ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧੀ ਪਰਿਸੰਘ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੇ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
"ਬੁੱਧ ਚੇਤਨਾ ਸਦੀਵੀ ਹੈ": ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ
"ਆਈਬੀਸੀ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਹਿਸਾਸ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ": ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ
ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕੇ ਰੈੱਡੀ
ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਧਰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਜੀਵਨ ਜਾਚ ਦਾ ਇੱਕ ਢੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
20 APR 2023 7:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ ਅਸ਼ੋਕ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਰਾਹੀਂ ਲੰਘ ਕੇ ਬੁੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ 'ਤੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ 19 ਉੱਘੇ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਭਿਕਸ਼ੂ ਬਸਤਰ (ਚਿਵਰ ਦਾਨ) ਵੀ ਭੇਟ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁੱਧ ਪਰਿਸੰਘ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਧੰਮਪੀਆ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧੀ ਪਰਿਸੰਘ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 20-21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ "ਸਮਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ: ਫ਼ਲਸਫ਼ੇ ਤੋਂ ਅਭਿਆਸ"। ਇਹ ਬੋਧੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬੋਧੀ ਧੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਮਕਾਲੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬੁੱਧ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਧਾਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਜੋ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਇੱਕ ਚੇਤਨਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ, ਇਹ ਬੁੱਧ ਚੇਤਨਾ ਸਦੀਵੀ ਹੈ"। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਉਦਘਾਟਨ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧੀ ਪਰਿਸੰਘ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਮਦਰਦੀ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਲਈ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ, ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਆਈਬੀਸੀ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਨ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਅਹਿਸਾਸ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪਾਠ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਸਮਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ- ਫਲਸਫੇ ਤੋਂ ਅਭਿਆਸ’ ਹੈ। ਇਸ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 170 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋ ਦਿਨਾ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਨੈਤਿਕਤਾ, ਸਿਹਤ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਪਰਿਸੰਘ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਬੋਧੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫਲ ਯਤਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਸੰਘ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਮਹਾਂਸੰਘ ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਖਸ਼ੀਅਤਾਂ, ਸੰਘ ਨਾਇਕਾਂ, ਧਿਆਨ ਮਾਸਟਰਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੋਧੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਮੱਠਵਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਸ਼ੁਭ ਦਿਹਾੜੇ ਦੇ ਅਸੀਂ ਗਵਾਹ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ 'ਸਮਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ- ਫਲਸਫੇ ਤੋਂ ਅਭਿਆਸ' ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ - ਇੱਕ ਸੰਘ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪ-ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਕਟ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਨਾਲੰਦਾ ਬੋਧੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ, ਜੀਵਤ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਆਦਿ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁੱਧ ਪਰਿਸੰਘ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਧਰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਜਾਚ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸਥਾਈਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੋ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਹੈ, ਅਨੁਸਾਰ ਜਿਊਣਾ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, "ਸਮਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ: ਫਲਸਫੇ ਤੋਂ ਅਭਿਆਸ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਆਲਮੀ ਬੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਸੀ ਦੀ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡਨਗਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬੁੱਧ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਬੋਧੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਜ਼ੁਆਨਜ਼ਾਂਗ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਬਿਰਤਾਂਤ, ਬੋਧੀ ਧਾਰਮਿਕ ਆਗੂ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਅਤੀਸਾ ਦੀਪਾਂਕਰਾ ਸ੍ਰੀਜਨਾ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਅਜੰਤਾ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਦਮਪਾਨੀ (ਅਜੰਤਾ ਏਲੋਰਾ) ਦੀ ਗੁਫਾ ਪੇਂਟਿੰਗ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬਹਾਲੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਗਲਾਚਰਣ ਪਾਠ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਬੁੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਾ. ਸੁਭਦਰਾ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਰਤਨ ਸੁਤਾ ਦੀ ਕਲਾਸੀਕਲ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਸੰਘ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਧਰਮ ਅਭਿਆਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਲੱਭਣਗੇ। ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ; ਬੁੱਧ ਧੰਮ: ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਕਟ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ; ਨਾਲੰਦਾ ਬੋਧੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ; ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ, ਜੀਵਤ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਅਵਸ਼ੇਸ਼: ਦੱਖਣ, ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ ਬੁਨਿਆਦ ਦੇ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Culture
PM Shri Narendra Modi inaugurates First Global Buddhist Summit hosted by Ministry of Culture in collaboration with International Buddhist Confederation.
“Buddha consciousness is eternal” :PM Modi
“Platforms like IBC are giving the opportunity to like-minded and like-hearted countries to spread Buddha Dhamma and peace” :PM Modi
The Global Buddhist Summit will help in strengthening our cultural and diplomatic relations with the world : Shri G.K Reddy
Buddha Dhamma is not just a religion; it is a way of life that emphasizes compassion towards all beings: Shri Kiren Rijiju
20 APR 2023 7:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural session of the Global Buddhist Summit at Hotel Ashok in New Delhi today. The Prime Minister walked through the photo exhibition and offered flowers to the Buddha statue. He also offered monk robes (Chivar Dana) to nineteen eminent monks. Union Minister for Culture, Shri G Kishan Reddy, Union Minister for Law and Justice, Shri Kiren Rijiju, Union Ministers of State for Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt Meenakshi Lekhi, and Secretary General of International Buddhist Confederation, Dr Dhammapiya were present on occasion.
