Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates one of its kind Future of Work exhibition under G20 EdWG
India is going to play a leading role in fulfilling global aspirations of the 21st century– Shri Dharmendra Pradhan
More than 1 lakh youth have participated in month long G20-related events to generate curiosity about India’s G20 Presidency as well as the 3rd Education Working Group Meeting – Shri Dharmendra Pradhan
The exhibition witnessed a huge response with 10,000 visitors attending it on Day 1
23 APR 2023 6:06PM by PIB Bhubaneshwar
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship today inaugurated one of its kind Future of Work exhibition under 3rd Education Working Group (EdWG) meeting. The inaugural ceremony was also graced by the august presence of Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, MSDE; Ambassador Atul Keshap, President, USIBC and Senior Vice President, South Asia, US Chamber of Commerce; Mr Chandrajit Banerjee, Director General, CII; Mr Vipin Sondhi, Chairman, CII Mission on Tech, Innovation & Research and Future Mobility and Former MD & CEO, Ashok Leyland and JCB India and Mr. Raghav Narsalay, Managing Director, Accenture Research.
The Minister visited nearly 70 exhibitors with keen interest and appreciated their efforts. The exhibitors included premier institutes and organizations from diverse sectors such as NIT Rourkela, IIT Bhubaneshwar, IIM Sambalpur, Microsoft, Meta, UNICEF, NCERT and many more, displaying technologies that will drive the future of work with constant innovations in modern workplace, future skills, and innovative delivery models. The exhibition received a positive response with 10,000 visitors attending it on Day 1.
The guests and visitors witnessed many highlights, Future of Work exhibit in 3 sectors- Agriculture, Mobility & Healthcare, Metaverse, Reverse engineering and automated design solutions, drone technology, Ed-tech solutions leveraging AR/VR, industry 4.0 skills, vernacular learning-based tech solutions, virtual internship solutions, and assistive technology & tactile display for inclusion and live demo of assistive technology innovation. This exclusive exhibition is being put together on the sidelines of the 3rd Education Working Group (EdWG) meeting under G20 presidency from April 23rd to 28th at CSIR-Institute of Minerals and Materials Technology (IMMT), Bhubaneswar, Odisha.
After the inaugural, Shri Pradhan addressed the first precursor event of 3rd EdWG Meeting, a seminar on Deep Tech with a focus on advanced technology in Future of Work at IMMT Auditorium in Bhubaneswar. Speaking on the occasion Shri Pradhan said that Odisha is a land of skills. Its art & architectural excellence and ancient trade linkages is a glowing testimony to this. He said 21st century will be knowledge-based and technology-driven. Guided by its civilisational ethos and as a natural hub of talent, captive market & resources, India is going to play a leading role in fulfilling global aspirations of the 21st century. Skills and competencies rather than degrees will drive the future, he added.
Shri Pradhan said Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned to transform India’s Yuva Shakti into job-creators rather than job-seekers. He said that as technologies continue to disrupt, we must think new approaches to skilling to prepare youth for future of jobs. Internet, mobility, and global connectivity provides us with an opportunity to think about global requirements. We must come together to convert this opportunity for India’s youth as well as for those belonging to the Global South, he added. The Minister expressed his happiness that today on the auspicious occasion of Akshaya Tritiya, industry, academia, startup ecosystem and all stakeholders have come together in Bhubaneswar under the G20 Future of Work framework to reimagine the skilling ecosystem, create future-ready global citizens and make India a global hub of skilled manpower. He also complimented and appreciated the spirit of Jan Bhagidari of the people of Odisha.
The Minister informed that more than 1 lakh youth have participated in month long G20-related events to generate and pique curiosity about India’s G20 Presidency as well as the 3rd Education Working Group Meeting in Bhubaneswar.
The Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) and the Ministry of Education (MoE) are hosting precursor events on April 23rd and 24th, and for Day 1, the theme is ‘Deep Tech with a focus on advanced technology in Future of Work’. To delve deeper into theme around the advent of Deep Tech and its impact on Future of Work, multiple panel discussions were held today, including India’s prospects in global semiconductor ecosystem, the world of digitalization and new age startups. The speakers at the panel were Dr. Charan Gurumurthy, CEO, Fabrication (Semiconductor), Tata Electronics; Mr Kishore Balalji, Executive Director, Govt & Regulatory Affairs, IBM South Asia; Prof. Shreepad Karmalkar, Director, IIT Bhubaneswar;
Col. Amit Verma, Chief Administrative Officer, IIM Ahmedabad; Mr Nishit Gupta, Scientist E, MeitY, Ministry of Electronics & Information Technology, Government of India; Dr. Ashutosh Chadha, Director and Country Head, Public Policy & Govt Affairs, Microsoft India; Mr Abhishek Gupta, Chief Operating Officer, YuWaah, (Generation Unlimited) UNICEF; Dr G Narahari Sastry, Director, CSIR - Institute of Minerals and Materials Technology (IMMT) and Mr. Rohit Gupta, Program Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog.
