రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
రూ. 12000 కోట్ల వ్య‌యంతో నిర్మిస్తున్న 212 కిమీల 6-లేన్ ఢిల్లీ- డెహ్రీడూన్ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ఆక్సెస్ కంట్రోల్డ్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే ను త‌నికీ చేసిన శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రీ
06 APR 2023 8:40PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర స‌హాయ మంత్రి శ్రీ జ‌న‌ర‌ల్ వికె సింగ్‌, ఇత‌ర ప్ర‌ముఖుల‌తో క‌లిసి రూ. 12,000 కోట్ల‌తో నిర్మిస్తున్న 212 కిమీల 6 లేన్ ఢిల్లీ- డెహ్రాడూన్ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ఆక్సెస్ కంట్రోల్డ్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వేను కేంద్ర ర‌హ‌దారి ర‌వాణా, హైవేల మంత్రి శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రీ త‌నిఖీ చేశారు.
నాలుగు భాగాలుగా విభ‌జిత‌మైన ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ వేను ఢిల్లీలోని అక్ష‌ర్‌ధామ్ స‌మీపంలో ఢిల్లీ- ముంబై ఎక్స్‌ప్రెస్ వే (డిఎంఇ) నుంచి శాస్త్రీ పార్క్‌, ఖ‌జూరీ ఖాస్‌, మండోలాలోని ఖేక్రా వ‌ద్ద ఇపిఇ మార్పుతో, ఉత్త‌ర్‌ప్ర‌దేశ్‌లోని భాగ్‌ప‌ట్‌, షామ్లీ, స‌హ్రాన్‌పూర్ నుంచి ఉత్త‌రాఖండ్‌లోని డెహ్రాడూన్ వ‌ర‌కూ ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేను నిర్మిస్తున్నారు. దీనితో పాటుగా, రూ. 1995 కోట్ల ఖ‌ర్చుతో డెహ్రాడూన్‌లోని డ‌ట్‌క‌లీ వ‌ద్ద 340 మీట‌ర్ల పొడ‌వైన 3 లేన్ సొరంగాన్ని నిర్మిస్తోంది.
మొత్తం కారిడార్ నిర్మాణంలో అనేక ప్ర‌త్యేక కేటాయింపులు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇందులో, గ‌ణేశ్‌పూర్ నుంచి డెహ్రాడూన్ వెళ్ళే మార్గాన్ని వ‌న్య‌ప్రాణుల‌కు సుర‌క్షితంగా ఉంచ‌డం జ‌రిగింది. ఇందులో 12 కిమీల ఎత్తైన రోడ్డు, 6 వ‌న్య‌ప్రాణ దిగువ మార్గాలు, 2 ఏనుగుల‌కు దిగువ మార్గాలు, 2 పెద్ద‌ వంతెన‌లు, 13 చిన్న‌వంతెన‌లు, 113 వియుపి (దిగువ నుంచి వాహ‌నాలు వెళ్ళేందుకు మార్గాలు), ఎల్‌వియుపి (తేలిక‌పాటి వాహ‌నాల కోసం దిగువ లేదా సొరంగ మార్గాలు) ఎస్‌వియుపి( చిన్న‌వాహ‌నాల‌కు దిగువ‌/ సొరంగ మార్గాలు), 5 ఆర్ఒబిలు, 4 పెద్ద వంతెన‌లు, 62 బ‌స్ షెల్ట‌ర్ల‌ను ఈ మొత్తం ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలో భాగంగా నిర్మిస్తున్నారు. దీనితో పాటుగా, 76 కిమీల స‌ర్వీస్ రోడ్డును, 29 కిమీల ఎత్తైన రోడ్డును, 16 ప్ర‌వేశ - నిష్క్ర‌మ‌ణ పాయింట్ల‌ను కూడా నిర్మిస్తున్నారు.
ప్ర‌యాణీకుల సౌక‌ర్యం కోసం, ఢిల్లీ- డెహ్రాడూన్ ఎక్సెస్ కంట్రోల్డ్ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలో 12 ర‌హ‌దారి ప‌క్క‌న సౌక‌ర్యాల స‌దుపాయంఉంది. ఈ హైవేతో హ‌రిద్వార్‌ను అనుసంధానం చేసేందుకు, 51 కిమీల 6 లేన్ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ రోడ్డును రూ 2095 కోట్ల గ్రీన్‌ఫీల్డ్ రోడ్డును నిర్మిస్తున్నారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inspects 212 km 6-lane Delhi-Dehradun Greenfield Access Controlled Expressway worth Rs 12000 crore
06 APR 2023 8:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari inspected the 212 km 6-lane Delhi-Dehradun Greenfield Access Controlled Expressway being built at a cost of Rs 12,000 crore today in presence of Union Minister of State Shri General V.K. Singh and other dignitaries.
Divided into four sections, this expressway is being constructed starting from Delhi-Mumbai Expressway(DME) near Akshardham in Delhi, Shastri Park, Khajuri Khas, EPE interchange at Khekra in Mandola, Baghpat, Shamli, Saharanpur, Uttar Pradesh to Dehradun, Uttrakhand. A 340 meter long 3-lane tunnel is also being constructed at Datkali ,Dehradun at a cost of Rs 1995 crore.
Many special provisions have been made in the construction of the entire corridor. In these, the route from Ganeshpur to Dehradun has been kept safe for wildlife. There is a provision of 12 km elevated road, 6 animal underpasses, 2 elephant underpasses, 2 major bridges and 13 minor bridges. 113 VUP (Vehicular Under Passes), LVUP (Light Vehicular Under Passes), SVUP (Small Vehicular Under Passes), 5 ROBs, 4 major bridges and 62 bus shelters are being constructed in the entire expressway. Along with this, apart from 76 km service road, 29 km elevated road, 16 entry-exit points are also being constructed.
For the convenience of passengers, there is a provision of 12 way-side amenities on the Delhi-Dehradun Access Controlled Greenfield Expressway. For connectivity of Haridwar with this highway, 51 km 6-lane Greenfield road is being constructed at a cost of Rs 2095 crore.