Ministry of Science & Technology
CSIR and OIL sign an umbrella Memorandum of Understanding (MoU)
The objective of the MoU is to facilitate collaboration for pursuing research in advanced technologies for energy security
21 APR 2023 12:27PM by PIB Delhi
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), New Delhi and Oil India Ltd. (OIL), a Navaratna NOC inked an umbrella Memorandum of Understanding (MoU) to pursue technological partnership in select domains across the Energy value chain. This will be a collaborative arrangement between labs of CSIR and OIL.
The MoU was signed by Dr. N Kalaiselvi, DG, CSIR & Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) and Dr. Ranjit Rath, CMD, OIL. The event was graced by D(O) and D(E&D) of OIL, MD(NRL), JS&FA (CSIR), JSA(CSIR), LA (CSIR), Heads of Scientific Directorate of CSIR and other Senior Officers both from OIL and CSIR. The Directors of CSIR labs and eminent scientists of CSIR attended the event in the virtual mode.
The umbrella MoU puts in place a formal framework for collaboration between OIL and CSIR Labs. The objective of the MoU is to facilitate collaboration for pursuing research in advanced technologies for energy security. The preliminary areas identified for Joint R&D activities and technology partnership include:
• New frontier areas in hydrocarbon exploration;
• Upstream and downstream operations;
• New and renewable energy, batteries/storage systems;
• Green and Renewable Hydrogen / Biohydrogen (H2)
• Reducing environmental pollution and bioremediation
• Waste treatment including oil separation and recovery from wastewater and waste sludge including crude oil sludge;
• Corrosion inspection and anti-corrosion coating;
• Extraction of Lithium and Rare Earth Elements from Oilfield Water;
• Stranded natural gas to fuel molecules; and
• Decarbonisation and net zero targets.
On the occasion, Dr. Ranjit Rath said that “OIL has a long association with CSIR labs like IIP and NEIST and has been working together in past. The present MoU will open the gateway for collaboration with all the labs of CSIR. OIL being an integrated energy company intends to be at the forefront in terms of technology adoption in the energy value chain with a global presence providing value to the stakeholders. The collaboration with CSIR would play a catalytic role to achieve these objectives in mission mode.”
DG, CSIR expressed that “CSIR is a premier R&D Organization engaged in cutting-edge R&D and developing technologies & products in frontiers areas Science and technology. CSIR is known for its capabilities and competency in Industrial R&D. Thus, this collaboration would not only be mutually rewarding but also beneficial for the country and the common man in long term.”
Both organizations have also agreed to work towards capacity building through training and skill development. The OIL would also consider providing Corporate Social Responsibility (CSR) funding support towards achieving Sustainable Development Goals, Aspirational Districts, Rural Development, Govt missions/initiatives etc.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అవగాహన ఒప్పందంపై (ఎంఓయు) సంతకాలు చేసిన సీఎస్ఐఆర్, ఓఐఎల్
- ఇంధన భద్రత, అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన పరిశోధనల కొనసాగింపులో
సహకారాన్ని సులభతరమే లక్ష్యంగా ఎంఓయు
21 APR 2023 12:27PM by PIB Hyderabad
‘కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్’ (సీఎస్ఐఆర్) మరియు నవరత్న ఎన్ఓసీ సంస్థ ‘ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్’ (ఓఐఎల్) ఎనర్జీ వాల్యూ చైన్‌లోని ఎంపిక చేసిన ప్రాంతాలలో సాంకేతిక భాగస్వామ్యాన్ని కొనసాగించేందుకు ఒక సమగ్ర అవగాహన ఒప్పందంపై (ఎంఓయు) సంతకాలు చేశాయి. ఇది సీఎస్ఐఆర్ మరియు ఓఐఎల్ ల్యాబ్‌ల మధ్య సహకార ఏర్పాటు. ఈ అవగాహన ఒప్పందం పై సీఎస్ఐఆర్ & సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (డీఎస్ఐఆర్) డీజీ డాక్టర్ ఎన్ కలైసెల్వి మరియు ఓఐఎల్ సంస్థ సీఎండీ డాక్టర్ రంజిత్ రాత్ సంతకాలు చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఓఐఎల్ డీ(ఓ) మరియు డీ(ఈ&డీ), ఎండీ(ఎన్ఆర్ఎల్), జేఎస్&ఎఫ్ఏ (సీఎస్ఐఆర్), జేఎస్ఏ(సీఎస్ఐఆర్), ఎల్ఏ (సీఎస్ఐఆర్), సీఎస్ఐఆర్ సైంటిఫిక్ డైరెక్టరేట్ అధిపతులు, రెండు సంస్థల నుండి ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. సీఎస్ఐఆర్ ల్యాబ్స్ డైరెక్టర్లు మరియు సీఎస్ఐఆర్ యొక్క ప్రముఖ శాస్త్రవేత్తలు వర్చువల్ మోడ్‌లో ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఓఐఎల్ మరియు సీఎస్ఐఆర్ ల్యాబ్‌ల మధ్య సహకారానికి ఒక అధికారిక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందుబాటులో ఉంచుతుంది. ఇంధన భద్రత కోసం అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలలో పరిశోధనను కొనసాగించేందుకు సహకారాన్ని సులభతరం చేయడం ఈ ఎంఓయూ లక్ష్యం.
