మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
మత్స్యకార పర్యావరణ వ్యవస్థను సమీక్షించి మరియు బలోపేతం చేసే లక్ష్యంతో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలాఅస్సాంను సందర్శించారు
16 APR 2023 7:16PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య , పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ కేబినెట్ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా, ఇతర పనులతో సహా మత్స్య రంగం అభివృద్ధిని సమీక్షించి మరియు బలోపేతం చేయాలనే లక్ష్యంతో అస్సాంలోని గౌహతిలో పర్యటించారు. గౌహతిలో ఆయనకు శ్రీ భువనేశ్వర్ కలితా ఎంపీ (రాజ్యసభ) ఘన స్వాగతం పలికారు.
ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (PMMSY) పథకం మరియు నీలి విప్లవం యొక్క ఇతర బహుమితీయ కార్యకలాపాల గురించి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలాప్రసంగించారు, మత్స్య ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకత (లోతట్టు, హిమాలయన్ మరియు చల్లని నీరు) అభివృద్ధి, మార్కెటింగ్, ఎగుమతులు మరియు సంస్థాగత ఏర్పాట్లు మౌలిక సదుపాయాలతో సహా దాని అనుబంధ కార్యకలాపాలను పెంచడంపై ప్రధాన దృష్టి పెట్టారు. శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా పీ ఎం ఎం ఎస్ వై మరియు కె సి సి ప్రముఖులు/అధికారులు, లబ్ధిదారులతో సంభాషించారు. ఇంకా, అస్సాంతో సహా అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో పీ ఎం ఎం ఎస్ వై పథకం అమలు గురించి ఆయన హైలైట్ చేశారు. లబ్ధిదారులు, మత్స్య రైతులు, మత్స్యకారుల కోసం పీ ఎం ఎం ఎస్ వై మరియు కె సి సి వంటి పథకాల అమలు ద్వారా మత్స్య సంపద యొక్క విలువ గొలుసులోని క్లిష్టమైన అంతరాలను తొలగించడం గురించి వివరంగా మాట్లాడారు.
శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా మత్స్య శాఖ సాధించిన విజయాలను ఎత్తిచూపారు: -
i) గోల్‌పరా జిల్లాలోని చునారి గ్రామంలో మోడరన్ ఇంటిగ్రేటెడ్ ఫిష్ ల్యాండింగ్ సెంటర్‌ను రూ.19.91 కోట్ల పెట్టుబడితో మరియు రూ.17.92 కోట్ల కేంద్ర వాటాతో ఏర్పాటు చేయడం. ii) ప్రభుత్వ పొలాలలో 1 బ్రూడ్ బ్యాంక్ ఏర్పాటు. iii) 76 కొత్త మంచినీటి ఫిన్‌ఫిష్ హేచరీల నిర్మాణం. iv) 1140-హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో చెరువుల నిర్మాణం ద్వారా ఆక్వాకల్చర్ కింద విస్తీర్ణం విస్తరణ. v) చిత్తడి నేలల క్రింద 2410-హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో వేలు పిల్లల నిల్వ. vi) 625-హెక్టార్ల ప్రాంతంలో సమీకృత చేపల పెంపకానికి మద్దతు అందించబడింది. vii) అలంకారమైన చేపల పెంపకం మరియు పెంపకం యూనిట్ల 187 యూనిట్ల ఏర్పాటు. viii) రీ-సర్క్యులేటరీ ఆక్వాకల్చర్ సిస్టమ్ (RAS) యొక్క 52 యూనిట్లు మరియు బయోఫ్లోక్ కల్చర్ సిస్టమ్ యొక్క 183 యూనిట్లు ఆమోదించబడ్డాయి. ix) రిజర్వాయర్లలో 150 యూనిట్ల కేజ్‌ల ఏర్పాటు. x) ఓపెన్ వాటర్ బాడీలలో పెన్ కల్చర్ కింద 210-హెక్టార్ల విస్తీర్ణం విస్తరణ. xi) సాంప్రదాయ మత్స్యకారుల కోసం 111 యూనిట్ల ప్రత్యామ్నాయ పడవలు మరియు వలలు. xii) 9 కోల్డ్ స్టోరేజీలు మరియు 92 ఫీడ్ మిల్లుల ఏర్పాటు. xiii) 1381 పోస్ట్-హార్వెస్ట్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ వెహికల్స్ (రిఫ్రిజిరేటెడ్ & ఇన్సులేటెడ్ ట్రక్కులు, త్రీ వీలర్స్ మరియు టూ వీలర్స్). xiv) 64 ఫిష్ కియోస్క్‌ల ఏర్పాటు. xv) 1 వ్యాధి నిర్ధారణ మరియు నాణ్యత పరీక్ష ల్యాబ్ అభివృద్ధి. xvi) 21000 మత్స్యకారుల కుటుంబాలకు జీవనోపాధి మరియు పౌష్టికాహార నిషేధ కాలం మద్దతు అందించబడింది. xvii) అంతేకాకుండా , "ప్రాజెక్ట్ సంపూర్ణ: బొంగైగావ్ జిల్లా పిల్లలలో పోషకాహార లోపాన్ని తగ్గించడానికి ఒక వినూత్న ప్రాజెక్ట్", "జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ల కార్యాలయాలలో అక్వేరియంల నిర్మాణం" మరియు "డిజిటైజేషన్"పై అస్సాం ప్రభుత్వం నుండి 3 కేంద్ర రంగ ప్రాజెక్టులను మత్స్య శాఖ ఆమోదించింది. అస్సాం ఫిషరీ రిసోర్సెస్-అస్సాం ఫిషరీస్ రిసోర్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ యొక్క మ్యాపింగ్ & ఐడెంటిఫికేషన్ మరియు డెవలప్‌మెంట్ కోసం జియోస్పేషియల్ టెక్నాలజీ అప్లికేషన్” మొత్తం ఖర్చు రూ. 238.70 లక్షలు.