A unique Future of Work Experience Zone that has been setup aims to display to the youth how the Future of work will evolve by getting a preview of the required advanced technical skills and softer transferrable skills at this experience zone, to remain market relevant.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జి 20 ఎడ్ డబ్ల్యుజి కింద గతంలో ఎక్కడా లేని ‘ఫ్యూచర్ ఆఫ్ వర్క్ ‘ ఎగ్జిబిషన్ ను ప్రారంభించిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
21వ శతాబ్దపు ప్రపంచ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో భారతదేశం ప్రముఖ పాత్ర పోషించబోతోంది - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
భారతదేశ జి 20 ప్రెసిడెన్సీ గురించి , మూడవ ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం గురించి ఆసక్తిని రేకెత్తించడానికి నెల రోజుల పాటు జరిగిన జి 20 సంబంధిత కార్యక్రమాలలో లక్ష మందికి పైగా యువత పాల్గొన్నారు - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
మొదటి రోజు 10,000 మంది సందర్శకుల హాజరుతో ప్రదర్శనకు భారీ స్పందన
23 APR 2023 6:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈ రోజు 3వ ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఎడ్ డబ్ల్యుజి) సమావేశం కింద గతం లో ఎన్నడూ జరగని ‘ఫ్యూచర్ ఆఫ్ వర్క్‘ ఎగ్జిబిషన్ ను ప్రారంభించారు.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి ఎంఎస్ డి ఇ కార్యదర్శి అతుల్ కుమార్ తివారీ, యూఎస్ ఐబీసీ అధ్యక్షుడు, యు ఎస్ చాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్ దక్షిణాసియా సీనియర్ వైస్ ప్రెసిడెంట్, అంబాసడర్ అతుల్ కేశప్, డైరెక్టర్ జనరల్, సీఐఐ చంద్రజిత్ బెనర్జీ, టెక్, ఇన్నోవేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ అండ్ ఫ్యూచర్ మొబిలిటీపై సీఐఐ మిషన్ చైర్మన్, అశోక్ లేలాండ్, జేసీబీ ఇండియా మాజీ ఎండీ విపిన్ సోంధీ, యాక్సెంచర్ రీసెర్చ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ రాఘవ్ నర్సలే ఈ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
దాదాపు 70 మంది ఎగ్జిబిటర్లను మంత్రి ఆసక్తిగా సందర్శించి వారి కృషిని అభినందించారు. వాటిలో ఎన్ఐటీ రూర్కెలా, ఐఐటీ భువనేశ్వర్, ఐఐఎం సంబల్పూర్, మైక్రోసాఫ్ట్, మెటా, యునిసెఫ్, ఎన్సీఈఆర్టీ వంటి వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రముఖ సంస్థలు, కంపెనీలు ఉన్నాయి. ఆధునిక పనిప్రాంతంలో నిరంతర ఆవిష్కరణలు, భవిష్యత్ నైపుణ్యాలు, వినూత్న డెలివరీ మోడల్స్తో పని భవిష్యత్తును నడిపించే సాంకేతికతలను అవి ప్రదర్శిస్తున్నాయి.
మొదటి రోజు 10,000 మంది సందర్శకుల హజరుతో ఈ ప్రదర్శనకు సానుకూల స్పందన లభించింది.
