ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਹਰਦੋਈ ਵਿੱਚ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਹਰਦੋਈ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
18 APR 2023 4:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਹਰਦੋਈ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਮੈਗਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਐਂਡ ਅਪੈਰਲ (ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਹਰਦੋਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1,000 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੱਪੜਾ ਪਾਰਕ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਬਾਜਪੇਈ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜੂਦਤ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 06 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਰਕ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਉਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐੱਸਪੀਵੀ ਅਤੇ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਗਲੋਬਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਲਾਈਨ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਨਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਲਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 2002 ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੋਂ ਲਾਭਾਵਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ 2 ਰੁਪਏ ਦੀ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਫੈਸਲਾ ਹਿੰਦੀ ਹਾਰਟਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਪੀਡ, ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨੇਤਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਰਾਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5ਐੱਫ, ਫਾਰਮ, ਫਾਈਬਰ, ਫੈਕਟਰੀ, ਫੈਸ਼ਨ, ਫੌਰੇਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਐੱਫ ਯਾਨੀ ਫਲਾਈਓਵਰ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 06 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਸੁਨਹਿਰੀ ਚੁਤਰਭੁਜ, ਬਿਹਤਰ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਤਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਦਹਾਰਣ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦੀ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ 1,000 ਏਕੜ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਦੋ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਲੀਹਾਬਾਦ ਬਲਾਕ ਦੇ ਅਟਾਰੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੜਕ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ:
ਸੜਕ ਮਾਰਗ: ਐੱਨਐੱਚ-20, ਐੱਸਐੱਚ-25 ਅਤੇ ਛੇ ਲੇਨ ਵਾਲੀ ਬਾਹਰੀ ਸੜਕ ਤੋਂ ਪਾਰਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ਕੇਵਲ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ।
ਰੇਲ ਮਾਰਗ: ਮਹਿਲਾਬਾਦ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਨੇੜਲੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦੂਰੀ 16 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਇਹ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਵਾਯੂ ਮਾਰਗ: ਮਹਿਲਾਬਾਦ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨੇੜਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਲਖਨਊ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਰਕ ਤੋਂ 45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਪਾਰਕ ਦੇ ਨੇੜ ਸਮਰਪਿਤ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਦਰਸ਼ੀ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੋ ਕਾਨਪੁਰ ਹੈ ਜੋ ਪਾਰਕ ਤੋਂ 95 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ, ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਹਾਊਸ, ਇੱਕ ਕਾਮਨ ਐਫਲੂਐਂਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਡਿਜਾਇਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਸਤਰ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀਆਂ।
ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਬੀਜ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਮੈਟਰਸ਼ਿਪ ਨੈਟਵਰਕ ਅਤੇ ਲਿੰਕੇਜ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਾਹਨ (ਐੱਸ.ਪੀ.ਵੀ.)/ਮਾਸਟਰ ਡਿਵਲਪਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਰਿਆਇਤ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵੀ ਕੇਰਗਾ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਨੂੰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਨਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਗਲੋਬਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ 33 ਲੱਖ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 56,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਛੁੱਕ ਹਨ।
ਲਖਨਊ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 67ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 2396.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐੱਮਓਯੂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ-
ਲੜੀ ਨੰ.
ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
150-300 ਕਰੋੜ
02
2
100-150 ਕਰੋੜ
06
3
50-100 ਕਰੋੜ
09
4
25-50 ਕਰੋੜ
06
5
10-25 ਕਰੋੜ
28
6
0-10 ਕਰੋੜ
16
ਕੁੱਲ
67
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਆਓ, ਪਹਿਲੇ ਪਾਓ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ, ਇਕਾਈ ਦੇ ਕੁੱਲ ਸਾਲਨਾ ਟਰਨਓਵਰ ਦਾ ਤਿੰਨ % ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੋਵੇਗੀ
1. 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਇੱਕ ਐਕਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ‘ਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ।
2. 100-300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼- ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ‘ਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ।
3. ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰ ਇੱਕ ਕਰੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ 100 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਨਿਊਨਤਮ 50 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ 2 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ (60 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੱਕ) ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਟੈਰਿਫ ਸਬਸਿਡੀ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਟੈਂਪ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਛੂਟ।
ਮਾਸਟਰ ਡਿਵੈਲਪਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਨੁਮਤੀ।

Ministry of Textiles
PM Mitra Park in Lucknow and Hardoi to provide employment opportunities to skilled manpower of UP: Shri Goyal
Good governance, enforcement of law and order and building a holistic ecosystem, reasons behind development of UP: Shri Goyal
Union Minister of Textiles, Shri Piyush Goyal launched PM Mitra Park in Lucknow and Hardoi, Uttar Pradesh in presence of CM Yogi Adityanath
18 APR 2023 4:42PM by PIB Delhi
PM Mitra Park in Lucknow and Hardoi will help generate employment opportunities for the skilled manpower of Uttar Pradesh, Shri Piyush Goyal, Union Minister of Textiles, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Commerce and Industry during a programme of launch and signing of Memorandum of Understanding (MoU) of Integrated Textile Park in 1,000 acres in Lucknow and Hardoi districts under PM Mega Integrated Textile Sector and Apparel (PM Mitra) in Lucknow today.
While talking about the opportunities provided by the UP government to migrant labours who returned during Covid, he said that while the government made all efforts to provide livelihood opportunities in state, PM Mitra Park will help support that dream further. He said that the skilled manpower of UP is the backbone of various textile industries in Coimbatore and other places in the country.
