శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్‌పై భారత్‌ విజయాన్ని సంక్షోభ నిర్వహణకు ఒక నమూనాగా ప్రపంచ దేశాలు కీర్తించాయన్న కేంద్ర మంత్రి డా.జితేంద్ర సింగ్
12 APR 2023 5:39PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్‌పై భారతదేశం సాధించిన విజయాన్ని సంక్షోభ నిర్వహణకు ఒక నమూనాగా ప్రపంచ దేశాలు కీర్తించాయని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతికత శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) డా.జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
దిల్లీ జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయంలో (జేఎన్‌యూ) “డిజాస్టర్‌ రెసిలియెంట్‌ మెథడాలజీస్‌ ఆన్‌ పాండమిక్‌” అనే అంశంపై జరిగిన జాతీయ సదస్సులో మంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్థ నాయకత్వంలో భారతదేశంలో కొవిడ్ నిర్వహణ విజయవంతంగా సాగిందని డా.జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. కొవిడ్ మహమ్మారి ప్రబలినప్పుడు, భారతదేశం అతి పెద్ద కొవిడ్ కేంద్రంగా ప్రపంచం భావించిందని, అప్పుడు రెండేళ్ల పాటు మనం బలంగా నిలబడ్డామని, 2 టీకాలను కనిపెట్టామని చెప్పారు. ఆ టీకాలను ప్రపంచవ్యాప్తంగా 50కు పైగా దేశాలకు అందించామని అన్నారు.
ఇతర ప్రపంచ దేశాలతో పోలిస్తే, కొవిడ్‌పై భారతదేశం అనుసరించిన వ్యూహం చాలా ప్రభావవంతంగా పని చేసిందని డా.జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. ఈ మహమ్మారి కారణంగా మన వ్యవస్థలోని లొసుగులు, బలాలను తెలుసుకున్నామన్నారు. మహమ్మారి ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి, కొవిడ్ నిర్వహణను ప్రధాని మోదీ రోజుకు రెండుసార్లు వ్యక్తిగతంగా పర్యవేక్షించారని చెప్పారు.
భారతదేశానికి లోతైన మరియు బలమైన స్వాభావిక సామర్థ్యం ఉందని మంత్రి అన్నారు. కొవిడ్‌కు ముందు, దేశం నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణకు ప్రసిద్ధి చెందలేదు. కానీ ప్రతికూలతను ఒక ధర్మంగా మార్చడం, భారతదేశం ప్రివెంటివ్ హెల్త్‌కేర్‌లో రోల్ మోడల్‌గా ఉద్భవించింది. ప్రధాని మోదీ ఆధ్వర్యంలో భారతదేశం ప్రపంచానికి అందించిన అత్యుత్తమ విజయగాథల్లో ఇదీ ఒకటి. ఇది ప్రపంచ వేదికపై మన గౌరవాన్ని పెంచిందని ఆయన అన్నారు.
సవాలు ఎదురైనప్పుడల్లా మన దేశం మరింత బలంగా తయారైందని, ఇలాంటి విపత్తులను తట్టుకునేలా మే 2014 నుంచి మన ప్రధాని దేశాన్ని సిద్ధం చేస్తున్నారని కేంద్ర మంత్రి వెల్లడించారు. 2015 నేపాల్ భూకంపం, సార్క్ ఉపగ్రహాన్ని ప్రయోగించిన సమయంలో భారతదేశం అందించిన సహాయాన్ని గుర్తు చేస్తూ, మనం మన సమాజానికి మాత్రమే కాకుండా మన పొరుగు దేశాలకు కూడా సేవ చేస్తున్నామని, ఈ సేవాభావం భారతీయ తత్వంలో లోతుగా పాతుకుపోయిందని అన్నారు.
మొదటి లాక్‌డౌన్ సమయంలో, విధ్వంసకర పరిస్థితిని పరిష్కరించడానికి ఎన్‌జీవోలు, ప్రభుత్వం, కార్పొరేట్‌ సంస్థలు కలిసి పని చేశాయని మంత్రి వెల్లడించారు. కొవిడ్‌ సమయంలో చేసిన పనులను కేస్ స్టడీస్ రూపంలో పుణెలోని స్పార్క్‌, ఆర్‌ఎస్‌ఎస్‌ జనకళ్యాణ్ వెలుగులోకి తెచ్చాయని చెప్పారు. ఈ పుస్తకంలోని కేస్ స్టడీస్ ద్వారా పొందే ఆచరణాత్మక జ్ఞానం అన్ని విపత్తు నిర్వహణ కేంద్రాలు/సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాల్లో రిఫరెన్స్‌గా ఉపయోగపడుతుందని డా.జితేంద్ర సింగ్‌ అన్నారు.
