सांस्कृतिक मंत्रालय
केरळचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान यांनी एनएमएमएलतर्फे आयोजित पंतप्रधान व्याख्यान मालेतील दुसरे व्याख्यान दिले
25 APR 2023 10:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2023
पंतप्रधान संग्रहालयातर्फे आयोजित पंतप्रधान व्याख्यानमालेत केरळचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान यांनी 19 एप्रिल 2023 रोजी माजी पंतप्रधान जवाहरलाल नेहरू यांच्यावर आधारित दुसरे व्याख्यान दिले. या व्याख्यानात नेहरू यांचे धार्मिक तसेच अध्यात्मिक दृष्टीकोन यावर भर देण्यात आला होता. आरिफ मोहम्मद खान यांच्या मते, सत्य परिस्थिती नेहरू यांच्याविषयी प्रचलित धारणांच्या अगदी विरुध्द होती आणि नेहरू यांच्यावर त्यांच्या तारुण्यात आणि नंतरच्या काळात देखील धर्म आणि अध्यात्म यांचा मोठा पगडा होता. धर्माच्या रितीरिवाजांच्या पासून मात्र ते नेहमीच लांब राहिले. आरिफ यांच्या मते, नेहरू यांचा स्व-स्वीकृत अज्ञेयवाद आणि आधुनिक होण्यासाठी परंपरांचे ओझे फेकून देण्यावर भर देण्यामुळे त्यांच्याविषयी गैरसमज झाले आहेत.
नेहरू यांनी 1922 मध्ये नैनी तुरुंगातून महात्मा गांधी यांना लिहिलेल्या पत्रांचे उदाहरण देत त्या काळात नेहरू कशा प्रकारे गीता, उपनिषदे आणि रामायण या ग्रंथांच्या वाचनात बुडून गेले होते हे सांगण्यावर आरिफ खान यांनी भर दिला. जर आपण ‘निष्काम कर्म’ म्हणजेच फळाची अपेक्षा न धरता केलेले कार्य हा गीतेने सांगितलेला सर्वोच्च धर्म मानला तर नेहरू हे अत्यंत धार्मिक माणूस होते कारण त्यांनी आयुष्यभर इतरांचे भले करण्यासाठी हेच तत्वज्ञान अनुसरले असा मुद्दा खान यांनी मांडला आहे.नेहरूंसारख्या व्यक्ती तसेच सर्वांचे अस्तित्व एकच मानणारी भारतीय संस्कृती आणि सभ्यता यांना समजून घेण्यात लोक कमी पडतात कारण ते धर्म या गोष्टीला धार्मिकतेमध्ये रुपांतरीत करतात असे ठाम प्रतिपादन आरिफ खान यांनी केले.
नेहरूंच्या भारताचा शोध तसेच इतर लिखाणांचे उदाहरण देत राज्यपालांनी सांगितले की नेहरू हे भारतीय संस्कृती आणि सभ्यता यांच्यावर मनःपूर्वक प्रेम करणारे होते आणि संस्कृत भाषा तसेच तिचा वारसा हा आपल्या सभ्यतेच्या केंद्रस्थानी असून याशिवाय आपण समृद्ध होणे तर दूरच पण जिवंत देखील राहू शकत नाही यावर नेहरूंचा विश्वास होता. आपल्या व्याख्यानामध्ये मोठ्या प्रमाणात गीता, उपनिषदेतसेच इतर साहित्यातील विधानांचे संदर्भ देऊन राज्यपाल खान यांनी नेहरू यांचे या साहित्याशी आणि एकूणातच धर्माशी असलेले सूक्ष्म संबंध दाखवून दिले.
हे व्याख्यान पंतप्रधान संग्रहालयाने सुरु केलेल्या शैक्षणिक उपक्रमांचा एक भाग होते. माजी राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी 20 जानेवारी 2023 रोजी या पंतप्रधान व्याख्यानमालेतील उद्घाटनपर व्याख्यान दिले होते.पंतप्रधान संग्रहालय ही स्वातंत्र्यप्राप्तीपासून पंतप्रधानपदाची जबाबदारी घेतलेल्या प्रत्येकासाठी दिलेली आदरांजली आहे आणि गेल्या 75 वर्षात प्रत्येक पंतप्रधानाने आपल्या काळात आपल्या देशासाठी दिलेल्या योगदानाचे वर्णन करणारी नोंद आहे. हा सामुहिक प्रयत्नांचा इतिहास आहे तसेच भारताच्या लोकशाहीच्या सर्जनशील यशस्वीतेचा सशक्त पुरावा देखील आहे. गेल्या वर्षी एप्रिल महिन्यात खुल्या झालेल्या पंतप्रधान संग्रहालयाने आतापर्यंत दिल्ली परिसरातील एक प्रमुख पर्यटन स्थळ म्हणून प्रसिद्धी मिळवली आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते दिनांक 21 एप्रिल 2022 रोजी हे संग्रहालय जनतेसाठी खुले झाल्यापासून ते 20 एप्रिल 2023 पर्यंत या संग्रहालयाला सुमारे साडेतीन लाख लोकांनी भेट दिली आहे.

Ministry of Culture
Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan delivers second lecture of the Prime Ministers Lecture Series organised by NMML
25 APR 2023 8:47PM by PIB Delhi
Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan delivered the second lecture of the Prime Ministers Lecture Series organized by Pradhanmantri Sangrahalaya on former Prime Minister Jawaharlal Nehru, on 19th April. The focus of the lecture was on the religious and spiritual overtones in Nehru. According to Shri Arif Mohammad Khan, contrary to popular perceptions, Jawaharlal Nehru was deeply influenced by religion and spirituality in a higher sense, both in his youth and later years, and that it was mainly the ritualistic aspects of religion from which he largely stayed away. He felt that much of the misunderstanding arises from Nehru’s self-confessed agnosticism and his emphasis on offloading baggage of tradition in order to modernize.
Citing letters written by him to Mahatma Gandhi in 1922 from the Naini jail, Shri Khan highlighted how during this period Pandit Nehru was absorbed in the reading of the Gita, the Upanishads, and the Ramayana. If we consider nishkaama karma or action without desire for fruits is the highest religion as preached by the Gita, argued Sri Khan, then Nehru was a deeply religious man, as all his life he practised this philosophy for the good of others. Shri Khan asserted that translating Dharma as religion is one of the principal factors behind the inability to understand people like Nehru and the Indian culture and civilization which has seen all existence as one.
Taking examples from the Discovery of India and other texts also, the Governor asserted that Nehru was deeply in love with Indian culture and civilization and believed that Sanskrit language and inheritance was at the core of our civilization without which India could not even survive, let alone flourish. Quoting copiously from the Gita, the Upanishads and other texts, Shri Khan showed the highly nuanced relationship Nehru had with these texts and with religion in general.
The lecture was part of the academic initiatives of Pradhanmantri Sangrahalaya. The inaugural lecture of the Prime Ministers Lecture Series was delivered on 20 January 2023 by former President of India, Shri Ram Nath Kovind. The Pradhanmantri Sangrahalaya is a tribute to every Prime Minister of India since Independence, and a narrative record of how each one has contributed to the development of our nation over the last 75 years. It is a history of collective effort, and powerful evidence of the creative success of India’s democracy. The Pradhanmantri Sangrahalaya which was opened for the public in April last year has emerged as one of the top tourist destinations of Delhi. In this one year i.e., from 21 April 2022 to 20 April 2023 i.e., the date it was opened by Prime Minister Shri Narendra Modi, approximately 3.5 lakh people have visited the Sangrahalaya.