While addressing the event, Shri Goyal highlighted the exemplary initiatives taken by the UP government with regard to good governance, enforcing law and order and building a holistic ecosystem in the state towards its development. He recalled former Prime Minister, Lt. Shri Atal Bihari Vajpayee and said he was the ambassador of the state. However, in past 6 years, under the leadership of PM and commitment of UP’s CM, Shri Yogi Adityanath, the state has reported exceptional development in infrastructural areas.
Shri Goyal assured that PM Mitra Park in Uttar Pradesh will be the first Park in the country to be inaugurated after completion. He added that soon Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi will be invited to do the bhumi pujan following which within a fortnight SPV and tendering process should start thereby ensuring basic amenities like electricity and water supply.
The Union Minister mentioned his observation during Global Investors Summit held in the state. He said that the investors queued for the investment in Uttar Pradesh. He said that Hon’ble PM started Investors Summit in Gujarat following which many States organized the same. But, what makes UP stands out is its commitment. Adding on he said that the industries needs water and electricity and they will take benefit from the 2002 decision of UP government in which it announced Rupees 2 rebate per unit on electricity. Decisions like rebate in land prices for setting up large scale units and others is the reason promoting development in the Hindi Heartland.
Shri Goyal said that UP has followed PM’s vision of Speed, Skill and Scale. In this regard, projects are monitored, there’s transparent system of governance, observation of ongoing works, officers and politicians are accountable for the deadline, all these detailing has led to a dream, a dream of achieving $1 trillion economy of UP.
He said that when he sees UP, he believes that a strong ecosystem has been developed which will promote MSMEs and small businesses. PLI Schemes will also help the state. He urged people to shun the colonial mindset and collectively work towards making India, a developed nation in next 25 years, as if the vision of Hon’ble PM.
He said that besides 5F: from Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign, an investor suggested another F which is Flyover. The Minister said that in last 6 years, UP has seen infrastructural development in terms of airport, highways, having the best expressways, Golden quadrilateral, better road services and others. He said that PM’s dream of India is: perform, reform and transform and UP is the classic example of that dream.
Pertinently PM Mitra Park Lucknow will be developed in Public Private Partnership mode througha Special Purpose Vehicle (S.P.V.),which will be owned by the Central and State Governments.
The total area of PM Mitra Park Lucknow will be1000 acres.In which an investment of Rs 10,000 crore is expected and it is likely to provide employment to 1 lakh people directly and 2 lakh people indirectly.
PM Mitra Park Lucknow is being developed in Attari village of Malihabad block of Lucknow district, which is well connected to major cities of the country by road, rail and air as follows:-
Road: The distance of the park from NH-20, SH-25 and 6lane outerringroadisjust20kms.
By Rail: The nearest railway station Malihabad is at the distance of 16 km from the park and Lucknow railway station is at40km.
By Air: The nearest international airport is Lucknow, which is 45 kilometers from the park.
And the nearest Dedicated Freight Corridor and Inland Container Depot is Kanpur, which is 95 kilometers away from the park.
PM Mitra Park Lucknow will have an incubation centre, common processing house and a common effluent treatment plant and other textile related facilities like design center and testing centre.
An Incubation Center is an organization that helps entrepreneurs to develop their business and solve problems related to it, especially in the early stages by providing arrange of business and technical services, initial seed funding ,laboratory facilities, mentorship networks and linkages.
The Special Purpose Vehicle (S.P.V.)/master developer will not only develop the industrial park but will also maintain it during the concession period.
Under the scheme, the central government will provide development capital assistance of Rs500 crore to PM Mitra Park Lucknow for the development of common basic infrastructure.
PM Mitra Park Lucknow will strengthen the value chain of the textile sector to become globally competitive.
In the month of February 2023,a successful Global Investors Summit was organized in the state. In which investment proposals worth more than Rs 33 lakh 50 thousand crore were received. Out of which investment proposals worth more than Rs56,000 crore are related to the textile sector.
Investors are willing to set up their unit in PM Mitra Park
Lucknow and there is enthusiasm among the investors. So far, MOU proposals worth Rs 2396.85 crore have been received from 67 investors.Whose investment wise details are presented-
Sr .No.
Proposal of Investment (inRs.)
Number of
Investors
1
150-300crore
02
2
100-150crore
06
3
50-100crore
09
4
25-50crore
06
5
10-25crore
28
6
0-10crore
16
Total
67
The Ministry of Textiles, Government of India, will provide incentives to the manufacturing units to be set up in PM Mitra Park Lucknow on the basis of first come first serve'.
A provision has been made by the Ministry of Textiles, Government of India to provide Rs 300 crore as incentive to the manufacturing units to be set up in PM Mitra Park Lucknow.
The incentive amount will be 3 percent of the total annual turn over of the unit, whose limit per company will be as follows:
1. Investment of Rs300 Crore or above-Cap of Rs10 Crore/annum and a maximum cap of Rs 30 Crore on total incentive for one anchor investor company.
2. Investment of Rs 100-300 Crore - Cap of Rs 5 Crore/annum and a maximum cap of Rs 15 Crore on total incentive for one investor company.
3. Other investor companies and tenants-A cap of Rs1Crore/annum and a maximum cap of Rs 3 crore on total incentive But they must have employment of 100 persons and above.
Additional incentives to manufacturing Units setting up in PM Mitra Park Lucknow as per U.P.Textile and Garmentig Policy-2022.
1. Power Tariff Subsidy of Rs 2 per unit (up to Rs 60 Lakh per annum)for 5years to units setting up in PM MITRA Park and generating minimum employment of 50.
2. 100 percent exemption from Stamp Duty to manufacturing units setting up in the PM Mitra Park Lucknow.
3. Permission for open access to electricity for the Master Developer.