाठी पायाभूत सुविधा विकसित केल्या जात आहेत.
यावेळी बोलताना रेल्वे आणि वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री दर्शना जरदोश म्हणाल्या की, स्वातंत्र्य लढ्यातील स्वदेशी चळवळीत योगदान दिल्याचा समृद्ध वारसा आयएमसीकडे आहे. त्या पुढे म्हणाल्या की, रेल्वे क्षेत्रात अनेक प्रकल्प सुरू आहेत जिथे गुंतवणुकीच्या मोठ्या संधी आहेत. देशी आणि परदेशी गुंतवणूकदार या रेल्वे प्रकल्पांमध्ये गुंतवणूक करण्याचा विचार करत आहेत. रेल्वे क्षेत्रात स्वयंचलित मार्गाने 100% थेट परकीय गुंतवणुकीला,(FDI) परवानगी आहे. वर्ष 2030 पर्यंत रेल्वेच्या पायाभूत सुविधांमध्ये 715 अब्ज डॉलर्सची गुंतवणूक करण्याची सरकारची योजना आहे.", अशी माहिती दर्शना जरदोश यांनी दिली.
याआधी, संरक्षण प्रमुख आणि चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल अनिल चौहान यांनी सांगितले की, ऑपरेशनल सज्जता (युद्ध सज्जता) आणि स्वयंसिद्धता राखण्यासाठी भारत हा संरक्षण उपकरणांचा मोठा आयातदार आहे आणि आपल्या धोरणात्मक उद्दिष्टांसाठी आयात अवलंबित्व कमी करणे महत्त्वाचे आहे. संरक्षण उत्पादनातील संधी या विषयावरील सत्रात ते बोलत होते.