వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వారణాసిలో జీ20 ఎంఏసిఎస్ సమావేశంలో మహరిషి ఇనిషియేటివ్ అంటే మిల్లెట్స్ మరియు ఇతర పురాతన ధాన్యాల ప్రదర్శన
14 APR 2023 1:25PM by PIB Hyderabad
వారణాసిలో ఏప్రిల్ 17-19 తేదీల్లో జరగనున్న జీ20 ఎంఏసిఎస్ మీటింగ్‌పై సెక్రటరీ (డిఏఆర్) & డైరెక్టర్ జనరల్ (ఐసిఏఆర్) డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్ నుండి వచ్చిన సందేశం క్రింది విధంగా ఉంది:
“భారతదేశ నాగరికత, సంస్కృతి మరియు వారసత్వానికి వ్యవసాయం పునాది. భారతీయ వ్యవసాయం ప్రత్యేకమైనది, విభిన్నమైనది మరియు మన జనాభాలో సగం కంటే ఎక్కువ మందికి జీవనోపాధి మరియు ఆదాయాన్ని అందిస్తుంది. గత 75 సంవత్సరాలలో మనదేశం ఓడ నుండి ఆహారం దిగుమతి చేసుకునే స్థాయి నుండి ఆహారాన్ని ఎగుమతి చేసే దేశంగా స్వయం సమృద్ధి సాధించింది. ఇది గ్రీన్, వైట్, బ్లూ, ఎల్లో, గోల్డెన్, సిల్వర్, బ్రౌన్, గ్రే మరియు రెయిన్‌బో విప్లవాలతో సహా సైన్స్ మరియు విధాన-ఆధారిత వ్యవసాయ విప్లవాలు సాధించింది. అది భారతీయ వ్యవసాయాన్ని మార్చింది. 1950 నుండి ఆహార ఉత్పత్తి 6 నుండి 70 రెట్లు పెరిగింది. కానీ నికర సాగు విస్తీర్ణంలో 1.3 రెట్లు మాత్రమే పెరిగింది.
జీ20లో వ్యవసాయ ప్రధాన శాస్త్రవేత్తల సమావేశం (ఎంఏసిఎస్) స్థిరమైన, స్థితిస్థాపకంగా మరియు లాభదాయకమైన వ్యవసాయ ఆహార వ్యవస్థలను సాధించడానికి సైన్స్ ఆధారిత పరిష్కారాలను చూపడానికి ఉమ్మడి చర్యను ప్రోత్సహించడంలో కీలకమైనది. ఇది ఆహారం మరియు పోషకాహార భద్రత మరియు జీ20 దేశాల మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం కోసం చర్చలు, సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీల మార్పిడికి మంచి వేదికను అందిస్తుంది.
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ థీమ్ "ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు"కు అనుగుణంగా వ్యవసాయ ప్రధాన శాస్త్రవేత్తల (ఎంఏసిఎస్) సమావేశం ఆహారం మరియు పోషకాహార భద్రత, వాతావరణ మార్పులకు పునరుద్ధరణ, ఆరోగ్య విధానాలు, డిజిటల్ వ్యవసాయం మరియు పరిశోధన, విద్య మరియు పొడిగింపు కోసం ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంపై చర్చను కొనసాగిస్తుంది.
భారతదేశం అధ్యక్షతన జరిగిన 12వ ఎంఏసిఎస్ సమావేశం ఆరోగ్యకరమైన వ్యక్తులు మరియు గ్రహం కోసం సుస్థిర వ్యవసాయం మరియు ఆహార వ్యవస్థల థీమ్‌ను గుర్తించింది. ఈ ఇతివృత్తంలో నాలుగు ప్రాధాన్యాంశాలు ఉన్నాయి, వాటిపై కేంద్రీకృత చర్చ జరుగుతుంది.అవి మొదటిగా ఆహార భద్రత మరియు పోషకాహారం - సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో సరిహద్దుల పాత్ర; రెండవది శీతోష్ణస్థితిని తట్టుకోగల వ్యవసాయం మరియు ఒక ఆరోగ్యం, మూడవది వ్యవసాయ పరివర్తన కోసం డిజిటలైజేషన్ మరియు చివరకు పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కోసం ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాల ద్వారా స్థితిస్థాపకత మరియు స్థిరమైన వ్యవసాయాన్ని నిర్మించడం.