అతిథులు ,సందర్శకులు అనేక ముఖ్యాంశాలను వీక్షించారు, ఫ్యూచర్ ఆఫ్ వర్క్ - అగ్రికల్చర్, మొబిలిటీ అండ్ హెల్త్ కేర్, మెటావర్స్, రివర్స్ ఇంజనీరింగ్ , ఆటోమేటెడ్ డిజైన్ సొల్యూషన్స్, డ్రోన్ టెక్నాలజీ, ఏఆర్/వీఆర్, ఇండస్ట్రీ 4.0 స్కిల్స్, వెర్నాక్యులర్ లెర్నింగ్ బేస్డ్ టెక్ సొల్యూషన్స్, వర్చువల్ ఇంటర్న్ షిప్ సొల్యూషన్స్, అసిస్టివ్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ కోసం అసిస్టివ్ టెక్నాలజీ అండ్ టచ్ డిస్ ప్లే ను ఉపయోగించే ఎడ్-టెక్ సొల్యూషన్స్- అనే మూడు రంగాలను ప్రదర్శించింది. ఒడిశాలో భువనేశ్వర్ లోని సీఎస్ఐఆర్- ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మినరల్స్ అండ్ మెటీరియల్స్ టెక్నాలజీ (ఐఎంఎంటీ)లో ఏప్రిల్ 23 నుంచి 28 వరకు జీ20 అధ్యక్షత కింద జరిగే 3వ ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఎడ్ డబ్ల్యూజీ) సమావేశం సందర్భంగా ఈ ప్రత్యేక ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేశారు.
ప్రారంభోత్సవం అనంతరం భువనేశ్వర్ లోని ఐఎంఎంటీ ఆడిటోరియంలో జరిగిన 3వ ఎడ్ డబ్ల్యూజీ సమావేశంలో అడ్వాన్స్ డ్ టెక్నాలజీ ఇన్ ఫ్యూచర్ ఆఫ్ వర్క్ పై కేంద్రీకృత దృష్టితో డీప్ టెక్ పై జరిగిన సదస్సు మొదటి ప్రేకర్సర్ మీటింగ్ లో ప్రధాన్ ప్రసంగించారు. ఒడిశా నైపుణ్యాలకు నిలయమని శ్రీ ప్రధాన్ అన్నారు. దాని కళ ,నిర్మాణ నైపుణ్యం, పురాతన వాణిజ్య సంబంధాలు ఇందుకు ప్రకాశవంతమైన సాక్ష్యం అని అన్నారు. 21వ శతాబ్దం విజ్ఞాన ఆధారిత, సాంకేతిక ఆధారితంగా ఉంటుందని చెప్పారు. నాగరిక ధోరణుల ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడి, ప్రతిభ, క్యాప్టివ్ మార్కెట్ , వనరుల సహజ కేంద్రంగా, భారతదేశం 21 వ శతాబ్ద ప్రపంచ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో ప్రముఖ పాత్ర పోషించబోతోందని, డిగ్రీల కంటే నైపుణ్యాలు, సామర్థ్యాలు భవిష్యత్తును నడిపిస్తాయని అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భారత దేశ యువశక్తిని ఉద్యోగాన్వేషకులుగా కాకుండా ఉద్యోగాల సృష్టికర్తలుగా మార్చాలని ఆశిస్తున్నారని శ్రీ ప్రధాన్ అన్నారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం దెబ్బతింటున్నందున భవిష్యత్తులో ఉద్యోగాల కోసం యువతను సిద్ధం చేయడానికి నైపుణ్యాలకు సంబంధించి కొత్త విధానాలను మనం ఆలోచించాలని ఆయన అన్నారు. ఇంటర్నెట్, మొబిలిటీ , గ్లోబల్ కనెక్టివిటీ మనకు ప్రపంచ అవసరాల గురించి ఆలోచించే అవకాశాన్ని అందిస్తుందని చెప్పారు. భారత యువతతో పాటు గ్లోబల్ సౌత్ కు చెందిన వారు ఈ అవకాశాన్ని అందిపుచ్చుకునేందుకు అందరం కలిసికట్టుగా కృషి చేయాలన్నారు. ఈ రోజు అక్షయ తృతీయ పర్వదినాన్ని పురస్కరించుకుని పరిశ్రమలు, విద్యావేత్తలు, స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్, ఇతర భాగస్వాములందరూ జి 20 ఫ్యూచర్ ఆఫ్ వర్క్ ఫ్రేమ్ వర్క్ కింద భువనేశ్వర్ లో కలిసి నైపుణ్య పర్యావరణ వ్యవస్థను పునర్నిర్మించడానికి, భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న ప్రపంచ పౌరులను సృష్టించడానికి ,భారతదేశాన్ని నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరుల ప్రపంచ కేంద్రంగా మార్చడానికి కలిసి రావడం పట్ల మంత్రి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
ఒడిశా ప్రజల జన్ భాగీదారీ స్ఫూర్తిని ఆయన అభినందించారు.
