రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2024-25 నాటికి దాదాపు 10,000 కిమీల డిజిట‌ల్ హైవేల‌ను సృష్టించ‌నున్న ఎన్‌హెచ్ఎఐ
19 APR 2023 3:49PM by PIB Hyderabad
దేశ‌వ్యాప్తంగా ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2024-25నాటికి దాదాపు 10,000 కిమీల ఆప్టిక్ ఫైబ‌ర్ కేబుల్స్ (ఒఎఫ్‌సి) మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి దిశ‌గా ఎన్‌హెచ్ఎఐ ప‌ని చేస్తోంది.
ఒఎఫ్‌సి మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి చేసేందుకు జాతీయ ర‌హ‌దారుల వెంట స‌మ‌గ్ర యుటిలిటీ కారిడార్‌ల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం ద్వారా డిజిట‌ల్ హైవేల నెట్‌వ‌ర్క్‌ల‌ను నేష‌న‌ల్ హైవేస్ లాజిస్టిక్స్ మేనేజ్‌మెంట్ లిమిటెడ్ (ఎన్‌హెచ్ఎల్ఎంఎల్‌), ఎన్‌హెచ్ఎఐ పూర్తి యాజ‌మాన్యంలోని ఎస్‌పివి అమ‌లు చేయ‌నుంది. డిజిట‌ల్ హైవే అభివృద్ధి కోసం పైలెట్ మార్గాలుగా సుమారు 1,367 కిమీల ఢిల్లీ- ముంబై ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేను, 512 కిమీల హైద‌రాబాద్ - బెంగ‌ళూరు కారిడార్‌ను గుర్తించడం జ‌రిగింది.
దేశ‌వ్యాప్తంగా మారుమూల ప్రాంతాల‌కు ఇంట‌ర్నెట్ సంధాన‌త‌ను అందించ‌డం ద్వారా 5జి&6జి వంటి అత్యాధునిక టెలికాం సాంకేతిక‌ల‌ను ప్రారంభించ‌డాన్ని వేగ‌వంతం చేసేందుకు ఒఎఫ్‌సి నెట్‌వ‌ర్క్ తోడ్ప‌డుతుంది.
ఢిల్లీ- ముంబై ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలో భాగ‌మైన‌, ఇటీవ‌లే ప్రారంభించిన 246 కిమీల పొడ‌వైన ఢిల్లీ- దౌసా- లాల్‌సాట్ సెక్ష‌న్‌లో ఆప్టిక్ ఫైబ‌ర్ కేబుళ్ళ‌ను వేసేందుకు ఉప‌యోగించిన మూడు మీట‌ర్ల వెడ‌ల్పుగ‌ల ప్ర‌త్యేక యుటిలీ కారిడార్ ఆ ప్రాంతంలో 5జి నెట్‌వ‌ర్క్‌ను ప్రారంభించేందుకు వెన్నుముకగా ఉండ‌నుంది. జాతీయ ర‌హ‌దారుల వెంట ఒఎఫ్‌సి ని వేసే ప‌ని ప్రారంభ‌మై, ఏడాది కాలంలో పూర్తి చేయాల‌నే ల‌క్ష్యంతో సాగుతోంది. టెలికాం/ ఇంట‌ర్నెట్ సేవ‌ల‌కు ఒఎఫ్‌సి నెట్‌వ‌ర్క్ ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ల‌గ్ అండ్ ప్లే లేదా ఫైబ‌ర్ ఆన్ డిమాండ్ న‌మూనాను అనుమ‌తిస్తుంది. అర్హ‌త క‌లిగిన వినియోగ‌దారుల‌కు వెబ్‌పోర్ట‌ల్ ద్వారా ఓపెన్ ఫర్ ఆల్ ( అంద‌రికీ అందుబాటులో) అన్న ప‌ద్ధ‌తి ప్రాతిప‌దిక‌న స్థిర ధ‌ర కేటాయింపు విధానంపై నెట్‌వ‌ర్క్‌ను లీజుకు ఇస్తారు. ఒఎఫ్‌సి కేటాయింపు విధానాన్ని డిఒటి, ట్రాయ్ (టిఆర్ఎఐ)తో సంప్ర‌దింపుల ద్వారా ఖ‌రారు చేయ‌నున్నారు.
డిజిట‌ల్ హైవేల సృష్టి కేవ‌లం పెరుగుద‌ల‌, అభివృద్ధిపై ఉత్రేర‌క ప్రభావాన్ని చూప‌డ‌మే కాక దేశ డిజిట‌ల్ ప‌రివ‌ర్త‌న‌కు దోహ‌దం చేస్తుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Create Around 10,000 km of Digital Highways by FY 2024 - 25
19 APR 2023 3:49PM by PIB Delhi
NHAI is working towards development of around 10,000 km of Optic Fibre Cables (OFC) infrastructure across the country by FY2024-25. National Highways Logistics Management Limited (NHLML), a fully owned SPV of NHAI, will implement the network of Digital Highways by developing integrated utility corridors along the National Highways to develop OFC infrastructure. Around 1,367 km on Delhi - Mumbai Expressway and 512 km on Hyderabad - Bangalore Corridor have been identified as pilot routes for the Digital Highway development.
Providing internet connectivity to remote locations across the country, the OFC network will help to expedite the roll out of new age telecom technologies like 5G & 6G. Recently inaugurated, 246 km long Delhi – Dausa – Lalsot section of the Delhi - Mumbai Expressway features a three-meter-wide dedicated utility corridor used to lay Optical Fibre Cables, which will serve as the backbone for the roll out of the 5G network in the region. OFC laying work along the National Highways has started and is targeted for completion in about a year.
OFC network will allow direct plug-and-play or ‘Fibre-on-demand’ model for the Telecom / Internet Services. The network will be leased out on a Fixed Price Allotment mechanism on ‘Open for All’ basis through a web portal to eligible users. OFC allotment policy is being finalized in consultation with DoT and TRAI.
Creation of Digital Highways will not only have a catalytic impact on the growth and development but will also contribute to the digital transformation of our country.