పిఎంఎంఎస్‌వై మరియు కెసిసి వంటి ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులు, మత్స్యకారులు, మత్స్యకారులు మరియు స్థానికులు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోతమ్ రూపాలాతో సంభాషించారు. అస్సాం ఇప్పటికే విప్లవాత్మక మార్పులను తీసుకురావడం ద్వారా చేపల ఉత్పత్తిలో ప్రగతిశీల రాష్ట్రంగా ఉంది మరియు చేపల ఉత్పత్తి మరియు వినియోగం మరియు చేపల పెంపకం యొక్క ఇతర కార్యకలాపాల విషయాలలో స్వయం సమృద్ధి దిశగా వేగంగా ముందుకు సాగుతోంది. ఈ ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ చేపల పెంపకందారులు, మత్స్యకారులు మరియు ఇతర వాటాదారులకు వారి సమస్యలను పరిష్కరించడానికి, విస్తృతమైన మద్దతును అందించడానికి మరియు వారి మత్స్య కార్యకలాపాల అభివృద్ధికి కృషి చేయడానికి చాలా వరకు సహాయపడుతుంది. ఇంకా, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా గ్రౌండ్ ప్రోగ్రెస్ రిపోర్ట్‌పై మంచి అవగాహన పొందడానికి శ్రీ బిజోయ్ క్సెస్ యొక్క పిగ్గరీ ఫారమ్‌ను సందర్శించారు. ఈ పరస్పర ప్రజా కలయిక చర్య ల ద్వారా చేపల పెంపకందారులకు, మత్స్యకారులకు మరియు ఇతర వాటాదారులకు వారి మొత్తం సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిలో సహాయం చేయడంలో చాలా దోహదపడుతుంది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala visits Assam with the objective of reviewing and strengthening the Fisheries ecosystem
16 APR 2023 7:16PM by PIB Delhi
Union Cabinet Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India, Shri Parshottam Rupala, visited the Guwahati, Assam with a vision and objective to review and strengthen the fisheries sector development including other works. He received a warm welcome at Guwahati by Shri Bhubaneshwar Kalita MP (Rajya Sabha).
Moving forward, Shri Parshottam Rupala addressed regarding the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna (PMMSY) scheme and other multidimensional activities of Blue Revolution with major focus on increasing fisheries production and productivity (Inland, Himalayan, and Cold water) and its associated activities, including infrastructure development, Marketing, Exports, and institutional arrangements, etc. Shri Parshottam Rupala interacted with the dignitaries/officers, beneficiaries of PMMSY and KCC. Further, he highlighted about the implementation of PMMSY scheme in all the States and Union Territories including Assam and spoke in detail about eliminating the critical gaps in the value chain of fisheries through implementation of schemes such as PMMSY and KCC for beneficiaries, fish farmers, fishermen and other stakeholders.
Shri Parshottam Rupala highlighted the achievements of the Department of Fisheries such as : -
i) Establishment of a Modern Integrated Fish Landing Centre in Chunari Village, Goalpara District, at a total investment of Rs.19.91 crore and central share of Rs.17.92 crore. ii) Establishment of 1 Brood bank in Government farms. iii) Construction of 76 new freshwater finfish hatcheries. iv) Expansion of area under aquaculture by Construction of ponds in 1140-hectare area. v) Stocking of fingerlings in 2410-hectare area under wetlands. vi) Support for Integrated Fish farming provided for 625-hectare area. vii) Establishment of 187 units of Ornamental Fish rearing and breeding units. viii) 52 units of Re-Circulatory Aquaculture System (RAS) and 183 units of Biofloc culture system approved. ix) Installation of 150 units of cages in reservoirs. x) Expansion of 210-hectare area under Pen culture in open water bodies. xi) 111 units of Replacement Boats and nets for traditional Fishermen. xii) Establishment of 9 cold storages and 92 feed mills. xiii) 1381 numbers of post-harvest transport vehicles (Refrigerated & Insulated Trucks, three wheelers and two wheelers). xiv) Setting up of 64 fish kiosks. xv) Development of 1 Disease diagnostic and Quality Testing Lab. xvi) Livelihood and nutritional ban period support provided to 21000 fisher families. xvii) Besides ,Department of Fisheries has also approved 3 Central Sector Projects from Government of Assam on “Project Sampoorna: An innovative project for reduction of malnutrition among children of Bongaigaon District”, “Construction of Aquariums in offices of District Magistrates” and “Digitization of Assam Fishery Resources-Application of Geospatial technology for mapping & identification and Development of Assam Fisheries Resource Information System” at a cumulative total cost of Rs. 238.70 Lakhs.
Beneficiaries of government schemes such as PMMSY and KCC, fish farmers, fishermen and locals interacted with Union Minister Shri Parshotam Rupala. Assam is already a progressive state in Fish production by bringing the revolutionary changes and moving fast towards self-sufficiency in matters of Fish production and consumption and other activities of fisheries. This interactive session will help fish farmers, fishermen and other stakeholders to a great extent to resolve their problems, provide extensive support and work to improve the development of their fisheries activities. Further, Union Minister Shri Parshottam Rupala visited Piggery Farm of Shri Bijoy Xess to get the better understanding of ground progress report. This interaction will go a long way in helping fish farmers, fishermen and other stakeholders in their overall social-economic development.