ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 865 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਰਵ-ਕਾਲੀ ਉੱਚ ਪੀਏਟੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ; ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੀਏਟੀ 36% ਵਧਿਆ
ਐੱਨਪੀਏ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ 3.12% ਤੋਂ 47% ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 1.66% ਬਾਕੀ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ੇ 35% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧੇ; ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 32,587 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 21,639 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਰਵ-ਕਾਲੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ' ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ
25 APR 2023 6:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ), ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਫੰਡਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਨੇ 865 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸਾਲਾਨਾ ਮੁਨਾਫਾ ਅਤੇ 1,139 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭ (ਪੀਬੀਟੀ) ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 36% ਅਤੇ 37% ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਸਾਸਿਆਂ (ਐੱਨਪੀਏ) ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ 3.12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 1.66% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 47% (ਫ਼ੀਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਹੈ।
ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਹੋਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਲੋਨ ਬੁੱਕ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ 33,931 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ 47,076 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (39% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 32,587 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਸਰਵ-ਕਾਲੀ ਉੱਚ ਸਲਾਨਾ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਅਤੇ 21,639 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ 23,921 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 36% ਅਤੇ 35% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 16,071 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਲਾਨਾ ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਏ ਸਾਲ (13% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ) 5,268 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5,935 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾਵਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭ: 834 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1,139 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (37% ਵੱਧ)
• ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਭ: 634 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 865 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (36% ਵੱਧ)
• ਕਰਜ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ: 23,921 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 32,587 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (36% ਵੱਧ)
• ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡ: 16,071 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 21,639 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (35% ਵੱਧ)
• ਲੋਨ ਬੁੱਕ: 33,931 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 47,076 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (39% ਵੱਧ)
• ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ: 5,268 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5,935 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (13% ਵੱਧ)
• ਸ਼ੁੱਧ ਐੱਨਪੀਏ: 3.12% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1.66% (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 47% ਦੀ ਕਮੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ' ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ। ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਫੋਕਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਪਹਿਲੀ ਪੀਐੱਸਯੂ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਸੇਬੀ ਦੀ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਿਰਫ 25 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਲਾਨਾ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਲਾਨਾ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ।

Ministry of New and Renewable Energy
IREDA reports all-time high PAT of Rs. 865 Cr. in FY 2022-23; PAT up 36% over FY 2021-22
Net NPAs down by 47% from 3.12% in FY 2021-22 to 1.66% in FY 2022-23
Loans sanctioned and disbursed grow by over 35%; achieve all-time high of Rs. 32,587 crores and Rs. 21,639 crores respectively in Financial Year 2022-23
IREDA fully committed to Prime Minister’s ‘Panchamrita’ targets and goal of 500 GW of non-fossil fuel-based installed capacity by 2030: Shri Pradip Kumar Das, CMD, IREDA
25 APR 2023 6:59PM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA), the largest Renewable Energy funding company in the country, has reported an all-time high annual Profit After Tax (PAT) of Rs. 865 crores and Profit Before Tax (PBT) of Rs. 1,139 crores in the financial year 2022-23. The figures represent a significant growth of 36% and 37% respectively over the previous financial year 2021-22. IREDA's Net Non-Performing Assets (NPAs) have been reduced to 1.66% in FY 2022-23 from 3.12% in FY2021-22, a significant reduction of 47% (in percentage terms)on Year-on-Year basis.
The Board of Directors of IREDA approved the Audited Financial Results for Financial Year 2022-23 in a meeting held today while lauding the company’s outstanding performance and continued growth.
The Loan Book of IREDA has grown from Rs. 33,931 crores as on 31st March 2022 to Rs. 47,076 crores as on 31st March 2023 (registering a growth of 39%). The company has achieved all-time high annual Loan Sanctions of Rs. 32,587 crores and Disbursements of Rs. 21,639 crores in Financial Year 2022-23, registering an increase of 36% and 35% respectively, over previous financial year loan sanctions of Rs.23,921 crore and disbursements of Rs.16,071 crores. This marks the highest annual loan disbursement and sanction in the company's history.
The net-worth of the company as on 31st March 2023 has reached to Rs. 5,935 crores as against Rs. 5,268 crores, year ending 31st March 2022 (increased by 13%).
The annual financial highlights for the FY 2022-23 as against FY 2021-22 are as follows:
• Profit Before Tax:Rs. 1,139 crores as against Rs. 834 crores (up by 37%)
• Profit After Tax:Rs. 865crores as against Rs. 634crores(up by 36%)
• Loan Sanction:Rs. 32,587 crores as against 23,921 crores (up by 36%)
• Loan Disbursement:Rs. 21,639 crores as against 16,071 crores (up by 35%)
• Loan Book:Rs. 47,076 crores as against Rs. 33,931 crores(up by 39%)
• Net-worth: Rs. 5,935 crores as against Rs. 5,268 crores (up by 13%)
• Net NPAs: 1.66% as against 3.12% (reduction by 47% in percentage terms)
Shri Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director, IREDA, attributed the growth of the company to the trust and support of stakeholders. Shri Das reaffirmed that IREDA stands fully committed towards achieving the Hon’ble Prime Minister’s ‘Panchamrita’ targets and to be an integral part in achieving the 500 GW of non-fossil fuel-based installed capacity by 2030.
CMD, IREDA lauded the dedicated team of employees of IREDA for their commitment and relentless efforts that made the historical financial results possible. The organization's continued focus on innovation, sustainability, and effective risk management is expected to drive its growth and success in the years to come.
IREDA is the 1st PSU, that has made history by publishing its Annual Audited Financial Results in just 25 days, despite SEBI's 60-day deadline. In the previous year, IREDA had published its Annual Audited Financial Results in 30 days.