Ministry of Labour & Employment
Inclusion of statutory obligations in the contract for protecting the rights of contractual employees engaged on outsource basis in Government Offices - Request to Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs
19 APR 2023 6:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has recently incorporated six statutory obligations on GeM(Government e Marketing) portal in the contract of hiring manpower through outsourcing agencies in Government of India offices in order to protect the interest of the contractual workers. Of late in a letter addressed to Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs, the Union Labour Secretary, Ms. Arti Ahuja has expressed concern about underpayment of contractual workers engaged in State/UT offices through outsourcing agencies due to unauthorized deduction in wages of such workers made by the manpower hiring agencies. Further, she also expressed concern of their delayed payment of monthly wages to such workers by the agencies and low deposit of EPF and ESIC contributions of the workers.
In order to avoid such exploitation to the workers engaged through outsourcing agencies in State/UT Government offices, Union Labour Secretary has advised Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs to incorporate following statutory obligations in their contract so that the rights of the workers could be protected:-
i. Mandatory contribution of EPF and ESIC by the agencies in timely manner.
ii. The service provider/contractor shall be responsible for paying wages to contract labour at rates not less than the minimum wages as notified by the Appropriate Government.
iii. The service provider/contractor shall not make any unauthorized deductions from the wages of the contract labour.
iv. As per the Contract Labour (Regulation and Abolition) Act,1970, the service provider/contractor shall be responsible for ensuring that wages are paid to the contract labour ontime. The principal employer/buyer shall ensure that the wages are paid on time to the contract labour by the service provider/contractor. In case the service provider/contractor fails to pay the wages on time or makes short payment, the principal employer/buyer shall be liable to pay the wages to the contract labour directly and recover the amount from the service provider/contractor.
v. The service provider/contractor shall be responsible for paying bonus to contract labour in the manner prescribed by the Payment of Bonus Act, 1965 & shall get reimbursed from the buyer.
vi. The service provider/contractor shall be responsible for paying proportionate gratuity to contract labour who have rendered continuous service as per the provisions of the Payment of Gratuity Act, 1972.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో ఔట్సోర్స్ ప్రాతిపదికన పనిచేస్తున్న కాంట్రాక్టు ఉద్యోగుల హక్కుల పరిరక్షించాలి
- ఒప్పందంలో చట్టబద్ధమైన బాధ్యతలను చేర్చాలంటూ అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్ పాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన కార్యదర్శులు/ నిర్వాహకులకు అభ్యర్థన
19 APR 2023 6:26PM by PIB Hyderabad
కాంట్రాక్టు కార్మికుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడానికి భారత ప్రభుత్వ కార్యాలయాలలో ఔట్సోర్సింగ్ ఏజెన్సీల ద్వారా మానవశక్తిని నియమించుకునే ఒప్పందంలో కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల జీఈఎం( ప్రభుత్వ మార్కెటింగ్) పోర్టల్లో ఆరు చట్టబద్ధమైన బాధ్యతలను పొందుపరిచింది. అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య కార్యదర్శులు/ పాలనాధికారులను దీనికి సంబంధించిన కార్మిక కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్తి అహుజా ఒక లేఖ రాశారు. వేతనాలలో అనధికారిక కోత కారణంగా ఔట్సోర్సింగ్ ఏజెన్సీల ద్వారా రాష్ట్ర/యూటీ కార్యాలయాల్లో నిమగ్నమై ఉన్న కాంట్రాక్టు కార్మికులకు తక్కువ చెల్లింపులు జరుగుతున్నాయని ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. మాన్పవర్ హైరింగ్ ఏజెన్సీలచే తయారు చేయబడిన అటువంటి కార్మికులు. అంతేకాకుండా, ఏజెన్సీలు అటువంటి కార్మికులకు నెలవారీ వేతనాలు ఆలస్యం చేయడం మరియు కార్మికుల ఈపీఎఫ్ మరియు ఈఎస్సీఐసీ విరాళాలను తక్కువ డిపాజిట్ చేయడంపై కూడా ఆమె ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. రాష్ట్ర/యూటీ ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో ఔట్సోర్సింగ్ ఏజెన్సీల ద్వారా పనిచేస్తున్న కార్మికుల దోపిడీని నివారించడానికి, కార్మికుల హక్కులను కాపాడేందుకు వారి ఒప్పందంలో కింది చట్టబద్ధమైన బాధ్యతలను పొందుపరచాలని కేంద్ర కార్మిక కార్యదర్శి అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య కార్యదర్శులు/ పరిపాలనా అధికారులకు సూచించారు. :-
i. ఏజెన్సీలు సకాలంలో ఈపీఎఫ్ మరియు ఈఎస్ఐసీ యొక్క తప్పనిసరి చెల్లింపులు జరిగేలా చూడాలి
2. ప్రభుత్వం ద్వారా తెలియజేయబడిన కనీస వేతనాల కంటే తక్కువ కాకుండా కాంట్రాక్ట్ కార్మికులకు వేతనాలు చెల్లించేలా సర్వీస్ ప్రొవైడర్/కాంట్రాక్టర్ బాధ్యత వహించాలి.
౩i. సర్వీస్ ప్రొవైడర్/కాంట్రాక్టర్ కాంట్రాక్ట్ లేబర్ యొక్క వేతనాల నుండి ఎటువంటి అనధికారిక తగ్గింపులు చేయకూడదు.
iv. కాంట్రాక్ట్ లేబర్ (నియంత్రణ మరియు రద్దు) చట్టం, 1970 ప్రకారం, కాంట్రాక్ట్ లేబర్‌కు సకాలంలో వేతనాలు చెల్లించేలా సర్వీస్ ప్రొవైడర్/కాంట్రాక్టర్ బాధ్యత వహించాలి. ప్రధాన యజమాని/కొనుగోలుదారు, సర్వీస్ ప్రొవైడర్/కాంట్రాక్టర్ ద్వారా కాంట్రాక్ట్ లేబర్‌కు సకాలంలో వేతనాలు చెల్లించేలా చూడాలి. సర్వీస్ ప్రొవైడర్/కాంట్రాక్టర్ సకాలంలో వేతనాలు చెల్లించడంలో విఫలమైతే లేదా తక్కువ చెల్లింపు చేస్తే, ప్రధాన యజమాని/కొనుగోలుదారు నేరుగా కాంట్రాక్ట్ లేబర్‌కు వేతనాలు చెల్లించి, సర్వీస్ ప్రొవైడర్/కాంట్రాక్టర్ నుండి మొత్తాన్ని తిరిగి పొందవలసి ఉంటుంది.
v. బోనస్ చెల్లింపు చట్టం, 1965 నిర్దేశించిన పద్ధతిలో కాంట్రాక్టు కార్మికులకు బోనస్ చెల్లించడానికి సర్వీస్ ప్రొవైడర్/కాంట్రాక్టర్ బాధ్యత వహించాలి & కొనుగోలుదారు నుండి తిరిగి చెల్లించాలి.
గ్రాట్యుటీ చెల్లింపు చట్టం,
Vi1972లోని నిబంధనల ప్రకారం నిరంతర సేవలందించిన కాంట్రాక్ట్ కార్మికులకు దామాషా ప్రకారం గ్రాట్యుటీని చెల్లించడానికి సర్వీస్ ప్రొవైడర్/ కాంట్రాక్టర్ బాధ్యత వహించాలి.