ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
25 APR 2023 7:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇ ਚੇਅਰ ਵਜੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) 2001 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇਇਲਾਵਾ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਚੀਨ, ਕਿਰਗਿਸਤਾਨ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਰੂਸ, ਤਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੋ ਔਬਜਰਵਰ ਦੇਸ਼ ਬੈਲਾਰੂਸ ਅਤੇ ਈਰਾਨ ਵੀ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਂਤਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ’ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ, ਰਾਜਨੀਤਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ-ਤੋਂ-ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੰਪਰਕ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗੁਆਂਢ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾ ਕਰਨ, ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਰਾਏ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਸਿਧਾਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Defence
India to host SCO Defence Ministers’ Meeting on April 28th
25 APR 2023 7:16PM by PIB Delhi
India as the Chair of Shanghai Cooperation Organisation (SCO) in 2023 will host the SCO Defence Ministers’ Meeting on 28 April 2023 in New Delhi. Shanghai Cooperation Organization (SCO) is an intergovernmental organization established in 2001. The SCO membership includes Kazakhstan, China, Kyrgyzstan, Pakistan, Russia, Tajikistan and Uzbekistan besides India. Apart from the member states, two observer countries Belarus and Iran will also be participating in the SCO Defence Ministers Meeting on 28 April 2023.
The Defence Ministers will discuss amongst other issues matters concerning regional peace and security, counter terrorism efforts within SCO and an effective multilateralism.
The theme of India’s Chairmanship of SCO in 2023 is ‘SECURE-SCO’. India attaches special importance to SCO in promoting multilateral, political, security, economic and people-to-people interactions in the region. The ongoing engagement with SCO has helped India promote its relations with the countries in the region with which India has shared civilizational linkages, and is considered India’s extended neighbourhood.
SCO pursues its policy based on the principles of sovereignty and territorial integrity of nations, non-interference in internal affairs, equality of all member States and mutual understanding and respect for opinions of each of them.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will also hold bilateral meetings with the Defence Ministers of participating countries on the side-lines of the SCO Defence Ministers’ Meet.