नागरी उड्डाण मंत्रालय
जानेवारी-मार्च 2023 दरम्यान देशांतर्गत प्रवासी हवाई वाहतुकीमध्‍ये 51.70% वाढ
प्रवाशांच्या तक्रारींमध्ये लक्षणीय घट
19 APR 2023 6:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 एप्रिल 2023
नागरी विमान वाहतूक महासंचालनालयाच्या मार्च 2023 च्या वाहतूक अहवालात असे नमूद केले आहे की, जानेवारी ते मार्च 2023 या कालावधीत देशांतर्गत विमानसेवेचा लाभ 375.04 लाख लोकांनी घेतला. याच कालावधीत म्हणजे जानेवारी ते मार्च 2022 दरम्यान प्रवासी संख्‍या 247.23 लाख होती. हवाई प्रवाशांमध्‍ये वार्षिक वाढ 51.70 टक्के आणि मासिक वाढ 21.41 टक्के नोंदवली गेली आहे.
मार्च-2019 च्या माहितीबरोबर तुलना येथे करण्‍यात आली आहे:
Jan.-March 2019
Jan.-March 2023
Change
354.53 Lakhs
375.04 Lakhs
20.51 Lakhs (+5.8%)
प्रवाशांच्या तक्रारी:
हवाई प्रवास करणा-या प्रवाशांच्या तक्रारींमध्ये लक्षणीय घट झाली आहे आणि तक्रारींचे निराकरण करण्यात वाढ झाली आहे :
• मार्च 2019 च्या तुलनेत (1684 तक्रारी), मार्च 2023 मध्ये तक्रारी कमी (347 तक्रारी) झाल्या आहेत
• मार्च 2019 मध्‍ये तक्रारींचे निराकरण 93.5% झाले. त्या तुलनेत मार्च 2023 मध्ये 99% (अंदाजे) तक्रारींचे निराकरण झाले आहे.
• उड्डाणाची समस्या - 60.0%, सामान - 16.3%, तिकीट परतावा - 11.8% याप्रमाणे 2019 मध्ये तक्रारीची प्रमुख कारणे होती. तर मार्च 2023 साठी उड्डाणाची समस्या - 38.6%, सामान - 22.2%, तिकीट परतावा - 11.5%, आणि इतर तक्रारी .5% असे प्रमाण नोंदवले गेले आहे.
प्रवासी वाढ घटक - मार्च 2019 आणि मार्च 2023 यांच्यामध्‍ये तुलना
विस्तारा, एअर इंडिया, एअर एशिया आणि स्टार एअरने मार्च 2023 मध्ये प्रवासी वाढ घटकामध्ये मार्च-2019 च्या तुलनेत वाढ दर्शविली आहे.तर इंडिगो, स्पाइसजेट आणि गो एअर या विमान सेवांमध्ये घट झाली आहे, असे आढळून आले आहे.
Airlines
March 2019
March 2023
Air India
80.8
85.1
SpiceJet
93.0
92.3
Go Air
91.4
90.2
IndiGo
86.0
84.0
Air Asia
87.5
88.6
Vistara
86.8
91.6
Star Air
53.8
74.1
‘शेड्यूल्ड डोमेस्टिक एअरलाइन्स’ चा बाजार हिस्सा:
या अहवालात असे नमूद केले आहे की, इंडिगो, विस्तारा आणि एअर एशियाने मार्च 2023 च्या तुलनेत मार्च-2019 मध्ये त्यांच्या बाजार हिश्‍श्यात वाढ दर्शविली आहे तर एअर इंडिया, स्पाइसजेट, गोएअरने घट दर्शविली आहे.
