ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ” ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ @100’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉੱਥਾਨ’ ‘ਤੇ ਦੂਸਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪਰੰਪਰਾ, ਲੋਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੈਨਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਜੜਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਕਥਾਕਾਰ ਨੀਲੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ
26 APR 2023 4:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ” ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ @100 ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉੱਥਾਨ’ ‘ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੈਨਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਰੇਡੀਓ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਅਤੇ ਕਥਾਕਾਰ ਨੀਲੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ, ਵਣ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਪਸੰਦੀਦਾ ਕਥਾਕਾਰ ਅਤੇ ਬਿਗ ਐੱਫਐੱਮ ਦੇ ‘ਯਾਦੋਂ ਕਾ ਇਡੀਅਟ ਬੌਕਸ’ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਜੜਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸੇਵ ਚੀਟੇ ਲੁਈ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣਵਾਦੀ ਰੋਚਮਲਿਯਾਨਾ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਚੀਟੇ ਲੁਈ ਨਦੀ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਆਈਜ਼ੋਲ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਦੀ ਨਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ 90ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਵਿਗਾੜ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।”
“ਚਿੜੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਓ” ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ਵਾਦੀ, ਜਗਤ ਕਿੰਖਾਬਵਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਨਦੇਖੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ‘ਚਿੜੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਓ’ (ਸੇਵ ਦ ਸਪੈਰੋਅ) ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਛੁਇਆ ਤਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ। ਸਪੈਰੋਮੈਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੜੀਆਂ ਮਾਨਵ ਬਸਤੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨੁੱਖ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਕੱਲੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।
ਤਿੰਨ ਬਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰੇਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਵਾਦੀ ਰਿਕੀ ਕੇਜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਜਨਜਾਤੀ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਰਸਿੰਗਾਰ ਖਿਡਾਰੀ ਜੋਏਦੀਪ ਮੁਖਰਜੀ ਅਤੇ ਮੈਂਡੋਲਿਨ ਐਕਸਪੋਨੈਂਟ ਉੱਪਾਲਪੁ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਜਿਹੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਜਾਨ ਫੂੰਕ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਮੇ ਲੋਕ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਸਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਰਤਨਾਟਯਮ ਐਕਸਪੋਨੈਂਟ ਅਤੇ ਅਭਿਨੇਤ੍ਰੀ ਸ਼ੋਬਨਾ ਚੰਦ੍ਰਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਟੀ ਕੌਸ਼ਲ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਵਿਧ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੰਜਾਵੁਰ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਛੱਤ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਖ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਤੇ ਟੀਵੀ ਨਿਊਜ਼ ਐਂਕਰ ਪਲਕੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਹੁਣ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਪੇਰਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਭਰਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਿਡ ਕੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਆਰ ਜੇ ਸਿਧਾਰਥ ਕੰਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਾਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਭਾਈ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਔਸਕਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਹਾਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਭਾਰਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।’
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ (ਮਿਲੇਟਸ) ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ (ਮਿਲੇਟਸ) ਦੀ ਅਨਦੇਖੀ ਕੀਤੀ, ਜਦਕਿ ਪੱਛਮ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਕਿਹਾ, ਤਦੇ ਸਾਡੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸੁਆਦ ‘ਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨੂਨ ਨੇ ਜੋਸ਼ ਦਾ ਰੂਪ ਲਿਆ।
“ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ” ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। 3 ਅਕਤੂਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ 26 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 99 ਐਪੀਸੋਡ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
“Mann Ki Baat” has revived the common man’s interest in India’s rich culture and tradition
2nd Session on ‘Viraasat ka Utthan’ (Regeneration of Heritage) during the day-long National Conference on “Mann Ki Baat @100” held
PM Modi delves into everyday issues of the people, reviving interest in culture, tradition, folk arts and environment
‘Mann Ki Baat’ is an extraordinary initiative that takes us back to our roots, says Neelesh Misra, India's most loved story teller
26 APR 2023 4:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi’s address and his interactions with the people over the hugely popular monthly radio programme Mann Ki Baat” has revived the common man’s interest in India’s rich culture and tradition. An eminent panel participating in the 2nd Session on ‘Viraasat ka Utthan’ (Regeneration of Heritage) during the day-long National Conference on “Mann Ki Baat @100” in New Delhi today, said PM Modi’s initiative does recognize people at the grassroots level.
Initiating the discussion, radio show host and storyteller Neelesh Misra set the tone, narrating his journey into tribal heartland, accompanied by his children, his encounters with people rooted in their forest lands and their discovery of how the tribal people have been living with heritage in their day-to-day life. “‘Mann Ki Baat’ is an extraordinary initiative that takes us back to our roots,” said Misra, India's most loved story teller and host of Big FM's “Yaadon Ka Idiot Box” show.
Environmentalist Rochamliana, General Secretary of Save Chite Lui Movement, spoke about his campaign to revive the Chite Lui river in Mizoram that runs through state capital Aizawl. Urging for a holistic view of our river bodies, he said PM Modi highlighted the success of his campaign in the 90th episode of Mann Ki Baat in June, 2022. “Prime Minister’s words will inspire the people to preserve our river systems and save them from environmental degradation,” he said.
Jagat Kinkhabwala, environment conservationist who runs ‘Save the Sparrow’ campaign, said while we cannot ignore development, we have to carry both the economy and the environment together. “When PM Modi touched upon Save the Sparrow campaign in 2017, awareness grew about our programme and even environmental activists from the US and other countries became involved,” he said. Stating that sparrows reside near human habitations, the Sparrowman, as he is popularly known, noted that human beings is the only species working for “profit”. “We are not owners of this Earth,” he said.
Ricky Kej, a three-times Grammy Award-winning music composer and environmentalist, said PM Modi spoke about tribal musicians who have been honoured with the Padma awards, in ‘Mann Ki Baat’ episode in January this year, and in the next episode, PM Modi mentioned about artists like Sursingar player Joydeep Mukherjee and Mandolin exponent Uppalapu Srinivas, who, the PM said, “have breathed new life into these instruments.” “With ‘Mann Ki Baat’, Prime Minister mainstreamed folk music forms born in India,” he said.
Bharatnatyam exponent and actress Shobana Chandrakumar said, while narrating India’s growth story including our IT prowess, we must not neglect our culture. Pointing out that India is vast country abounding with diverse people and culture, she said, “This needs to be nourished.” Anguished that during a visit to the Thanjavur temple she saw frescos even at rooftop heights vandalized with scribbling, she said PM Modi’s ‘Mann Ki Baat’ has been inspiring people to visit and preserve our places of heritage.
Journalist and TV news anchor Palki Sharma said one has to view culture as a currency for a super power. Lamenting that the world still bears a prismatic view of India as a land of snake charmers, she said we should focus upon our emerging success in technology and space research while talking more about our flourishing culture and monuments.
TV & RJ Siddhart Kannan, who is popularly known as Sid_K, said, with ‘Mann Ki Baat’, PM Modi has proved the power of radio, speaking to the people of the country like a friend and elder brother. Referring to the recent success of Indian music at the Oscars, Sid_K said, “India wants to hear the India story.”
Winding up the session Neelesh Misra said PM Modi also revived interest in the Millets. “We ignored the millets for years together; only when the West termed it as the Super Food, the craze for millets on our food palate took the turn of a frenzy,” he said.
Mann Ki Baat” is a hugely popular programme broadcast on last Sunday of every month over All India Radio in which the Prime Minister of India addresses people of the country and interacts with the citizens on contemporary issues. Since its start on 03 October 2014, it has covered a total of 99 episodes till 26 March 2023.