కష్టాలను ఎలా ఎదుర్కోవాలో కొవిడ్ మనకు నేర్పించడమే కాకుండా, యువతలో జీవ సాంకేతికత పట్ల ఆసక్తిని పెంచిందని మంత్రి చెప్పారు. 2014కి ముందు బయోటెక్ అంకురాలు 50 మాత్రమే ఉండేవని, ఇప్పుడు దాదాపు 6,000 ఉన్నాయని వివరించారు. ప్రధాని మోదీ హయాంలో, భారతదేశ జీవ-ఆర్థిక వ్యవస్థ 2014లోని 10 బిలియన్ డాలర్ల నుంచి 2022 నాటికి 80 బిలియన్ డాలర్లకు చేరిందని, గత 8 ఏళ్లలోనే 8 రెట్లు పెరిగిందని కేంద్ర మంత్రి వెల్లడించారు.
భారతదేశం స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది ఉత్సవాలను జరుపుకునే 2047 సమయంలో, ఇప్పటి యువత "భారతదేశం @2047"కి రూపుదిద్దుతారు. ఎందుకంటే, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఊహించిన విధంగా 'నవ భారత్‌' నిర్మాణంలో పాల్గొనే ప్రత్యేక అవకాశం వారికి ఉందని డా.జితేంద్ర సింగ్‌ చెప్పారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India’s Covid success story hailed the world over as a role model in Crisis Management
12 APR 2023 5:39PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that India’s Covid success story is hailed the world over as a role model in Crisis Management.
Delivering the inaugural address of the National Conference on “Disaster Resilient Methodologies on Pandemic” at Jawaharlal Nehru University (JNU) here, Dr Jitendra Singh said that India’s Covid management was hugely successful under the able leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi. During the Covid pandemic, when the world thought that India would be the biggest Covid hotspot, we emerged stronger and within 2 years, came out with 2 vaccines and provided the same to more than 50 countries around the world, he added.
Dr Jitendra Singh said that as compared to other countries, India's strategy against Covid was more effective than any other countries in the world. Due to this pandemic we got to know the loopholes as well as strengths of our system. He added that from the very onset of the pandemic, Prime Minister Modi used to personally monitor the Covid management twice a day.
The Minister said that India has deep and strong inherent potential. Before Covid, the country was not known for preventive healthcare. But turning the adversity into a virtue, India emerged as a role model of Preventive healthcare. This is one of the best success stories India under Prime Minister Modi has given to the world. It has raised our esteem on the global stage, he added.
Dr Jitendra Singh said that with each challenge the country has emerged stronger and this is because right from May 2014, our Prime Minister has been preparing the nation for different catastrophes. Citing the assistance provided by India during the 2015 Nepal earthquake or launching the SAARC satellite, he said that we are serving not only our community but also our neighbouring communities which is a practice very much rooted in our Indian ethos.
The Minister said that during the first lockdown in that disastrous and chaotic situation, NGOs, government and corporates came together to tackle this situation. SPARC, Pune and RSS Jankalyan Pune sheds light on work done regarding the same during these times in the form of case studies which are to be published today. Though the books consist of case studies of western Maharashtra, I believe that it is a short representation of the work done in the GVP model in entire India. Such practical knowledge which can be gained by case studies in this book should serve as reference in all the disaster management centers / institutes and universities, he added.
The Minister mentioned that Covid has not only taught us how to handle adversity but has generated unexplored interest in biotechnology among the youth. He added that before 2014, there were only 50 biotech StartUps, but now there are almost 6,000. Also India's bio-economy has grown 8 times in the last 8 years under Prime Minister Modi from $10 billion in 2014 to over $80 billion in 2022.
Dr Jitendra Singh concluded by saying that today’s youth will define India @2047 when India will celebrate its freedom centenary as they have the privilege and opportunity to contribute to the making of ‘New India’ as envisaged by Prime Minister Narendra Modi.