భారతదేశ జి 20 ప్రెసిడెన్సీ గురించి, భువనేశ్వర్ లో జరిగిన 3 వ ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం గురించి ఆసక్తిని రేకెత్తించడానికి నెల రోజుల పాటు జరిగిన జి 20 సంబంధిత కార్యక్రమాలలో లక్ష మందికి పైగా యువత పాల్గొన్నారని మంత్రి తెలియజేశారు. స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ అండ్ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్ డీఈ), విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఒ ఇ) ఏప్రిల్ 23, 24 తేదీల్లో ముందస్తు కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నాయని, మొదటి రోజు 'ఫ్యూచర్ ఆఫ్ వర్క్ ‘ లో అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంపై దృష్టి సారించే డీప్ టెక్ ' అనే థీమ్ ను నిర్వహిస్తున్నామని తెలిపారు. డీప్ టెక్ రాక , ఫ్యూచర్ ఆఫ్ వర్క్ పై దాని ప్రభావం చుట్టూ ఉన్న థీమ్ ను మరింత లోతుగా పరిశీలించడానికి, గ్లోబల్ సెమీకండక్టర్ ఎకోసిస్టమ్, డిజిటలైజేషన్ ప్రపంచం ,కొత్త తరం స్టార్టప్ లతో సహా బహుళ ప్యానెల్ చర్చలు ఈ రోజు జరిగాయి.
టాటా ఎలక్ట్రానిక్స్ ఫ్యాబ్రికేషన్ (సెమీకండక్టర్) సీఈఓ డాక్టర్ చరణ్ గురుమూర్తి ,శ్రీ కిశోర్ బలాల్జీ, ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్, గవర్నమెంట్ అండ్ రెగ్యులేటరీ అఫైర్స్, ఐబిఎం దక్షిణాసియా; ఐఐటీ భువనేశ్వర్ డైరెక్టర్ శ్రీపాద్ కర్మల్కర్, .ఐఐఎం అహ్మదాబాద్ చీఫ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ఆఫీసర్ కల్నల్ అమిత్ వర్మ, శ్రీ నిషిత్ గుప్తా, సైంటిస్ట్ ఇ, ఎంఈఐటీవై (ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ), భారత ప్రభుత్వం; మైక్రోసాఫ్ట్ ఇండియా పబ్లిక్ పాలసీ అండ్ గవర్నమెంట్ అఫైర్స్ డైరెక్టర్ అండ్ కంట్రీ హెడ్ డాక్టర్ అశుతోష్ చద్దా. శ్రీ అభిషేక్ గుప్తా, చీఫ్ ఆపరేటింగ్ ఆఫీసర్, యువా, (జనరేషన్ ఆన్ లిమిటెడ్) యునిసెఫ్; సీఎస్ఐఆర్ - ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మినరల్స్ అండ్ మెటీరియల్స్ టెక్నాలజీ (ఐఎంఎంటీ) డైరెక్టర్ డాక్టర్ జి.నరహరి శాస్త్రి, నీతి ఆయోగ్ అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ ప్రోగ్రామ్ డైరెక్టర్ రోహిత్ గుప్తా ఈ ప్యానెల్ లో వక్తలుగా వ్యవహరించారు.
వర్క్ ఎక్స్‌పీరియన్స్ జోన్ ప్రత్యేకమైన ఫ్యూచర్ సెటప్ చేయబడింది, ఇది మార్కెట్ సంబంధితంగా ఉండటానికి ఈ ఎక్స్‌పీరియన్స్ జోన్‌లో అవసరమైన అధునాతన సాంకేతిక నైపుణ్యాలు మరియు మృదువైన బదిలీ చేయగల నైపుణ్యాల ప్రివ్యూను పొందడం ద్వారా పని యొక్క భవిష్యత్తు ఎలా అభివృద్ధి చెందుతుందో యువతకు ప్రదర్శించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
వర్క్ ఎక్స్‌పీరియన్స్ జోన్ ప్రత్యేకమైన ఫ్యూచర్ ను నిర్దేశించారు. ఇది మార్కెట్ సంబంధితంగా ఉండటానికి ఈ ఎక్స్‌పీరియన్స్ జోన్‌లో అవసరమైన అధునాతన సాంకేతిక నైపుణ్యాలు, మృదువైన బదిలీ చేయగల నైపుణ్యాల ప్రివ్యూను పొందడం ద్వారా పని భవిష్యత్తు ఎలా అభివృద్ధి చెందుతుందో యువతకు ప్రదర్శించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.