ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ - ਮਾਰਚ, 2023
20 APR 2023 8:57PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2023 ਦੇ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਅਧਾਰ: 1986-87=100) 4-4 ਅੰਕ ਵਧ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1175 (ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਇੱਕ ਸੌ ਪਝੱਤਰ) ਅਤੇ 1186 (ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਇੱਕ ਸੌ ਛਿਆਸੀ) ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1.67 ਅਤੇ 1.97 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੌਲ, ਜਵਾਰ, ਰਾਗੀ, ਦਾਲਾਂ, ਦੁੱਧ, ਮੀਟ ਬੱਕਰੀ, ਮੱਛੀ ਤਾਜ਼ੀ/ਸੁੱਕੀ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਲੱਸਣ, ਰਲ਼ੇ-ਮਿਲੇ ਮਸਾਲੇ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲ, ਚਾਹ, ਰੈਡੀਮੇਡ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਇਆ ਹੈ।
ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ/ ਗਿਰਾਵਟ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਹੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿੱਚ 18 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 9 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ 2 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 4 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ 1360 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ ਜਦਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 917 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, 18 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 9 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ 2 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 3 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ 1350 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ ਜਦਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 968 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜ (ਹਰੇਕ 9 ਅੰਕ) ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੌਲ, ਮੀਟ ਬੱਕਰੀ, ਮੱਛੀ-ਤਾਜ਼ਾ, ਮਿਰਚਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲ, ਬਾਲਣ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਾਟ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ (ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4 ਅਤੇ 3 ਅੰਕ) ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਣਕ-ਆਟਾ, ਬਾਜਰਾ, ਜੌਂ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ, ਪਿਆਜ਼ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਪੁਆਇੰਟ ਟੂ ਪੁਆਇੰਟ ਰੇਟ ਮਾਰਚ, 2023 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 6.94% ਅਤੇ 6.87% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 7.01% ਅਤੇ 6.94% ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 6.09% ਅਤੇ 6.33% ਰਿਹਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਖੁਰਾਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਮਾਰਚ, 2023 ਵਿੱਚ 7.12% ਅਤੇ 7.07% ਰਹੀ, ਜਦਕਿ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 6.82% ਅਤੇ 6.68% ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4.91% ਅਤੇ 4.88% ਸੀ।
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਮ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਅਨੁਸਾਰ):
ਸਮੂਹ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਫਰਵਰੀ, 2023
ਮਾਰਚ, 2023
ਫਰਵਰੀ, 2023
ਮਾਰਚ, 2023
ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ
1171
1175
1182
1186
ਖੁਰਾਕ
1096
1098
1102
1105
ਪਾਨ, ਸੁਪਾਰੀ ਆਦਿ
1977
1996
1986
2005
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ
1296
1298
1288
1290
ਕੱਪੜੇ, ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
1243
1247
1280
1286
ਫੁਟਕਲ
1245
1251
1250
1255
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਆਰਐੱਲ 19 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Labour & Employment
ALL-INDIA CONSUMER PRICE INDEX NUMBERS FOR AGRICULTURAL AND RURAL LABOURERS – MARCH, 2023
20 APR 2023 8:57PM by PIB Delhi
The All-India Consumer Price Index Number for Agricultural Labourers and Rural Labourers (Base: 1986-87=100) for the month of March, 2023 increased by 4 points each to stand at 1175 (One thousand one hundred and seventy five) and 1186 (One thousand one hundred and eighty six) points respectively. The major contribution towards the rise in general index of Agricultural Labourers and Rural Labourers came from food group to the extent of 1.67 & 1.97 points respectively mainly due to increase in prices of rice, jowar, ragi, pulses, milk, meat goat, fish fresh/dry, chillies green, garlic, mixed spices, vegetables & fruits, tea readymade, etc.
The rise/fall in index varied from State to State. In case of Agricultural Labourers, it recorded an increase of 1 to 9 points in 18 States and a decrease of 2 to 4 points in 2 States. Tamilnadu with 1360 points topped the index table whereas Himachal Pradesh with 917 points stood at the bottom.
In case of Rural Labourers, it recorded an increase of 1 to 9 points in 18 States and a decrease of 2 to 3 points in 2 States. Tamilnadu with 1350 points topped the index table whereas Himachal Pradesh with 968 points stood at the bottom.
Amongst states, the maximum increase in the Consumer Price Index Numbers for both Agricultural Labourers and Rural Labourers was experienced by West Bengal State (9 points each) mainly due to rise in the prices of rice, meat goat, fish-fresh, chillies green, vegetables & fruits, firewood, etc. On the contrary, the maximum decrease in the Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers and Rural Labourers was experienced by Uttar Pradesh State (4 & 3 points respectively) mainly due to fall in the prices of wheat-atta, bajra, barley, mustard oil, onion, etc.
Point to point rate of inflation based on the CPI-AL and CPI-RL stood at 7.01% & 6.94% in March, 2023 compared to 6.94% & 6.87% respectively in February, 2023 and 6.09% and 6.33% respectively during the corresponding month of the previous year. Similarly, Food inflation stood at 7.12% & 7.07% in March, 2023 compared to 6.82% & 6.68% respectively in February, 2023 and 4.91% & 4.88% respectively during the corresponding month of the previous year.
All-India Consumer Price Index Number (General & Group-wise):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
February, 2023
March, 2023
February, 2023
March, 2023
General Index
1171
1175
1182
1186
Food
1096
1098
1102
1105
Pan, Supari, etc.
1977
1996
1986
2005
Fuel & Light
1296
1298
1288
1290
Clothing, Bedding &Footwear
1243
1247
1280
1286
Miscellaneous
1245
1251
1250
1255
The CPI – AL and RL for the month of April, 2023 will be released on 19th May, 2023.