ఈ సమావేశంలో మహరిషి ఇనిషియేటివ్ అంటే, మిల్లెట్స్ మరియు ఇతర పురాతన ధాన్యాల అంతర్జాతీయ రీసెర్చ్ ఇనిషియేటివ్‌ను ప్రదర్శిస్తారు. ఈ ఇంటర్నేషనల్ ఇనిషియేటివ్ వ్యవసాయ-జీవవైవిధ్యం, ఆహార భద్రత మరియు పోషకాహారంపై పరిశోధన మరియు అవగాహనపై దృష్టి సారిస్తుంది. ఇది అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ ఇయర్ 2023కి అనుగుణంగా ఉంటుంది.
ఈ ప్రాంతాలలో సైన్స్ ఆధారిత సాంకేతిక మరియు వినూత్న పరిష్కారాలను పంచుకోవడంలో సహాయం చేయడానికి జీ20 దేశాలు కలిసి వచ్చే ఎంపికలు అన్వేషించబడతాయి.
ఈ కార్యక్రమం వ్యవసాయ రంగంలో పరిశోధన, విద్య మరియు విస్తరణలో సహకారానికి కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది మరియు అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సహకారం కోసం జీ20 ఫోరమ్‌ను బలోపేతం చేస్తుంది. ఈ కార్యక్రమం విజయవంతం కావాలని కోరుకుంటున్నాను” అని అన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
G20 MACS meeting in Varanasi to feature the MAHARISHI Initiative i.e., Millets And OtHer Ancient Grains
14 APR 2023 1:25PM by PIB Delhi
Following is the message from Dr. Himanshu Pathak, Secretary (DARE) & Director General (ICAR) on G20 MACS Meeting to be held on 17-19 April in Varanasi:
“Agriculture is the foundation of the civilization, culture and heritage of India. Indian Agriculture is unique, diversified and vast providing livelihood and income to more than half of our population. During the last 75 years, the country has marched from a ship-to-mouth to self-sufficient to a food exporting nation. It achieved science- and policy-backed agri-revolutions including Green, White, Blue, Yellow, Golden, Silver, Brown, Grey and rainbow revolutions, which transformed Indian agriculture. Food production increased by 6 to 70 times since 1950 with only 1.3 times increase in the net cultivated area.
The Meeting of Agricultural Chief Scientists (MACS) in G20 is instrumental in promoting joint action to put science-based solutions for achieving sustainable, resilient and profitable agri-food systems. It provides a good platform for discussion, deliberations and exchange of knowledge, science and technologies for food and nutrition security and strengthening cooperation among the G20 nations.
In consonance with India’s G20 Presidency theme “One Earth, One Family, One Future”, the Meeting of Agricultural Chief Scientists (MACS) will pursue discussion on food and nutrition security, resilience to climate change, One Health approaches, digital agriculture, and public–private partnerships for research, education and extension.
The 12th MACS meeting under India’s Presidency has identified the theme of Sustainable Agriculture and Food Systems for Healthy People and Planet. In this theme, there are four priority areas on which focused discussion will take place. The areas are, firstly Food Security and Nutrition – the role of frontiers in science and technology; secondly Building resilience and sustainable agriculture through approaches of climate resilient agriculture and One Health, thirdly Digitalization for Agricultural Transformation, and finally Public-Private Partnerships for Research and Development.
The meeting will feature the MAHARISHI Initiative i.e., Millets And OtHer Ancient Grains International ReSearcH Initiative. This International Initiative will focus on Research and Awareness wi agro-biodiversity, food security, and nutrition aligning with the International Year of Millets 2023.
In these areas, options will be explored of G20 countries coming together to help sharing science-based technological and innovative solutions.
The event will provide new opportunities of collaboration in research, education and extension in the field of agriculture and strengthen the G20 forum for international economic cooperation. I wish the event a success.”