ఒప్పందంలో భాగంగా ఉమ్మడి ఆర్&డీ కార్యకలాపాలు మరియు సాంకేతిక భాగస్వామ్యం కోసం గుర్తించబడిన ప్రాథమిక ప్రాంతాలు:
• హైడ్రోకార్బన్ అన్వేషణలో కొత్త సరిహద్దు ప్రాంతాలు;
• అప్‌స్ట్రీమ్ మరియు డౌన్‌స్ట్రీమ్ కార్యకలాపాలు;
• కొత్త మరియు పునరుత్పాదక శక్తి, బ్యాటరీలు/ నిల్వ వ్యవస్థలు;
• ఆకుపచ్చ మరియు పునరుత్పాదక హైడ్రోజన్ / బయోహైడ్రోజన్ (హెచ్2)
• పర్యావరణ కాలుష్యం మరియు బయోరిమిడియేషన్ తగ్గించడం
• ముడి చమురు బురదతో సహా వ్యర్థ జలాలు మరియు వ్యర్థ బురద నుండి చమురు వేరు మరియు రికవరీతో సహా వ్యర్థ చికిత్స;
• తుప్పు తనిఖీ మరియు తుప్పు పూతలు;
• ఆయిల్ ఫీల్డ్ వాటర్ నుండి లిథియం మరియు అరుదైన భూమి మూలకాలను వెలికితీయడం;
• స్ట్రాండ్డ్ సహజ వాయువు అణువులకు ఇంధనం; మరియు
• డీకార్బనైజేషన్ మరియు నికరంగా సున్నా కాలుష్యం లక్ష్యాలు అందుకోవడం
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ రంజిత్ రాత్ మాట్లాడుతూ, “ఐఐపీ మరియు ఎన్ఈఐఎస్టీ వంటి సీఎస్ఐఆర్ ల్యాబ్‌లతో ఓఐఎల్ సుదీర్ఘ అనుబంధాన్ని కలిగి ఉంది. గతంలో నుంచి కలిసి పని చేస్తోంది. సీఎస్ఐఆర్ యొక్క అన్ని ల్యాబ్‌ల సహకారం కోసం ప్రస్తుత ఒప్పందం గేట్‌వేని తెరుస్తుంది. ఓఐఎల్ ఒక సమీకృత ఇంధన కంపెనీ అయినందున, వాటాదారులకు విలువను అందించే గ్లోబల్ ఉనికితో శక్తి విలువ గొలుసులో సాంకేతికత స్వీకరణ పరంగా ముందంజలో ఉండాలని భావిస్తోంది. మిషన్ మోడ్‌లో ఈ లక్ష్యాలను సాధించడానికి సీఎస్ఐఆర్ సహకారం ఉత్ప్రేరక పాత్ర పోషిస్తుంది.” అని అన్నారు. సీఎస్ఐఆర్ డీజీ మాట్లాడుతూ " సీఎస్ఐఆర్ అనేది అత్యాధునిక ఆర్&డీలో నిమగ్నమై ఉన్న ఒక ప్రీమియర్ ఆర్&డీ సంస్థ మరియు సరిహద్దు ప్రాంతాలలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో సాంకేతికతలు & ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేస్తోంది. సీఎస్ఐఆర్ పారిశ్రామిక ఆర్&డీలో దాని సామర్థ్యాలు మరియు సమర్థతకు ప్రసిద్ధి చెందింది. అందువల్ల, ఈ సహకారం పరస్పరం లాభదాయకంగా ఉండటమే కాకుండా దీర్ఘకాలంలో దేశానికి మరియు సామాన్యులకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.” అన్నారు. శిక్షణ మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి ద్వారా సామర్థ్యపెంపుదలకు కృషి చేసేందుకు రెండు సంస్థలు కూడా అంగీకరించాయి. ఓఐఎల్ సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ గోల్స్, ఆస్పిరేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్‌లు, రూరల్ డెవలప్‌మెంట్, ప్రభుత్వ మిషన్‌లు/ ఇనిషియేటివ్‌లు మొదలైన వాటిని సాధించడానికి కార్పొరేట్ సోషల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ (సీఎస్ఆర్) ఫండింగ్ సపోర్టును అందించడాన్ని కూడా పరిశీలిస్తుంది.