गृह मंत्रालय
पाचवा भारत-यूके गृह मंत्रालय संवाद
12 APR 2023 6:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2023
पाचव्या भारत-यूके गृह मंत्रालय संवादाचे (HAD) आज नवी दिल्ली इथे आयोजन करण्यात आले. भारतीय शिष्टमंडळाचे नेतृत्व केंद्रीय गृह सचिव अजय कुमार भल्ला यांनी केले, आणि यूकेच्या गृह मंत्रालयातील स्थायी सचिव सर मॅथ्यू रायक्रॉफ्ट यांनी यूकेच्या शिष्टमंडळाचे नेतृत्व केले.दोन्ही देशांचे वरिष्ठ अधिकारी देखील बैठकीला उपस्थित होते.
बैठकीत दोन्ही देशांमध्ये सुरु असलेल्या सहकार्याचा आढावा घेण्यात आला आणि दहशतवाद प्रतिबंध, सायबर सुरक्षा आणि जागतिक पुरवठा साखळी, अमली पदार्थांची तस्करी, स्थलांतर, प्रत्यार्पण, युके मधील खलिस्तान समर्थक अतिरेकी कारवायांसह इतर भारत-विरोधी कारवाया,यांसारख्या मुद्यांवर सहकार्य वाढवण्याच्या संधी शोधण्यासाठी कोणती पावले उचलली जाऊ शकतात, याचा आढावा घेण्यात आला.
भारतामधील दहशतवादी कारवायांना मदत करण्यासाठी आणि त्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी खलिस्तानी समर्थकांकडून यूकेमधील आश्रयाच्या स्थितीचा गैरवापर होत असल्याबद्दल भारताला वाटत असलेल्या चिंतेची यावेळी विशेषत्वाने जाणीव करून देण्यात आली. या प्रकरणी, यूकेकडून अधिक चांगले सहकार्य मिळावे, यूकेस्थित खलिस्तान समर्थक अतिरेकी गटांवरील देखरेख वाढवावी आणि योग्य ती सक्रीय कारवाई करावी, अशी विनंती करण्यात आली. भारतीय उच्चायुक्तालयाच्या सुरक्षेच्या उल्लंघनाबद्दल भारताला वाटत असलेल्या चिंतेवरही भर देण्यात आला.
दोन्ही बाजूंनी परस्परांबरोबर सुरु असलेल्या सहकार्याबद्दल समाधान व्यक्त केले, परस्परांबरोबरचे द्विपक्षीय सहकार्य आणखी दृढ करण्यावर आणि दोन्ही देशांमधील वाढीव सुरक्षा सहकार्य कायम राखण्यावर सहमती दर्शवली, आणि बैठकीचा समारोप झाला.

Ministry of Home Affairs
5th INDIA–UK HOME AFFAIRS DIALOGUE
12 APR 2023 3:01PM by PIB Delhi
The 5th India-UK Home Affairs Dialogue (HAD) was held in New Delhi today. The Indian delegation was led by Union Home Secretary, Shri Ajay Kumar Bhalla and the UK delegation was led by Permanent Secretary, Home Office, Sir Matthew Rycroft. The meeting was also attended by other senior officials of both countries.
During the meeting both sides reviewed the ongoing cooperation and identified further steps that can be taken to explore opportunities and synergies in advancing cooperation in counter-terrorism, cyber security & global supply chains, drug trafficking, migration, extradition, anti-India activities in UK including Pro-Khalistan Extremism among other issues.
The Indian side specifically conveyed its concerns on the misuse of UK’s asylum status by the Pro-Khalistani elements to aid and abet terrorist activities in India and requested better cooperation with UK and increased monitoring of UK based Pro-Khalistan Extremists and take appropriate proactive action. India’s concerns over the breach of security of Indian High Commission were also emphasized.
The meeting concluded with both sides expressing satisfaction with the ongoing partnership and agreeing to deepen bilateral engagement and maintain the momentum for enhanced security cooperation between the two countries