ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਅਧੂਰੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
16 APR 2023 4:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਅਧੂਰੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਸੰਘ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਲਈ 560 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਆਸਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ । ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਇਹ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨਹਿਰੂ ਨੇ ਵੀ ਇੱਕਤਰਫਾ ਜੰਗਬੰਦੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਪਾਕ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ‘ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ’ (ਪੀਓਜੇਕੇ) ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਦ ਪੀਓਜੇਕੇ ਨਾ ਹੋ ਕੇ ਪੂਰਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕਿਆ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ 35ਏ ਦੀ ਵਿਸੰਗਤੀ 70 ਤੋਂ ਵਧ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਬਣੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਨਿਹਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2015 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ 140ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 370 ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਇਸ ਧਾਰਾ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਸਨ, ਉਹ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਹੋਰ, ਦਾਜ ਰੋਕੂ ਐਕਟ 1961, ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਰੋਕੂ ਐਕਟ 2006 ਆਦਿ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਨਹੀਂ ਸਨ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸਿਆਸੀ ਤਰਕ ਕੀ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸਾਰੇ ਗਲਤ ਕਾਰਨਾਂ-ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਧਰਨਾ, ਸੜਕ ਜਾਮ, ਮਾੜੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸਮਾਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਇਹ ਸਭ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 60 ਤੋਂ ਵਧ ਵਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਿੱਛਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸੀ ਪਰ ਅੱਜ ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਵਿਕਾਸ’ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਘਰਾਣੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੁਸ਼ਕਲ ਤੋਂ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਰਗੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜ ਨੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ “ਸਿਟਰਸ ਫੂਡ ਪਾਰਕ” ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ “ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ” ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕਜੁਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Prime Minister Narendra Modi had accomplished Sardar Patel’s unfinished task in Jammu & Kashmir
16 APR 2023 4:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Prime Minister Narendra Modi had accomplished Sardar Patel’s unfinished task in Jammu & Kashmir.
Speaking as chief guest at “Ek Bharat Shreshtha Bharat” celebration here, Dr Jitendra Singh said that Sardar Vallabhbhai Patel played a pivotal role in the integration of more than 560 princely states to constitute the post-independence Indian Union. Unfortunately, Patel was not allowed to handle Jammu & Kashmir because the then Prime Minister Jawaharlal Nehru thought that he knew J&K better. Later, Nehru also declared a unilateral ceasefire and thus prevented Indian forces from retrieving back the present ‘Pakistan occupied Jammu Kashmir’(PoJK) from the Pak intruders, he said.
The Minister further said, had Sardar Patel been given a free hand, the history of Indian subcontinent would have been different. PoJK would not have been there, whole of Jammu & Kashmir would have been a part of India and this issue would not have lingered on for so many decades, he said.
The anomaly of Article 370 and 35A, said Dr Jitendra Singh, persisted for more than 70 years and the nation had to wait for Prime Minister Modi to come and do the course correction. Therein lies the significance of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and it is a providential coincidence that the vision of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat' was declared by Prime Minister Modi on 31st October, 2015 which happened to be the 140th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Dr Jitendra Singh said that in J&K, in the garb of Article 370, those who were votaries of the Article were actually misusing it to sustain themselves in power. Otherwise, what was the political logic of holding back social reforms like the Dowry Prohibition Act 1961, Prohibition of Child Marriage Act 2006 etc. if not to appease certain sections of society for vote bank, he asked.
Talking about the North East of India, Dr Jitendra Singh said that before 2014, North East used to show up in the news for all the wrong reasons mainly encounters, Dharnas, road blockades, poor rail and road connectivity and violence. But all that has dramatically changed. In the last 9 years, Prime Minister Modi has visited the North East more than 60 times which may be more than the total number of visits made by all the previous PMs put together. He added that earlier governments took North East for granted but today the region is a model of ‘Vikas’ for the rest of the country.
The Minister further added that Prime Minister Modi has won the trust of the people of North East by ensuring all round development in the region. Now the youth of North East are in high demand throughout the country for their skill and are excelling in different fields. Business houses are looking upto North East as an attractive destination for investment. For example, a small Northeastern state like Mizoram with a population of hardly 10 lakh has set up Indian’s subcontinent’s first-of-its-kind specialised “Citrus Food Park” with Israel’s collaboration which has been hailed as a “Centre of Excellence”.
Dr Jitendra Singh concluded by saying that the new political culture brought in by Prime Minister Narendra Modi coupled with the tremendous pace in development has broken the mental and physical barriers, and united the country as ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’.