संरक्षण मंत्रालय
अंदमान आणि निकोबार कमांड येथे ‘एक्स कवच’ या संयुक्त लष्करी सरावाचा समारोप
08 APR 2023 10:09PM by PIB Mumbai
अंदमान आणि निकोबार कमांडने (ANC) ‘ एक्स कवच’ या व्यापक स्तरावरील संयुक्त लष्करी सरावाचे आयोजन केले ज्यामध्ये लष्कर, नौदल, हवाई दल आणि तटरक्षक दलाच्या युद्धसामग्रीचा समावेश होता. 23 फेब्रुवारी, 2023 रोजी सुरू झालेल्या या सरावाचा 7 एप्रिल 2023 रोजी समारोप झाला.
या सर्व दलांमध्ये युद्धविषयक क्षमतांचे आणि आदर्श परिचालन प्रकियांचा अतिशय चांगला ताळमेळ साधला जावा आणि या दलांमध्ये आंतरपरिचालनक्षमतेत वाढ व्हावी आणि समन्वय निर्माण व्हावा या उद्देशाने या सरावाचे आयोजन करण्यात आले होते. लष्कराच्या ‘शत्रुजित ब्रिगेड’ चे भाग, संरक्षण दलांचा विशेष कारवाई विभाग (AFSOD), नौदलाची विशेष दले आणि अंदमान निकोबार कमांडच्या (ANC) जमीन आणि पाण्यावर परिचालनक्षम ‘ऍम्फिबियस’ तुकड्यांनी या बहु-क्षेत्रीय सरावात सहभाग घेतला. यामध्ये ‘ऍम्फिबियस’ लँडिंग, एयर लँडेड ऑपरेशन्स, हेलिबोर्न ऑपरेशन्स आणि मुख्य भूमीवरून अंदमान आणि निकोबारच्या अतिदूरवर असलेल्या बेटांवर अतिशय वेगाने विशेष दलांना तैनात करणे यांसारख्या सरावाचा समावेश होता.
‘एक्सरसाईज कवच’ ने भारताच्या सागरी हिताचे रक्षण करण्यामध्ये आणि अंदमान आणि निकोबार बेटांचे संरक्षण करण्यामध्ये सशस्त्र दलांची क्षमता आणि सज्जता यांचे दर्शन घडवले. अतिशय गुंतागुंतीच्या आणि गतिशील वातावरणात यशस्वी संयुक्त सरावाच्या आयोजनाच्या माध्यमातून अंदमान निकोबार कमांडच्या विविध घटकांमध्ये असलेली व्यावसायिक वृत्ती आणि ताळमेळ यांचे प्रभावी दर्शन या सरावातून घडवण्यात आले. अतिशय तातडीने प्रतिसाद देत या दलांकडून प्रभावी पद्धतीने घडवण्यात आलेल्या आपल्या क्षमतांची अंदमान आणि निकोबारचे कमांडर इन चीफ लेफ्टनंट जनरल अजय सिंग यांनी पाहणी केली. त्यांनी या दलांची त्यांचे व्यावसायिक कौशल्य आणि यशस्वी मोहिमांबद्दल प्रशंसा केली. अशा प्रकारच्या सरावातून आपल्या प्रदेशात शांतता आणि सुरक्षा प्रस्थापित करून देश आपली संरक्षण क्षमता सातत्याने मजबूत करत आहे, असे ते म्हणाले.

Ministry of Defence
Joint Military Exercise ‘Ex KAVACH’ concludes at Andaman and Nicobar Command
08 APR 2023 7:49PM by PIB Delhi
Andaman and Nicobar Command (ANC) conducted a large-scale Joint Military Exercise ‘Ex KAVACH’ involving the assets of the Army, Navy, Air Force and Coast Guard. The exercise, which began on February 23, 2023, concluded on April 07, 2023.
The exercise was aimed at fine-tuning joint warfare capabilities & Standard Operating Procedures (SOPs) and enhancing interoperability and operational synergy between the forces. Elements of the ‘Shatrujeet Brigade’ of the Army, Armed Forces Special Operations Division (AFSOD), Special Forces of the Navy and Amphibious troops of the ANC, participated in the multi-domain exercise involving amphibious landing, air-landed operations, heliborne operations and rapid insertion of the Special Forces from mainland on a remote Island of the Andaman and Nicobar Islands.
‘Exercise KAVACH’ demonstrated the capabilities and preparedness of the Armed Forces to safeguard India's maritime interests and ensure the security of the Andaman and Nicobar Islands. The exercise effectively showcased the professionalism and synergy amongst the different components of ANC while conducting successful joint operations in a complex and dynamic environment.
Impressive demonstrations of rapid response capabilities during the exercise were witnessed by Commander-in-Chief Andaman and Nicobar Command Lt Gen Ajai Singh. He complimented the troops for their professional conduct and successful operations. Through such exercises, the nation continues to strengthen its defence capabilities, whilst promoting peace and security in the region, he said.