Airlines
Jan-March 2019
Jan.-March 2023
Pax carried
Market Share
Pax carried
Market Share
Air India
45.01
12.7
33.70
9.0
Jet Airways
31.61
8.9
-
-
Jet Lite
5.08
1.4
-
-
SpiceJet
48.05
13.6
25.99
6.9
Go Air
32.63
9.2
29.11
7.8
Indigo
156.93
44.3
209.07
55.7
Air Asia
19.37
5.5
27.52
7.3
Vistara
14.13
4.0
33.07
8.8
Trujet
1.63
0.5
-
-
Star Air
0.07
0.0
0.49
0.1
Alliance Air
-
-
4.10
1.1
Akasa Air
-
-
11.38
3.0
Flybig
-
-
0.56
0.2
‘ऑन-टाइम परफॉर्मन्स’ (ओटीपी) – ‘शेड्यूल्ड डोमेस्टिक एअरलाइन्स’: बहुतेक एअरलाइन्ससाठी ओटीपी मार्च 2019 च्या तुलनेत कमी झाल्याचे दिसून येते. मात्र , इंडिगो आणि एअर इंडियाने त्यांच्या ओटीपी मध्ये सुधारणा केली आहे.चार मेट्रो विमानतळांसाठी देशांतर्गत विमान कंपन्यांच्या ओटीपीची गणना करण्यात आली आहे. बंगलोर, दिल्ली, हैदराबाद आणि मुंबई आणि 2019 आणि 2023 मधील तुलना खालीलप्रमाणे आहे –
Airlines
March 2019
March 2023
Go Air
95.2
49.2
Vistara
91.9
83.7
Air Asia
91.9
76.6
IndiGo
89.5
92.0
Jet Airways+Jetlite
84.5
-
SpiceJet
82.9
63.6
Air India
69.0
82.1
Akasa Air
94.2
Alliance Air
-
69.1

Ministry of Civil Aviation
Domestic passengers traffic of January- March 2023 shows 51.70% annual growth
Significant decrease in passengers’ complaints
19 APR 2023 4:49PM by PIB Delhi
The Directorate General of Civil Aviation’s Traffic Report for March 2023 states that the passengers carried by domestic airlines during January - March 2023 were 375.04 lakhs as against 247.23 lakhs during the Jan – March 2022 period, thereby registering an annual growth of 51.70 % and monthly growth of 21.41 %.
The comparison of data with March-2019 is as follows:
Jan.-March 2019
Jan.-March 2023
Change
354.53 Lakhs
375.04 Lakhs
20.51 Lakhs (+5.8%)
Passenger Complaints: There has been a significant decrease in passengers’ complaints and an increase in the resolution of complaints:
• Complaints have decreased in March 2023 (347 Complaints) vis-à-vis March 2019 (1684 Complaints)
• Resolution of complaints has increased to 99%(approx.) in March 2023 compared to 93.5% for March 2019.
• Flight Problem – 60.0%, Baggage – 16.3%, Refund – 11.8% were major reasons for complaint in 2019 whereas for March 2023 major reasons included Flight Problem – 38.6%, Baggage – 22.2%, Refund – 11.5%, Others – 11.5%
Passenger Load Factor- Comparison with March 2019 vis-à-vis March 2023
It has been observed that Vistara, Air India, Air Asia, and Star Air have shown an increase in PLF in March 2023 vis-à vis March-2019 whereas Indigo, SpiceJet, and Go Air have decreased.
Airlines
March 2019
March 2023
Air India
80.8
85.1
SpiceJet
93.0
92.3
Go Air
91.4
90.2
IndiGo
86.0
84.0
Air Asia
87.5
88.6
Vistara
86.8
91.6
Star Air
53.8
74.1
Market share of Scheduled Domestic Airlines: The reports state that Indigo, Vistara, and Air Asia have shown an increase in their Market Share in March 2023 vis-à-vis March-2019 whereas Air India, SpiceJet, GoAir have shown a decrease.
Airlines
Jan-March 2019
Jan.-March 2023
Pax carried
Market Share
Pax carried
Market Share
Air India
45.01
12.7
33.70
9.0
Jet Airways
31.61
8.9
-
-
Jet Lite
5.08
1.4
-
-
SpiceJet
48.05
13.6
25.99
6.9
Go Air
32.63
9.2
29.11
7.8
Indigo
156.93
44.3
209.07
55.7
Air Asia
19.37
5.5
27.52
7.3
Vistara
14.13
4.0
33.07
8.8
Trujet
1.63
0.5
-
-
Star Air
0.07
0.0
0.49
0.1
Alliance Air
-
-
4.10
1.1
Akasa Air
-
-
11.38
3.0
Flybig
-
-
0.56
0.2
On-Time Performance (OTP)-scheduled domestic airlines: OTP for most airlines indicates a decrease in comparison to March 2019 however, Indigo and Air India have improved their OTP. OTP of scheduled domestic airlines has been computed for four metro airports viz. Bangalore, Delhi, Hyderabad, and Mumbai, and the comparison between 2019 and 2023 is as follows:
Airlines
March 2019
March 2023
Go Air
95.2
49.2
Vistara
91.9
83.7
Air Asia
91.9
76.6
IndiGo
89.5
92.0
Jet Airways+Jetlite
84.5
-
SpiceJet
82.9
63.6
Air India
69.0
82.1
Akasa Air
94.2
Alliance Air
-
69.1