నీతి ఆయోగ్
ఏఐఎం, నీతి ఆయోగ్ యూఎన్సీడీఎఫ్ బృందం భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ అగ్రి-టెక్ లీడర్‌గా మార్చడానికి, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు ఆవిష్కరణలను విస్తరించడానికి చేతులు కలిపాయి.
20 APR 2023 6:52PM by PIB Hyderabad
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఏఐఎం), నీతి ఆయోగ్, యునైటెడ్ నేషన్స్ క్యాపిటల్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ (యూఎన్సీడీఎఫ్) సంయుక్తంగా భారతదేశాన్ని అగ్రి-టెక్ ఇన్నోవేషన్‌లో గ్లోబల్ లీడర్‌గా మార్చడానికి ఈ ఆవిష్కరణలను ఆసియా ఆఫ్రికాలోని తక్కువ అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు విస్తరించే లక్ష్యంతో ఈరోజు సంయుక్తంగా ఒక వైట్‌పేపర్‌ను ప్రారంభించాయి. ఏఐఎం, నీతి ఆయోగ్ యూఎన్సీడీఎఫ్నుండి నిపుణులచే నిశితంగా తయారు చేయబడిన శ్వేతపత్రం, అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్‌లు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను అధిగమించడానికి జాతీయ అంతర్జాతీయ స్థాయిలలో వారి వృద్ధిని సులభతరం చేయడానికి చర్య తీసుకోగల చర్యలను అందిస్తుంది. వ్యవసాయ రంగంలో సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో చిన్న రైతులకు మద్దతు ఇచ్చే స్థిరమైన పద్ధతులను ప్రోత్సహించడానికి అవసరమైన ముఖ్యమైన పరిశీలనలు సిఫార్సులను శ్వేతపత్రం వివరిస్తుంది. అగ్రి-టెక్ ఆవిష్కరణలు ఆహార భద్రత, సరఫరా గొలుసు అసమర్థత వాతావరణ మార్పు ఆందోళనలను పరిష్కరించడంలో సహాయపడతాయి. వ్యవసాయ రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శామ్యూల్ ప్రవీణ్ కుమార్ ప్రసంగిస్తూ, “భారతదేశంలో అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్‌లు వ్యవసాయ రంగంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న సవాళ్లకు వినూత్న పరిష్కారాలను అందిస్తూ, వ్యవసాయ రంగంలో గేమ్-ఛేంజర్‌గా ఉద్భవించాయి. వాతావరణ మార్పు, ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచడం మొదలైనవి. ఏఐఎం-యూఎన్సీడీఎఫ్అగ్రి-టెక్ ఛాలెంజ్ ఈ మార్కెట్ అపారమైన వాగ్దానాన్ని సామర్థ్యాన్ని వెలికితీసింది మేము భవిష్యత్తును చూడడానికి సంతోషిస్తున్నాము”అని అన్నారు. ఆవిష్కరణ సందర్భంగా మిషన్ డైరెక్టర్ అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ, “ఆహార భద్రత, సరఫరా గొలుసు సామర్థ్యం వాతావరణ మార్పుల ఉపశమనానికి వ్యవసాయ రంగం కీలకం. భారతదేశంలోని అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్‌లు వీటికి ముఖ్యమైన పరిష్కారాలను అందించాయి. యుఎన్‌సిడిఎఫ్‌తో ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా, అధిక-ప్రభావిత అగ్రి-టెక్ ఆవిష్కరణలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థల్లోని చిన్న కమతాల రైతులకు వ్యవసాయ పద్ధతులను సమర్థవంతంగా, స్థితిస్థాపకంగా స్థిరంగా చేయడానికి సరిహద్దుల మధ్య నిశ్చితార్థం, విజ్ఞాన మార్పిడి పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఈ దృక్పథాన్ని సాకారం చేసుకోవడానికి మా భాగస్వాములతో కలిసి పనిచేయడానికి మేము ఎదురుచూస్తున్నాము”అని అన్నారు. లాంచ్ సందర్భంగా, యూఎన్సీడీఎఫ్ గ్లోబల్ లీడ్, ఫైనాన్షియల్ హెల్త్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ జస్‌ప్రీత్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, “అగ్రి-టెక్ ఛాలెంజ్ నుండి నేర్చుకున్న విషయాలు అపారమైనవి మార్కెట్ అపారమైనదని ప్రపంచ దక్షిణ-దక్షిణ సహకారానికి అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని వెల్లడించారు. ముందుకు వెళుతున్నప్పుడు, మేము చిన్న రైతుల కోసం ఒక కమ్యూనిటీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను రూపొందించడానికి కృషి చేస్తున్నాము, ఇది అగ్రి అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్‌లకు ఆలోచనలను మార్పిడి చేసుకోవడానికి, సహకారాన్ని అన్వేషించడానికి జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడానికి సహాయపడుతుంది. భారతదేశంలోని వ్యవసాయ శ్రామికశక్తిలో 70% కంటే ఎక్కువ మంది చిన్నకారు రైతులను కలిగి ఉండటంతో, రైతులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు పరిష్కారంగా అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్‌లు ఉద్భవించాయి. ఏఐఎం, యూఎన్సీడీఎఫ్తో భాగస్వామ్యంతో, దక్షిణ-దక్షిణ సహకార వాతావరణాన్ని సృష్టించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, ఇక్కడ ఆసియా ఆఫ్రికా నుండి స్టార్ట్-అప్‌లు వారి సంబంధిత దేశాలలో ఆలోచనలను మార్పిడి చేసుకోవచ్చు అవకాశాలను సృష్టించవచ్చు. ఏఐఎం, దక్షిణ సహకార కార్యక్రమాల భాగస్వామి, ఇండోనేషియా, మలేషియా, కెన్యా, ఉగాండా, మలావి, జాంబియా వంటి భాగస్వామ్య దేశాలతో సహకరిస్తుంది. ఈ సహకారం వ్యవసాయ రంగంలో మూడు కీలక సవాళ్లను పరిష్కరించడంపై దృష్టి సారిస్తుంది, అవి తక్కువ ఉత్పాదకత, పేలవమైన రిస్క్ స్థితిస్థాపకత అసమర్థ సరఫరా గొలుసు నిర్వహణ. ఉత్పత్తి, సరఫరా గొలుసు, ప్రమాదం వాతావరణ మార్పుల చుట్టూ ఉన్న క్లిష్టమైన సవాళ్లను పరిష్కరించే లక్ష్యంతో ఉన్న 25 సంభావ్య అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్‌లలో, భాగస్వాములు సరిహద్దుల మధ్య నిశ్చితార్థం వివిధ దశలలో ఆసక్తిని కనబరిచారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థల్లోని అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్‌లు గతంలో ఈ రంగం ఎదుర్కొన్న అనేక వ్యవసాయ సవాళ్లకు డిజిటల్ పరిష్కారాలను విజయవంతంగా అందించాయి. ఏఐఎం, యూఎన్సీడీఎఫ్భాగస్వామ్యంతో, అధిక-ప్రభావ అగ్రి-టెక్ ఆవిష్కరణలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి కట్టుబడి ఉంది, ప్రారంభ వృద్ధికి సరిహద్దుల అంతటా జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడానికి వీలు కల్పించే వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా తక్కువ-అభివృద్ధి చెందిన స్టార్ట్-అప్ ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో నాలెడ్జ్ హబ్‌గా మార్కెట్ అభివృద్ధికి తోడ్పాటునందించే పాత్రను భారత స్టార్టప్ రంగానికి కలిగి ఉంది.అగ్రి-టెక్ ఆవిష్కరణలలో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ లీడర్‌గా మార్చడానికి ఈ ఆవిష్కరణలను ఆసియా ఆఫ్రికాలోని అతి తక్కువ అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు విస్తరించే దిశగా ప్రయాణంలో శ్వేతపత్రం ప్రారంభం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని సూచిస్తుంది. ఏఐఎం, నీతి ఆయోగ్ యూఎన్సీడీఎఫ్ఈ లక్ష్యం కోసం కలిసి పనిచేయడానికి వ్యవసాయ రంగంలో స్థిరమైన సమ్మిళిత వృద్ధిని సాధించడానికి కట్టుబడి ఉన్నాయి.