The two-day Summit is being hosted by the Ministry of Culture in collaboration with International Buddhist Confederation on 20-21 April. The theme of the Global Buddhist Summit is “Responses to Contemporary Challenges: Philosophy to Praxis”. It is an effort towards engaging the global Buddhist Dhamma leadership and scholars on matters of Buddhist and universal concerns, and to come up with policy inputs to address them collectively. The discussion at the Summit explored how the Buddha Dhamma’s fundamental values can provide inspiration and guidance in contemporary settings.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone from different corners of the world to the inaugural session of the Global Buddhist Summit. “Buddha is beyond the individual, it is a perception”, and Buddha is a sensation that transcends the individual, he is a thought that transcends form and Buddha is a consciousness beyond manifestation. “This Buddha consciousness is eternal”, the Prime Minister said. Noting the occasion, he expressed confidence that the inaugural Global Buddhist Summit will create an effective platform for the efforts of all nations and thanked the Ministry of Culture and International Buddhist Confederation for this momentous event.
The Prime Minister credited the teachings of Lord Buddha for an inherent empathy in India for the issues of humanity. He mentioned peace missions and India’s whole-hearted efforts in rescue work for disasters like the earthquake in Turkiye. “This emotion of 140 crore Indians is being seen, understood and accepted by the world”, he said. Platforms like IBC, he continued, are giving the opportunity to like-minded and like-hearted countries to spread Buddha Dhamma and peace.
Click here for full text of PM speech
On the occasion , Minister of Culture, Tourism and Development of North-Eastern Region Shri G Kishan Reddy said that it is a matter of pride for all of us that the Global Buddhist Summit is being inaugurated by the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. He informed that the theme of this two-day Global Buddhist Summit is ‘Responses to Contemporary Challenges- Philosophy to Praxis’. About 170 International Delegates from more than 30 different countries of the world are participating in this Global Buddhist Summit. The two day Global Buddhist Summit will discuss topics like Peace, Environment, Morality, Health, sustainable development and Buddhist Confederation. The Global Buddhist Summit is an initiative of the Modi government and it will help in strengthening our cultural and diplomatic relations with the world, the Minister added. He said that Prime Minister has said that major challenges of the world can be solved by Buddhist philosophy of life and I think the Global Buddhist Summit will be a successful effort in that direction.
On the occasion, Union Minister of Law and Justice Shri Kiren Rijiju said that the support from the Mahā Sangha, world over and the Supreme Patriarchs, Sangha Nayakas, Meditation Masters, various Buddhist Associations, Monastic body, learned Buddhist Scholars have brought us to this historic Day when we are all witnessing this auspicious Day happening. I am glad to know the theme of this Global Buddhist Summit is – ‘Responses to Contemporary Challenges - Philosophy to Praxis’ and that the Summit is divided into two separate parallel sessions – a Sangha Session and an Academic Session with several diverse sub-themes, such as, Buddha Dhamma and Peace, Environmental Crisis, Health and Sustainability, Preservation of Nalanda Buddhist Tradition, Buddha Dhamma Pilgrimage, Living heritage and Buddha Relics etc”. He also congratulated all the members of the International Buddhist Confederation to make it Successful.
He also said " Buddha Dhamma is not just a religion; it is a way of life that emphasizes compassion towards all beings. The teachings of impermanence and interdependence remind us that everything in the world is changing and are interconnected, and we must learn to live in a way that is sustainable and respectful of the earth and its resources. "
On the occasion, an exhibition, the Panch Pradarshan, the celebration of Five Exhibitions was organised as part of the two-day Global Buddhist Summit on the theme, “Responses to Contemporary Challenges: Philosophy to Praxis"
These depict the 10-years of IBC’s journey, the rich cultural legacy of Buddha manifesting in the heritage of Vadnagar city, Gujarat, travel accounts of Buddhist pilgrim Xuanzang, work of Buddhist religious leader and master Atisa Dipankara Srijana, and Digital Restoration of Ajanta Paintings showcases the process involved that goes into the digital restoration of cultural artifacts through the example of the digital restoration of the cave painting of Padmapani (Ajanta Ellora).
The programme started with the offering of flowers to the Buddha statue by the Prime minister while the Mangalacharan was being recited.Dr Subhadra Desai gave a classical rendering of the Ratana Sutta.
The Summit witnessed the participation of eminent scholars, Sangha leaders and Dharma practitioners from all over the world, who will discuss pressing global issues and look for answers in the Buddha Dhamma based on universal values. The discussions were held under four themes: Buddha Dhamma and Peace; Buddha Dhamma: Environmental Crisis, Health and Sustainability; Preservation of Nalanda Buddhist Tradition; Buddha Dhamma Pilgrimage, Living Heritage and Buddha Relics: a resilient foundation to India’s centuries-old cultural links to countries in South, South-East and East Asia.