ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਊਟਸੋਰਸ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਲੱਗੇ ਠੇਕਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ - ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ
19 APR 2023 6:26PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਠੇਕੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਠੇਕੇ ਵਿੱਚ ਜੀਈਐੱਮ (GeM -ਸਰਕਾਰੀ ਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ) ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਛੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਠੇਕੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਘੱਟ ਭੁਗਤਾਨ ਬਾਰੇ ਮੈਨਪਾਵਰ ਹਾਇਰਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਅਜਿਹੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਜਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਅਜਿਹੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਉਜਰਤਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ 'ਤੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੱਗੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ:-
i. ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਯੋਗਦਾਨ।
ii. ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਢੁਕਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਉਜਰਤਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਰਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
iii. ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦੀ ਉਜਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
iv. ਕੰਟਰੈਕਟ ਲੇਬਰ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਬੋਲਿਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1970 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਜਰਤਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੁੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ/ਖਰੀਦਦਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਵਲੋਂ ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਜਰਤਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਜੇਕਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਜਰਤਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਘੱਟ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੁੱਖ ਮਾਲਕ/ਖਰੀਦਦਾਰ ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਤੋਂ ਰਕਮ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
v. ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਬੋਨਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਐਕਟ, 1965 ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਟਰੈਕਟ ਲੇਬਰ ਨੂੰ ਬੋਨਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਤੋਂ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
vi. ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਗਰੈਚੁਟੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਐਕਟ, 1972 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਲੇਬਰ ਨੂੰ ਅਨੁਪਾਤਕ ਗ੍ਰੈਚੁਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Labour & Employment
Inclusion of statutory obligations in the contract for protecting the rights of contractual employees engaged on outsource basis in Government Offices - Request to Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs
19 APR 2023 6:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has recently incorporated six statutory obligations on GeM(Government e Marketing) portal in the contract of hiring manpower through outsourcing agencies in Government of India offices in order to protect the interest of the contractual workers. Of late in a letter addressed to Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs, the Union Labour Secretary, Ms. Arti Ahuja has expressed concern about underpayment of contractual workers engaged in State/UT offices through outsourcing agencies due to unauthorized deduction in wages of such workers made by the manpower hiring agencies. Further, she also expressed concern of their delayed payment of monthly wages to such workers by the agencies and low deposit of EPF and ESIC contributions of the workers.
In order to avoid such exploitation to the workers engaged through outsourcing agencies in State/UT Government offices, Union Labour Secretary has advised Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs to incorporate following statutory obligations in their contract so that the rights of the workers could be protected:-
i. Mandatory contribution of EPF and ESIC by the agencies in timely manner.
ii. The service provider/contractor shall be responsible for paying wages to contract labour at rates not less than the minimum wages as notified by the Appropriate Government.
iii. The service provider/contractor shall not make any unauthorized deductions from the wages of the contract labour.
iv. As per the Contract Labour (Regulation and Abolition) Act,1970, the service provider/contractor shall be responsible for ensuring that wages are paid to the contract labour ontime. The principal employer/buyer shall ensure that the wages are paid on time to the contract labour by the service provider/contractor. In case the service provider/contractor fails to pay the wages on time or makes short payment, the principal employer/buyer shall be liable to pay the wages to the contract labour directly and recover the amount from the service provider/contractor.
v. The service provider/contractor shall be responsible for paying bonus to contract labour in the manner prescribed by the Payment of Bonus Act, 1965 & shall get reimbursed from the buyer.
vi. The service provider/contractor shall be responsible for paying proportionate gratuity to contract labour who have rendered continuous service as per the provisions of the Payment of Gratuity Act, 1972.