अर्थ मंत्रालय
केंद्र सरकारने सरकारी रोखे (i) 7.17% GS 2030', (ii) '7.41% GS 2036' आणि (iii) '7.40% GS 2062' च्या विक्रीसाठी जारी (पुनर्जारी )केला लिलाव
24 APR 2023 10:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2023
केंद्र सरकारने (i) एकसमान किंमत पद्धत वापरून किंमत आधारित लिलावाद्वारे 7,000 कोटी रुपयांच्या (नाममात्र) अधिसूचित रकमेसाठी “7.17% सरकारी रोखे 2030” ची विक्री (पुनर्जारी ) , (ii) 12,000 कोटी (नाममात्र) रुपयांच्या अधिसूचित रकमेसाठी "7.41% सरकारी रोखे 2036" आणि (iii) 12,000 कोटी (नाममात्र) रुपयांच्या अधिसूचित रकमेसाठी “7.40% सरकारी रोखे 2062” ची विक्री करण्याची घोषणा केली आहे. केंद्र सरकारकडे वर नमूद प्रत्येक सरकारी रोखे मध्ये 2,000 कोटी रुपयांच्या मर्यादेपर्यंत अतिरिक्त सब्स्क्रिप्शन कायम ठेवण्याचा पर्याय असेल. भारतीय रिजर्व बँक , मुंबई कार्यालय, फोर्ट, मुंबई द्वारे 28 एप्रिल , 2023, (शुक्रवार) रोजी हे लिलाव केले जातील.
रोख्यांच्या विक्रीच्या अधिसूचित रकमेच्या 5 टक्क्यांपर्यंतची रक्कम सरकारी रोख्यांच्या लिलावात बिगर-स्पर्धात्मक बोली सुविधा योजनेनुसार पात्र व्‍यक्ति आणि संस्थाना वितरित केली जाईल.
लिलावासाठी स्पर्धात्मक आणि बिगर-स्पर्धात्मक दोन्ही बोली भारतीय रिजर्व बँक कोर बैंकिंग सोल्यूशन (ई-कुबेर) प्रणाली वर इलेक्ट्रॉनिक फॉरमॅट मध्ये 28 एप्रिल 2023 रोजी सादर होणे आवश्यक आहे. बिगर-स्पर्धात्मक बोली सकाळी 10:30 पासून 11:00 वाजेपर्यंत आणि स्पर्धात्मक बोली सकाळी 10:30 पासून 11:30 दरम्यान सादर व्हायला हवी.
लिलावांचे निकाल 28 एप्रिल , 2023 (शुक्रवार) रोजी घोषित केले जातील आणि यशस्वी बोलीदारांद्वारे भरणा 2 मे , 2023 (मंगलवार) रोजी केला जाईल.
हे रोखे भारतीय रिजर्व बँक द्वारा वेळोवेळी सुधारित परिपत्रक दिनांक 24 जुलै , 2018 च्या RBI/2018-19/25 अंतर्गत जारी मार्गदर्शक तत्वांनुसार “व्हेन इशू ” ट्रेडिंगसाठी पात्र असतील.

Ministry of Finance
Auction for Sale (re-issue) of (i) ‘7.17% GS 2030’, (ii) ‘7.41% GS 2036’ and (iii) ‘7.40% GS 2062’
24 APR 2023 8:01PM by PIB Delhi
The Government of India (GoI) has announced the sale (re-issue) of (i) “7.17% Government Security 2030” for a notified amount of ₹7,000 crore (nominal) through price based auction using uniform price method, (ii) “7.41% Government Security 2036” for a notified amount of ₹12,000 crore (nominal) through price based auction using uniform price method and (iii) “7.40% Government Security 2062” for a notified amount of ₹12,000 crore (nominal) through price based auction using multiple price method. GoI will have the option to retain additional subscription up to Rs. 2,000 crore against each security mentioned above. The auctions will be conducted by the Reserve Bank of India, Mumbai Office, Fort, Mumbai on April 28, 2023 (Friday).
Up to 5% of the notified amount of the sale of the securities will be allotted to eligible individuals and institutions as per the Scheme for Non-Competitive Bidding Facility in the Auction of Government Securities.
Both competitive and non-competitive bids for the auction should be submitted in electronic format on the Reserve Bank of India Core Banking Solution (E-Kuber) system on April 28, 2023. The non-competitive bids should be submitted between 10:30 a.m. and 11:00 a.m. and the competitive bids should be submitted between 10:30 a.m. and 11:30 a.m.
The result of the auctions will be announced on April 28, 2023 (Friday) and payment by successful bidders will be on May 02, 2023 (Tuesday).
The Securities will be eligible for “When Issued” trading in accordance with the guidelines on ‘When Issued transactions in Central Government Securities’ issued by the Reserve Bank of India vide circular No. RBI/2018-19/25 dated July 24, 2018 as amended from time to time.