दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री स्मृती इराणी यांनी महिला सन्मान बचत प्रमाणपत्र खाते उघडले, टपाल कार्यालयांच्या माध्यमातून महिला सक्षमीकारणाचा मार्ग खुला
26 APR 2023 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 एप्रिल 2023
केंद्रीय महिला आणि बालविकास आणि अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री स्मृती इराणी यांनी आज दुपारी संसद मार्ग इथल्या मुख्य टपाल कार्यालयाला भेट देऊन महिला सन्मान बचत प्रमाणपत्र (MSSC) खाते उघडले. टपाल कार्यालयाच्या सर्वसामान्य ग्राहक म्हणून त्या खिडकी जवळ आल्या आणि खाते उघडण्याची औपचारिक प्रक्रिया पूर्ण केली. त्यांचे एमएसएससी खाते उघडण्यात आले आणि खिडकी मधेच संगणकाद्वारे तयार केलेले पासबुक त्यांना देण्यात आले.
यावेळी स्मृती इराणी यांनी टपाल कार्यालयाचे कर्मचारी आणि काही एमएसएससी आणि सुकन्या समृद्धी योजना खातेधारकांशी संवाद साधला. त्यांची ही कृती नक्कीच लाखो नागरिकांना पुढे येण्यासाठी आणि जवळच्या टपाल कार्यालयात आपले एमएसएससी आणि सुकन्या समृद्धी खाते उघडण्यासाठी प्रेरणा देईल. ‘स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या’ स्मरणार्थ, अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी 2023-24 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात महिला सन्मान बचत प्रमाणपत्र योजना जाहीर केली होती. मुलींसह महिलांचे आर्थिक समावेशन आणि सक्षमीकरणाच्या दिशेने हे एक महत्वाचे पाऊल आहे.
दोन वर्षांच्या कालावधीची ही योजना दर तिमाहीला 7.5 टक्के चक्रवाढ आकर्षक व्याजदर देते.
यामध्ये दोन लाख रुपयांच्या कमाल मर्यादेसह लवचिक गुंतवणूक आणि आंशिक पैसे काढण्याचे पर्याय उपलब्ध आहेत. ही योजना 31 मार्च 2025 पर्यंत दोन वर्षांच्या कालावधीसाठी वैध आहे.
ही योजना देशातील सर्व 1.59 टपाल कार्यालयांमध्ये 1 एप्रिल 2023 पासून उपलब्ध करण्यात आली आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 03 एप्रिल 2023 रोजी आपल्या ट्वीटर संदेशामधून या प्रयत्नांची प्रशंसा केली आहे.

Ministry of Communications
Union Minister Smt Smriti Irani opens Mahila Samman Saving Certificate Account; paves way for empowering women through post offices
26 APR 2023 5:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Women and Child Development and Minority Affairs Smt Smriti Irani opened a Mahila Samman Savings Certificate (MSSC) account by visiting Sansad Marg Head Post Office today afternoon. She came to the counter as a common post office customer and completed the account opening formalities. Her MSSC account was opened and computer generated passbook was handed over to her at the counter itself.
Smt Smriti Irani also interacted with the post office staff and some of the MSSC and Sukanya Samriddhi Yojana account holders on the occasion. The noble gesture of the Minister will surely inspire millions to come forward and open their MSSC and Sukanya Samriddhi account in the nearest post office.
Mahila Samman Savings Certificate Scheme was announced in the 2023-24 Union Budget by Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman to commemorate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ and is a significant step towards financial inclusion and empowerment of the women including the girls.
The two-year tenure scheme offers an attractive interest rate of 7.5 per cent compounded quarterly with flexible investment and partial withdrawal options with a maximum ceiling of Rs two lakh. The scheme is valid for a two-year period upto 31st March 2025.
Scheme has been made available in all 1.59 lakh post offices from April 01, 2023. The effort was also applauded Prime Minister Shri Narendra Modi through his tweet on April 03, 2023.