NITI Aayog
AIM, NITI Aayog, and UNCDF Team Up to Make India a Global Agri-tech Leader, Expand Innovations to Developing Economies
20 APR 2023 6:52PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, and the United Nations Capital Development Fund (UNCDF) today jointly launched a whitepaper aimed at making India a global leader in Agri-Tech innovation and expanding these innovations to the least developed countries in Asia and Africa.
The whitepaper, meticulously prepared by experts from AIM, NITI Aayog, and UNCDF, offers actionable steps to overcome challenges faced by Agri-Tech start-ups and facilitate their growth at national and international levels.
The whitepaper outlines the significant observations and recommendations required to tackle challenges in the agriculture sector and promote sustainable practices that support smallholder farmers across developing economies. Agri-Tech innovations will help address food security, supply chain inefficiencies, and climate change concerns.
Addressing the audience, Mr. Samuel Praveen Kumar, Joint Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare stated, “Agri-tech startups in India have emerged as a game-changer in the agriculture sector, offering innovative solutions to the emerging challenges in Agriculture like Climate change, Improving Productivity etc. The AIM-UNCDF Agri-tech challenge has uncovered the immense promise and potential of this market, and we are excited to see what the future holds.”
Speaking during the launch, Mission Director Atal Innovation Mission Dr. Chintan Vaishnav said “the agriculture sector is critical to food security, supply chain efficiency, and climate change mitigation, and the Agri-Tech start-ups in India have provided significant solutions to these challenges. Through this partnership with UNCDF, we aim to facilitate cross-border engagement, knowledge exchange, and investments to support high-impact Agri-Tech innovations and make agriculture practices efficient, resilient, and sustainable for smallholder farmers across developing economies. We look forward to working with our partners to realize this vision.”
At the launch, Jaspreet Singh, Global lead, Financial health and Innovation, UNCDF, said, “The learnings from the Agri-tech challenge have been immense and revealed that the market is enormous and has immense potential for global south-south collaboration. Moving forward, we are working towards creating a community platform for smallholder farmers which can be helpful for Agri and Agri-tech startups to exchange ideas, explore collaboration, and share knowledge”
With over 70% of the agricultural workforce in India comprising smallholder farmers, Agri-tech start-ups have emerged as the solution to the challenges faced by farmers. AIM, in partnership with UNCDF, aims to create a south-south collaboration environment where start-ups from Asia and Africa can exchange ideas and generate opportunities in their respective countries.
AIM, an anchor partner of the south-south collaboration initiatives, collaborates with partner countries such as Indonesia, Malaysia, Kenya, Uganda, Malawi, and Zambia. The collaboration focuses on addressing three key challenges in the agriculture sector, namely low productivity, poor risk resilience, and inefficient supply chain management. Out of 25 potential Agri-Tech start-ups that aim to solve critical challenges around production, supply chain, risk, and climate change, the partners have shown interest in and are at various stages of cross-border engagement.
The Agri-Tech start-ups in emerging economies have successfully provided digital solutions to several agricultural challenges that the sector has faced in the past. AIM, in partnership with UNCDF, is committed to supporting high-impact Agri-Tech innovations, creating an enabling environment that facilitates start-up growth and sharing of knowledge across borders. The Indian start-up sector has the potential to play the role of a knowledge hub and support market development in less-developed start-up economies across the globe.
The launch of the whitepaper marks a significant milestone in the journey towards making India a global leader in Agri-Tech innovation and expanding these innovations to the least developed countries in Asia and Africa. AIM, NITI Aayog, and UNCDF are committed to working together towards this goal and achieving sustainable and inclusive growth in the agriculture sector.