ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 259ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 'ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
06 APR 2023 2:49PM by PIB Chandigarh
“ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ!
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ 259ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸੰਸਦ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰਾਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਸਾਡੀ ਰਾਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਾਂ।
ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਮੁੱਢਲਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ।
ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਦਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਬਪੱਖੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਚਰਚਾਵਾਂ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ, ਬਹਿਸਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਲਈ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਕਿੰਨੀ ਵਿਅੰਗਾਤਮਕ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ - ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਦਰਸ਼ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਖਤਰਨਾਕ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਅਤੇ ਦਰਦਨਾਕ ਹੈ! ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਹਿਸ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਥਾਂ ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਭੜਕਾਹਟ ਨੇ ਲੈ ਲਈ ਹੈ।
ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਸਿਆਸੀ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੰਸਦ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਠੱਪ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਪਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਫ਼ਰਤ ਅਤੇ ਮਖੌਲ ਦਾ ਪਾਤਰ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਾਡਾ ਨਿਰਣਾ ਸਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਅਰਿਆਂ ਅਤੇ ਰੌਲੇ-ਰੱਪੇ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਗਏ ਬਹੁਪੱਖੀ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕਰੇਗੀ।
ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 56.3 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ, ਜਦਕਿ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਘਟ ਕੇ ਮਹਿਜ਼ 6.4 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਦਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸਿਰਫ 24.4 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ ਕੰਮ-ਕਾਜ 103 ਘੰਟੇ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਹੰਗਾਮੇ ਅਤੇ ਰੌਲੇ-ਰੱਪੇ ਕਾਰਨ ਠੱਪ ਰਿਹਾ।
ਆਓ ਸਦਨ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 'ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਲੱਭੀਏ।
ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ-ਸਭਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵਾਈਸ-ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸਕੱਤਰ-ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ - ਈਸਟਰ, ਬੁੱਧ ਪੂਰਨਿਮਾ, ਈਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। ਜੈ ਹਿੰਦ!

Vice President's Secretariat
Text of Valedictory Remarks of Chairman (259th Session of Rajya Sabha)
06 APR 2023 2:49PM by PIB Delhi
“Hon'ble Members!
The 259th session of Rajya Sabha comes to a close today albeit on a note of concern.
Parliament is the watchdog of Democracy and people are our watchdog and supreme masters.
Our primary obligation is to serve them.
The hallowed precincts of the Parliament are for discussions and deliberations, debates and decisions for the holistic welfare of the people.
How ironical Disorder in Parliament is turning out to be the new Order- a new norm that decimates the essence of democracy.
How worrisome and alarming! Paramountcy of debate, dialogue, deliberation and discussion in Parliament has yielded to disruption and disturbance.
Weaponising of politics by stalling functioning of Parliament is pregnant with serious consequences for our polity. This is to the utter dislike of the people at large. In public mind we as a class are subject of disdain and ridicule.
We need to reflect our track record on the anvil- expectations of the people.
Posterity will judge us not by the decibels generated in shouting slogans, but by our multifarious contributions towards strengthening the growth trajectory of our nation.
The productivity of the first part of the Budget Session was 56.3 per cent, while for the second part it plummeted to an abysmal 6.4 per cent. Cumulatively, the House productivity was only 24.4 per cent.
Disruptions claimed 103 Hours 30 Minutes of its time.
Let’s ponder over the dismal performance of the House and find a way out.
I express my deep sense of gratitude to the Hon'ble Deputy Chairman and the panel of Vice-Chairpersons and also like to thank the Secretary-General and his team of officials for their efforts in conducting the House.
I take this opportunity to extend my greetings to you and your family members on forthcoming festivals of Easter, Buddha Purnima, Id and other festivals.
Thank you. Jai Hind!”